Máy tính nhiễm virus thì làm thế nào?

  • 1 Đánh giá

Theo thói quen bình thường của nhiều người, khi máy tính nhiễm virus, lập tức họ sẽ tải và cài đặt các phần mềm diệt virus để quét mà không hề biết rằng đó chưa phải là biện pháp khắc phục máy tính "dính" virus hợp lý và đúng đắn. Vậy đâu mới là cách làm đúng khi máy tính bị virus tấn công? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.com.vn.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia tại các trung tâm cứu hộ máy tính, nếu không may trong quá trình sử dụng, máy tính của các bạn nhiễm virus, thì điều đầu tiên nên làm không phải là gỡ bỏ phần mềm độc hại (nếu tìm được) hay quét virus ngay, mà sẽ là một loạt các bước sau đây.

Gọi cho trung tâm cứu hộ máy tính

Nếu bạn không thực sự rành về công nghệ và cũng không có ai có thể giúp bạn, cách tốt nhất là tìm và liên hệ ngay với trung tâm công nghệ thông tin, cứu hộ máy tính và làm theo hướng dẫn của họ. Hoặc tốt nhất, mang máy máy tính của mình tới đó, nhờ họ tới tận nơi để xem xét và kiểm tra trực tiếp.

Còn nếu có một chút về kiến thức máy tính, có thể lần lượt làm theo hướng dẫn dưới đây.

Ngắt kết nối Internet của máy tính

Nghe có vẻ khá buồn cười nhưng để giải thích cho điều này trước hết chúng ta phải hiểu virus máy tính là gì? Chúng hoạt động ra sao?

Virus máy tính thực chất là những đoạn mã, những chương trình chạy ngầm được kẻ xấu gắn vào các phần mềm trên mạng để "ngụy trang" và xâm nhập vào máy tính người dùng, từ đó phá hoại bên trong. Cơ cấu hoạt động của virus cũng khá đa dạng, tùy vào đó là loại virus gì mà cách hoạt động sẽ khác nhau. Tuy nhiên, chung nhất vẫn là thông qua mạng Internet mà các virus này sẽ được "chỉ dẫn mục tiêu", tấn công các máy tính khác từ máy tính của bạn, hoặc đôi khi là cả hai.

Chính vì vậy, ngắt kết nối Internet sẽ làm chúng không thể lan rộng, dễ xử lý hơn. Cách đơn giản nhất là:

  • Ngắt, rút dây cắm mạng (nếu đang dùng mạng dây).
  • Tắt WiFi (nếu kết nối qua mạng không dây).

Không có kết nối Internet

Một cách triệt để để thực hiện điều này, đó là các bạn nhấn biểu tượng Windows + X (đối với Windows 7) hoặc Ctrl +X (đối với Windows 8, 10). Khi hộp thoại Windows Mobility Center xuất hiện, các bạn nhấp chuột trái vào Turn wireless off.

Turn off

Còn nếu khi hộp thoại xuất hiện, Wireless đã được tắt (Wireless off) rồi thì thôi.

Tắt máy tính (shutdown) ngay lập tức

Tắt máy cũng sẽ hạn chế tối đa sự lây lan của virus, đặc biệt, với một số loại nguy hiểm như Ransomware, trojan... sau khi xâm nhập vào máy tính, chúng sẽ tự động dò, tìm kiếm và đổi tên các file đã được người dùng mã hóa, khiến bạn không thể mở các file này và thông thường thì đều là các file chứa dữ liệu quan trọng, thậm chí với một số "nạn nhân", họ còn không thể truy cập máy tính của mình.

Virus này sẽ yêu cầu người bị hại phải thanh toán một số tiền qua mạng để có thể sử dụng hoặc lấy lại dữ liệu của mình. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp các bạn không thể sử dụng các phím, thao tác tắt máy bình thường, có thể sử dụng nút Power trên thiết bị để tắt "nóng" máy tính.

ransomeware

Ransomware là loại virus nguy hiểm nhất hiện nay

Luôn nhớ sao lưu lại các tập tin, dữ liệu quan trọng

Virus máy tính chính là nguyên nhân tại sao người dùng máy tính phải luôn tập và có thói quen sao lưu mọi thứ cần thiết, quan trọng. Các bạn cần nhớ, khi máy tính đã nhiễm virus, bất kỳ file, phần mềm nào trong máy tính cũng đều có thể bị tấn công, trở thành nơi ở, phương tiện lây lan mới của virus. Vì vậy, hãy sao lưu tất cả dữ liệu của bạn vào USB, ổ cứng di động hoặc đơn giản hơn là sử dụng các dịch vụ lưu trữ trực tuyến hiện nay như Google Drive, Dropbox OneDrive.

Copy

Tạo file ghost cho máy tính

Khi bị nhiễm virus quá nặng, cách duy nhất của các bạn là bung ghost hoặc cài lại Windows. Tuy nhiên, cài lại win thì có vẻ mất khá nhiều thời gian và không thực sự hiệu quả, cách tốt nhất là nên tạo cho mình một biện pháp để backup máy tính và dữ liệu như ghost.

rescue

Cách tạo file ghost cho máy tính

Cài đặt phần mềm quét virus

Nếu máy tính của bạn chưa có phần mèm diệt virus thì đây chính là lúc bạn nên "thửa" một em về. Nếu may mắn, phần mềm này sẽ giúp bạn tìm nguyên nhân và thủ phạm gây ra rắc rối cho mình. Lúc ấy chỉ cần sử dụng một số công cụ gỡ bỏ phần mềm như: Revo Uninstaller, Your Uninstaller, hay Advanced Uninstaller Pro để "tiễn" chúng đi là xong.

Một số phần mềm diệt virus miễn phí nhưng cực kỳ đáng tin cậy như: Avira Free AntiVirus, AVG AntiVirus Free, Bkav Home hay Kaspersky Anti-Virus cũng sẽ giúp bạn bảo vệ cho máy tính tốt hơn.

scan máy tính

Cài lại Win cho máy tính

Cuối cùng và cũng là biện pháp chắc chắn, hiệu quả nhất, đó là cài lại Win. Tuy nhiên, cũng cần chú ý các bạn, nếu không nắm rõ cách thực hiện, có thể nhờ những người am hiểu, có kiến thức máy tính giúp. Quá trình sử dụng máy tính chỉ an toàn nếu người dùng cẩn thận và biết cách tự bảo vệ mình.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Cập nhật: 06/04/2018
  • 5.070 lượt xem
0 Bình luận
Sắp xếp theo