5 loại dữ liệu Windows có thể xóa tự động khi tắt máy

  • 2 Đánh giá

Bạn có muốn giữ Windows gọn gàng bằng cách xóa file tạm mỗi khi tắt máy tính không? Nếu có, dưới đây là cách tự động hóa tác vụ này.

Máy tính cá nhân hay laptop ngày nay gần như là vật dụng bất ly thân với nhiều người. Nó hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, theo thời gian, máy tính sẽ trở nên trì trệ do tồn đọng quá nhiều dữ liệu không cần thiết, làm lãng phí không gian lưu trữ. Dù bạn có thể xóa chúng theo cách thủ công nhưng như thế thật lãng phí thời gian. Thay vào đó, hãy áp dụng các giải pháp tự động hóa tác vụ dọn dẹp trên PC dưới đây.

Từ bộ nhớ cache của trình duyệt đến tệp tạm thời của bạn, bạn chắc chắn sẽ khám phá ra một mẹo mới trong bài viết này, có lẽ ngay cả đối với một cái gì đó mà bạn không biết nó tồn tại cũng có thể bị xóa sạch.

1. Các tài liệu được mở gần đây

Đối với một số chương trình, Windows sẽ theo dõi những file mà bạn xem gần đây. Chẳng hạn như, mở một ứng dụng gì đó như Microsoft Word và click chuột phải vào nó trên Taskbar. Danh sách jump sẽ hiển thị tất cả những tài liệu bạn đã mở gần đây. Bạn có thể xóa bỏ danh sách này một cách tự động khi tắt máy sử dụng Registry Editor.

Bạn nhấn phím Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập regedit và nhấn OK. Trong bảng bên trái, bạn điều hướng tới đường dẫn sau đây:

HKEY_CURRENT_USER\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion

Hãy kiểm tra xem bạn có thư mục Policies ở đây hay không, với một thư mục Explorer có trong đó. Nếu không có hoặc chỉ có một thì bạn sẽ cần tạo ra chúng. Trước tiên, nhấp chuột phải vào CurrentVersion và nhấn New > Key. Đặt tên cho thư mục Policies và nhấn Enter.

Tạo thư mục Policies

Thứ hai, bạn nhấn chuột phải vào folder Policies và click New > Key. Đặt tên thư mục Explorer và nhấn Enter. Sau khi hoàn tất, bạn click vào thư mục đó.

Trong menu phía trên, bạn đi đến Edit > New > DWORD (32-bit) Value. Đặt tên giá trị là ClearRecentDocsOnExit và nhấn Enter. Tiếp theo, bạn click đúp chuột vào giá trị và thay đổi Value data thành 1. Cuối cùng, nhấp chuột vào Ok. Nếu bạn muốn vô hiệu hóa điều này thì chỉ cần điều hướng quay lại và đặt giá trị là 0.

2. Tệp tin trang

Windows sử dụng RAM để lưu trữ các tệp tin tạm thời, nhưng nó di chuyển chúng sang tệp trang khi nó chạy chậm trên không gian. Trong khi RAM của bạn được tự động xóa khi tắt máy, tệp trang thì không. Nhưng, bạn có thể xóa nó một cách tự động khi tắt máy bằng Registry Editor.

Sau khi được kích hoạt, máy tính của bạn sẽ mất nhiều thời gian để tắt. Thời gian bổ sung sẽ phụ thuộc vào tốc độ và kích thước của tệp trang. Rủi ro là tối thiểu vì bạn có thể hoàn lại các thay đổi nếu cần.

Bạn nhấn phím Windows + R để mở hộp thoại Run và nhập regedit và nhấn OK. Trong bảng bên trái, bạn điều hướng đến đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Session Manager\Memory Management

Trên bảng bên phải, bạn sẽ thấy một hàng cho ClearPageFileAtShutdown. Nếu bạn không nhìn thấy điều này, bấm chuột phải vào Memory Management ở bên trái và nhấp vào New > DWORD (32-bit) Value. Nhập ClearPageFileAtShutdown và nhấn Enter.

Đổi Value Data

Tiếp theo, bạn nhấn đúp chuột vào giá trị ClearPageFileAtShutdown và thay đổi Value data thành 1. Click vào OK để hoàn thành. Nếu bạn muốn tắt điều này thì chỉ cần quay lại và đặt Value data0.

3. Dữ liệu duyệt web

Phụ thuộc vào cài đặt, trình duyệt của bạn sẽ tiết kiệm các dữ liệu khi bạn duyệt web, như lịch sử, tải xuống, và hình thức đầu vào. Bạn có thể xóa những thứ này thủ công tại bất cứ thời điểm nào, nhưng bạn có thể thiết lập chúng tự động xóa khi đóng trình duyệt. Mỗi trình duyệt có một phương pháp khác nhau.

3.1. Firefox

Bạn mở Firefox và click vào biểu tượng menu (3 dòng kẻ), sau đó chọn Preferences > Privacy. Bên dưới mục History, bạn sẽ thấy trình đơn thả xuống bên cạnh Firefox will và chọn Use custom settings for history.

