Hoạt động trải nghiệm 10: Hiểu bản thân để chọn nghề phù hợp Trải nghiệm hướng nghiệp lớp 10 trang 62 sách Kết nối tri thức với cuộc sống

Giải Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp 10 chủ đề 10: Hiểu bản thân để chọn nghề phù hợp sách Kết nối tri thức với cuộc sống giúp các em học sinh lớp 10 có thêm nhiều gợi ý tham khảo để trả lời các câu hỏi hoạt động trang 62→65.

Soạn Hoạt động trải nghiệm 10 trang 62→65 giúp các bạn học sinh hiểu được các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ở địa phương. Đồng thời có thêm tài liệu gợi ý, so sánh với kết quả mình đã làm, rèn luyện củng cố, bồi dưỡng và kiểm tra vốn kiến thức.

Hoạt động trải nghiệm 10: Hiểu bản thân để chọn nghề phù hợp

Hoạt động 1

Tìm hiểu yêu cầu của việc chọn nghề phù hợp

Câu 1

Thảo luận về yêu cầu của việc chọn nghề phù hợp.

Gợi ý đáp án

Yêu cầu của việc chọn nghề phù hợp:

- Chọn những nghề mà bản thân có đủ hiểu biết về nghề.

- Chọn những nghề mà xã hội có nhu cầu.

- Chọn những nghề mà bản thân yêu thích, có khả năng đáp ứng (về trí tuệ, tâm lí, thể chất, sức khỏe,....).

Câu 2

Thảo luận để đưa ra ý kiến về việc chọn nghề phù hợp.

Lời giải

- Vấn đề đặt ra trước mắt thanh niên hiện nay không phải chỉ là chọn nghề gì mà còn là quan niệm, suy nghĩ như thế nào về sự lựa chọn ấy. Việc lựa chọn một cách cảm tính, chỉ dựa trên những ý thích nhất thời có thể sẽ dẫn đến sai lầm.

- Cách tốt nhất để lựa chọn đúng là nên chú ý đến sự cân bằng giữa nhu cầu xã hội và nàng lực bản thân, giữa ý thích và khả năng thực tế, giữa mục đích và những đòi hỏi của cuộc sống. Chú ý tới tất cả những mặt này, mỗi người sê có một sự lựa chọn chính xác để tránh phải hối tiếc sau này.

Câu 3

Nêu những lợi ích của việc chọn nghề phù hợp đối với bản thân, gia đình.

Gợi ý đáp án

Những lợi ích của việc chọn nghề phù hợp đối với bản thân, gia đình:

- Giúp tự tin, chủ động hơn trong việc học tập, rèn luyện và làm việc.

- Giúp mỗi ngày làm việc tràn đầy năng lượng, tích cực.

- Làm việc hiệu quả hơn.

- Tiết kiệm thơi gian tìm việc.

- Thành công nhanh hơn trong tương lai.

Hoạt động 2

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân

Câu 1

Tranh biện để ủng hộ hoặc phản đối những quan điểm chọn nghề sau:

- Không cần phải chọn nghề phù hợp với đặc điểm của bản thân, chỉ cần chọn nghề được nhiều người trong xã hội ưa chuộng.

- Chọn nghề phù hợp là yếu tố quyết định sự thành công trong hoạt động nghề nghiệp.

Gợi ý đáp án

- Không cần phải chọn nghề phù hợp với đặc điểm của bản thân, chỉ cần chọn nghề được nhiều người trong xã hội ưa chuộng:

Lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai được xã hội ưa chuộng, thay đổi không ngừng hiện nay thực sự là một điều vô cùng khó khăn.

Đầu tiên phải khẳng định rằng mỗi người có một sở thích và tính cách khác nhau, đồng thời cũng có sở trường và năng khiếu khác biệt nên việc lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân cũng không giống nhau. Không thể áp dụng cách lựa chọn giống hệt nhau. Tuy nhiên, đích chung của họ đều là hướng đến thành công và có được một địa vị nhất định trong xã hội.

Có người thích chọn nghề đang được ưa chuộng nghĩa là chọn những nghề hot, theo xu thế của xã hội. Hoặc chọn nghề mà mình yêu thích để theo đuổi đam mê, mặc kệ hoàn cảnh xã hội không cân nhắc đến năng lực bản thân. Tuy nhiên, theo em nghề nghiệp tương lai phải đúng với năng lực, trí tuệ bản thân, đảm bảo mình có thể đảm đương và hoàn thành tốt. Có như vậy công việc mới thuận lợi và đạt được hiệu quả cao hơn.

Mỗi quan niệm chọn nghề đều có mặt đúng và mặt không phù hợp. Chúng ta không thể theo duy nhất 1 quan niệm nào mà cần linh hoạt chọn lựa, phối hợp những quan niệm đó lại với nhau. Nếu lựa chọn công việc được xã hội ưa chuộng, là nghề mình thích và phù hợp năng lực thì công việc mà ta lựa chọn sẽ có ích hơn và được đảm bảo lâu dài hơn trong xã hội.

