Văn mẫu lớp 9: Ý nghĩa nhan đề Đoàn thuyền đánh cá (12 mẫu) Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Ý nghĩa nhan đề Đoàn thuyền đánh cá gồm 12 mẫu hay nhất, giúp các em hiểu rõ hơn cảm hứng sáng tác, dụng ý nghệ thuật mà nhà thơ Huy Cận muốn gửi gắm, để viết bài văn phân tích, giải thích ý nghĩa nhan đề thật hay.

Đoàn thuyền đánh cá

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận tái hiện chân thực bức tranh thiên nhiên tràn đầy sức sống, đây cũng là một khúc ca hùng tráng về đất nước, về con người. Mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn để ngày càng học tốt môn Văn 9.

Ý nghĩa nhan đề Đoàn thuyền đánh cá - Mẫu 1

Nhan đề " Đoàn thuyền đánh cá" đã tái hiện lên vẻ đẹp thiên nhiên biển cả rộng lớn, bao la cũng như vẻ đẹp của người ngư dân đánh bắt cá nói riêng và vẻ đẹp của những con người lao động hăng say cống hiến cho quê hương, đất nước.

Ý nghĩa nhan đề Đoàn thuyền đánh cá - Mẫu 2

Trước hết, hình ảnh “đoàn thuyền” cho thấy sự đồng lòng chung sức của mọi người, thể hiện sự đoàn kết dân tộc trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đồng thời bài thơ phản ánh không khí lao động sôi nổi của nhân dân miền Bắc, khí thế lao động hứng khởi, hăng say của người dân chài trên biển quê hương. Tóm lại, “Đoàn thuyền đánh cá” là một bài ca lao động đầy hứng khởi, hào hùng. Khi đọc từng câu thơ, chúng ta có thể cảm nhận thấy vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, sự giàu có của biển khơi. Cũng như chia sẻ với niềm tự hào về khí thế lao động hăng say, yêu đời của người lao động mới đã được giải phóng, đang làm chủ bản thân, làm chủ cuộc đời và đất nước.

Ý nghĩa nhan đề Đoàn thuyền đánh cá - Mẫu 3

Giữa năm 1958, Huy Cận có chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Từ chuyến đi thực tế này, hồn thơ Huy Cận mới thực sự nảy nở trở lại và dồi dào trong cảm hứng về thiên nhiên đất nước, về lao động và niềm vui trước cuộc sống. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được sáng tác trong thời gian ấy và in trong tập thơ “Trời mỗi ngày lại sáng” (1958). “Đoàn thuyền đánh cá” là hình ảnh trung tâm của bài thơ. Qua hình ảnh này, Huy Cận đã khắc họa vẻ đẹp tráng lệ của thiên nhiên cũng như thể hiện sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người lao động. Từ đó, tác giả cũng bộc lộ niềm vui, tự hào đối với thiên nhiên, đất nước.

Ý nghĩa nhan đề Đoàn thuyền đánh cá - Mẫu 4

Trước hết, nhan đề “Đoàn thuyền đánh cá” cho biết hình tượng trung tâm của bài thơ là những đoàn thuyền đánh cá. “Đoàn thuyền”: không chỉ là một con thuyền, mà là cả một đoàn - một tập thể đông đảo cùng nhau ra khơi. Nhưng đó không phải là những đoàn thuyền bình thường, mà gắn với công việc lao động cụ thể: đánh cá - một công việc vất vả, nặng nhọc. Qua hình ảnh này, Huy Cận muốn ca ngợi thiên nhiên, con người Việt Nam trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa.

Ý nghĩa nhan đề Đoàn thuyền đánh cá - Mẫu 5

Huy Cận là một trong những nhà thơ xuất sắc thuộc phong trào Thơ mới. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” tiêu biểu cho phong cách thơ Huy Cận. Tác phẩm được sáng tác giữa năm 1958, trong một chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Nhờ có chuyến đi thực tế này, hồn thơ Huy Cận mới thực sự nảy nở trở lại và dồi dào trong cảm hứng về thiên nhiên đất nước, về lao động và niềm vui trước cuộc sống. Bài thơ được in trong tập thơ “Trời mỗi ngày lại sáng” (1958). Nhan đề bài thơ gợi ra nhiều ý nghĩa. Trước hết, ta có thể xác định được hình ảnh trung tâm trong bài thơ là đoàn thuyền đánh cá. Đầu tiên “đoàn thuyền” - không chỉ một con thuyền mà là rất nhiều con thuyền cùng nhau ra khơi, để làm công việc lao động quen thuộc với cuộc sống của họ “đánh cá”. Qua hình ảnh này, nhà thơ muốn ca ngợi sự đoàn kết của nhân dân trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đồng thời ca ngợi vẻ đẹp trù phú của thiên nhiên Việt Nam, cũng như bộc lộ tình yêu sâu đậm với quê hương, đất nước.

