Khoa học lớp 4 Bài 44: Âm thanh trong cuộc sống (Tiếp theo) Giải bài tập Khoa học lớp 4 trang 88

Giải bài tập Khoa học 4 Bài 44: Âm thanh trong cuộc sống (Tiếp theo) giúp các em học sinh lớp 4 tổng hợp toàn bộ kiến thức lý thuyết quan trọng, biết cách trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa Khoa học 4 trang 88, 89.

Qua đó, cũng giúp các em rèn luyện kỹ năng giải Khoa học lớp 4 thật thành thạo. Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án Bài 44: Âm thanh trong cuộc sống (Tiếp theo) của chủ đề Vật chất và năng lượng. Chi tiết mời thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn nhé:

Giải bài tập SGK Khoa học 4 trang 88, 89

Quan sát và trả lời

Tiếng ồn có thể phát ra từ đâu?

Tiếng ồn

Trả lời:

+ Tiếng ồn có thể phát ra từ: tiếng động cơ ô tô, xe máy, tivi, loa đài, chợ, trường học giờ ra chơi, chó sủa trong đêm, máy cưa, máy khoan bê tông.

+ Những loại tiếng ồn: tiếng tàu hoả, tiếng loa phóng thanh công cộng, loa đài, ti vi mở quá to, tiếng phun sơn từ cửa hàng hàn xì, tiếng máy trộn bê tông, tiếng ồn từ chợ, tiếng công trường xây dựng

Liên hệ thực tế và trả lời

Nêu các tiếng ồn nơi bạn ở.

Trả lời:

Các tiếng ồn nơi em ở: tiếng động cơ ô tô, xe máy, tivi, loa đài, chợ, trường học giờ ra chơi, chó sủa trong đêm, máy cưa, máy khoan bê tông.

Liên hệ thực tế và trả lời

- Có cách chống tiếng ồn nào khác mà bạn biết?

- Bạn có thể làm gì để góp phần chống tiếng ồn cho bản thân và những người khác ở nhà và ở trường?

Trả lời:

- Các cách chống tiếng ồn:

 • Các biện pháp để phòng chống tiếng ồn: có những qui định chung về không gây tiếng ồn ở nơi công cộng, sử dụng các vật ngăn cách làm giảm tiếng ồn đến tai, trồng nhiều cây xanh.
 • Những việc nên làm: Trồng nhiều cây xanh, nhắc nhở mọi người có ý thức giảm ô nhiễm tiếng ồn: công trường xây dựng, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp xây dựng xa nơi đông dân cư hoặc lắp các bộ phận giảm thanh.
 • Những việc không nên làm: nói to, cười đùa nơi cần yên tĩnh, mở nhạc to, mở tivi to, trêu đùa súc vật để chúng kêu, sủa…. Nổ xe máy, ô tô trong nhà, xây dựng công trường gần trường học, bệnh viện.

- Em có thể làm như sau để góp phần chống tiếng ồn cho bản thân và những người khác ở nhà và ở trường:

 • Không nói to, cười đùa nơi cần yên tĩnh
 • Trồng cây xanh xung quanh nhà
 • Khuyên mọi người nên đi nhẹ, nói khẽ

Lý thuyết Âm thanh trong cuộc sống (Tiếp theo)

Tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người, có thể gây mất ngủ, đau đầu, suy nhược thần kinh có hại cho tai…. Vì vậy, cần có những biện pháp chống tiếng ồn, chẳng hạn:

 • Có những quy định chung về không gây tiếng ồn nơi công cộng.
 • Sử dụng các vật ngăn cách làm giảm tiếng ồn truyền đến tai.

Hầu hết tiếng ồn trong cuộc sống là do con người gây ra như sự hoạt động của các phương tiện giao thông đường bộ, đường thuỷ, hàng không. Ở trong nhà thì các loại máy giặt, tủ lạnh, ti vi, máy ghi âm, … cũng là nguồn gây tiếng ồn. Âm thanh được gọi là tiếng ồn khi nó trở nên mạnh và gây khó chịu.

Tiếng nổ lớn có thể làm thủng màng nhỉ. Tiếng ồn mạnh gây hại cho các tế bào lông trong ốc tai. Những tế bào lông bị hư hại không được cơ thể phục hồi nên nếu tiếp xúc lâu với tiếng ồn mạnh sẽ gây điếc mãn tính. Những việc nên làm: Trồng nhiều cây xanh, nhắc nhở mọi người có ý thức giảm ô nhiễm tiếng ồn: công trường xây dựng, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp xây dựng xa nơi đông dân cư hoặc lắp các bộ phận giảm thanh.

Chia sẻ bởi: 👨 Tiểu Hy
Mời bạn đánh giá!
 • Lượt tải: 27
 • Lượt xem: 2.011
 • Dung lượng: 206,1 KB
Tìm thêm: Khoa học lớp 4
Sắp xếp theo