Firefox

Sau đó, bạn đặt dấu tích vào Clear history when Firefox closes. Tiếp theo, nhấp chuột vào Settings... để chọn những gì Firefox tự động xóa khi đóng và nhấp chuột vào OK khi hoàn thành.

3.2. Chrome

Bạn mở Chrome và click vào biểu tượng ba dấu chấm ở góc trên bên phải trình duyệt và chọn Settings. Cuộn xuống và nhấp vào Advanced > Content Settings... > Cookies. Sau đó, bạn bật Keep local data only until you quit your browser.

Chrome

Tuy nhiên, thao tác này sẽ chỉ xóa cookie của bạn. Bạn xóa bộ nhớ cache của Chrome bằng cách thủ công mà không thể tự động hóa quá trình này.

Để tự động hóa những thứ khác ngoài cookie, bạn sẽ cần một tiện ích mở rộng, đó là Click&Clean. Bạn cài đặt nó và click vào biểu tượng Click&Clean gần thanh địa chỉ và chọn Options. Trong danh mục Extra, bạn tích vào Delete private data when Chrome closes.

3.3. Microsoft Edge

Bạn mở Edge và click vào biểu tượng 3 dấu chấm, chọn Settings. Bên dưới tiêu đề Clear browsing data, bạn nhấp chuột vào Choose what to clear.

Edge

Tích vào mọi thứ bạn muốn để loại bỏ và sau đó bật Always close this when I close the browser sang chế độ On.

4. Thông báo Tile trực tiếp

Nếu bạn hiển thị các Tile trực tiếp trên Start Menu, bạn sẽ để ý thấy rằng một số chúng hiển thị thông báo và thông tin trực tiếp. Điều này hữu ích để xem nhanh, nhưng nếu bạn không mở những ứng dụng này thì thông báo chồng chất trở nên rườm rà. Để khắc phục điều này, bạn có thể xóa bộ nhớ đệm cache trực tiếp khi tắt máy.

Nhấn phím Windows + R để mở Run, nhập regedit, và nhấn OK. Trên ngăn bên trái, điều hướng đến đường dẫn sau:

HKEY_CURRENT_USER\Software\Policies\Microsoft\Windows

Với thư mục Windows được chọn, bạn vào Edit > New > Key. Nhập vào Explorer và nhấn Enter.

Với thư mục Explorer đã chọn, bạn vào Edit > New > DWORD (32bit) Value. Nhập ClearTilesOnExit và nhấn Enter. Tiếp theo, nhấp đúp vào DWORD bạn vừa tạo và đặt Value data thành 1. Sau đó nhấn OK. Bạn có thể thay đổi giá trị thành 0 nếu muốn tắt nó trong tương lai.

5. Các file tạm thời

Khi bạn sử dụng máy tính, nó sẽ tự động tạo các tập tin tạm thời mà nó có thể cần để gọi cho phiên cụ thể đó, như nhật ký lỗi hoặc hình ảnh. Chúng được lưu trữ trong một thư mục gọi là Temp.

Để xem thư mục Temp, bạn nhấn phím Windows + R để mở Run, nhập % temp%, và nhấn OK.

File tạm thời

Bạn có thể tạo ra một tập tin thực thi mà sẽ tự động xóa thư mục Temp bất cứ khi nào bạn đăng nhập vào Windows. Để bắt đầu, bạn mở Notepad và nhập lệnh sau:

rd %temp% /s /q

md %temp%

Sau đó, bạn click vào File > Save As... Và nhập File name như sau:

%appdata%\microsoft\windows\start menu\programs\startup\temp.bat

Cuối cùng, nhấp chuột vào Save để lưu file thực thi này trong thư mục Startup. Nếu bạn muốn dừng quá trình, chỉ cần điều hướng đến đường dẫn thư mục ở trên và xóa temp.bat.

Đóng băng dữ liệu

Nếu không muốn xóa một dữ liệu nào đó khỏi máy tính, thay vì loại bỏ mọi thứ, hãy “đóng băng” chúng. Hành động này sẽ “đưa” hệ thống về trạng thái nhất định mỗi lần bạn kích hoạt nó. Điều này có nghĩa mọi tập tin từ file đã qua chỉnh sửa hay chương trình đã cài đặt sẽ được hoàn nguyên và xóa khỏi bản ghi.

Mặc định, Windows không cho phép bạn làm việc này. Vì thế, bạn sẽ cần nhờ tới sự trợ giúp của phần mềm bên thứ ba như Deep Freeze.

Như vậy, với những thiết lập như bài viết hướng dẫn trên đây, bạn có thể làm cho Windows tự động xóa một số dữ liệu không cần thiết khi tắt máy. Điều này vừa tiết kiệm thời gian cho bạn, vừa giúp hệ thống làm việc hiệu quả hơn.

Cập nhật: 10/11/2020
  • 1.757 lượt xem