Tác dụng của các loại thức ăn trong Minecraft

Minecraft là một game mở với lối chơi không giới hạn đang thu hút được đông đảo người chơi trên toàn Thế giới. Rất dễ hiểu tại sao một game với nền đồ họa không thực sự đẹp mắt lại có thể thu hút được nhiều người chơi đến thế. Bởi Minecraft là một game đặc biệt, là nơi mà mỗi người chơi sẽ tự sinh tồn (theo đúng nghĩa đen), sẽ xây nhà, chế tạo đồ thậm chí sẽ cảm thấy đói và "die" nếu không có thức ăn.

Đói - có thể coi là một tính năng trong game này (trừ các chế độ Creative, Spectator và Peaceful) và nó thực sự rất đặc biệt, khiến người chơi phải đầu tư nhiều thời gian, nhiều công sức hơn để đi tìm cái ăn cho mình. Mức độ đói của nhân vật trong Minecraft được thể hiện bởi một thanh năng lượng (tạm gọi là Hunger Level).

Hunger levelThanh Hunger Level hiển thị bằng hình "đùi gà"

Thanh này sẽ thay đổi trong quá trình chơi y như trong cuộc sống thực. Nghĩa là khi vận động nó sẽ giảm, ăn vào thì tăng lên và khi thanh này không có gì, nhân vật của bạn sẽ "die". Hoặc cụ thể:

 • Còn lại 8 - 8,5 đùi gà (dưới 90%): Mất khả năng chữa bệnh.
 • Còn lại 3 đùi gà (dưới 30%): Không thể di chuyển nhanh (chạy nước rút).
 • Hết đùi gà (Hunger Level = 0): Game over.

Vẫn biết là khi đói thì bổ sung thực phẩm là điều đương nhiên, nhưng Minecraft có khá nhiều thức ăn khác nhau, mỗi loại lại có những tác dụng riêng, thậm chí là làm người chơi bị ngộ độc nếu không biết cách sử dụng đúng.

Thực phẩm đặc biệt trong game Minecraft

Biết cách sử dụng đúng các loại thực phẩm, nắm rõ được ưu điểm, nhược điểm của nó sẽ giúp người chơi tránh được khá nhiều rắc rối, đồng thời biết cách tự nạp năng lượng lại cho nhân vật của mình.

1. Quả táo vàng

Phục hồi: 2

Đây là một trong hai loại thực phẩm hiếm và đặc biệt nhất trong game Minecraft (do được làm từ vàng). Có thể tìm thấy Táo vàng ở Dungeon hoặc bỏ vàng ra để chế tạo. Khi sử dụng, nó sẽ cộng thêm cho người dùng 2, 5 giây để tái sinh và phục hồi gần như hoàn toàn thanh Hunger level.

Ưu điểm:

 • Là loại thần dược có tác dụng phục hồi sức khỏe và mức độ đói (hồi tới hơn 90% thanh Hunger level và 2 ).
 • Ngoài ra, Golden Apple còn có khả năng chữa bệnh cho những zombie. Bằng cách này, người chơi có thể chữa và tạo ra cả một ngôi làng mới.

Nhược điểm:

 • Cực kỳ tốn kém để có thể chế tạo được (cần tới 72 thỏi vàng hoặc 648 vàng cốm cho một quả táo thế này).
 • Mất 2 phút mới có thể ăn hết và sau đó cần chờ tiếp 5 giây để nó có tác dụng.

2. Cà rốt vàng

Phục hồi: 3

Cũng là một trong hai loại thực phẩm quý hiếm (cùng với Táo vàng), Cà rốt vàng không thể được tìm thấy ở bất kỳ đâu, nhưng nguyên liệu bỏ ra để chế tạo nó lại rẻ hơn Táo và đồng thời mức độ hồi phục Health cũng tốt hơn.

