Cách sửa lỗi 401 Unauthorized Error

Lỗi 401 là gì? Cách khắc phục lỗi 401 ra sao?

Khi lướt web, không ít trường hợp bạn sẽ gặp phải những lỗi rất khó chịu như 400 Bad Request hay 404 Not Found. Hôm nay, Download.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm 1 lỗi nữa khi duyệt web, đó là lỗi 401 Unauthorized Error. Đây không phải là lỗi hiếm gặp, nhưng lỗi 401 Unauthorized Error là gì và cách khắc phục lỗi 401 ra sao?

Lỗi 401 Unauthorized Error là gì?

Lỗi này xảy ra khi máy chủ web (dùng để vận hành trang web) sẽ hiểu luồng dữ liệu HTTP được gửi từ máy khách (chẳng hạn như trình duyệt web hay CheckUpDown Robot) là đúng, nhưng truy cập tới URL cần quyền xác thực người dùng - quyền này chưa được cung cấp hoặc đã cung cấp nhưng bị lỗi khi kiểm tra. Lỗi này được hiểu chung là HTTP Basic Authentication. Việc xác thực người dùng yêu cầu máy khách phải được xác định qua giao thức HTTP - trường tiêu đề xác thực WWW.

Nói 1 cách đơn giản, lỗi 401 xảy ra khi bạn cần đăng nhập (nhập tên người dùng và mật khẩu hợp lệ) trước. Nếu bạn đã nhập đủ thông tin nhưng vẫn gặp lỗi 401, điều này có nghĩa hoặc ID sai hoặc password sai. Nguyên nhân có thể do bạn nhập liệu sai ký tự, ID đã bị khóa, lỗi thời...

Lỗi 401 Unauthorized Error hiển thị khác nhau trên mỗi website, nhưng thường ở các dạng sau:

  • 401 Unauthorized
  • Authorization Required
  • HTTP Error 401 - Unauthorized

Lỗi 401 Unauthorized Error hiển thị bên trong cửa sổ trình duyệt Internet.

Hướng dẫn khắc phục lỗi 401 Unauthorized Error

Kiểm tra lỗi trong URL

Có nhiều khả năng lỗi 401 HTTP xảy ra khi bạn nhập sai URL hoặc click vào đường dẫn sai - URL chỉ dành riêng cho người dùng được cấp quyền.

Kiểm tra đăng nhập

Nếu bạn chắc chắn URL đúng, hãy truy cập trang chủ và tìm mục Login hay Secure Access. Nhập tài khoản cá nhân và mật khẩu rồi tải lại. Nếu chưa có tài khoản, hãy làm theo hướng dẫn để đăng ký tài khoản mới.

Bản thân 401 Unauthorized Error có thể là lỗi

Nếu bạn chắc chắn rằng website mình truy cập không yêu cầu đăng nhập người dùng, lỗi 401 Unauthorized Error có thể là 1 lỗi hiếm gặp. Hãy liên hệ với quản trị viên web và thông báo cho họ lỗi này. Thông thường, địa chỉ Email hỗ trợ của các trang sẽ có dạng [email protected], thay website.com bằng tên trang web.

Thông báo lỗi 401

Lỗi do tài khoản hay mật khẩu sai

Lỗi 401 Unauthorized Error có thể xuất hiện tức thời sau khi đăng nhập, nghĩa là website đã nhận diện tên người dùng và mật khẩu của bạn nhưng 1 trong 2, hoặc cả 2 trường này đều sai (ví dụ như gõ sai ID, sai mật khẩu...). Bạn có thể nhập lại hoặc sử dụng quyền khôi phục mật khẩu ngay trên trang đăng nhập.

Không khắc phục được lỗi 401?

Nếu đã làm theo 4 cách trên mà vẫn gặp lỗi 401 Unauthorized Error khi truy cập website bất kỳ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với quản trị viên website để được hỗ trợ.

  • 2.003 lượt xem
Cập nhật: 07/06/2017
Xem thêm: 401 Unauthorized Error
Sắp xếp theo