Hỗ trợ tư vấn
Tư vấn - Giải đáp - Hỗ trợ đặt tài liệu
Tài liệu cao cấp không áp dụng tải nhanh miễn phí cho thành viên gói Pro.
Tìm hiểu thêm »Giáo án Giáo dục địa phương 9 trọn bộ cả năm là tài liệu vô cùng hữu ích gồm Hà Nội, Thanh Hóa, Trà Vinh, Hà Giang giúp thầy cô tiết kiệm thời gian soạn giáo án cho riêng mình.
KHBD Giáo dục địa phương 9 được biên soạn rất chi tiết theo Công văn 5512 giúp giáo viên định hướng rõ ràng mục tiêu, nội dung, phương pháp và hình thức tổ chức dạy học phù hợp với điều kiện địa phương. Đồng thời qua đó các em học sinh hiểu biết sâu sắc về lịch sử, văn hóa, truyền thống, địa lí, kinh tế – xã hội của địa phương mình. Vậy sau đây là nội dung chi tiết Giáo án Giáo dục địa phương 9 Hà Nội, Thanh Hóa, Trà Vinh, Hà Giang, mời các bạn cùng theo dõi và tải tại đây. Ngoài ra thầy cô tham khảo thêm nhiều tài liệu khác tại chuyên mục giáo án lớp 9.
Lưu ý:
Ngày soạn:…/…/…
Ngày dạy:…/…/…
CHỦ ĐỀ 1. GIÁ TRỊ DI SẢN VĂN HOÁ Ở THÀNH PHỐ HÀ NỘI TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ, DU LỊCH
I. MỤC TIÊU
Sau bài học này, HS sẽ:
1. Kiến thức
- Phân tích được giá trị của các di sản văn hoá trong phát triển du lịch và kinh tế địa phương.
- Tuyên truyền về những giá trị của di sản văn hoá cho người thân và cộng đồng.
- Trình bày được các ý tưởng giới thiệu các di sản văn hoá đến du khách.
2. Năng lực
* Năng lực chung:
- Năng lực tự chủ và tự học: Biết chủ động, tích cực thực hiện nhiệm vụ nhằm hoàn thành nội dung bài học.
- Năng lực giao tiếp và hợp tác: Trao đổi, hợp tác với bạn trong nhóm hoàn thành nội dung bài học.
* Năng lực chuyên biệt:
- Năng lực vận dụng kiến thức đã học: Có ý thức bảo tồn và cách ứng xử phù hợp với di sản văn hoá.
3. Phẩm chất
- Có tinh thần tự học, chăm chỉ, nhiệt tình tham gia các hoạt động của bài học.
- Có tinh thần trách nhiệm và trung thực trong hoạt động của nhóm.
- Có ý thức bảo tồn và cách ứng xử phù hợp với di sản văn hoá.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU
1. Đối với giáo viên
- SGK, SGV GDĐP Hà Nội 9.
- Giấy A0
- Máy tính, máy chiếu.
- Tranh ảnh, video, tài liệu liên quan đến bài học
2. Đối với học sinh
- SGK GDĐP Hà Nội 9.
- Đọc trước bài học trong SGK.
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG
a. Mục tiêu: Kích thích nhu cầu tìm hiểu nội dung kiến thức bài mới.
b. Nội dung: HS trả lời câu hỏi.
c. Sản phẩm học tập: câu trả lời của HS
d. Tổ chức thực hiện:
Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập
GV yêu cầu HS quan sát hình ảnh và cho biết: Các em đã từng tham quan những di tích lịch sử nào ở Hà Nội? Cảm nhận của các em về những nơi đó?
Bước 2: HS thực hiện nhiệm vụ học tập
- HS thực hiện yêu cầu.
- GV hướng dẫn, hỗ trợ HS (nếu cần thiết).
Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động và thảo luận
- GV mời đại diện 1-2 HS trả lời câu hỏi: là nơi thành lập chi bộ cộng sản đầu tiên ở Việt Nam.