Trong Minecraft có một tính năng ẩn, đó là "bão hòa" - tạm hiểu đó là điểm kiệt sức đầu tiên trước khi thanh Health của bạn bị hiển thị mức độ giảm đi ở mỗi mức. Độ bão hòa càng cao thì thời gian sụt giảm năng lượng càng lâu.

Ưu điểm:

Nếu Táo vàng chỉ có thể hồi phục 9,6% độ bão hòa thì Cà rốt có thể hồi phục được tới hơn 14% (nhiều nhất trong các loại thực phẩm).

Nhược điểm:

 • Vẫn quá đắt để có thể là một thực phẩm sử dụng thường xuyên.

Thức ăn hạng nhất trong game Minecraft

1. Thịt bò và sườn heo nấu chín

Phục hồi: 2

Cả hai loại thực phẩm này có khả năng phục hồi như nhau và có thể được tìm thấy tương đối sớm (nếu bạn còn nhớ Download.vn đã dặn bạn quan sát kỹ xung quanh nơi bạn được sinh ra để tìm động vật có thể thịt trong bài 10 phút đầu tiên của Minecraft).

Nếu có thể, hãy làm hàng rào gần chỗ ở của bạn để nuôi chúng. Bằng cách này, chúng ta sẽ có một nguồn cung cấp thực phẩm ổn định hơn.

Ưu điểm:

 • Là loại thực phẩm có thể phục hồi thanh Hunger và độ bão hòa rất cao (chỉ sau thực phẩm đặc biệt).
 • Có thể nấu chín và thu được nhanh hơn nếu dùng vũ khí.
 • Đốt cháy nguyên cả con bò hoặc lợn cũng cho thịt nấu chín mà không cần chế tạo lò.

Nhược điểm:

 • Không phải lúc nào cũng có sẵn bò và lợn để bạn kiếm thịt.
 • Có thể chăn nuôi chúng, nhưng buộc phải có cà rốt (một loại thực phẩm khan hiếm và khá là khó tìm).

2. Thịt cừu nấu chín

Phục hồi: 3

Phục hồi năng lượng khá tốt và cũng không khó để tìm thấy. Cừu có thể chăn để chúng sinh sôi, tạo nguồn thịt cho bạn.

3. Cá hồi nấu

Phục hồi: 3

Cách kiếm tương tự như khi bắt cá thông thường nhưng khó hơn. Cá hồi cũng cho lượng thịt nhiều hơn cá thường. Trước khi ăn cần phải nấu chín.

4. Mắt nhện

Phục hồi: 1

Tuy chỉ khôi phục được 1 thịt, nhưng nó lại làm tăng mức độ lớn của bão hòa. Tuy nhiên, sau khi ăn Mắt nhện 4 giây, nhân vật sẽ bị đầu độc và cần có thịt để tự chữa bệnh.

Thực ăn hạng hai trong game Minecraft

1. Gà nấu chín:

Phục hồi: 3

So với các mob khác trong game Minecraft, gà khá dễ để có thể tìm thấy và nếu khéo léo một chút, các bạn có thể đưa chúng vào trong hàng rào và chăn nuôi để lấy trứng và gà con. Nếu làm được, bạn sẽ có một nguồn thức ăn phong phú.

Ưu điểm:

 • Phục hồi một lượng bão hòa tương đối.
 • Dễ tìm, dễ chăn nuôi.
 • Cung cấp lông và trứng.

Nhược điểm:

 • Cần có thức ăn để nuôi gà con khi chúng nở và tiếp tục sinh sản.

2. Cá nấu

Phục hồi: 3

Khá dễ kiếm và an toàn để có thể ăn được, lượng đói cũng như độ bão hòa mà cá mang lại cũng tương tự như bánh mỳ và thịt.

Ưu điểm:

 • Nguồn phong phú, chỉ cần có nước là có thể tìm được.
 • Chỉ cần có cần câu, chúng ta sẽ kiếm được cá (dễ kiếm).

Nhược điểm:

 • Cá tuy dễ tìm nhưng lại khá tốn thời gian để có thể bắt được.