Ý nghĩa nhan đề Đoàn thuyền đánh cá - Mẫu 6

Nhà thơ Huy Cận được biết đến với hai phong cách sáng tác tiêu biểu đó là trước và sau Cách mạng. Trước Cách mạng, ông là một hồn thơ ảo não. Sau Cách mạng, hồn thơ của ông có chuyển biến vui tươi hơn. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được viết vào giữa năm 1958 thực sự là một hồn thơ Huy Cận dồi dào cảm xúc về thiên nhiên và đất nước. Ngay từ nhan đề bài thơ, ta đã thấy được sự lãng mạn ẩn chức trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của con người làng chài được biển nuôi khôn lớn. Nhan đề thơ “Đoàn thuyền đánh cá” ngợi ca công việc xây dựng quê hương, là sự tự hào về mảnh đất chôn nhau cắt rốn. Tên gọi ấy còn chỉ sự đồng lòng chung sức và tinh thần đoàn kết dân tộc của họ. Nhan đề thơ còn phản ánh không khí sôi nổi của nhân dân miền Bắc trong công cuộc xây dựng cuộc sống. Chỉ một nhan đề thơ vẻn vẹn bốn chữ thôi, nhưng Huy Cận đã vẽ ra một bức tranh về cảnh sinh hoạt làng chài ven biển mà chất liệu chính là thiên nhiên, là cảnh vật, là con người nơi đây. Với bút pháp lãng mạn kết hợp với hiện thức đời sống, Huy Cận đã vẽ ra một bức tranh bằng ngôn ngữ thi ca, một bức tranh về thiên nhiên và con người với một tâm thế tự hào và tin tưởng vào một tương lai tươi sáng của đất nước.

Ý nghĩa nhan đề Đoàn thuyền đánh cá - Mẫu 7

Ngay từ nhan đề bài thơ "Đoàn thuyền đánh cá", Huy Cận đã bộc lộ cảm hứng về thiên nhiên đất nước, về lao động và niềm vui trước cuộc sống mới. Tác giả sử dụng hình ảnh "đoàn thuyền" chứ không phải là "con thuyền", nghĩa là không chỉ có một con thuyền mà rất nhiều những chiếc thuyền cùng nhau ra khơi đánh bắt. Điều đó cho thấy tinh thần đoàn kết, sức mạnh cộng đồng trong lao động của nhân dân ta. Họ cùng nhau lao động dựng xây nên cuộc sống mới. Như vậy, với nhan đề này, Huy Cận đã gợi mở hình tượng xuyên suốt tác phẩm cũng như mạch cảm xúc của bài thơ. Bài thơ thể hiện sự tự hào của nhà thơ trước đất nước và cuộc sống qua hình ảnh đoàn thuyền đánh cá. Đồng thời, mạch cảm xúc của bài thơ được triển khai gắn liền với quá trình lao động trên biển của đoàn thuyền, từ khi ra khơi cho đến lúc trở về.

Ý nghĩa nhan đề Đoàn thuyền đánh cá - Mẫu 8

Ngay từ nhan đề bài thơ "Đoàn thuyền đánh cá", Huy Cận đã bộc lộ cảm hứng về thiên nhiên đất nước, về lao động và niềm vui trước cuộc sống mới. Tác giả sử dụng hình ảnh "đoàn thuyền" chứ không phải là "con thuyền", nghĩa là không chỉ có một con thuyền mà rất nhiều những chiếc thuyền cùng nhau ra khơi đánh bắt. Điều đó cho thấy tinh thần đoàn kết, sức mạnh cộng đồng trong lao động của nhân dân ta. Họ cùng nhau lao động dựng xây nên cuộc sống mới. Như vậy, với nhan đề này, Huy Cận đã gợi mở hình tượng xuyên suốt tác phẩm cũng như mạch cảm xúc của bài thơ. Bài thơ thể hiện sự tự hào của nhà thơ trước đất nước và cuộc sống qua hình ảnh đoàn thuyền đánh cá. Đồng thời, mạch cảm xúc của bài thơ được triển khai gắn liền với quá trình lao động trên biển của đoàn thuyền, từ khi ra khơi cho đến lúc trở về.