- GV mời HS khác nhận xét, bổ sung.
Bước 4: Đánh giá kết quả, thực hiện nhiệm vụ học tập
- GV đánh giá, nhận xét, chuẩn kiến thức.
- GV dẫn dắt HS vào bài học.
B. HOẠT ĐỘNG HÌNH THÀNH KIẾN THỨC
Hoạt động 1: Tổng quan về về di sản văn hóa ở Hà Nội
a. Mục tiêu: Biết được những nét chính về tổng quan về về di sản văn hóa ở Hà Nội
b. Nội dung: HS trả lời câu hỏi.
c. Sản phẩm học tập: Câu trả lời của HS.
d. Tổ chức hoạt động:
|
HOẠT ĐỘNG CỦA GV - HS |
DỰ KIẾN SẢN PHẨM |
|
Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập - GV yêu cầu HS làm việc cá nhân và trả lời câu hỏi: + Giới thiệu tổng quan về di sản văn hóa ở Hà Nội. + Kể tên một số di sản văn hóa nổi tiếng ở Hà Nội. - GV đặt câu hỏi: Tại sao chúng ta cần bảo tồn các di sản văn hóa này? - GV trình chiếu hình ảnh: Ảnh minh họa có trong file tải Văn Miếu - Quốc Tử Giám Ảnh minh họa có trong file tải Hoàng thành Thăng Long Ảnh minh họa có trong file tải Chùa Hương Ảnh minh họa có trong file tải Bước 2: HS thực hiện nhiệm vụ học tập - HS tìm tòi thông tin và trả lời. - GV hướng dẫn, theo dõi, hỗ trợ HS nếu cần thiết. Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động và thảo luận - GV mời đại diện HS trả lời câu hỏi. - GV mời đại diện các HS khác nhận xét, bổ sung. GV giúp HS tóm tắt những thông tin vừa tìm được để đúc kết thành kiến thức bài học. Bước 4: Đánh giá kết quả, thực hiện nhiệm vụ học tập - GV đánh giá, nhận xét, chuẩn kiến thức và rút ra kết luận: - GV chuyển sang nội dung mới. |
I. Tổng quan về về di sản văn hóa ở Hà Nội - Hiện nay, Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng di sản đô thị với gần 6.000 di tích văn hóa, lịch sử, trong đó có 16 di tích, cụm di tích quốc gia đặc biệt, gần 1.200 di tích được xếp hạng quốc gia. - Khu Di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 2010. - Các khu di tích lịch sử, công trình văn hóa nổi tiếng của Hà Nội từ lâu đã thu hút rất nhiều du khách, như Văn Miếu - Quốc Tử Giám, chùa Một Cột, chùa Trấn Quốc, chùa Quán Sứ, đền Voi Phục, đền Bạch Mã, đền Quán Thánh, Tháp Rùa - đền Ngọc Sơn, chùa Hương, chùa Tây Phương, chùa Thầy, Khu Di tích thành Cổ Loa, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh,… - Chúng ta cần bảo tồn giá trị của các di sản văn hóa vì: + Để bảo tồn lịch sử và bản sắc dân tộc. + Là nguồn tư liệu phong phú để giáo dục học sinh, sinh viên. + Phát triển du lịch và kinh tế. |
Hoạt động 2: Giá trị của di sản văn hóa trong phát triển du lịch và kinh tế địa phương
a. Mục tiêu: Phân tích được giá trị của các di sản văn hoá trong phát triển du lịch và kinh tế địa phương.
b. Nội dung: HS thảo luận cặp đôi theo kĩ thuật Think - Pair - Share.
c. Sản phẩm học tập: Câu trả lời của HS.
d. Tổ chức hoạt động:
..................