3. Nấm hầm

Phục hồi: 3

Với các công thức có sẵn, nấm hầm có thể hồi phục tới 3 đơn vị đói. Tuy nhiên, nấm không có ngăn chứa trong túi đồ, nên nếu mang theo, nó sẽ chiếm khá nhiều không gian trống.

4. Bánh mỳ

Phục hồi: 3

Phục hồi độ đói tương đương nấm hầm và cá, nhưng bánh mỳ được coi là thực phẩm cơ bản, dễ kiếm nhất trong game Minecraft. Chỉ cần cuốc gỗ và một ít hạt giống trong trại, bạn sẽ có bánh mỳ. Tuy thời gian để thu hoạch lúa mỳ cũng khá lâu, nhưng đây cũng là nguồn cung khá ổn định, dễ dàng để duy trì thức ăn cho bạn.

5. Khoai tây nướng:

Phục hồi: 3

Tuy khá khó tìm, nhưng khoai tây là loại thực phẩm rất đặc biệt, nó cung cấp mức độ dinh dưỡng ngang bằng với gà nấu và bánh mỳ, nhưng không cần nấu như gà và có thể thu được nhanh hơn lúa mỳ.

6. Cà rốt

Phục hồi: 2

Nếu các thực phẩm khác buộc phải chế biến mới có thể ăn hoặc mang lại giá trị dinh dưỡng thì cà rốt không cần. Tuy mức khôi phục của nó không bằng các thực phẩm khác, nhưng nhờ ưu điểm có thể sử dụng bất kỳ lúc nào mà không cần nấu đã giúp carot trở thành thứ quan trọng (khi bạn không có lò) không thể thiếu.

7. Thỏ nấu, hầm

Phục hồi: Từ 3 đến 5

Thỏ khá khó tìm thấy trong Minecraft và cũng không dễ để chế biến. Tuy nhiên, khác với thỏ nấu, thịt thỏ hầm là thực phẩm có thể khôi phục được nhiều độ đói nhất (5 ).

Thực phẩm hạng ba trong game Minecraft

1. Bánh bí ngô

Phục hồi: 4

Được làm từ bí ngô, đường và trứng, có khả năng phục hồi tới 4 đơn vị đói nhưng lại khá dễ tìm và chế biến.

Ưu điểm:

 • Dễ kiếm, dễ làm, phục hồi sức khỏe tốt.
 • Chỉ cần có đủ nguyên liệu, người chơi có thể làm được bánh bí ngô mà không cần lò.
 • Các thành phần, nguyên liệu làm bánh cũng khá dễ kiếm.

Nhược điểm:

 • Phục hồi độ đói cao, nhưng mức độ đói bão hòa thấp.
 • Trồng bí ngô khá tốn thời gian và mỗi lần cũng chỉ thu được một quả.

2. Dưa lê

Phục hồi: 1

Chỉ phục hồi được một đơn vị đói, xếp vào loại cấp cứu trong trường hợp không còn loại thức ăn nào khác. Tuy có thể trồng lâu dài và mỗi lần thu hoạch được khá nhiều, nhưng dưa lê không phải là thực phẩm lý tưởng. Ưu điểm khác của dưa lê là nó có thể chế biến thành thuốc chữa bệnh.

3. Thịt gà sống

Phục hồi: 1

Có khả năng khôi phục 1 nhưng cũng có nguy cơ gây ra ngộ độc thực phẩm cho nhân vật chơi nếu không qua chế biến. Thịt gà có khá nhiều ưu điểm, như dễ chăn nuôi, đẻ nhiều trứng, là nguồn cung cấp lông và thực phẩm khá ổn định cho người chơi.

4. Thịt bò sống và thịt lợn sống

Phục hồi: 2

So với thịt bò và lợn đã qua chế biến thì loại thực phẩm này cung cấp ít dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, thịt bò và lợn lại là những thực phẩm mà người chơi có thể tìm thấy ngay từ khi bắt đầu trò chơi. Đặc biệt, cho dù không qua chế biến, nhưng thực phẩm này vẫn đảm bảo an toàn.

