Đố vui Tết 2023

Câu đố vui về Tết hay nhất (Có đáp án)

Câu đố vui sẽ giúp cho những ngày Tết trở nên vui vẻ, ấm áp và ý nghĩa hơn. Thay vì trò chơi điện tử đang dần khiến cái Tết cổ truyền trở nên hiện đại thì những trò chơi dân gian, câu đố vui ngày Tết sẽ đưa bạn trở về với ngày Tết Nguyên Đán đúng nghĩa.

Câu đố Tết là một trong những hoạt động vui chơi đầy ý nghĩa, cả gia đình sum vầy cùng nhau để đón Tết Quý Mão. Những câu đố vui ngàyTết sẽ tăng thêm sự đoàn kết, cùng nhau tìm ra đáp án câu đố Tết, cùng nhau thử thách 1 thành viên trong gia đình, cùng vui đùa với ông bà - bố mẹ và các thành viên nhỏ tuổi trong gia đình chắc chắn sẽ là những ngày Tết không thể nào quên.

Câu đố vui Tết

Tục lệ thăm hỏi họ hàng, thăm hỏi ông bà, bố mẹ, anh chị em trong ngày Tết là vô cùng ý nghĩa. Tết cổ truyền có thể có nhiều thay đổi nhưng mỗi chúng ta cần phải biết cách để biến nó trở nên ấm áp, tất cả có thể gần nhau hơn thông qua các câu đố ngày Tết. Không chỉ người lớn đố trẻ em mà trong bộ câu hỏi đố vui ngày Tết cũng có những câu dành cho tất cả các thành viên với câu trả lời đầy bất ngờ.

Dưới đây Download.vn sẽ gửi đến các bạn những câu đố vui Tết 2023 đầy vui vẻ và gắn kết tình thân.

Câu đố vui ngày Tết 2023

Câu 1. Tên ba vị thần tượng trưng cho sự giàu sang , hạnh phúc & sức khỏe?

- Ba ông Phúc. Lộc. Thọ.

Câu 2. Đây là 1 nghi lễ phong tục mà khi gặp nhau vào các ngày tết thường thực hiện và chào hỏi nhau.

- Chúc Tết

Câu 3. Tên của 1 mâm trái cây có 3 thứ quả không thể thiếu của các gia đình trong dịp tết nói lên ước mong khiêm nhường không cầu kỳ cao sang lắm?

- Trái Mãng Cầu. Dừa. Đu Đủ

Câu 4. Tết Nguyên Đán còn có tên gọi khác là gì?

- Tết Ta (Tết âm lịch)

Câu 5. Đây là 1 hoạt động truyền thống mang lại sự may mắn của 2 con vật truyền thuyết biểu tượng của mùa xuân do các vũ công điều khiển

- Múa Lân

Câu 6. Ngày tết các thầy đồ thưởng làm gì?

- Viết câu đối

Câu 7. Vị khách đầu tiên đến nhà chúc tết được gọi là … ?

- Người xông đất (nhà)

Câu 8. Khoảng khắc chuyển tiếp từ năm này sang năm khác … ?

- Giao Thừa

Câu 9. Nghi lễ diễn ra vào ngày 23 tháng chạp âm lịch gọi là gi`?

- Cúng đưa ông Táo về Trời

Câu 10. Bánh chưng hình gì và tượng trưng cho cái gì?

– Bánh chưng hình vuông và tượng trưng cho đất

Câu 11. Bánh chưng làm bằng gạo gì?

- Bánh chưng làm bằng gạo nếp

Câu 12. Bánh trời, bánh đất là gì?

- Bánh trưng, Bánh giầy

Câu 13. Loại cây đặc trưng cho ngày tết, không hoa không trái ? (gợi ý: ma quỷ rất sợ loại này)?

- Cây nêu

Câu 14. Sau khi chúc tết các em nhỏ sẽ nhận được gì?

