Đề cương ôn tập giữa học kì 1 môn Lịch sử 12 sách Cánh diều Ôn tập giữa kì 1 Lịch sử 12 (Cấu trúc mới)

Đề cương ôn tập giữa kì 1 Lịch sử 12 Cánh diều được biên soạn bám sát theo mẫu đề kiểm tra của Bộ GD&ĐT năm 2025, giúp học sinh nhìn lại toàn bộ nội dung đã học trong nửa kì 1, sắp xếp lại các phần quan trọng để tránh bỏ sót.

Đề cương ôn tập giữa kì 1 Lịch sử 12 Cánh diều bao gồm 31 trang tổng hợp các dạng bài tập trắc nghiệm lựa chọn đáp án đúng, trắc nghiệm đúng sai tự luyện chưa có đáp án. Qua đề cương ôn tập giữa kì 1 Lịch sử 12 Cánh diều giúp giáo viên dễ kiểm tra việc ôn tập của học sinh, phụ huynh có thể dựa vào đó để hỗ trợ con học tập đúng hướng. Ngoài ra các bạn xem thêm đề cương ôn tập giữa kì 1 Ngữ văn 12 Cánh diều.

Đề cương ôn tập giữa kì 1 Lịch sử 12 Cánh diều năm 2025

TRƯỜNG THPT ……….

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP GIỮA HỌC KỲ I

Năm học 2025 – 2026

MÔN LỊCH SỬ 12

Dạng thức 1:

Câu 1. <NB> Đầu năm 1945, vấn đề cấp bách đặt ra cho các nước Đồng minh phải giải quyết là

A. tổ chức lại thế giới sau chiến tranh
B. Phân chia lại thuộc địa các nước.
C. thiết lập trật tự thế giới mới hai cực.
D. phục hồi và phát triển kinh tế thế giới.

Câu 2. <NB> Đầu năm 1945, vấn đề cấp bách đặt ra cho các nước Đồng minh phải giải quyết là

A. Phân chia lại thuộc địa các nước.
B. nhanh chóng tiêu diệt chủ nghĩa phát xít.
C. thiết lập trật tự thế giới mới hai cực.
D. phục hồi và phát triển kinh tế thế giới.

Câu 3.<NB> Đầu năm 1945, vấn đề cấp bách đặt ra cho các nước Đồng minh phải giải quyết là

A. Phân chia lại thuộc địa các nước.
B. phục hồi và phát triển kinh tế thế giới.
B. thiết lập trật tự thế giới mới hai cực.
D. đáp ứng khát vọng sống hòa bình của nhân loại.

Câu 4.<NB> Qúa trình hình thành Liên hợp quốc kéo dài

A. từ năm 1940 đến năm 1945.
B. từ năm 1940 đến năm 1944.
C. từ năm 1941 đến năm 1945.
D. từ năm 1941 đến năm 1946

Câu 5.<NB> Nội dung nào sau đây là mục tiêu hoạt động của Liên hợp quốc?

A. Thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia.
B. Duy trì tăng trưởng kinh tế và hội nhập quốc tế.
C. Giải quyết các vụ tranh chấp quốc tế bằng pháp luật của các quốc gia liên quan.
D. Duy trì hòa bình và an ninh quốc phòng cho tất cả các quốc gia.

Câu 6.<NB> Nội dung nào sau đây là mục tiêu hoạt động của Liên hợp quốc?

A. Hợp tác quốc tế trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế về kinh tế, xã hội, văn hóa, nhân đạo.
B. Là trung tâm điều hòa chính trị cho tất cả các nước thành viên.
C. Giải quyết các vụ tranh chấp quốc tế bằng pháp luật của các quốc gia liên quan.
D. Tôn trọng nguyên tắc bình đẳng về quyền lợi giữa các dân tộc và nguyên tắc dân tộc tự quyết.

Câu 7.<NB> Nội dung nào sau đây là vai trò của Liên hợp quốc?