Ý nghĩa nhan đề Đoàn thuyền đánh cá - Mẫu 9

"Đoàn thuyền đánh cá" là bài thơ đặc sắc của Huy Cận viết về vẻ đẹp của người lao động ở vùng biển. Nội dung đó phần nào được thể hiện ở ngay từ nhan đề của bài thơ. "Đoàn thuyền" đã gợi ra trước mắt người đọc cảnh những con thuyền nối đuôi nhau ra biển lớn. Và đó còn là hình ảnh hoán dụ chỉ những con người lao động nơi đây. Qua đây, nhà thơ muốn thể hiện tinh thần đoàn kết của những người ngư dân vùng biển. Họ cùng nhau hăng say trong công việc đánh bắt để góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước. Qua nhan đề bài thơ, Huy Cận muốn bộc lộ niềm tự hào về vẻ đẹp của con người lao động và sự trù phú của thiên nhiên, đất nước.

Ý nghĩa nhan đề Đoàn thuyền đánh cá - Mẫu 10

Bài thơ ngợi ca công việc lao động xây dựng quê hương. Đoàn thuyền chỉ sự đồng lòng chung sức của mọi người, thể hiện sự đoàn kết dân tộc. Bài thơ phản ánh không khí lao động sôi nổi của nhân dân miền Bắc, khí thế lao động hứng khởi, hăng say của người dân chài trên biển quê hương.

Ý nghĩa nhan đề Đoàn thuyền đánh cá - Mẫu 11

Hình ảnh đoàn thuyền gợi lên một sự đoàn kết, đồng lòng, chung sức. Phản ánh không khí lao động sôi nổi, hăng say của người dân chài. Gợi lên những thành quả lao động góp phần xây dựng đất nước sau chiến tranh.

Phân tích ý nghĩa nhan đề Đoàn thuyền đánh cá

Nếu ngoại hình là điều đầu tiên thu hút đôi mắt của người nhìn, bìa sách là thứ thôi thúc người mua, bút danh làm nên phong cách, vậy thì nhan đề chính là thứ làm nên linh hồn của một tác phẩm. Ngay từ tên nhan đề, ta có thể phần nào hiểu được ý nghĩa tư tưởng mà mỗi nhà văn gửi gắm trong đứa con tinh thần của mình. Đôi khi nó quanh co khiến người đọc phải đọc đi, đọc lại, đọc đi rồi lại đọc lại từng vần thơ nhịp điệu mới hiểu tại sao tác giả lại đặt tên như thế. Nhưng đôi khi nó cũng thật gần, tựa như treo trên suy nghĩ, mà lại tựa như đọng ở đáy mắt người yêu văn. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận nằm trong chương trình Ngữ văn lớp 9 là những vần thơ khắc họa nhiều hình ảnh đẹp tráng lệ thể hiện sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người lao động, bộc lộ niềm vui, niềm từ hào của nhà thơ trước Đất Nước và cuộc sống. Bài thơ chịu ảnh hưởng của đặc điểm nền văn học sau Cách mạng, chính vì thế, mỗi vần thơ đều thể hiện được sự cố gắng xây dựng cuộc sống và tin tưởng vào một tương lai tươi sáng của đất nước. Ở ngay nhan đề của bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” đã ngợi ca công việc lao động xây dựng quê hương. Hình ảnh “đoàn thuyền” chỉ sự đồng lòng chung sức của mọi người, qua đó thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc của những người con đất Việt. Hơn thế nữa, nhan đề thơ còn phản ảnh không khí lao động sôi nổi của nhân dân miền Bắc trong công cuộc xây dựng cuộc sống, khí thế lao động hứng khơi, hăng say của những người lao động làng chài trên vùng biển quê hương. Dừng lại một chút để tâm trí thỏa sức liên tưởng cùng nhan đề bài thơ, ta thấy ẩn hiện trong ánh bình minh sáng sớm cảnh những người dân biển tấp nập, hứng khởi chuẩn bị đưa những con cá tươi vừa đánh bắt được đem đi bán hoặc lại chuẩn bị cơm áo sẵn sàng cho những chuyến ra khơi dài ngày. Cảnh tượng ấy thật lãng mạn làm sao!

Chia sẻ bởi: 👨 Tiểu Thu
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 28
  • Lượt xem: 26.475
  • Dung lượng: 32,5 KB
Sắp xếp theo

    Chủ đề liên quan