Xem đầy đủ nội dung Giáo án Giáo dục địa phương 9 Hà Nội trong file tải về
TUẦN 1- 4
TRÒ XUÂN PHẢ
Thời gian thực hiện: 4 tiết, từ tiết 1- tiết 4
I. MỤC TIÊU :
Yêu cầu cần đạt:
1. Kiến thức
- Trình bày được một số nét đặc săc của lễ hội Trò Xuân Phả
- Nêu được một số biện pháp để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của trò Xuân Phả
- Tự hào và có ý thức bảo tồn, phát huy giá trị của lễ hội Trò Xuân Phả nói riêng và di sản phi văn hóa vật thể của xứ Thanh nói chung
2. Năng lực
* Năng lực chung
- Năng lực tự chủ và tự học: biết chủ động tích cực thực hiện nhiệm vụ học tập.
- Năng lực giao tiếp và hợp tác: biết chủ động đưa ra ý kiến giải pháp khi được giao nhiệm vụ để hoàn thành tốt khi làm việc nhóm.
* Năng lực Lích sử - Địa lí
- Năng lực tìm hiểu Lịch sử - Địa lí: sử dụng lược đồ, tranh ảnh để xác định nội dung kiến thức theo yêu cầu của giáo viên.
- Vận dụng kiến thức, kĩ năng đã học: Biết tìm hiểu về lễ hội và giá trị của nó.
3. Phẩm chất
- Trách nhiệm: biết những giá trị của khí hậu đem lại đối với đời sống và kinh tế
- Chăm chỉ: tích cực, chủ động trong các hoạt động học
- Nhân ái: chia sẻ, cảm thông với những khó khăn, thách thức của những vấn đề liên quan đến nội dung bài học.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU
1. Chuẩn bị của giáo viên:
- Thiết bị dạy học:
+ Tranh ảnh, video của lề hội trò Xuân Phả
- Học liệu: sgk, tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Thanh Hóa 9 chủ đề 1
2. Chuẩn bị của học sinh: sách giáo khoa, vở ghi.
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
Hoạt động 1: Khởi động
a. Mục đích: Giáo viên đưa ra tình huống để học sinh giải quyết, trên cơ sở đó để hình thành kiến thức vào bài học mới.
b. Nội dung: Học sinh dựa vào kiến thức sgk và hiểu biết của mình để trả lời câu hỏi.
c. Sản phẩm: Thuyết trình sản phẩm, câu trả lời, bài làm của học sinh
d. Tổ chức thực hiện:
|
Hoạt động của GV và HS |
Nội dung chính |
|
Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ học tập HĐ cá nhân GV: Đọc câu ca dao và nói những hiểu biết của em về lễ hội Trò Xuân Phả. “HS: lắng nghe, tiếp nhận nhiệm vụ |
|
|
Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ học tập GV: Gợi ý, hỗ trợ học sinh thực hiện nhiệm vụ HS: Suy nghĩ, trả lời |
|
|
Bước 3: Báo cáo kết quả và thảo luận HS:Trình bày kết quả GV: Gọi HS nhận xét và bổ sung |
|
|
Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập GV: Chuẩn kiến thức và dẫn vào bài mới HS: Lắng nghe, vào bài mới |
Hoạt động 2: Hình thành kiến thức mới
Hoạt động 2.1 Tìm hiểu về một số nét đặc sắc của lễ hội trò Xuân Phả
a.Mục đích: HS trình bày được một số nét đặc sắc của lễ hội trò Xuân Phả (nguồn gốc, thời gian tổ chức)
b. Nội dung: Tìm hiểu trò Xuân Phả
c. Sản phẩm: Thuyết trình sản phẩm, câu trả lời, bài làm của học sinh.
d. Tổ chức thực hiện
.........................
Xem đầy đủ nội dung giáo án trong file tải về
Ngày soạn:...........
Ngày day:................
BÀI 1. TÁC GIẢ, TÁC PHẨM VĂN HỌC Ở TRÀ VINH
Hoạt động Giáo dục địa phương tỉnh Trà Vinh; Lớp: 9
Thời gian thực hiện: 04 tiết
Tiết phân phối chương trình: 01 – 02 – 03 – 04
I. MỤC TIÊU – YÊU CẦU CẦN ĐẠT
1. Về kiến thức:
- Trình bày được khái quát về tác giả, tác phẩm văn học ở Trà Vinh.
