Văn mẫu lớp 10: Phân tích tác phẩm Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng Dàn ý + 3 bài văn hay lớp 10

Văn mẫu lớp 10: Phân tích Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng bao gồm gợi ý cách viết và 3 mẫu cực hay, giúp cho các em học sinh tự học để mở rộng, nâng cao kiến thức, rèn luyện kĩ năng về Văn ngày một tiến bộ hơn.

Qua truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng chúng ta biết được cách nhận thức và lý giải nguồn gốc thế giới của người Việt xưa hết sức tự nhiên và vẫn lấy gốc là con người và những sự vật quen thuộc để giải thích. Câu chuyện lí giải những hiện tượng tự nhiên sảy ra trong cuộc sống hàng ngày liên quan đến Mặt Trời và Mặt Trăng. Qua đó khẳng định rằng mỗi sự việc xuất hiện xuất hiện trên Trái Đất đều có nguồn gốc rõ ràng. Vậy sau đây là 3 bài văn nghị luận phân tích đánh giá truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng mời các bạn cùng theo dõi.

Dàn ý phân tích Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng

a. Mở bài:

- Giới thiệu vấn đề cần phân tích đánh giá: Nội dung và nghệ thuật đặc sắc của tác phẩm Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng.

b. Thân bài:

- Nội dung đặc sắc của tác phẩm:

  • Kể về hai người con gái của Ngọc hoàng là Mặt Trời và Mặt Trăng
  • Mặt Trời đi xem xét thế giới bằng kiệu có 4 người khiêng chia ra thành tốp già và tốp trẻ, tốp già đi nhanh do có trách nhiệm, tốp trẻ đi chậm do ham chơi => Giải thích ngày dài và ngày ngắn
  • Mặt Trăng tính nóng nảy nên bị mẹ trát tro vào mặt để cho tính tình hiền dịu lại
  • Nhật thực và nguyệt thực do hai nữ thần có chồng là một con Gấu

=> Nội dung tác phẩm thu hút, dễ nhớ => Qua đó để khẳng định rằng mọi vật trên thế gian này đều có nguồn gốc

- Nghệ thuật sử dụng yếu tố kì ảo:

  • Hai nữ thần có sức mạnh thần kì là chiếu sáng cho thế gian
  • Có thể điều khiển thế giới như làm cho có ngày dài ngày ngắn, có ban đêm, cho con người biết được ngày trong tháng
  • Đây là những công việc không một người bình thường nào có thể làm được

=> Biện pháp sử dụng yếu tố kì ảo đã giúp cho tác phẩm được lưu truyền rộng rãi cho tới ngày nay và thể hiện sự sáng tạo của người xưa.

c. Kết bài:

- Khái quát nội dung và nghệ thuật của tác phẩm “Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng”.

Phân tích Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng - Mẫu 1

Mặt trăng và mặt trời là hai sự vật không thể nào thiếu để duy trì sự sống của con người. Đây là hai vật thể đặc biệt của vũ trụ, cả hai đều có thể chiếu sáng xuống trái đất và lúc ẩn, lúc hiện trên bầu trời. Chính vì sự đặc biệt và kì bí cũng như to lớn của mình, con người luôn không ngừng muốn khám phá về mặt trăng và mặt trời.

Từ thuở xa xưa, trên thế giới có rất nhiều câu chuyện do dân gian truyền lại được sáng tác để giải thích về nguồn gốc của mặt trăng và mặt trời. Trong kho tàng văn học Việt Nam cũng có một tác phẩm thần thoại nói về nguồn gốc của hai vật thể kì diệu này, đó chính là tác phẩm “Nữ thần Mặt Trời và Mặt trăng”. Tác phẩm đã đưa người đọc đến một thế giới thật kì ảo và mơ mộng, bằng cách xây dựng nội dung và sử dụng nghệ thuật đặc sắc. Vậy nội dung và nghệ thuật của tác phẩm “Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng” đặc sắc ra sao?

