Văn khấn thả cá ngày ông Công ông Táo

Bài cúng thả cá ông Công ông Táo (23 tháng Chạp)

Gắn liền với ngày ông Công ông Táo là tục lệ thả cá phóng sinh thể hiện lòng nhân ái của người Việt Nam. Trước đó các gia đình sẽ cúng ông Công ông Táo và có thêm một bài khấn thả cá với những mong muốn với bậc bề trên.

Phong tục cúng ông Công, ông Táo đã diễn ra hàng năm từ ngàn xưa. Ông Công, ông Táo là hai vị thần khác nhau. Ông Công là vị thần cai quản đất đai trong nhà còn ông Táo là 3 vị đầu rau trông coi việc bếp núc trong gia đình.

Cá chép tượng trưng cho phương tiện tiễn ông Công, ông Táo lên chầu trời. Cá chép có thể là cá sống hoặc làm bằng giấy. Dưới đây là bài cúng thả cá ông Công ông Táo gửi đến các bạn tham khảo.

Cách chọn cá chép cúng ông Công ông Táo

Khi chọn cá chép cúng ông Công ông Táo nên chọn những con cá chép sống khỏe mạnh. Khi mua nên quan sát tỉ mỉ xem cá chép có thể sống sót hay không, đảm bảo có thể tiếp tục sinh tồn được trong một thời gian dài, tránh tình trạng cá chết khi thả.

Cá chép khỏe mạnh là những con bơi nhanh, quẫy mạnh và không tróc vẩy. Cá chép nên thả trước giờ Ngọ (12 giờ trưa ngày 23/12) để Táo quân có đủ thời gian lên chầu trời. Do vậy các gia đình nên chú ý thời gian để thả cá chép đúng cách nhất.

Văn khấn thả cá ông Táo

Nam mô a di đà phật (3 lần)

Tín chủ con là:.............................

Ngụ tại: .......................................

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp, gia đình con đã hoàn thành lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời. Vậy nay con xin thả phóng sinh 3 ông cá để việc về trời của 3 ngài Táo quân được thuận buồm xuôi gió.

Nam mô a di đà phật (3 lần)

Bài cúng thả cá Công ty

Nam mô a di đà phật (3 lần)

Tín chủ con là.... đang làm tại công ty.... Mã số thuế là...... Nay công ty con đã hoàn thành xong việc cúng ông Công ông Táo. Vậy nay con xin thả phóng sinh 3 ông cá để việc về trời của 3 ngài Táo quân được thuận buồm xuôi gió.

Nam mô a di đà phật (3 lần)

Cách thả cá ông Công ông Táo đúng chuẩn

Khi thả cá chép bạn nên nhẹ nhàng, từ từ để tránh va chạm mạnh làm cá chết. Tuyệt đối không đứng ở thành cầu hay các điểm trên cao ném cá xuống sông, hồ, khiến cá không thể sống được.

Lưu ý không thả cá ở những nơi môi trường bị ô nhiễm, bẩn bởi cá sẽ dễ bị chết. Tuyệt đối tránh hành vi thả cá ồ ạt, ném, quăng cá hoặc ném luôn cả túi ni lông chứa cá xuống ao, hồ, làm ô nhiễm môi trường.

Sau khi thả cá, nên lưu lại một chút xem cá đã bơi đi chưa, tránh tình trạng cá mắc kẹt.

  • 1.440 lượt xem
👨 Hồng Linh Cập nhật: 13/01/2023
Xem thêm: Cúng ông Công ông Táo Tết 2023
Sắp xếp theo