Luyện từ và câu: Luyện tập về từ đồng nghĩa trang 32 Luyện từ và câu lớp 5 Tuần 3 - Tiếng Việt Lớp 5 tập 1

Luyện tập về từ đồng nghĩa giúp các em học sinh lớp 5 tham khảo, nhanh chóng trả lời 3 câu hỏi SGK Tiếng Việt 5 Tập 1 trang 32, 33. Qua đó, các em sẽ biết cách sử dụng từ đồng nghĩa để viết đoạn văn miểu tả màu sắc đẹp của những sự vật yêu thích.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án Luyện từ và câu Tuần 3: Luyện tập về từ đồng nghĩa. Bên cạnh đó, có thể tham khảo bài Tập đọc Lòng dân, Lòng dân (tiếp theo) của tuần 3. Mời thầy cô và các em cùng tải miễn phí về tham khảo:

Hướng dẫn giải Luyện từ và câu SGK Tiếng Việt 5 tập 1 trang 32, 33

Câu 1

Tìm từ trong ngoặc đơn thích hợp với mỗi ô trống dưới đây:

Chúng tôi đang hành quân tới nơi cắm trại – một thắng cảnh của đất nước. Bạn Lệ⬜ trên vai ba lô con cóc, hai tay vung vẩy, vừa đi vừa hát véo von. Bạn Thư điệu đà⬜ túi đàn ghi ta. Bạn Tuấn “đô vật” vai⬜ một thùng giấy đựng nước uống và đồ ăn.

Luyện tập về từ đồng nghĩa

Hai bạn Tân và Hưng to, khỏe cùng hăm hở⬜ thứ đồ lỉnh kỉnh nhất là lều trại. Bạn Phượng bé nhỏ nhất thì⬜ trong nách mấy tờ báo Nhi đồng cười, đến chỗ nghỉ là giở ra đọc ngay cho cả nhóm nghe.

(xách, đeo, khiêng, kẹp, vác)

Gợi ý trả lời:

Chúng tôi đang hành quân tới nơi cắm trại – một thắng cảnh của đất nước. Bạn Lệ đeo trên vai ba lô con cóc, hai tay vung vẩy, vừa đi vừa hát véo von. Bạn Thư điệu đà xách túi đàn ghi ta. Bạn Tuấn “đô vật” vai vác một thùng giấy đựng nước uống và đồ ăn. Hai bạn Tân và Hưng to, khỏe cùng hăm hở khiêng thứ đồ lỉnh kỉnh nhất là lều trại. Bạn Phượng bé nhỏ nhất thì kẹp trong nách mấy tờ báo Nhi đồng cười, đến chỗ nghỉ là giở ra đọc ngay cho cả nhóm nghe.

Câu 2

Chọn ý thích hợp trong ngoặc đơn để giải thích ý nghĩa chung của các câu tục ngữ sau:

a) Cáo chết ba năm quay đầu về núi.

b) Lá rụng về cội.

c) Trâu bảy năm còn nhớ chuồng.

(làm người phải thủy chung; gắn bó với quê hương là tình cảm tự nhiên; loài vật thường nhớ nơi ở cũ)

Gợi ý trả lời:

Ý nghĩa chung của ba câu tục ngữ trên là: Gắn bó với quê hương là tình cảm tự nhiên.

Câu 3

Dựa theo ý một khổ thơ trong bài Sắc màu em yêu, hãy viết một đoạn văn miêu tả màu sắc đẹp của những sự vật mà em yêu thích. Trong đoạn văn, chú ý sử dụng những từ đồng nghĩa.

Gợi ý trả lời:

Đoạn văn miêu tả màu đỏ

Trong các sắc màu, màu em thích nhất là màu đỏ vì đó là màu lộng lẫy, gây ấn tượng nhất. Màu đỏ là màu máu đỏ hồng trong tim, màu đỏ tươi của lá cờ Tổ Quốc, màu đỏ thắm của những chiếc khăn quàng đội viên. Đó còn là màu đỏ ối của mặt trời sắp lặn, màu đỏ rực của bếp lửa, màu đỏ tía của đóa hoa mào gà, màu đỏ au trên đôi má phúng phính của những em bé khỏe mạnh, xinh đẹp,…

Đoạn văn miêu tả màu vàng

Trong các màu sắc, em thích nhất là màu vàng. Màu vàng tươi của hoa cúc gợi nhớ mùa thu trong lành, mát mẻ. Những ánh nắng vàng nhạt trải rộng trên con đường mỗi sớm em đến trường. Màu vàng óng trên bộ lông của chị gà mái mơ. Màu vàng gợi sự no ấm, bình yên. Những cánh đồng lúa chín vàng rực. Trong vườn, lắc lư những chùm khế, quả cam vàng lịm.

Các từ đồng nghĩa là: màu vàng, vàng tươi, vàng óng, vàng rực

>> Tham khảo: Viết đoạn văn miêu tả màu sắc của những sự vật trong bài Sắc màu em yêu

Chia sẻ bởi: 👨 Tiểu Ngọc
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 58
  • Lượt xem: 7.856
  • Dung lượng: 252,2 KB
Sắp xếp theo