Về nội dung, tác phẩm được xây dựng với nội dung thu hút, khiến cho người đọc tò mò và thích thú. Câu truyện “Nữ thần mặt trời và mặt trăng” kể về hai người con gái của Ngọc hoàng có tên là Mặt Trăng và Mặt Trời. Họ được giao cho công việc hằng ngày thay phiên nhau đi xem xét mọi việc trên nhân gian. Mặt Trời sẽ ngồi kiệu có bốn người khiêng đi xem xét, chia ra thành tốp già và tốp trẻ, tốp già đi nhanh do có trách nhiệm với công việc, còn tốp trẻ do ham chơi nên thường đi mất nhiều thời gian hơn. Từ đó, đã lí giải cho việc có hôm ngày dài, có hôm ngày ngắn. Còn Mặt Trăng thì do tính tình nóng nảy nên mẹ nữ thần phải trát tro vào mặt, khiến cho tính cô trở nên hiền dịu hơn. Còn có một lí giải khác cho màu sắc của Mặt Trăng là do hay xuống nhân gian làm cho mọi người sợ nên đã bị Quải vung cát vào mặt, khiến từ đó mặt cô trở nên bớt nóng và hiền dịu hơn. Trong nội dung truyện còn chỉ ra Mặt Trăng có hình dáng khác nhau do lúc thì Trăng nhìn thẳng, khi lại quay lưng,...Ngoài ra, để giải thích cho nhật thực và nguyệt thực, chuyện còn xuất hiện một nhân vật là một con Gấu, chồng của hai nữ thần Mặt Trăng và Mặt Trời. Nội dung của tác phẩm quả thật rất thu hút và dễ nhớ đối với bất kì một người đọc nào, đọc tác phẩm, người đọc chúng ta như đang được du ngoạn trên thế giới kỳ ảo, mơ mộng của vũ trụ bao la ngoài xa kia. Qua đó, như để khẳng định đến với tất cả mọi người rằng, mọi sự vật, hiện tượng trên thế gian này đều có nguồn gốc nhất định.

Để tạo nên thành công của tác phẩm, ngoài nội dung thu hút, mới lạ, “Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng” còn có biện pháp nghệ thuật đặc sắc, đó là sử dụng những yếu tố kì ảo. Trong truyện, cả hai nữ thần đều có những sức mạnh mà người bình thường không thể có được. Cả hai đều có khả năng chiếu sáng cho thế gian và ảnh hưởng tới đời sống của con người. Mặt Trời có thể tạo ra ban ngày, rồi ngày lại có cả ngày dài, ngày ngắn. Mặt Trăng có thể tạo ra ban đêm, có thể quay các vị trí khác nhau để cho con người đếm ngày trong một tháng. Đây hoàn toàn là những công việc mà một con người không thể nào làm được, mà con người chỉ biết phụ thuộc vào nó. Nhờ những sức mạnh siêu nhiên của mình mà Nữ thần Mặt Trời và nữ thần Mặt Trăng đã cùng với những vị thần khác như Thần Trụ Trời, Thần Gió, Thần Sấm sét tạo ra thế giới này và giúp thế giới vận hành, cuộc sống con người được diễn ra. Việc chọn nghệ thuật sử dụng những chi tiết kì ảo đã giúp cho thần thoại Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng được lưu truyền rộng rãi cho tới ngày nay. Đây là một biện pháp nghệ thuật thú vị và mang đậm sự huyền ảo, kì bí. Qua đó đã thể hiện được tính sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú của người xưa.

Nhờ xây dựng nội dung và sử dụng biện pháp nghệ thuật đặc sắc, tác phẩm Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng đã để lại dấu ấn trong lòng người đọc. Tác phẩm đã giải thích cho người đọc nguồn gốc của thế giới và các hiện tượng diễn ra xung quanh chúng ta dưới con mắt sáng tạo của người xưa. Qua đó như muốn nhắn nhủ tới chúng ta hãy luôn không ngừng khám phá, tìm hiểu thế giới xung quanh và phải biết yêu thiên nhiên hơn.