- Phân tích, lí giải, đánh giá được nội dung, nghệ thuật của 01 tác phẩm/đoạn trích văn học được học.
- Thể hiện sự trân trọng và giữ gìn tác phẩm/đoạn trích văn học của địa phương.
2. Về năng lực:
- Tự chủ và tự học: Tự đặt được mục tiêu học tập để nỗ lực phấn đấu thực hiện.
- Giao tiếp với hợp tác: Hiểu rõ nhiệm vụ của nhóm; đánh giá được khả năng của mình và tự nhận công việc phù hợp với bản thân.
- Giải quyết vấn đề sáng tạo: Xác định được và biết tìm hiểu các thông tin liên quan đến vấn đề; đề xuất được giải pháp giải quyết vấn đề.
Bổ sung năng lực chuyên biệt môn ngữ văn
3. Về phẩm chất:
- Yêu nước: Yêu quý và tự hào về các tác giả, tác phẩm văn học ở Trà Vinh, tự hào là người con Trà Vinh, yêu quý, trân trọng và có ý thức giữ gìn các tác phẩm văn học của Trà Vinh.
- Trách nhiệm: Có ý thức tìm hiểu và sẵn sàng tham gia các hoạt động giới thiệu, tuyên truyền các tác phẩm văn học Trà Vinh.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU
1. Đối với giáo viên:
- Hướng dẫn học sinh tìm hiểu tác giả, tác phẩm văn học ở Trà Vinh.
- Những lá thăm ghi tên các tác giả, tác phẩm văn học ở Trà Vinh.
2. Đối với học sinh:
Tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Trà Vinh lớp 9, dụng cụ học tập, đọc trước bài học theo hướng dẫn của giáo viên.
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
1. Hoạt động 1: MỞ ĐẦU
a. Mục tiêu:
Học sinh kể tên được một số tác giả, tác phẩm văn học ở Trà Vinh mà em biết.
b. Nội dung:
Giáo viên hướng dẫn, học sinh thảo luận, trả lời câu hỏi.
c. Sản phẩm:
Câu trả lời của học sinh.
d. Tổ chức thực hiện:
|
Hoạt động của giáo viên và học sinh |
Nội dung chính (kiến thức cần đạt) |
|
Bước 1: Giáo viên chuyển giao nhiệm vụ học tập Giáo viên tổ chức cho học sinh chia sẻ cặp đôi về nội dung sau: Kể tên các tác giả, tác phẩm văn học ở Trà Vinh mà em biết. Bước 2: Học sinh thực hiện nhiệm vụ học tập - Học sinh tiếp nhận, thảo luận trong vòng 05 phút. - Giáo viên quan sát học sinh thảo luận. Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động và thảo luận Giáo viên mời học sinh chia sẻ trước lớp những hiểu biết của mình. Bước 4: Đánh giá kết quả, thực hiện nhiệm vụ học tập Giáo viên nhận xét, kết luận: |
2. Hoạt động 2: KIẾN THỨC MỚI
I. KHÁI QUÁT TÁC GIẢ, TÁC PHẨM VĂN HỌC Ở TRÀ VINH
1. Văn học Trà Vinh trước năm 1975
a. Mục tiêu:
Học sinh trình bày được khái quát về tác giả, tác phẩm văn học ở Trà Vinh trước năm 1975.
b. Nội dung:
Giáo viên hướng dẫn, học sinh thảo luận, trả lời câu hỏi.
c. Sản phẩm:
Câu trả lời của học sinh.