- Lì xì

Câu 15. Sau khi ăn tết, Hai người cha & 2 người con cùng đi săn, mỗi người săn được 1 con. Nhưng tổng số vịt là 3 con.Vì sao?

- 2 người cha và 2 người con tức là: ông- bố và người cháu

Câu 16. Có nửa chai rượu, miện nút chai bằng nút mềm. Không đập chai rượu, không lấy nút, không khoan lỗ. Làm sao uống được?

- Đẩy nút chai vào trong

Câu 17. Trái gì xanh vỏ đỏ lòng?

- Trái Dưa Hấu

Câu 18. Hoa tượng trưng cho mùa xuân ở miền Bắc?

- Hoa Đào

Câu 19. Hãy cho biết trong 12 con giáp, con gì nổi tiếng nhờ phụ nữ?

Con dê.

Câu 20. Cái gì khiến hầu hết mọi người đều xem vào đêm giao thừa ? (gợi ý : hình ảnh đẹp)?

- Pháo hoa

Câu đố mẹo ngày Tết 2023

Câu 1. Sau khi ăn Tết, hai người cha và hai người con cùng đi săn, mỗi người săn được 1 con. Nhưng tổng số vịt là 3 con. Vì sao?

Đáp án: Hai người cha và hai người con tức là người ông, người bố và người cháu. Tổng chỉ có 3 người.

Câu 2. Hãy cho biết trong 12 con giáp, con gì nổi tiếng nhờ phụ nữ?

Đáp án: Con dê.

Câu 3. Con gì tới 12 giờ khuya thì có lúc thay đổi kích thước từ nhỏ qua to hoặc từ to qua nhỏ?

Đáp án: Con giáp.

Câu 4. Nước nào trên thế giới không có giao thừa: Việt Nam, Hàn Quốc hay Ấn Độ?

Đáp án: Nước nào cũng có giao thừa.

Câu 5. Tóp mỡ, dưa hành, câu đối đỏ, cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh. Câu này sai ở điểm nào?

Đáp án: Thịt mỡ chứ không phải tóp mỡ.

Câu 6. Ông nội đi chợ hoa xuân nhìn thấy trên cây có 1000 con chim, ông nội dùng cái gì để có thể tóm toàn bộ?

Đáp án: Máy ảnh.

Câu 7. Bé Mai có thể biến toàn bộ cây xanh trong Hội Hoa Đào biến mất chỉ trong nháy mắt. Bé Mai đã làm gì?

Đáp án: Bé đi ra khỏi hội hoa.

Câu 8. Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngựa, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Điểm nào sai trong câu trên?

Đáp án: Ngựa.

Câu 9. Có nửa chai rượu Tết, miệng nút chai bằng nút mềm. Không đạp chai rượu, không lấy nút, không khoan lỗ. Làm sao uống được?

Đáp án: Đẩy nút chai vào trong.

Câu 10: Theo truyền thuyết dân gian, Ông Táo về trời bằng máy bay, tàu lượn siêu tốc hay phi thuyền?

Đáp án: Cá chép.

Câu 11: Người ta dùng bút gì để viết thiệp chúc mừng năm mới: Bút bi, bút long hay bút chì?

Đáp án: Cả 3 bút đều có thể viết

Câu 12: Ở đâu không có Tết: Vũng Tàu, Đắk Lắk hay Đà Lạt?

Đáp án: Cả ba đều có Tết

Câu 13: Ở đâu không có Tết: Vũng Tàu, Đắk Lắk hay Đà Lạt?

Đáp án: Cả ba đều có Tết

Câu 14: Vạn sự như ý - Vạn sự khởi đầu nan - Vạn Hạnh Mall. Đâu là câu chúc Tết?
Đáp án: Vạn sự như ý

Câu 15: Mùng một tết con thường nhìn thấy hoạt động múa lụa, múa lân hay múa lửa

Đáp án: Múa lân

Câu 16: Chúc mừng năm mới trong tiếng anh gọi là “Happy birthday”,”Happy ending” hay “Happy Polla”?

