Thử tính năng gọi điện trên Telegram: an toàn, rõ nét, tiết kiệm nhờ AI

Tính năng Voice Call đã có mặt trên Telegram Desktop, Telegram di động
  • 2 Đánh giá

Đầu năm 2017, Telegram tuyên bố sẽ giới thiệu tính năng gọi thoại - Telegram Call trên ứng dụng nhắn tin bảo mật của mình với các tiêu chí về chất lượng, tốc độ và sự an toàn. Và phải đến cuối tháng 3/2017, sự chờ đợi của người dùng mới kết thúc. Telegram đã được bổ sung tính năng Voice Call trên toàn cầu, áp dụng cho cả phiên bản Telegram di động và Telegram Desktop.

Tính năng gọi điện trên Telegram mới

Nhìn chung, giao diện màn hình gọi điện trên Telegram khá quen thuộc với người dùng, đặc biệt dễ sử dụng. Nhưng với 1 người dùng mới, việc làm quen với nó cũng phải mất chút thời gian. Dưới đây là bài viết đánh giá và hướng dẫn gọi điện trên Telegram để bạn tham khảo.

Bảo mật

Giống như tính năng nhắn tin trên Telegram, Telegram Call cũng được xây dựng dựa trên công nghệ mã hóa đầu cuối, đã được hãng test cẩn thận trước khi ra mắt. Giao diện xác thực người dùng được phát triển từ năm 2013 để bảo vệ người dùng tối đa.

Xác thực 4 Emoji

Để đảm bảo cuộc gọi được bảo mật 100%, bạn và người nhận cuộc gọi cần so sánh 4 Emoji trên điện thoại thay vì sử dụng mã khóa dài dòng hay hình ảnh phức tạp.

Siêu nhanh

Cuộc gọi của bạn sẽ được kết nối dạng ngang hàng, sử dụng codec âm thanh tốt nhất nhằm tiết kiệm lưu lượng nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng thoại rõ nét.

Nếu kết nối ngang hàng không được thực thi, Telegram sẽ sử dụng máy chủ gần nhất để kết nối bạn với người nhận cuộc gọi theo phương pháp nhanh nhất. Không giống các ứng dụng khác, Telegram sử dụng cơ sở hạ tầng phân phối trên toàn cầu, sẵn sàng cho việc gửi tin nhắn và nối máy nhanh nhất có thể. Những máy chủ này hoạt động liên tục và mạnh mẽ để kết nối người dùng liền mạch, tránh gián đoạn và lỗi không đáng có.

Trong thời gian tới, mạng lưới máy chủ Telegram sẽ tiếp tục được phát triển nhằm tăng tốc độ kết nối cho những khu vực xa xôi.

Công nghệ AI

Mỗi khi thực hiện 1 cuộc gọi trên Telegram, mạng trung gian sẽ kết nối bạn và theo dõi phản hồi từ thiết bị (thực tế nó không can thiệp vào nội dung cuộc trò chuyện mà chỉ quan tâm đến thông số kỹ thuật như tốc độ mạng, số lần ping, phần trăm rớt mạng...). Công nghệ này tối ưu hóa các thông số dựa theo đầu vào thực tế nhằm cải tiến chất lượng cuộc gọi trong tương lai cho từng thiết bị và mạng cụ thể.

Các thông số này cũng được điều chỉnh trong khi đàm thoại nếu có thay đổi về kết nối. Telegram sẽ tùy chỉnh để có chất lượng thoại tốt nhất khi kết nối qua WiFi ổn định hoặc hạn chế sử dụng lưu lượng mạng di động khi gọi qua 3G/4G.

Dựa theo số liệu thực tế thì cuộc gọi thoại trên Telegram có chất lượng khá ấn tượng so với các đối thủ cạnh tranh. Và thế mạnh của Telegram là chất lượng thoại sẽ được cải thiện theo thời gian sử dụng nhờ thuật toán AI thông minh.

Kiểm soát toàn diện

Thông thường, chẳng ai muốn bị làm phiền khi sử dụng các thiết bị liên lạc cá nhân. Đó là lý do vì sao trên Telegram, bạn có thể quyết định ai có thể và không thể gọi cho mình trong từng thời điểm. Telegram cho phép bật hoặc tắt tính năng gọi điện miễn phí, chặn người dùng hoặc chặn tất cả mọi cuộc gọi... - tất cả phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

Kiểm soát cuộc gọi riêng tư

Ở chế độ mặc định, cuộc gọi Telegram đều không ảnh hưởng nhiều đến lưu lượng mạng, tự động điều chỉnh tốc độ và kiểu kết nối cho từng thiết bị hay nhà mạng, vì thế không khiến người dùng đau đầu vì cước phí data. Bạn có thể dùng chế độ Use Less Data trong Data and Storage Settings để tiết kiệm data nhiều hơn, tuy nhiên chúng cũng sẽ làm giảm 25-30% chất lượng thoại.

Giao diện dễ sử dụng

Telegram không chỉ là dịch vụ nhắn tin mạnh mẽ, an toàn mà còn đặc biệt dễ sử dụng. Đó là lý do vì sao giao diện Telegram luôn rõ ràng và trực quan, không bị ảnh hưởng bởi quá nhiều tab hay nút bấm chi tiết.

Khi bạn thực hiện cuộc gọi, Telegram for iOS cho phép thêm 1 tab để gọi điện từ màn hình chính của app. Bạn cũng có thể bật tab calls ngay từ mục Recent Calls trong thiết lập. Trên Telegram Android, tab Call được truy cập thông qua thực đơn dạng kéo bên trái màn hình.

Giao diện Telegram trực quan

Rất dễ dàng để gọi điện trên Telegram ngay cả khi bạn chưa từng mở tab Call. Nếu quốc gia của bạn đã hỗ trợ chức năng Voice Call, biểu tượng điện thoại sẽ xuất hiện trên từng trang profile. Bạn chỉ cần chạm vào thanh trên trong cửa sổ chat rồi chọn Call trên iPhone hoặc nút Call nằm trên thực đơn "..." phía trên cùng màn hình điện thoại Android.

Mặc dù tính năng gọi điện trên Telegram được triển khai khá muộn so với các đối thủ cạnh tranh như Viber, Zalo, WhatsApp... nhưng lại khiến người dùng khá hài lòng. Bên cạnh độ bảo mật cao, các cuộc gọi thông qua Telegram còn có chất lượng tốt, có thể điều chỉnh để tiết kiệm dung lượng mạng và được tăng cường bởi AI thông minh.

Cũng trong phiên bản cập nhật này, Telegram còn hỗ trợ nén video trước khi gửi để tiết kiệm thêm data khi chia sẻ video qua mạng di động. Hi vọng các bạn sẽ có những trải nghiệm tốt khi gọi điện, chia sẻ video, nhắn tin trên Telegram.

Cập nhật: 24/05/2017
  • 1.804 lượt xem
Xem thêm: Telegram
0 Bình luận
Sắp xếp theo