5. Thịt cừu sống, thịt thỏ sống

Phục hồi: Từ 1 đến 2

Phục hồi mức độ đói từ 1 đến 2 . Có tác dụng tốt hơn khi được nấu chín.

6. Khoai tây

Phục hồi: 1

Phục hồi 1, nhưng nếu không chế biến, nguy cơ gây ra ngộ độc lên tới 60%.

Các loại thực phẩm khác trong Minecraft

1. Bánh nướng

Phục hồi: 1

Với thành phần chính là bột mỳ và hạt ca cao, bánh nướng có thể phục hồi được 1. Tuy ít dinh dưỡng, nhưng mỗi lần có thể chế tạo được tới 8 chiếc và là nguồn dự trữ quý giá trong những tình huống khẩn cấp.

2. Bánh ngọt

Phục hồi: 7

Là thực phẩm có thể khôi phục gần như hoàn toàn mức độ đói của người chơi (7 ). Tuy nhiên, độ bão hòa đói không cao và cũng khá phức tạp để có thể làm ra loại bánh này.

Ưu điểm:

 • Phục hồi gần như tối đa sinh lực cho người chơi.
 • Có thể sử dụng được nhiều lần.
 • Có thể ăn trực tiếp mà không cần tắt các mục đang được chọn

Nhược điểm:

 • Thành phần đa dạng, phức tạp và khá khó kiếm (đường, bột mỳ, trứng, sữa).
 • Tốn nhiều thời gian để thực hiện.
 • Phải tạo một khối để đặt bánh lên, nếu vỡ ra, bánh sẽ biến mất. Nghĩa là, bánh ngọt chỉ có thể ăn tại những nơi có thể xây dựng được.
 • Bánh không thể mang đi, vì vậy sau khi ăn lần đầu, muốn tiếp tục ăn, người chơi buộc phải quay trở lại vị trí đặt bánh.
 • Tuy giá trị dinh dưỡng cao, nhưng bánh ngọt có độ bão hòa đói khá thấp, khiến người chơi sẽ nhanh chóng quay trở lại tình trạng đói.

3. Thịt "thối"

Phục hồi: 2

Loại thực phẩm đặc biệt này thực chất chính là thịt của các zombie bị tiêu diệt. Thịt "thối" bù đắp 2 giá trị dinh dưỡng và chỉ nên sử dụng trong trường hợp khẩn cấp nhất (vì khả năng gây độc cao).

Ưu điểm:

 • Do số lượng zombie trong game Minecraft khá nhiều, nên chỉ cần có vũ khí là sẽ kiếm được thực phẩm này.
 • Vì chó sói không bị ảnh hưởng bởi chất độc trong thịt "thối", nên đây là nguồn thức ăn rất tốt và sẵn có cho chúng.

Nhược điểm:

 • Là loại thực phẩm có độc tính rất cao (gây ngộ độc tới 80%). Người chơi chỉ nên ăn nếu chắc chắn có sữa để giải độc sau đó.
 • Độ bão hòa đói khá thấp.

4. Cá nóc, cá hề

Phục hồi: 1

Tuy chỉ khôi phục được 1, nhưng cá nóc lại là loại thực phẩm gây chết người với độc tính cao nhất trong danh sách các loại thức ăn. Thường chỉ dùng cá này để nuôi hoặc chế ngự các mob mèo rừng.

Nói chung, thức ăn trong danh mục thực phẩm khác được liệt vào loại không nên sử dụng trừ khi không còn cách nào khác.

Bài viết kết thúc tại đây, hy vọng với bài viết tổng thể về thức ăn trong Minecraft, Download.vn hy vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm chơi game Minecraft để có thể khám phá Thế giới đầy mê hoặc này.

Chúc các bạn có những giây phút giải trí vui vẻ!

 • 29.656 lượt xem
Cập nhật: 16/04/2020
Xem thêm: Minecraft
Sắp xếp theo