Đáp án: Không có trong 3 từ trên mà là “Happy new year”

Câu 17: Bánh chưng, bánh giầy, bánh gai bánh nào người ta hay ăn trong dịp tết?

Đáp án: Bánh chưng, bánh giầy

Câu 18: Người Việt Nam có tết Tây vậy người Tây có tết Ta hay không?

Đáp án: Không

Câu 19: Người Việt Nam ở bên Tây có ăn tết Ta hay không?

Đáp án: Có

Câu 20: Bánh chưng, bánh giầy bánh nào tượng trưng cho đất?

Đáp án: Bánh chưng

Câu 21: Theo truyền thuyết dân gian, Nhà Táo có 2 ông 1 bà hay 2 bà 1 ông hay 2 ông 2 bà?

Đáp án: 2 ông 1 bà

Câu 22: Ông Táo khi cưỡi cá chép bay về trời thì có đưa bà Táo đi chung không?

Đáp án: Cả 3 người cùng về trời

Câu 23: Vào ngày Tết mọi người cùng ăn gì?

Đáp án: Ăn Tết

Câu 24: Bé Mai có thể biến toàn bộ cây xanh trong Hội Hoa Mai biến mất chỉ trong nháy mắt. Bé Mai đã làm gì?

Đáp án: Bé Mai đi ra khỏi Hội Hoa Xuân

Câu 25: Sau khi ăn tết, 2 người cha và 2 người con cùng đi săn, mỗi người săn được 1 con. Nhưng tổng số vịt là 3 con. Hỏi vì sao?

Đáp án: 2 người cha và 2 người con là: ông, bố và cháu.

Câu 26: Có một cậu bé được bà tặng cho một cây kẹo trong suốt, rỗng 2 đầu. Trong ống kẹo có 1 hình ngôi sao, 2 bên là các viên hình tròn. Cậu bé muốn ăn viên đó. Hỏi làm sao để lấy viên ngôi sao mà không cần phải lấy các viên khác ra?

Đáp án: Cách để lấy là cắt ra làm 2, ngay vị trí viên ngôi sao, các viên khác sẽ không rơi ra.

Câu hỏi về ngày Tết hay nhất

Câu 1. Tháng 12 Âm lịch gọi là gì?

Tháng Chạp

Câu 2. Tháng 01 Âm lịch gọi là gì?

Tháng Giêng

Câu 3. Tết Nguyên Đán nhằm ngày nào của năm Âm lịch

Tết Nguyên Đán nhằm ngày mồng một tháng giêng Âm lịch.

Câu 4. Tháng 2 có mấy ngày?

Có 28 hoặc 29 ngày

Câu 5. Một loại thức ăn ngọt không thể thiếu vào ngày tết có rất nhiều hương vị

Mứt Tết

Câu 6. Hột dưa ngày Tết là hột dưa gì?

Hột dưa ngày tết là hột dưa hấu

Câu 7. Câu “cung chúc tân xuân” có nghĩa là gì?

Cung chúc tân xuân có nghĩa là chúc mừng năm mới

Câu 8. Tại sao dân ta dùng bánh dầy và bánh chưng để cúng tổ tiên?

Để ví công lao tổ tiên to lớn như Trời và Đất.

Câu 9. Một năm chỉ có một ngày, Họ hàng sum họp, mọi nhà đều vui. Là ngày gì?

Ngày mồng một Tết

Câu 10. Em hãy cho biết tổ tiên là ai?

Tổ tiên là các vị đời xưa sinh ra trước ông bà, cha mẹ mình

  • 41.977 lượt xem
👨 Trịnh Thị Thanh Cập nhật: 03/01/2023
Xem thêm: Tết 2023 câu đố vui
Sắp xếp theo