Làm thế nào để nâng cấp iOS khi iPhone đầy bộ nhớ?

Lỗi bộ nhớ đầy khi nâng cấp iOS
  • 1 Đánh giá

Mỗi năm, Apple lại tung ra phiên bản hệ điều hành iOS mới và cứ đều đặn các tháng lại cập nhật và nâng cấp phiên bản đó. Hệ điều hành iOS mới ra mắt luôn đi kèm với tính năng mới, Emoji mới và tất nhiên cũng khắc phục được nhiều lỗi so với người tiền nhiệm. Thế nhưng bên cạnh niềm hân hoan chờ đón của người dùng sở hữu iPhone đời cao, dung lượng lớn là sự ngậm ngùi của chủ nhân những chú "dế" cổ lỗ sĩ, bộ nhớ nhỏ. Nếu cứ cố tình lên phiên bản iOS cho iPhone cũ của mình, quy trình sẽ báo lỗi đầy bộ nhớ và công sức của bạn đi tong. Vậy phải làm sao trong trường hợp này?

Nhiều người dùng iPhone đời thấp và bộ nhớ nhỏ sẽ tặc lưỡi tiếp tục sử dụng phiên bản cũ và nghĩ rằng, chỉ có mua iPhone mới bạn mới có cơ hội trải nghiệm hệ điều hành mới này. Tuy nhiên, đây là quan điểm sai lầm. Có 1 vài mẹo nho nhỏ giúp bạn "lên đời" cho iPhone ngay cả khi bộ nhớ đầy. Hãy cùng khám phá ngay thôi!

Nâng cấp iOS khi iPhone đầy bộ nhớ

Điều gì sẽ xảy ra khi nâng cấp iPhone đầy bộ nhớ?

Khi cập nhật iPhone lên phiên bản iOS mới nhất ở dạng không dây (OTA), phần mềm mới sẽ được tải trực tiếp từ máy chủ Apple về điện thoại của bạn. Điều này có nghĩa, bạn cần bộ nhớ trống bằng hoặc lớn hơn kích cỡ bộ cập nhật. Nhưng không chỉ có vậy, quy trình cài đặt iOS mới cũng đồng thời sinh ra các file tạm thời và xóa file cũ, không sử dụng đến. Như vậy, nếu bộ nhớ không đủ, bạn không thể nâng cấp iPhone theo cách thông thường. Và trường hợp này thường xảy ra với những chiếc iPhone có bộ nhớ nhỏ hơn 32GB.

Cài đặt iOS qua iTunes

Thay vì nâng cấp hệ điều hành iOS qua OTA, bạn có thể dùng iTunes bằng cách kết nối iPhone với máy tính. Việc nâng cấp hệ điều hành iPhone qua iTunes không những diễn ra nhanh hơn mà còn đơn giản hơn nhiều. Nhưng tại sao lại như vậy?

Bởi vì phần mềm cài đặt sẽ được tải về máy tính, sau đó chọn lọc những file cần thiết để cài đặt trên iPhone của bạn. iTunes đủ thông minh để hiểu điện thoại của bạn có gì và bộ nhớ trống là bao nhiêu, sau đó chọn lọc dữ liệu để cập nhật iOS mà không làm mất đi dữ liệu quan trọng.

Nâng cấp iOS qua iTunes

Cách thực hiện như sau:

  • Kết nối iPhone với máy tính bằng cáp USB.
  • Khởi động iTunes nếu chương trình không tự động mở.
  • Nhấp chọn biểu tượng iPhone ở góc trên bên trái màn hình, bên dưới bảng điều khiển phát nhạc.
  • 1 cửa sổ sẽ hiện ra dưới dạng pop-up cho biết có bản cập nhật iOS mới dành cho bạn. Nếu không có, nhấn chọn Check for Update trong hộp Summary trên iTunes.
  • Nhấp Download and Update trong cửa sổ pop-up. Quy trình cài đặt sẽ bắt đầu và chỉ sau vài phút, iPhone đã được nâng cấp phiên bản iOS mới với bộ nhớ trống phù hợp.

