Luyện từ và câu: Luyện tập về từ đồng nghĩa - Tiếng Việt 5 Chân trời sáng tạo Tiếng Việt lớp 5 Chân trời sáng tạo tập 1 Bài 4

Luyện từ và câu: Luyện tập về từ đồng nghĩa giúp các em học sinh lớp 4 nhanh chóng trả lời các câu hỏi trong SGK Tiếng Việt 5 tập 1 Chân trời sáng tạo trang 26, 27. Qua đó, sẽ biết cách sử dụng các từ đồng nghĩa trong câu.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô nhanh chóng soạn giáo án Luyện từ và câu: Luyện tập về từ đồng nghĩa của Bài 4: Rét ngọt của Chủ đề Khung trời tuổi thơ theo chương trình mới cho học sinh của mình. Mời thầy cô và các em tải miễn phí bài viết dưới đây của Download.vn để chuẩn bị thật tốt cho tiết học.

Luyện từ và câu: Luyện tập về từ đồng nghĩa Chân trời sáng tạo

Soạn Tiếng Việt 5 tập 1 Chân trời sáng tạo trang 26, 27

Câu 1

Thực hiện yêu cầu:

a. Tìm 3 – 4 từ đồng nghĩa:

- Chỉ hương thơm.

- Chỉ không gian rộng lớn.

b. Chọn hai từ trong mỗi nhóm ở bài tập a. Đặt câu với mỗi từ đã chọn.

Trả lời:

a.

- Chỉ hương thơm: thơm lừng, thơm nức, thơm ngát,...

- Chỉ không gian rộng lớn: bao la, bát ngát, mênh mông,...

b.

- Cánh đồng lúa rộng mênh mông.

- Tình cảm mẹ dành cho em bao la.

Câu 2

Chọn một từ phù hợp trong ngoặc đơn thay cho mỗi □ trong đoạn văn sau:

Tuổi thơ của tôi gắn với những buổi trưa hè □ (mênh mông, bát ngát) nắng gió, tiếng võng □ (kẽo kẹt, cót két) bên thềm nhà. Tuổi thơ của tôi là những gầu nước giếng mát trong mẹ □ (lôi, kéo) lên cho tôi rửa mặt mỗi khi đi đá bóng về. Tuổi thơ của tôi là những cuốn sách □ (tràn trề, đầy ắp) kiến thức giúp tôi trả lời hàng trăm câu hỏi “Vì sao?”, “Thế nào?”,... Tuổi thơ của tôi gắn với những kỉ niệm □ (giản dị, đơn giản) nhưng rất đỗi thân thương.

Theo Nguyễn Tiến Dũng

Trả lời:

Tuổi thơ của tôi gắn với những buổi trưa hè bát ngát nắng gió, tiếng võng kẽo kẹt bên thềm nhà. Tuổi thơ của tôi là những gầu nước giếng mát trong mẹ kéo lên cho tôi rửa mặt mỗi khi đi đá bóng về. Tuổi thơ của tôi là những cuốn sách đầy ắp kiến thức giúp tôi trả lời hàng trăm câu hỏi “Vì sao?”, “Thế nào?”,... Tuổi thơ của tôi gắn với những kỉ niệm giản dị nhưng rất đỗi thân thương.

Câu 3

Đọc đoạn văn sau và thực hiện yêu cầu:

Màu lúa chín dưới đồng vàng xuộm lại. Nắng nhạt ngả màu vàng hoe. Trong vườn, lắc lư những chùm quả xoan vàng lịm không trông thấy cuống, như những chuỗi tràng hạt bồ đề treo lơ lửng. Từng chiếc lá mít vàng ối. Tàu đu đủ, chiếc lá sắn héo lại mở năm cánh vàng tươi.

Tô Hoài

a. Tìm trong đoạn văn các từ đồng nghĩa.

b. Các từ tìm được ở bài tập a có thể thay thế cho nhau được không? Vì sao?

Trả lời:

a. Các từ đồng nghĩa: vàng xuộm, vàng hoe, vàng lịm, vàng ối, vàng tươi.

b. Các từ tìm được ở bài tập a không thể thay thế cho nhau được. Vì mỗi từ chỉ một sắc độ màu vàng khác nhau. Nó là từ đồng nghĩa không hoàn toàn.

Câu 4

Viết 2 – 3 câu bày tỏ cảm xúc của em khi mùa xuân đến, trong đó có sử dụng từ đồng nghĩa.

>> Tham khảo: Cảm xúc của em khi mùa xuân đến

Chia sẻ bởi: 👨 Mai Mai
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 22
  • Lượt xem: 2.455
  • Dung lượng: 138,2 KB
1 Bình luận
Sắp xếp theo
  • Hoang Chi Nguyen Minh
    Hoang Chi Nguyen Minh

    hay

    Thích Phản hồi 23/02/22