A. Làm trung gian hòa giải, ngăn chặn xung đột và khủng hoảng quốc tế.
B. Góp phần thúc đẩy quá trình thực dân hóa trên thế giới.
C. Bảo đảm quyền con người và phát triển chính trị, xã hội.
D. Hỗ trợ vốn, tri thức, kĩ thuật, nhân lực cho các nước thuộc các nước phát triển.

Câu 8.<NB> Hội nghị nào kêu gọi sớm thành lập một tổ chức quốc tế để duy trì hòa bình và an ninh?

A. Hội nghị Luân Đôn (12.6.1941).
B. Hội nghị Mát-xcơ-va (30.10.1943)
C. Hội nghị Tê-hê-ran (28.11 đến 1.12.1943)
D. Hội nghị Xan Phran-xi-cô (25.4 đến 26.6.1945)

Câu 9.<NB> Hội nghị nào khẳng định quyết tâm thành lập một tổ chức quốc tế để duy trì hòa bình và an ninh?

A. Hội nghị Luân Đôn (12.6.1941).
B. Hội nghị Mát-xcơ-va (30.10.1943)
C. Hội nghị Tê-hê-ran (28.11 đến 1.12.1943)
D. Hội nghị Xan Phran-xi-cô (25.4 đến 26.6.1945)

Câu 10.<NB> Lễ kí Hiến chương Liên hợp quốc được tổ chức tại?

A. Xan Phran-xi-xcô (Mỹ).
B. I-an-ta (Liên Xô).
C. Tê-hê-ran (I-ran).
D. Niu Oóc (Mỹ).

........

2.2: Dạng thức 2: Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu chọn đúng hoặc sai.

Câu 1. Đọc đoạn tư liệu sau đây: Đối với việc thúc đẩy quá trình phi thực dân hóa trên thế giới, năm 1960 “ Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua bản Tuyên ngôn về thủ tiêu hoàn toàn chủ nghĩa thực dân, trao trả độc lập cho các quốc gia và dân tộc thuộc địa…Như thế, Tuyên ngôn đã khẳng định các nước thực dân đã vi phạm nguyên tắc quan trọng nhất của luật pháp quốc tế; khẳng định rõ ràng cơ sở pháp lí quốc tế của cuộc đấu tranh giành độc lập của các dân tộc bị áp bức”

(Nguyễn Quốc Hùng, Nguyễn Hồng Quân, Liên hợp quốc và lực lượng gìn giũ hòa bình Liên hợp quốc, NXB Chính trị quốc gia, Hà Nội 2008, tr.46))

a) Liên hợp quốc đóng vai trò quyết định vào quá trình giải trừ chủ nghĩa thực dân.

b) Liên hợp quốc đóng vai trò quan trọng thủ tiêu hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa thực dân.

c) Việt Nam trở thành biểu tượng thúc đẩy quá trình phi thực dân hóa trên thế giới.

d) Phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc ở Á, Phi, Mĩ Latinh sau thế chiến hai được gọi là quá trình thực dân hóa.

Câu 2. Đọc đoạn tư liệu sau đây:

Năm 1960, “Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua bản Tuyên ngôn về thủ tiêu hoàn toàn chủ nghĩa thực dân, trao trả độc lập cho các quốc gia và dân tộc thuộc địa. đó là một sự kiện chính trị quan trọng. Như thế, tuyên ngôn đã khẳng định các nước thực dân đã vi phạm nguyên tắc quan trọng nhất của luật pháp quốc tế; khẳng định rõ ràng cơ sở pháp lí quốc tế của cuộc đấu tranh giành độc lập của các dân tộc bị áp bức”.