Kiểm tra bộ nhớ mà ứng dụng/game chiếm dụng, xóa ứng dụng trên iPhone

Để tìm hiểu xem vì sao máy thiếu bộ nhớ, Apple đã xây dựng sẵn 1 vài bước trong quy trình cập nhật. Kể từ iOS 9, khi iOS phát hiện ra vấn đề đầy bộ nhớ, nó sẽ tự xóa 1 số nội dung tải về từ các ứng dụng cài đặt để giải phóng bộ nhớ iPhone. Sau khi cập nhật iOS xong, nó sẽ tải lại nội dung và bạn sẽ không mất bất cứ dữ liệu nào.

Trong trường hợp hệ thống không tự làm công việc này, bạn có thể xóa thủ công dữ liệu trên iPhone. Dưới đây sẽ là 1 số mẹo giúp bạn quyết định nội dung cần xóa trên iPhone. Apple đã tích hợp sẵn công cụ để bạn xem mỗi ứng dụng chiếm dụng bao nhiều bộ nhớ, từ đó xác định app/game nặng và xóa bớt dữ liệu từ đó.

Xóa app, game trên iPhone để giải phóng bộ nhớ

Để truy cập công cụ này:

  • Vào mục Settings > General > Storage & iCloud Usage.
  • Trong mục Storage, chọn Manage Storage.
  • Tại đây sẽ xuất hiện danh sách các ứng dụng cài đặt trên iPhone, được phân loại theo kích cỡ từ lớn nhất đến nhỏ nhất. Bạn có thể xóa app ngay từ màn hình này. Chạm vào app muốn xóa, chọn Delete App ở màn hình kế tiếp thế là xong.

Xóa ứng dụng rồi cài lại

  • Xóa ứng dụng không dùng hoặc ít dùng. Những game có dung lượng trên 1GB cũng nên được xóa khỏi máy vì nó chiếm dụng khá nhiều bộ nhớ.
  • Xóa Voicemail cũ: voicemail (hộp thư thoại) vẫn được lưu trữ trong máy ngay cả khi bạn đã xóa chúng. Truy cập Phone > Voicemail > Deleted Message và chọn Clear All.
  • Xóa ảnh đã xóa: Ảnh đã xóa khỏi thư mục Photos vẫn được lưu trữ thêm 30 ngày trong mục Recently Deleted. Vào Albums > Recently Deleted > Select rồi chọn từng ảnh đã xóa hoàn toàn khỏi máy. Bạn cũng có thể chọn xóa toàn bộ ảnh trong thư mục thùng rác này với 1 cú chạm.
  • Nếu dùng chế độ chụp ảnh HDR, hãy xóa bớt ảnh thường: khi chụp ảnh HDR, bạn sẽ có 2 bản copy cho bức ảnh đó: 1 ảnh thường và 1 ảnh HDR. Vì không cần thiết phải giữ cả 2 nên bạn có thể xóa bớt ảnh thường để tiết kiệm bộ nhớ.
  • Xóa Podcast Episode: lưu ý, hãy xóa những phần gần đây để giải phóng bộ nhớ iPhone, không xóa những phần cũ vì bạn không thể tải lại.
  • Sử dụng thư viện ảnh iCloud: mở iCloud Photo Library bằng cách truy cập Settings > iCloud > Photos rồi di chuyển thanh trượt iCloud Photo Library sang chế độ On (màu xanh). Sau đó chọn Optimize Phone Storage. Thao tác này sẽ tải lên ảnh và video với độ phân giải đầy đủ lên iCloud, để lại phiên bản độ phân giải thấp trên điện thoại của bạn. Sau này, bạn có thể tải ảnh gốc từ iCloud nếu muốn.

Sao lưu ảnh, video trên iCloud Photo Library

Với những thủ thuật kể trên, cho dù iPhone của bạn đã bị đầy bộ nhớ nhưng vẫn có thể nâng cấp iOS thoải mái. Chúc các bạn thực hiện thành công!

  • 6.955 lượt xem
Cập nhật: 24/02/2017
0 Bình luận
Sắp xếp theo