Khoa học lớp 4 Bài 26: Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm Giải bài tập Khoa học lớp 4 trang 54

Giải bài tập Khoa học 4 Bài 26: Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm giúp các em học sinh lớp 4 tổng hợp toàn bộ kiến thức lý thuyết quan trọng, biết cách trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa Khoa học 4 trang 54, 55.

Qua đó, cũng giúp các em rèn luyện kỹ năng giải Khoa học lớp 4 thật thành thạo. Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án Bài 26: Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm của chủ đề Vật chất và năng lượng. Chi tiết mời thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn nhé:

Giải bài tập SGK Khoa học 4 trang 54, 55

Quan sát và trả lời

Vì sao nguồn nước bị nhiễm bẩn?

Nước bị nhiễm bẩn

Nước bị nhiễm bẩn

Trả lời:

+ Hình 1: Hình vẽ nước chảy từ nhà máy không qua xử lý xuống sông. Nước sông có màu đen, bẩn. Nước thải chảy ra sông làm ô nhiễm nước sông, ảnh hưởng đến con người và cây trồng.

+ Hình 2: Hình vẽ một ống nước sạch bị vỡ, các chất bẩn chui vào ống nước, chảy đến các gia đình có lẫn các chất bẩn. Nước đó đã bị bẩn. Điều đó là nguồn nước sạch bị nhiễm bẩn.

+ Hình 3: Hình vẽ một con tàu bị đắm trên biển. Dầu tràn ra mặt biển. Nước biển chỗ đó có màu đen. Điều đó dẫn đến ô nhiễm nước biển.

+ Hình 4: Hình vẽ hai người lớn đang đổ rác, chất thải xuống sông và một người đang giặt quần áo. Việc làm đó sẽ làm cho nước sông bị nhiễm bẩn, bốc mùi hôi thối.

+ Hình 5: Hình vẽ một bác nông dân đang bón phân hoá học cho rau. Việc làm đó sẽ gây ô nhiễm đất và mạch nước ngầm.

+ Hình 6: Hình vẽ một người đang phun thuốc trừ sâu cho lúa. Việc làm đó gây ô nhiễm nước.

+ Hình 7: Hình vẽ khí thải không qua xử lí từ các nhà máy thải ra ngoài. Việc làm đó gây ra ô nhiễm không khí và ô nhiễm nước mưa.

+ Hình 8: Hình vẽ khí thải từ các nhà máy làm ô nhiễm nước mưa. Chất thải từ nhà máy, bãi rác hay sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu ngấm xuống mạch nước ngầm làm ô nhiễm mạch nước ngầm.

Liên hệ thực tế và trả lời

- Nêu nguyên nhân làm ô nhiễm nguồn nước ở địa phương bạn.

- Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khoẻ con người khi nguồn nước bị ô nhiễm?

Nước bị nhiễm bẩn

Trả lời:

- Nguyên nhân làm ô nhiễm nguồn nước ở địa phương em: nhà máy xả rác thải, phun thuốc trừ sâu, xả rác, phân, vỡ ống nước,...

- Nguồn nước bị ô nhiễm là môi trường tốt để các loại vi sinh vật sống như: rong, rêu, tảo, bọ gậy, ruồi, muỗi, … Chúng phát triển và là nguyên nhân gây bệnh và lây lan các bệnh: Tả, lị, thương hàn, tiêu chảy, bại liệt, viêm gan, đau mắt hột, …gây hại cho sức khỏe của con người.

Lý thuyết Nguyên nhân làm nước bị ô nhiễm

Có rất nhiều nguyên nhân làm ô nhiễm nước:

  • Xả rác, phân, nước thải bừa bãi; vỡ ống nước, lũ lụt....
  • Sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu; nước thải của nhà máy không qua xử lí, xả thẳng vào sông, hồ...
  • Khói bụi và khí thải từ nhà máy, xe cộ, .... làm ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước mưa...
  • Vỡ đường ống, dẫn dầu, tràn dầu, ... làm ô nhiễm nước biển.

Nguồn nước bị ô nhiễm là nơi các loại vi sinh vật sinh sống, phát triển và lan truyền các loại bệnh dịch như tả, lị, thương hàn, tiêu chảy, bại liệt, viên gan, mắt hột.... Có tới 80% các bệnh là do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

Có rất nhiều việc làm của con người gây ô nhiễm nguồn nước. Nước rất qua trọng đối với đời sống con người, thực vật và động vật, do đó chúng ta cần hạn chế những việc làm có thể gây ô nhiễm nguồn nước.

Chia sẻ bởi: 👨 Tiểu Vân
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 98
  • Lượt xem: 6.766
  • Dung lượng: 255,3 KB
Tìm thêm: Khoa học lớp 4
Sắp xếp theo