Cách tăng cường bảo mật cho trình duyệt Firefox

Với thời đại bùng nổ Internet như hiện nay, có rất nhiều loại virus, mã độc, phần mềm gián điệp đang "rình rập" chúng ta từng giây từng phút. Như các bạn biết trình duyệt Firefox là một trong những trình duyệt web an toàn nhất, nhưng cũng giống như một số trình duyệt khác mức độ bảo mật còn phụ thuộc vào một số thiết lập.

Để tránh tình trạng lây nhiễm virus, đánh cắp thông tin cá nhân, cũng như thông tin tài khoản ngân hàng trong quá trình mua sắm online bạn cần thực hiện một số thao tác bảo mật dưới đây để lướt web an toàn hơn. Mời các bạn tham khảo bài viết:

Làm thế nào để tăng cường bảo mật cho trình duyệt Firefox?

1. Đồng bộ Firefox:

Giống như trình duyệt Chrome, Firefox cũng cho phép người dùng đồng bộ bookmark, password và dữ liệu duyệt web giữa trình duyệt Firefox trên máy tính và các thiết bị khác. Để đồng bộ bạn hãy nhấn vào biểu tượng 3 gạch ngang ở góc trên cùng bên phải màn hình, chọn Tùy chọn (Options).

Vào phần Tùy chọn của Firefox

Tại đây, chọn thẻ Đồng bộ (Sync), nếu chưa có tài khoản nhấn vào Create Account để tạo tài khoản mới, còn có tài khoản rồi thì nhấn vào Sign in để đăng nhập.

Lưu ý: Nên sử dụng mật khẩu có độ mạnh cao như mật khẩu bao gồm cả chữ hoa, chữ thường, chữ số và các ký tự đặc biệt.

Đồng bộ dữ liệu

Sau khi đăng nhập hãy tích chọn vào những mục cần đồng bộ như:

 • Thẻ (Tags).
 • Trang ưu thích (Bookmarks).
 • Mật khẩu (Password).
 • Lịch sử (History).
 • Tiện ích (Ad-ons).
 • Tùy chỉnh (Preferences).

Chọn tab đồng bộ

2. Tạo mật khẩu chính:

Mật khẩu chính dùng để bảo vệ thông tin nhạy cảm trong quá trình duyệt web. Tại cửa sổ Tùy chọn (Options), nhấn vào thẻ Bảo mật (Security). Sau đó, tích chọn vào ô Dùng một mật khẩu chính (Use a master password).

Tạo mật khẩu chính

Tại cửa sổ Thay đổi mật khẩu chính (Change Master Password) hãy điền mật khẩu vào, rồi nhấn OK để lưu lại thiết lập. Giờ đây, mỗi phiên làm việc bạn cần nhập mật khẩu chính vào.

Đặt lại mật khẩu chính

3. Kích hoạt tùy chọn bảo mật:

Trên giao diện chính của trình duyệt Firefox nhấn vào biểu tượng 3 gạch ngang ở góc trên cùng bên phải màn hình, chọn Tùy chọn (Options). Trong cửa sổ Tùy chọn (Options), chọn thẻ Bảo mật (Security), rồi tích chọn vào 3 tùy chọn sau:

 • Cảnh báo tôi khi có trang web cố cài các tiện ích (Warn me when sites try to install add-ons).
 • Chặn các trang ác ý (Block reported attack sites).
 • Chặn các trang giả mạo (Block reported web forgeries)

Tùy chọn bảo mật trình duyệt Firefox

4. Tùy chọn chế độ riêng tư:

Ngăn chặn các trang web theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn bằng cách chọn thẻ Riêng tư (Privacy), rồi tích chọn vào ô Request that sites not track you. Theo mặc định tính năng này không được kích hoạt.

Yêu cầu trang web không theo dõi bạn

5. Tự động cập nhật và cải thiện tính bảo mật:

Trong cửa sổ Tùy chọn (Options), nhấn vào thẻ Nâng cao (Advanced). Sau đó, chọn thẻ phụ Cập nhật (Update), tích chọn vào tùy chọn Tự động cài đặt các cập nhật... (Automatically install updates...) để tăng tính bảo mật cho trình duyệt.

Tự động cập nhật và cải thiện tính bảo mật

6. Ngăn cửa sổ pop-up:

Trong quá trình duyệt web thỉnh thoảng có một số cửa sổ pop-up hiện ra khiến người dùng rất khó chịu, thậm chí một số pop-up có thể còn chứa quảng cáo lừa đảo nên tốt nhất bạn hãy tích chọn vào Chặn cửa sổ pop-up (Block pop-up windows) trong thẻ Nội dung (Content).

Ngăn chặn cửa sổ pop-up

7. Cập nhật Plug-in thường xuyên:

Thường xuyên cập nhật Plug-in để vá lỗ hổng bảo mật, tránh trường hợp bị lợi dụng phát tán virus cũng như phần mềm độc hại ảnh hưởng tới hệ thống máy tính. Hãy truy cập vào đây để cập nhật plug-in mới nhất.

8. Sử dụng add-on để bảo vệ tốt hơn:

Cài đặt một số add-on bảo mật dưới đây để bảo vệ, chặn quảng cáo, những phần tử không cần thiết:

 • NoScript: Giúp kiểm soát những trang web có thể sử dụng JavaScript, Silverlight, Flash... để phát tán mã độc cho máy tính của bạn.
 • Adblock Plus: Chặn những banner, pop-up và quảng cáo video trên các trang web, giúp bạn lướt web nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Chặn quảng cáo

 • Web of Trust (WOT): Giúp đánh giá mức độ nguy hiểm của các trang web, đảm bảo an toàn khi lướt web, mua sắm online và tìm kiếm trên web.

Hy vọng những cách trên đây sẽ giúp các bạn lướt web an toàn hơn, tránh được những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

 • 633 lượt xem
Cập nhật: 06/01/2016
Xem thêm: Firefox
Sắp xếp theo