Khoa học lớp 4 Bài 6: Vai trò của vi-ta-min, chất khoáng và chất xơ Giải bài tập Khoa học lớp 4 trang 14

Giải bài tập SGK Khoa học 4 trang 14, 15 giúp các em học sinh lớp 4 tham khảo, nhanh chóng trả lời các câu hỏi trong Bài 6: Vai trò của vi-ta-min, chất khoáng và chất xơ của Chủ đề Con người và sức khỏe.

Qua đó, sẽ giúp các em ôn tập, củng cố các dạng bài tập, rèn luyện kỹ năng giải Khoa học 4 thật thành thạo. Vậy mời các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Giải bài tập Khoa học 4 Bài 6: Vai trò của vi-ta-min, chất khoáng và chất xơ

Giải bài tập SGK Khoa học 4 trang 14, 15

Thực hành

"Thi kể tên một số vi-ta-min và chất khoáng có trong thức ăn mà bạn biết".

Thức ăn

Thức ăn

Trả lời:

Một số vi-ta-min và chất khoáng có trong thức ăn:

  • Vi-ta-min: A, B, C, D.
  • Chất khoáng can-xi, sắt, phốt pho,…

Liên hệ thực tế và trả lời

Nêu vai trò của:

  • Vi-ta-min.
  • Chất khoáng.
  • Chất xơ.

Trả lời:

Vai trò của Vi-ta-min: Vi-ta-min là những chất tham gia trực tiếp vào việc xây dựng cơ thể hay cung cấp năng lượng. Tuy nhiên, chúng ta rất cần cho hoạt động sống của cơ thể. Nếu thiếu vi-ta-min, cơ thể sẽ bị bệnh. Chẳng hạn: Thiếu vi-ta-min A sẽ mắc bệnh khô mắt, quáng gà. Thiếu vi-ta-min D sẽ mắc bệnh còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn. Thiếu vi-ta-min C sẽ mắc bệnh chảy máu chân răng. Thiếu vi-ta-min B1 sẽ bị phù, …

Vai trò của chất khoáng: Một số khoáng chất như sắt, can-xi … tham gia vào việc xây dựng cơ thể. Ngoài ra, cơ thể còn cần một lượng nhỏ một số chất khoáng khác để tạo ra các men thúc đẩy và điều khiển hoạt động sống. Nếu thiếu các chất khoáng, cơ thể sẽ bị bệnh. Ví dụ: Thiếu sắt sẽ gây chảy máu. Thiếu can-xi sẽ ảnh hưởng đến hoạt động cơ tim, khả năng tạo huyết và đông máu, gây bệnh còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn. Thiếu i-ốt sẽ sinh ra bướu cổ.

Vai trò của chất xơ: Chất xơ không có giá trị dinh dưỡng nhưng rất cần thiết để đảm bảo hoạt động bình thường của bộ máy tiêu hoá bằng việc tạo thành phân giúp cơ thể thải được các chất cặn bã ra ngoài.

Chia sẻ bởi: 👨 Thảo Nhi
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 47
  • Lượt xem: 6.649
  • Dung lượng: 367,8 KB
Tìm thêm: Khoa học lớp 4
Sắp xếp theo