Mẹo hay để chơi Sudoku cực nhanh

Có lẽ Sudoku không còn xa lạ gì đối với mỗi chúng ta, với lối chơi đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn. Có thể nói đây là trò chơi luyện trí thông minh, tư duy logic và khả năng quan sát tốt nhất.

Bàn cờ Sudoku có dạng 9x9 với 9 hàng, 9 cột và 9 vùng, mỗi vùng có 3x3 ô vuông. Có một vài ô được đánh số, đó chính là manh mối giúp bạn tìm ra lời giải. Nhiệm vụ của bạn là phải điền kín những ô còn lại với điều kiện:

  • Không trùng số nào ở hàng ngang.
  • Không trùng số nào ở hàng dọc.
  • Không trùng số nào trong vùng 3x3.

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng khi tham gia vào game bạn mới thực sự cảm thấy độ khó của game ra sao. Vậy mời bạn tham khảo một số mẹo chơi Sudoku trong bài viết sau đây:

Mẹo chơi Sudoku cực kỳ hiệu quả

1. Nối tìm ô trùng lặp để loại trừ

Hãy quan sát xem trên bàn cờ Sudoku vùng 3x3 có một số duy nhất. Trong hình bên dưới thì vùng 3x3 này có duy nhất số 4, chúng ta sẽ bắt đầu với số gần nó nhất đó là số 5. Với số 5 bạn hãy nhìn xung quanh và tìm kiếm số 5 ở tất cả các ô còn lại liên quan đến vùng này (tức là tìm ở hàng ngang và hàng dọc) và nối lại.

Sau khi nối xong bạn sẽ thấy những đường đỏ đi qua thì bạn không thể điền số 5 vào đó được, những khoảng trống còn lại bạn có thể điền số 5 vào đó. Tương tự như vậy bạn có thể làm với những số khác.

Mẹo hay để chơi Sudoku cực nhanh

2. Tìm bộ ba chứa 1 số cho các vùng 3x3

Ví dụ như ở hình dưới, với vị trí của số 8 thì số 8 còn lại ở Sudoku 3x3 ở giữa bên trái chắc chắn sẽ là ở vị trí được khoanh tròn màu đỏ. Cứ theo logic đó bạn sẽ phán đoán vị trí của các bộ 3 số để tìm ra đáp án bài toán một cách dễ dàng hơn.

Mẹo hay để chơi Sudoku cực nhanh

3. Phán đoán con số đơn độc

Trong Sudoku 3x3 hãy phán đoán 1 con số chưa có mặt, sau đó so sánh với các hàng và các cột trên Sudoku lớn. Như trong hình dưới đây, Sudoku 3x3 trên cùng bên trái chúng ta có thể phán đoán ngay rằng vị trí khoanh tròn màu đỏ chắc chắn là số 7. Với mục tiêu là giảm tối thiểu các ứng cử viên vào vị trí đấy.

Mẹo hay để chơi Sudoku cực nhanh

4. Ghi chú ra nháp

Trong trường hợp ở một vùng 3x3 có một số có khả năng nằm ở 2 vị trí trở lên thì hãy ghi chú bé sang bên cạnh để tìm ra đáp án chắc chắn dễ dàng hơn.

Ví dụ trong hình dưới thì số 1 có khả năng điền vào 3 vị trí khoanh tròn màu đỏ, bạn hãy chú thích ra giấy nếu cảm thấy đáp án của mình chưa chắc chắn rồi hãy điền vào.

Mẹo hay để chơi Sudoku cực nhanh

Hy vọng với 4 mẹo nhỏ trên sẽ giúp bạn chinh phục game Sudoku nhanh nhất và sẽ không còn cảm thấy khó khăn khi chơi trò chơi này nữa.

Hơn nữa, bạn có thể tham khảo game Pure Sudoku, Sudoku X, Sudoku Captain... thuộc thể loại Sudoku nhưng còn bổ sung thêm một số tính năng mới hấp dẫn để đem lại cảm giác mới lạ cho những người.

Chúc các bạn chơi game vui vẻ!

  • 82.786 lượt xem
Cập nhật: 04/12/2020
Xem thêm: Sudoku
Sắp xếp theo