Thích mà không đủ năng lực thì không làm được việc. Có năng lực nhưng không có đam mê và nhiệt thành có thể gây ra những thất trách đáng tiếc trong công việc. Hơn nữa, lựa chọn nghề nghiệp tương lai trong xã hội thay đổi không ngừng hiện nay thực sự là một điều vô cùng khó khăn. Đặc biệt là khi nhiều người còn không có quyền lựa chọn, phải nghe theo chỉ thị và chịu áp lực từ gia đình. Vì thế, có người phải nghe theo cha mẹ chọn nghề không hợp với bản thân, lâu dần sinh chán nản và bỏ nghề. Cũng có những bạn thì lựa chọn nghề nghiệp quá viển vông, xa vời thực tế. Tuy nhiên tựu chung lại đối với nghề nghiệp mình đã lựa chọn , ai cũng cần có trách nhiệm và lương tâm hoàn thành tốt, có như vậy xã hội mới được ổn định.

Nghề nghiệp tương lai ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của chúng ta sau này. Vậy nên cần có định hướng từ sớm để từ đó có sự phân tích kỹ càng, tỉ mỉ, có thời gian phấn đấu và điều chỉnh hợp lí. Học sinh ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường cần nghiêm túc cố gắng học tập, tích lũy cho mình vốn kiến thức để tạo ch9 bản thân nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp. Đồng thời đừng quên đặt ra mục tiêu rõ ràng để phấn đấu đạt được, tạo động lực cho tương lai phía trước. Chọn nghề theo suy nghĩ của bản thân nhưng cũng phải lắng nghe ý kiến góp ý từ mọi người xung quanh, chủ động tìm hiểu cái lợi cái hại của ngành nghề ấy. Đừng chỉ vì thích mà nhất quyết đi theo, bỏ qua những cơ hội phát triển thuận lợi khác.

Mỗi chúng ta, ai sinh ra cũng có ước mơ và hoài bão của riêng mình. Song việc biến ước mơ thành hiệu thực phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Chọn nghề và làm được nghề đã chọn là cả một hành trình dài. Nhưng nếu kiên trì và theo đuổi đúng cách, bạn nhất định sẽ trở thành người mà bạn mong muốn.

- Chọn nghề phù hợp là yếu tố quyết định sự thành công trong hoạt động nghề nghiệp:

Thực tế đã chứng minh, những người thành công, giàu có trên thế giới như Bill Gates, Jack Ma, Steve Jobs đều cảm thấy yêu thích công việc họ đang làm. Đa số những người thành công đều khuyên các bạn trẻ trước khi bắt đầu lựa chọn nghề nghiệp đừng chỉ chăm chăm vào trường vào nghề, mà hãy dành thời gian để hiểu mình, khám phá năng lực, tính cách và con người mình muốn trở thành trong tương lai

Để có thể yêu công việc bạn đang làm, trước tiên bạn cần phải thật sự hiểu về nó. Hãy khám phá tất cả các nghề bạn muốn làm, muốn gắn bó trong tương lai nhất. Bằng cách đó xác suất lựa chọn đúng của bạn sẽ cao hơn chứ không phải chọn vì may rủi.

Một trong những cách để hiểu nghề là tìm hiểu nhu cầu của nhà tuyển dụng. Hãy đọc xem nhà tuyển dụng yêu cầu những phẩm chất gì ở ứng tuyển viên. Những liệt kê trong phần yêu cầu của các nhà tuyển dụng sẽ là chìa khóa để bạn khám phá bản thân mình xem có phù hợp hay không.

Bạn có thể thích làm nhiều nghề nhưng mỗi tính cách chỉ thích hợp với một số nghề nhất định mà thôi. Nếu bạn có những phẩm chất như khéo léo, có chính kiến, thích thể hiện, thích sáng tạo có thể chọn các ngành Mỹ thuật công nghiệp như: Thiết kế công nghiệp (nội thất, tạo dáng), Thiết kế thời trang, Thiết kế đồ họa, Công nghệ điện ảnh truyền hình.

Để xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào, bạn hãy bắt đầu từ sở thích, tính cách và điều kiện của mình. Bạn có thể thực hiện những bài trắc nghiệm nghề nghiệp dựa trên năng lực, sở thích,… các trắc nghiệm sẽ đưa ra những kết quả dự đoán về nghề nghiệp giúp bạn chọn nghề phù hợp với bản thân.

Câu 2

Thảo luận các tình huống sau để đưa ra lời khuyên chọn nghề phù hợp

Tình huống 1: Hoàng học giỏi môn Ngữ văn, thích đọc tiểu thuyết và xem các phim tâm lí xã hội. Bạn mơ ước sau này trở thành nhà biên kịch hoặc đạo diễn phim nhưng băn khoăn vì không thấy bạn nào trong lớp có nguyện vọng giống mình.

Tình huống 2: Cô Lan nhà Hồng làm bác sĩ ở bệnh viện tỉnh. Thỉnh thoảng gặp cô trong bộ blu trắng, Hồng ngưỡng mộ lắm. Mặc dù khả năng học môn Khoa học tự nhiên của Hồng không tốt, rất sợ nhìn thấy máu và thiếu hiểu biết về các công việc, yêu cầu của các nghề bác sĩ nhưng Hồng vẫn chọn cho mình nghề này.

