Cách phát hiện ai đã xâm nhập máy tính của bạn

  • 7 Đánh giá

Làm thế nào kiểm tra máy tính có đang bị theo dõi hay không? Nếu bạn đang băn khoăn điều đó, hãy đọc bài viết hướng dẫn cách kiểm tra máy tính bị xâm nhập dưới đây.

Trên mỗi chiếc máy tính cá nhân của chúng ta luôn chứa đựng rất nhiều dữ liệu quan trọng. Thông tin cá nhân, các tài khoản trên mạng, tài khoản ngân hàng, tài liệu liên quan tới công việc hay đơn giản chỉ là một vài tấm ảnh kỷ niệm... Chính vì vậy, nếu không bắt buộc sẽ chẳng ai muốn phải chia sẻ, đưa máy tính của mình cho người khác sử dụng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể "ôm" máy tính 24/7 để bảo vệ nó. Và thực tế, nếu biết những cách dưới đây, bạn thậm chí còn không cần phải kè kè bên cạnh máy tính của mình mà vẫn có thể biết ai đã lén vào máy tính của mình, vào lúc nào?

Phát hiện máy tính bị xâm nhập bằng Windows Event Viewer

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn một vài cách đơn giản nhưng hiệu quả để biết được ai đã dùng máy tính của bạn khi chưa được phép.

Từ giao diện chính màn hình máy tính, các bạn vào Start, gõ Run hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó nhập từ khóa "eventvwr.msc" vào khung Open rồi OK.

Phát hiện kẻ xâm nhập máy tính

Cửa sổ Event Viewer mở ra, các bạn nhấp chuột trái vào mục Windows Logs / System rồi quan sát ở cửa sổ hiển thị ngay bên cạnh (System Log). Trong đây là các khoảng thời gian chi tiết (ngày, tháng, năm, giờ) mà máy tính của bạn được sử dụng. Căn cứ vào đây có thể biết máy tính đã bị xâm nhập vào khoảng thời gian nào.

Kiểm tra máy tính có bị xâm nhập không

Nhận biết máy tính bị xâm nhập qua Recent Places

Do tính chất công việc, nên thường chúng ta chỉ sử dụng máy tính vào một khung giờ nhất định trong ngày (nhất là với các nhân viên văn phòng, công sở). Nếu nghi ngờ máy tính bị xâm nhập trái phép, hãy thử truy cập vào thư mục Recent Places của máy tính và kiểm tra xem, ngoài khoảng thời gian mình làm việc, máy tính có bị ai khác sử dụng hay không? Họ đã truy cập vào đâu? Lúc nào?

Phát hiện kẻ xâm nhập máy tính

Kiểm tra máy tính có bị truy cập trái phép không?

Ngoài những cách trên, chúng ta còn có một công cụ khác là USBDeview. Đây là công cụ nhỏ gọn nhưng rất hữu ích cho phép người sử dụng kiểm tra toàn bộ các thiết bị ngoại vi từng được kết nối với máy tính của mình.

Tải miễn phí phần mềm USBDeview cho máy tính

Thường thì thói quen của "kẻ trộm" là sẽ vào máy tính, tìm và sao chép thông tin quan trọng của bạn bằng một thiết bị kết nối bên ngoài (USB, ổ cứng di động...), bằng cách sử dụng USBDeview, bất kỳ thiết bị nào từng được kết nối với máy tính của bạn, trong bất kỳ khoảng thời gian nào cũng đều được hiển thị.

Nhận biết máy tính bị xâm nhập

Phát hiện máy tính bị sử dụng ngoài ý muốn bằng phần mềm VLC

VLC được biết đến với tính năng chủ yếu là phần mềm xem phim, nghe nhạc, nhưng nếu tinh ý một chút, đây cũng sẽ là một công cụ có ích trong việc giám sát máy tính của mình. Thường thì cách này khá ít khi có hiệu quả, nhưng đôi khi nó cũng tỏ ra có tác dụng, đặc biệt nếu kẻ gian kia "vô tình" sử dụng trình xem phim này này để chạy một video nào đó.

Download free VLC cho máy tính

Mở VLC lên, nhấp chuột trái vào mục Media. Thường thì mục Open recent media sẽ bị mờ đi do không được sử dụng. Nhưng nếu nó xuất hiện, hãy click vào và kiểm tra xem file chạy gần nhất là gì? Lúc nào?

Phát hiện máy tính bị truy cập trái phép

Nhận biết máy tính bị xâm nhập bằng Open Save Files

Cũng là một công cụ giống như USBDeview, nhưng Open Saved Files lại có cách thực hiện công việc khá giống với Recent Files. Thậm chí nếu nhìn qua, chúng ta sẽ tưởng như đây là một tính năng trên máy tính, bởi Open Saved Files sẽ hiển thị danh sách các file, thư mục "bị" tìm kiếm và mở trước đó dưới dạng cửa sổ tiêu chuẩn của Windows.

Nếu máy tính đã, đang bị tấn công ngầm, bạn hoàn toàn có thể phát giác chúng bằng công cụ này.

Máy tính bị xâm nhập trái phép

Cách phát hiện máy tính bị xâm nhập khác

Nếu máy tính bị theo dõi, bạn có thể nhận thấy một vài trong số dấu hiệu sau:

  • Thường xuyên xuất hiện cửa sổ pop-up, nhất là khi có cửa sổ mời bạn ghé thăm trang web lạ hoặc tải phần mềm diệt virus hay công cụ khác.
  • Trang chủ bị thay đổi.
  • Email của bạn gửi đi nhiều thư lạ.
  • Thường xuyên lỗi máy tính hoặc PC chạy chậm bất thường.
  • Các chương trình tự động kết nối Internet.
  • Hoạt động bất thường như mật khẩu bị thay đổi, con trỏ di chuyển giữa các chương trình và tự tạo lựa chọn.
  • Dữ liệu quan trọng bị rò rỉ.
  • Bạn nhận được thông báo bị tấn công.
Cách kiểm tra máy tính bị theo dõi

Trên đây là một vài cách đơn giản để phát hiện ra có ai đang lén lút xâm nhập máy tính của bạn hay không? Tuy không thể biết chính xác "thủ phạm" là ai, nhưng dựa vào những thông tin từ các cách mà bài viết này cung cấp, người dùng có thể biết và dùng các cách phòng chống khác nhau để ngăn chặn.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

  • 30.644 lượt xem
Cập nhật: 05/11/2020
0 Bình luận
Sắp xếp theo