Văn mẫu lớp 9: Tóm tắt Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La Phông-ten 5 mẫu tóm tắt Chó sói và cừu

Tóm tắt Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La Phông-ten gồm 5 mẫu ngắn gọn, giúp các em học sinh dễ dàng ghi nhớ diễn biến cốt truyện, để trả lời câu hỏi đọc hiểu và hoàn thành bài văn cảm nhận, phân tích.

Chó sói và cừu

Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La-phông-ten của H.Ten là một tác phẩm xuất sắc, lột tả được các khía cạnh đặc sắc của quan điểm nghệ thuật. Vậy mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn để hiểu rõ hơn đoạn trích, ngày càng học tốt môn Văn 9:

Tóm tắt Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La Phông-ten ngắn gọn

Tóm tắt 1

H. Ten đã so sánh, chỉ ra sự giống và khác nhau ở hai hình tượng này trong sáng tác của La Phông-ten (một tác giả văn học) và Buy-phông (một nhà khoa học) thông qua hình tượng chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La Phông-ten. Qua việc so sánh ấy tác giả ngụ ý một thông điệp về đặc trưng của sáng tác nghệ thuật: sáng tác nghệ thuật bao giờ cũng mang đậm dấu ấn cách nhìn và cách nghĩ riêng của người sáng tác.

Tóm tắt 2

Dưới con mắt của nhà khoa học Buy-phông, hình ảnh chó sói và cừu hiện lên chính xác, chân thực với những đặc tính cơ bản của chúng. Còn dưới ngòi bút của nhà thơ La Phông-ten, hình ảnh chó sói và cừu đã được nhân hóa rõ nét. Bằng cách so sánh hình tượng con cừu và con chó sói trong thơ ngụ ngôn La Phông-ten với những dòng viết về hai con vật ấy của nhà khoa học Buy-phông, tác giả Hi-pô-lít Ten đã nêu bật đặc trưng của sáng tác nghệ thuật in đậm dấu ấn, cách nhìn, cách nghĩ riêng của nhà văn.

Tóm tắt 3

Buy Phông chỉ thấy con cừu là ngu ngốc, sợ sệt. chính vì thế chúng hay tụ tập thành bầy. Vậy tác giả dễ động lòng thương cảm với những con cừu non. Chó sói bạo chúa trong thơ ngụ ngôn cũng đáng thương vì chỉ là một tên trộm cướp không kém, khốn khổ và bất hạnh. Ông để cho La-phông-ten dựng một vở kịch về sự độc ác, còn ông dựng một vở kịch về sự ngu ngốc.

Tóm tắt 4

Con cừu non thơ thẩn ăn thì có một con sói tới đến và bụng nó hiện tại đang rất đói, nó bèn kiếm cớ kết tội cừu rằng cừu đã xúc phạm nó. Cừu non đã giải thích sự vô lý nhưng con sói vẫn không chịu buông tha, sói ta bèn tìm đủ cách để kết tội cừu, và rồi cuối cùng nó đem cừu non vào sâu ăn thịt, không một lý lẽ thiệt hơn.

Tóm tắt Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La phông ten chi tiết

Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La phông ten kể về Buy-phông nhà vạn vật học, nhà văn Pháp chỉ thấy con cừu là ngu ngốc và sợ sệt, chính vì sợ hãi mà chúng luôn tụ tập thành bầy. Chúng không biết trốn tránh nỗi nguy hiểm, mọi thứ chúng làm là bắt chước nhất nhất làm theo con đầu đàn. Nhưng mà con vật này vẫn thật thân thương và tốt bụng, còn chó sói - bạo chúa của cừu thì thông thơ ngụ ngôn La Phông - ten cũng đáng thương chẳng kém. Đó là một tên cướp đầy bất hạnh, bộ dạng như kẻ cướp bị truy đuổi, nó dường như chỉ là một gã vô lại luôn đói dài và luôn bị ăn đòn. Buy-phông viết rằng chó sói không kết bè kết bạn, nó chỉ tụ tập khi cùng nhau chinh chiến rồi lại quay về sự cô đơn 1 mình. Chó sói của La Phông-ten cũng là một bạo chúa nhưng tính cách phức tạp hơn, khi nhà bác học thấy sói là con vật có hại thì nhà thơ thì lại thấy sói tuy ác độc nhưng cũng khổ sở, còn luôn mắc mưu vì chẳng có tài trí gì. H.ten đã để cho Buy-phông dựng một vở kịch về sự độc ác, còn ông dựng một vở hài kịch về sự ngu ngốc.

Chia sẻ bởi: 👨 Lê Thị tuyết Mai
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 07
  • Lượt xem: 895
  • Dung lượng: 128,6 KB
Sắp xếp theo

    Chủ đề liên quan