Tình huống 3: Mai rất thích ca hát và ước mơ sau này trở thành ca sĩ nhưng giọng hát của Mai yếu và không hay.

Tình huống 4: Minh có khả năng học tốt môn tiếng Anh, thích giao tiếp với mọi người và thích đi đây đi đó. Minh mơ ước trở thành Hướng dẫn viên du lịch nhưng sức khỏe bạn không tốt.

Gợi ý đáp án

Tình huống 1

- Hoàng cần xác định rõ đam mê và sở thích của bản thân. Cần tự tin và theo đuổi những điều mình thích.

Tình huống 2

- Hồng cố gắng vượt qua những nỗi sợ để theo đuổi những điều mình yêu thích.

Tình huống 3

- Mai nên cố gắng rèn luyện và tập luyên thêm để nâng cao khả năng.

Tình huống 4

- Minh có thể làm online hoặc quay video hướng dẫn du lịch.

Câu 3

Chia sẻ mong muốn lựa chọn nghề nghiệp của em.

Gợi ý đáp án

HS chia sẻ mong muốn lựa chọn nghề nghiệp của em.

Khi đã chọn được nghề thì phải có ý thức trau dồi nghề nghiệp của mình

→ Giỏi nghề sẽ không bao giờ lo thất nghiệp mà ngược lại sẽ có cuộc sống sung túc, ổn định “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”.

- Em sẽ chọn nghề gì? Lý do vì sao lại chọn nghề đó? (HS tự do trình bày tuy nhiên phải mang ý nghĩa tích cực, phù hợp với đạo đức và sự tiến bộ của xã hội)

* Bài học nhận thức và hành động:

- Mỗi người cần nhận thức được khả năng thật sự của bản thân để lựa chọn nghề nghiệp cho phù hợp.

- Khi lựa chọn nghề nghiệp chúng ta cần có sự kết hợp hài hoà giữa năng lực và sở thích. Trong đó năng lực đóng vai trò quyết định.

Hoạt động 3

Đánh giá sự phù hợp của bản thân với nghề/nhóm nghề định lựa chọn

Đề bài

Em hãy đánh giá sự phù hợp của bản thân với nghề/nhóm nghề định chọn.

Gợi ý đáp án

HS đánh giá sự phù hợp của bản thân với nghề/nhóm nghề định chọn theo các tiêu chí gợi ý sau:

- Xác định và ghi tên các nghề/nhóm nghề định chọn theo thứ tự ưu tiên: nghề muốn chọn nhất, nhì, ba,...(có thể ghi từ 3 đến 6 nghề). Ghi rõ những nhóm nghề này thuộc nhóm nghề sản xuất, nhóm nghề kinh doanh hay nhóm nghề dịch vụ.

- Tập hợp những đặc điểm của bản thân, bao gồm sở thích, khả năng, tính cách, điểm mạnh, điểm yếu.

- Đối chiếu đặc điểm của bản thân với đặc điểm của nhóm nghề để đánh giá sự phù hợp của bản thân với nhóm nghề để đánh giá sự phù hợp của bản thân với nhóm nghề định lựa chọn.

Hoạt động 4

Xây dựng kế hoạch rèn luyện bản thân theo định hướng nghề nghiệp

Đề bài

Em hãy xây dựng kế hoạch rèn luyện bản thân theo định hướng nghề nghiệp.

Gợi ý đáp án

- Học sinh xây dựng kế hoạch rèn luyện bản thân theo định hướng nghề nghiệp. Xác định được nghề nghiệp mà bản thân mong muốn theo đuổi.

Những đặc điểm cần rèn luyện

Biện pháp rèn luyện

Kết quả mong đợi

Thiếu tính cẩn thận

- Xác định được những vấn đề gặp phải trong cuộc sống.

- Luôn cẩn trọng trong công việc.

- Hoàn thành công việc theo quy tắc.

Cẩn thận và kỉ luật trong học tập và công việc.

Hoạt động 5

Rèn luyện năng lực, phẩm chất của bản thân theo kế hoạch đã lập

Đề bài

- Tham gia các hoạt động trong và ngoài nhà trường; làm thêm một số công việc liên quan đến nghề em quan tâm để hiểu rõ hơn về sở thích, khả năng của bản thân.

- Lựa chọn và thực hiện những cách rèn luyện phù hợp đã xác định trong kế hoạch rèn luyện bản thân để có được những phẩm chất và năng lực cần thiết của nghề/nhóm nghề định lựa chọn.

- Thường xuyên đánh giá việc thực hiện kế hoạch rèn luyện bản thân để có được sự điều chỉnh cho phù hợp.

- Chia sẻ kết quả rèn luyện năng lực, phẩm chất của bản thân.

Gợi ý đáp án

HS rèn luyện năng lực, phẩm chất của bản thân theo kế hoạch đã lập và dựa vào hướng dẫn của SGK đã đưa ra.

Chia sẻ bởi: 👨 Trịnh Thị Thanh
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 15
  • Lượt xem: 843
  • Dung lượng: 145,2 KB
Sắp xếp theo