d. Tổ chức thực hiện:
|
Hoạt động của giáo viên và học sinh |
Nội dung chính (kiến thức cần đạt) |
|
Bước 1: Giáo viên chuyển giao nhiệm vụ học tập Giáo viên tổ chức cho học sinh chia sẻ cặp đôi về nội dung sau: Trình bày khái quát đặc điểm văn học ở Trà Vinh trước năm 1975. Bước 2: Học sinh thực hiện nhiệm vụ học tập - Học sinh tiếp nhận, thảo luận trong vòng 07 phút. - Giáo viên quan sát học sinh thảo luận. Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động và thảo luận Giáo viên mời học sinh chia sẻ trước lớp những thông tin theo hiểu biết của mình. Bước 4: Đánh giá kết quả, thực hiện nhiệm vụ học tập Giáo viên nhận xét, kết luận: |
Văn học Trà Vinh trước năm 1975, tập trung vào đề tài Tổ quốc. Các tác phẩm phản ánh kịp thời những sự kiện lịch sử. Đó là những cuộc chiến đấu vô cùng ác liệt, những tấm gương dũng cảm, quật cường của dân quân Trà Vinh. Đó là những người cán bộ cách mạng kiên trung, hay đó là lòng sục sôi căm thù trước tội ác dã man của giặc. Tình quân dân với Đảng, với Bác Hồ, tình đoàn kết Kinh - Khmer - Hoa hoặc tình đất tình người Trà Vinh sâu đậm. Ghi ngắn gọn lại |
2. Hoạt động 2: KIẾN THỨC MỚI
I. KHÁI QUÁT TÁC GIẢ, TÁC PHẨM VĂN HỌC Ở TRÀ VINH
1. Văn học Trà Vinh trước năm 1975
a. Mục tiêu:
Học sinh trình bày được khái quát về tác giả, tác phẩm văn học ở Trà Vinh trước năm 1975.
b. Nội dung:
Giáo viên hướng dẫn, học sinh thảo luận, trả lời câu hỏi.
c. Sản phẩm:
Câu trả lời của học sinh.
d. Tổ chức thực hiện:
|
Hoạt động của giáo viên và học sinh |
Nội dung chính (kiến thức cần đạt) |
|
Bước 1: Giáo viên chuyển giao nhiệm vụ học tập - Giáo viên chia nhóm, mỗi nhóm 4 người. - Giáo viên cho các nhóm thảo luận và sử dụng câu hỏi: Trình bày khái quát đặc điểm văn học ở Trà Vinh sau năm 1975. Giáo viên hướng dẫn, gợi ý các nhóm học sinh thảo luận theo các nội dung sau: - Về lực lượng sáng tác. - Về nội dung. - Về hình thức nghệ thuật. Bước 2: Học sinh thực hiện nhiệm vụ học tập - Học sinh tiếp nhận, thảo luận trong vòng 07 - 10 phút. - Giáo viên quan sát học sinh thảo luận, hỗ trợ học sinh khi cần. Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động và thảo luận - Kết thúc thời gian thảo luận, giáo viên mời đại diện các nhóm trình bày kết quả thảo luận của nhóm mình trước lớp. - Giáo viên và các bạn học sinh trong lớp đặt câu hỏi cho nhóm vừa trình bày. Bước 4: Đánh giá kết quả, thực hiện nhiệm vụ học tập Giáo viên nhận xét, kết luận: Bước 1: Giáo viên chuyển giao nhiệm vụ học tập Em có nhận xét gì về lực lượng các nhà văn, nhà thơ ở Trà Vinh Bước 2: Học sinh thực hiện nhiệm vụ học tập - Học sinh tiếp nhận, thảo luận trong vòng 05 phút. - Giáo viên quan sát học sinh thảo luận. Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động và thảo luận Giáo viên mời học sinh chia sẻ trước lớp những cảm xúc ấy của mình. Bước 4: Đánh giá kết quả, thực hiện nhiệm vụ học tập Giáo viên nhận xét, kết luận: |
- Về lực lượng sáng tác, đội ngũ nhà văn, nhà thơ ngày càng nhiều góp phần vào sự phát triển văn học nghệ thuật của tỉnh. - Về nội dung, đã có sự mở rộng đề tài sang các lĩnh vực khác như: ghi nhận sự đổi mới trên nhiều lĩnh vực của đời sống văn hóa, xã hội Trà Vinh, đề tài tình yêu, cảm hứng thế sự với những trăn trở về những giá trị của cái mới và cái cũ, cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, cái cao cả, cái thấp hèn. - Về hình thức nghệ thuật, nhiều tác giả đã sớm tạo cho mình một phong cách thể hiện. Đó là sự lựa chọn thể loại, những phương thức thể hiện chủ đề, tìm những hình tượng nghệ thuật mới.
