Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của việc tôn trọng cá tính Dàn ý & 2 đoạn văn mẫu lớp 12

Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của việc tôn trọng cá tính là tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn đọc.

Ý nghĩa của việc tôn trọng cá tính
Ý nghĩa của việc tôn trọng cá tính

Nội dung gồm dàn ý và 2 đoạn văn mẫu lớp 12. Hãy cùng theo dõi nội dung của tài liệu ngay sau đây.

Đề bài: Viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý nghĩa của việc tôn trọng cá tính.

Dàn ý ý nghĩa của việc tôn trọng cá tính

1. Mở đoạn

Dẫn dắt, giới thiệu về vấn đề nghị luận: tôn trọng cá tính.

2. Thân đoạn

  • Cá tính là những đặc trưng riêng biệt, độc đáo của một người, thể hiện qua cách ăn mặc, hành động, lời nói, tư tưởng và hành vi trong cuộc sống.
  • Tôn trọng cá tính nghĩa là có hành động, thái độ trân trọng, không phán xét cá tính của mọi người xung quanh.
  • Biểu hiện của việc tôn trọng cá tính: trân trọng điểm riêng của mỗi người, tránh xúc phạm và làm tổn thương người khác,
  • Ý nghĩa của việc tôn trọng cá tính: giúp mỗi người tự tin và hạnh phúc hơn, được mọi người yêu mến, thể hiện là người có văn hóa,...

3. Kết đoạn

Khẳng định giá trị của việc tôn trọng cá tính.

Ý nghĩa của việc tôn trọng cá tính - Mẫu 1

Cá tính là những đặc trưng riêng biệt, độc đáo của một người, thể hiện qua cách ăn mặc, hành động, lời nói, tư tưởng và hành vi trong cuộc sống. Rõ ràng, ai cũng đều có một cá tính riêng, chính vì vậy, chúng ta cần tôn trọng cá tính của mỗi người. Tôn trọng cá tính nghĩa là có hành động, thái độ trân trọng, không phán xét cá tính của mọi người xung quanh. Có thể kể ra một số biểu hiện thể hiện ý thức tôn trọng cá tính như trân trọng điểm riêng của mỗi người, tránh xúc phạm và làm tổn thương người khác. Sống tôn trọng cá tính của người khác là đối xử một cách công bằng với tất cả mọi người. Cách sống như vậy sẽ thể hiện bạn là một con người văn minh. Điều đó còn đem lại cho bạn những điều tốt đẹp. Khi biết tôn trọng mọi người thì bản thân cũng nhận lại được sự tôn trọng của họ. Chúng ta sống biết tôn trọng tức là chúng ta là người có văn hóa, có lòng tự trọng và giàu lòng trắc ẩn. Và những người biết tôn trọng người khác sẽ luôn khiến cho mọi người tin tưởng, sẵn sàng chia sẻ giúp đỡ bạn. Họ sẽ yêu quý và cảm thông cho bạn nhiều hơn, giống như bạn đã làm với họ. Chính vì vậy, hãy biết tôn trọng cá tính của mỗi người.

Ý nghĩa của việc tôn trọng cá tính - Mẫu 2

Mỗi người đều có một cá tính riêng. Hiểu đơn giản, cá tính là những đặc trưng riêng biệt của con người. Cá tính có thể được thể hiện qua bề ngoài từ cách ăn mặc, hành động, lời nói đến suy nghĩ, cảm nhận bên trong. Tôn trọng cá tính của người khác thể hiện sự văn minh, biết thấu hiểu. Rõ ràng, mỗi người sinh ra đều là duy nhất và khác biệt. Khi biết tôn trọng cá tính của người khác thì bản thân cũng nhận lại được sự tôn trọng của họ. Điều đó cũng thể hiện bạn là người có văn hóa, có lòng tự trọng và giàu lòng trắc ẩn. Và những người biết tôn trọng người khác sẽ luôn khiến cho mọi người tin tưởng, sẵn sàng chia sẻ giúp đỡ bạn. Họ sẽ yêu quý và cảm thông cho bạn nhiều hơn, giống như bạn đã làm với họ. Tôn trọng cá tính của người khác cũng chính là tôn trọng cá tính của bản thân. Tuy nhiên, nét cá tính đó cần phải tích cực, có ý nghĩa. Cá tính đó được rèn luyện từ bản lĩnh, trí tuệ cũng như sự tự tin để có được lời nói và hành động đúng đắn. Tóm lại, mỗi người hãy có cá tính của mình, cũng như tôn trọng cá tính của người khác.

Chia sẻ bởi: 👨 Tiểu Thu
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 10
  • Lượt xem: 3.121
  • Dung lượng: 135,7 KB
Sắp xếp theo