Cách tìm và tải driver còn thiếu cho máy tính

  • 4 Đánh giá

Máy tính có thiếu driver hay không? Hay đang bị thiếu những driver nào? Chúng có quan trọng hay không? Đó là câu hỏi của không ít người đang sử dụng máy tính thắc mắc và chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng. Đó là do chúng ta chưa biết tới Windows Device Manager - công cụ cực kỳ quan trọng trong việc nhận dạng, liệt kê các phần cứng trên máy.

Tìm và cài đặt driver còn thiếu cho máy tính

Khi xảy ra lỗi nhận diện thiết bị kết nối ngoại vi hoặc việc tải các driver thất bại thì bắt buộc chúng ta sẽ cần phải thực hiện điều đó bằng tay. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, các bạn mở hộp thoại Control Panel bằng cách, nhấp vào biểu tượng Windows ở góc trái, dưới cùng màn hình, sau đó chọn vào Control Panel.

Control Panel

Giao diện All Control Panel Items xuất hiện, chọn tiếp vào Device Manager.

Nhấp chọn mục Device Manager

Bước 2: Khi kết nối một thiết bị khác với máy tính, hoặc có thiết bị không nhận diện được, nó sẽ được hiển thị dưới dạng biểu tượng cùng dấu chấm than vàng (hình bên dưới). Để giúp máy tính nhận ra thiết bị này, chúng ta nhấp chuột phải vào tên thiết bị ấy và chọn Properties.

Properties trên Other devices

Bước 3: PCI Device Properties hiện ra, các bạn chọn sang thẻ Details, trong mục Property, nhấp vào mũi tên quay xuống và chọn mục có tên là Hardware Ids. Ngay lập tức, một list các chuỗi ký tự mà máy tính chưa nhận diện được sẽ xuất hiện. Hãy copy & paste chúng để kiểm tra.

Copy để kiểm tra tên của phần còn thiếu

Paste vào công cụ tìm kiếm trên các trình duyệt web như Chrome hay Cốc cốc để kiểm tra thông tin.

Tìm kiếm thông tin về phần còn thiếu trên mạng

Trên thực tế, bên trong mỗi chiếc máy tính đã có sẵn một số driver cơ bản, nhưng có thể do trong quá trình sử dụng hoặc cài lại Win, tính năng này bị lỗi, khiến cho máy tính không nhận diện và cài đặt được Driver tương thích, để sửa lại lỗi này, chúng ta làm như sau:

Bước 1: Vẫn trong giao diện All Control Panel Items, các bạn kéo xuống và tìm mục Devices and Printers.

Chọn vào Device and Printers trong control panel

Bước 2: Trong mục Devices, các bạn chọn chuột phải vào giao diện của Computer / Device installation settings.

Chuột phải vào biểu tượng của Computer

Bước 3: Khi cửa sổ Device installation settings xuất hiện, nó sẽ cho các bạn hai lựa chọn, đó là:

  • Yes, do this automatically (recommended): kích hoạt lại tính năng này.
  • No, let me choose what to do: tự lựa chọn cài đặt các driver quan trọng.

Sau khi chọn xong, nhấp vào Save Changes để lưu lại.

tick chọn Yes

Bước 4: Quay trở lại cửa sổ Device Manager, các bạn tìm, sau đó chuột phải vào thiết bị chưa được nhận diện (dấu chấm than vàng) và chọn Update Driver Software...

Update thiết bị còn thiếu

How do you want to search for driver software - Bạn muốn tìm kiếm theo cách nào? Lúc này, các bạn chọn vào mục đầu tiên, Searc automatically... để máy tính tìm và tự động tải, cài đặt cho phần còn thiếu.

Tìm kiếm tự động

Nếu tất cả những thao tác sử dụng Device Manager để tìm và cài đặt phần driver còn thiếu cho máy tính vẫn không có tác dụng, thì cứu cánh cuối cùng là các bạn sẽ cần tới sự trợ giúp của bên thứ ba, như: 3DP Chip, IObit Driver Booster, hoặc Uniblue DriverScanner - là những phần mềm giúp tìm kiếm, sửa chữa và cài đặt driver tự động cho máy tính.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Cập nhật: 30/03/2018
  • 38.167 lượt xem
Xem thêm: DriverEasy
0 Bình luận
Sắp xếp theo