* Nhận xét về lực lượng sáng tác: - Trước 1975, đội ngũ nhà văn, nhà thơ còn hạn chế. Các tác giả trong giai đoạn này chủ yếu là những nhà hoạt động cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ. - Sau 1975, đội ngũ nhà văn, nhà thơ ngày càng nhiều góp phần vào sự phát triển văn học nghệ thuật của tỉnh. Chỉ so sánh trước và sau năm 1975
|
.............
Xem đầy đủ nội dung KHBD Giáo dục địa phương 9 Trà Vinh trong file tải về
Ngày soạn: ..............
Ngày dạy:...................
TIẾT 1,2,3,4
CHỦ ĐỀ 1 HÀ GIANG TỪ SAU CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ NHẤT ĐẾN NĂM 1975
I. MỤC TIÊU
1. Năng lực
a. Năng lực lịch sử
- Nêu được sự ra đời của tổ chức cơ sở Đảng ở Hà Giang và tác động của sự kiện này đối với phong trào cách mạng trong tỉnh.
- Trình bày được nét chính của cuộc khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền ở Hà Giang (từ tháng 3 đến tháng 8 năm 1945).
- Bước đầu đánh giá được vai trò của nhân dân Hà Giang trong cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945.
- Trình bày được một số sự kiện chính của tỉnh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 - 1954) và đóng góp của nhân dân Hà Giang trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ (1954 - 1975) và công cuộc tiễu phỉ trên địa bàn tỉnh HG.
b. Năng lực chung
- Giao tiếp và hợp tác: Tham gia hoạt động nhóm tích cực, phối hợp với các thành viên hoàn thành nhiệm vụ học tập.
- Tự chủ và tự học: Chủ động tham gia và hoàn thành nhiệm vụ học tập được
giao. Chủ động tìm tòi, mở rộng, liên hệ với các kiến thức của chủ đề 1
2. Phẩm chất
- Yêu nước: Trân trọng các chiến công và đonga góp của cha ông, quê hương trong 2 cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mĩ.
- Chăm chỉ: Hoàn thành đúng hạn nhiệm vụ học tập GV yêu cầu thực hiện.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU
1. Thiết bị: Máy tính, Ti vi (máy chiếu) loa…
2. Học liệu:
- Sách giáo khoa;
- Chuẩn bị hình ảnh số: Hình 2, 3, 5, 7, 11,13,13 (SGK) và lược đồ khu giải phóng Việt bắc, lược đồ khởi nhĩa giành chính quyền ở Hà Giang, bản đồ hành chính tỉnh Hà Giang, hình ảnh trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp Mĩ và tiễu phỉ ở Đồng Văn. (Đặc biệt là hình ảnh trên địa bàn cư trú của HS trong trường, lớp giảng dạy)
- Phiếu học tập số 1, 2, 3, 4, 5, 6 và nội dung câu hỏi (phần Phụ lục cuối bài).
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
1. Hoạt động mở đầu
a. Mục tiêu
- Tạo hứng thú học tập cho HS.
- Kết nối hiểu biết của HS với nội dung bài học để đặt vấn đề.
b. Tổ chức thực hiện
- GV nêu yêu cầu nhiệm vụ: Từ năm 1930 đến năm 1975 là giai đoạn lịch sử đầy khó khăn, thử thách nhưng cũng rất hào hùng của quân và dân Hà Giang. Em biết những gì trong cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở Hà Giang năm 1945? Quân và dân Hà Giang đã đóng góp như thế nào trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược? Hãy chia sẻ điều em biết về một số sự kiện lịch sử của Hà Giang trong giai đoạn này
- HS tìm hiểu thông tin và ghi và trả lời câu hỏi.