(Nguyễn Quốc Hùng, Nguyễn Hồng Quân, Liên hợp quốc và Lực lượng

gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, NXB Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2008, tr.46)

a) Liên hợp quốc đã chính thức xóa bỏ hình thức phân biệt chủng tộc thông qua bản Tuyên ngôn về thủ tiêu hoàn toàn chủ nghĩa thực dân (năm 1960).

b) Tuyên ngôn về thủ tiêu hoàn toàn chủ nghĩa thực dân (năm 1960) của Liên hợp quốc đã tạo ra cơ sở pháp lí cho các cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân các nước Á, Phi, Mỹ La-tinh.

c) Tuyên ngôn về thủ tiêu hoàn toàn chủ nghĩa thực dân (năm 1960) đã được thể hiện trong các nguyên tắc hoạt động cơ bản của tổ chức Liên hợp quốc.

d) Đoạn tư liệu đã thể hiện vai trò quan trọng nhất của tổ chức Liên hợp quốc là duy trì, hòa bình, an ninh thế giới.

Câu 3 Đọc đoạn tư liệu sau đây:

“3. Tất cả các thành viên của Liên hợp quốc giải quyết các tranh chấp quốc tế của họ bằng biện pháp hòa bình, sao cho không tổn hại đến hòa bình, an ninh quốc tế và công lí;

4. Tất cả các quốc gia thành viên Liên hợp quốc từ bỏ đe dọa bằng vũ lực hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế nhằm chống lại sự bất khả xâm phạm về lãnh thổ hay nền độc lập chính trị của bất kì quốc gia nào cũng như bằng cách khác trái với những mục đích của Liên hợp quốc”.

(Trích: Điều 2, Hiến chương Liên hợp quốc)

A. Các thành viên Liên hợp quốc cam kết từ bỏ vũ lực.

B. Các thành viên Liên hợp quốc không đe dọa bằng vũ lực hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

C. Liên hợp quốc công nhận chủ quyền lãnh thổ và nền độc lập của bất kì quốc gia nào.

D. Nguyên tắc của Liên hợp quốc là giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình.

Câu 4. Cho tư liệu sau: Mục tiêu của việc thành lập Liên hợp quốc được quy định trong Điều 1 của Hiến chương Liên hợp quốc, nhằm bốn mục tiêu sau:

1. Duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

2. Thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng về quyền lợi giữa các dân tộc và nguyên tắc dân tộc tự quyết;

3. Thực hiện hợp tác quốc tế thông qua giải quyết các vấn đề quốc tế trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa và nhân đạo trên cơ sở tôn trọng các quyền con người và quyền tự do cơ bản cho tất cả mọi người, không phân biệt chủng tộc, màu da, ngôn ngữ và tôn giáo;

4. Xây dựng Liên hợp quốc làm trung tâm điều hòa các nỗ lực quốc tế vì các mục tiêu chung.

a) Mục tiêu trọng yếu của Liên hợp quốc là thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng về quyền lợi giữa các dân tộc và nguyên tắc dân tộc tự quyết;

b) Mục tiêu mang tính sứ mệnh, trung tâm, lớn nhất của Liên hợp quốc là duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

c) Liên hợp quốc đã thi hành những biện pháp phòng ngừa và loại trừ các mối đe dọa hòa bình, cấm mọi hành vi phá hoại hòa bình theo đúng nguyên tắc công lí và luật pháp quốc tế.

d) Hiện tại có một số điều khoản cho phép Liên hợp quốc can thiệp sâu vào các vấn đề về thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của bất kì quốc gia nào.

............

Tải file tài liệu để xem thêm đề cương giữa kì 1 Lịch sử 12

Chia sẻ bởi: 👨 Trịnh Thị Thanh
Liên kết tải về

Chọn file cần tải:

Xác thực tài khoản!

Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:

Số điện thoại chưa đúng định dạng!
Số điện thoại này đã được xác thực!
Bạn có thể dùng Sđt này đăng nhập tại đây!
Lỗi gửi SMS, liên hệ Admin
Sắp xếp theo
👨
Đóng
Chỉ thành viên Download Pro tải được nội dung này! Download Pro - Tải nhanh, website không quảng cáo! Tìm hiểu thêm
Nhắn tin Zalo