Phân tích truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng - Mẫu 2

Qua truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng, có thể thấy rằng cách nhận thức và lí giải nguồn gốc thế giới của người Việt xưa hết sức tự nhiên và vẫn lấy gốc là con người và những sự vật quen thuộc để giải thích.

Câu chuyện lí giải về những hiện tượng tự nhiên xảy ra trong cuộc sống hằng ngày liên quan đến Mặt Trời và Mặt Trăng. Qua đó, khẳng định rằng mỗi sự việc xuất hiện trên Trái Đất này đều có nguồn gốc rõ ràng.

Không gian trong truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng là không gian vũ trụ, đang trong quá trình tạo lập, không xác định nơi chốn cụ thể, không có chi tiết nào nhắc về địa điểm diễn ra những sự việc trên. Thời gian trong truyện diễn ra từ thời cổ sơ và ta cũng thể xác định được câu chuyện đó diễn ra vào thời gian cụ thể nào. Cốt truyện xoay quanh sự xuất hiện của thần Mặt Trăng và Mặt Trời, lí giải nguồn gốc về những hiện tượng tự nhiên của Trái Đất. Nhân vật trong truyện là Thần Mặt Trời và Thần Mặt Trăng có sức mạnh phi thường để thực hiện công việc sáng tạo thế giới

Các truyện thần thoại như Thần Trụ trời và Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng rất có giá trị đối với thế hệ trẻ ngày nay vì giúp trẻ có thể giải thích được những thắc mắc của mình về thế giới xung quanh, đồng thời giúp các em hiểu hơn về các sự vật quanh mình.

Viết bài văn nghị luận phân tích đánh giá truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng - Mẫu 3

Chắc chắn ai trong chúng ta cũng sẽ bị thu hút bởi những câu chuyện thần thoại với các yếu tố kì ảo, hoang đường. Nhưng các tác giả dân gian không sáng tác những câu chuyện đó để kể cho nhau nghe vui mà nó còn phần nào giải thích được các hiện tượng đời sống của chúng ta.

Mặt Trời và Mặt Trăng là hai người con gái của Ngọc Hoàng luôn phiên nhau đi xem xét mọi việc. Mặt Trời đi bằng kiệu và chia thành tốp già, tốp trẻ nên thời gian về khác nhau. Mặt Trăng tính tình nóng nảy hơn nên sức nóng làm hại muôn vật. Đã vậy cô lại còn hay chỏng lỏn nên đã bị trừng phạt. Sau đó, vì mặt dính cát mà đã không còn nóng như xưa và tính tình trở nên hiền lành hơn. Việc này thấy được rằng trước đât khi thế gian vừa mới được tạo ra, thời tiết rất nóng mà không ai yêu thích mặt trời, mặt trăng cả. Vì vậy khi mà Mặt Trăng bị dính cát lên mặt thì tính cách đã hiền hòa hơn nhiều.

Hiện tượng đời sống về những ngày trăng tròn, trăng khuyết, hạ huyền, thượng huyền cũng được hiểu rõ hơn qua câu chuyện. Nó phụ thuộc vào tính cách của nàng Mặt Trăng. Có thể lúc vui vẻ ngô mặt xuống hạ giới thì chúng ta sẽ thấy hết được mặt trăng tròn, còn khi quay lưng lại mặt trăng sẽ khuyết đi rất nhiều.

Qua câu chuyện nó giúp các thế hệ trẻ có thể giải thích được những thắc mắc của mình về thế giới xung quanh, về nguồn gốc của con người, về những hiện tượng thiên nhiên trong cuộc sống hằng ngày và những sự vật xung quanh cuộc sống chúng ta. Đồng thời, các câu truyện thần thoại còn giúp thế hệ trẻ hiểu được rằng trong thế giới hoang sơ thuở ban đầu, con người đã hình dung về vũ trụ và thế giới như thế nào.

Chia sẻ bởi: 👨 Trịnh Thị Thanh
63
  • Lượt tải: 121
  • Lượt xem: 140.051
  • Dung lượng: 137,1 KB
Sắp xếp theo