- HS trình bày và đọc kết quả.
- GV nhận xét và dẫn dắt vào bài mới.
2. Hoạt động hình thành kiến thức, kĩ năng
Nhiệm vụ 1 : Tìm hiểu tình hình Hà Giang trong cuộc đấu tranh giành chính quyển dưới sự lãnh đạo của đảng (1930-1945)
a. Mục tiêu:
- HS biết được tình hình Hà Giang trong cuộc đấu tranh giành chính quyển dưới sự lãnh đạo của đảng (giai đoạn 1930-1945)
- Kết nối hiểu biết của HS với nội dung bài học để tự hào về truyền thống giữ nước của cha ông, của quê hương…
b. Tổ chức thực hiện
|
HĐ CỦA GV - HS VÀ DỰ KIẾN SP |
KIẾN THỨC CẦN ĐẠT |
|
Hoạt động 1: Tìm hiểu sự ra đời của các cơ sở cách mạng ở Hà Giang - Cho hs đọc mục 1, tư liệu 1, cho hs quan sát hình ảnh 2 + Phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp của nhân dân Hà Giang trc khi Đảng ra đời như thế nào? + Kể tên các tổ chức cơ sở cách mạng ở Hà Giang trong những năm 1930-1945. + Sự ra đời của các tổ chức cơ sở cách mạng tác động thế nào đến phong trào cách mạng của tỉnh Hà Giang? (PHIẾU HỌC TẬP SỐ 1) - Chia nhóm: 8 nhóm (5') hoàn thiện phiếu học tập số 1. - HS tiếp nhận câu hỏi, trao đổi thảo luận. - HS trả lời câu hỏi - Đại diện nhóm báo cáo kết quả - GV : gọi HS nhận xét, GV nhận xét và chốt ý. + Trước năm 1930, phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp của nhân dân Hà Giang đều thất bại. + 3/2/1930 Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là bước ngoặt lịch sử có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với cách mạng Việt Nam nói chung và tình hình cách mạng tỉnh Hà Giang nói riêng. + Liên châu Thường Kiệt: khu vực có phong trào cách mạng phát triển rộng lớn bao gồm vùng đồng bào các dân tộc thuộc các tỉnh Cao Bằng, Bác Kạn, Hà Giang… |
I. HÀ GIANG TRONG CUỘC ĐẤU TRANH GIÀNH CHÍNH QUYỂN DƯỚI SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG (1930 - 1945) 1. Sự ra đời của các cơ sở cách mạng ở Hà Giang - Tháng 10 - 1939, đồng chí Phạm Trung Ngũ lên xã Bằng Hành, huyện Bắc Quang để gây dựng cơ sở cách mạng. - Từ 1939 đến 1941, tại căng Bắc Mê (huyện Bắc Mê) các cán bộ, đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương bị giam cẩm vẫn kiên cường tuyên truyền, vận động quần chúng ở trong và ngoài căng đấu tranh. - Tháng 2 - 1943, tại xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang) Ban Việt Minh của Hà Giang được thành lập. - Tháng 9 - 1944, Ban Việt Minh tổng Đường Thượng được thành lập. - Tháng 10 - 1944, Ban Việt Minh tổng Đường Thượng (Yên Minh) gia nhập Liên châu Thường Kiệt. => Đây là điều kiện để cơ sở cách mạng phía bắc Hà Giang được nối liền với khu căn cứ cách mạng Cao Bằng. |
..................
Mời các bạn tải file về để xem trọn bộ KHBD Giáo dục địa phương 9 Hà Giang
.................
Xem đầy đủ kế hoạch bài dạy trong file tải về
Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:
Giáo án Giáo dục địa phương 9 năm 2025 - 2026 (Cả năm)
Giáo án Giáo dục địa phương 9 năm 2025 - 2026 (Cả năm)
299.000đ