Lỗi 500 Internal Server Error là gì? Khắc phục lỗi thế nào?

Xử lý lỗi 500 Internal Server Error khi duyệt web

Trong quá trình sử dụng máy tính để truy cập mạng Internet, chắc chắn đã vài lần chúng ta trông thấy lỗi 500 Internal Server Error. Vậy lỗi này là gì? Tại sao lại xuất hiện lỗi 500 Internal Server Error? Làm cách nào để khắc phục lỗi 500 Internal Server Error? Đó có phải là lỗi do máy tính hay trình duyệt gây ra hay không? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu!

Lỗi 500 Internal Server Error là gì?

500 Internal Server Error là lỗi xuất hiện trên trình duyệt web khi người dùng cố gắng truy cập vào một địa chỉ nào đó, nhưng thất bại, lúc này tùy vào từng thiết kế của mỗi trình duyệt mà hiển thị lỗi này sẽ khác nhau. Nhưng đều có điểm chung, có dạng giống như:

  • 500: Internal Server Error.
  • HTTP Error 500 - Internal Server Error
  • 500 Error...

Tại sao trình duyệt bị lỗi 500 Internal Server Error?

Thông thường, lỗi này sẽ xuất hiện trong trường hợp server trang web bạn đang cố gắng truy cập bị lỗi, server không thể xác định chính xác vấn đề hoặc do có quá nhiều người truy cập vào trang đó cùng thời điểm với bạn, do file .htaccess bị lỗi...

Cách khắc phục lỗi 500 Internal Server Error

1. Tải lại trang

Do đây chỉ là một lỗi tạm thời và không liên quan đến các trình duyệt hay máy tính của người dùng, nên cách đơn giản nhất là các bạn có thể nhấn vào phím F5 trên bàn phím hoặc nhấp vào biểu tượng Refresh của trình duyệt để tải lại trang đang cần sử dụng.

2. Xóa bộ nhớ tạm trên trình duyệt

Tuy trường hợp này khá hiếm gặp, nhưng nếu bộ nhớ cache (hay cookies) của trình duyệt mà các bạn đang sử dụng gặp sự cố, nó cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi 500 Internal Server Error. Để khắc phục điều này, các bạn chỉ cần xóa bộ nhớ này đi và thử truy cập lại. Có thể xóa thủ công bằng tay như trong bài cách xóa dữ liệu duyệt web trên Google Chrome hoặc sử dụng một số phần mềm dọn dẹp CCleaner, KCleaner hay Registry Mechanic (đều là những phần mềm dọn dẹp máy tính miễn phí đang khá phổ biến hiện nay).

3. Một số cách khắc phục lỗi 500 Internal Server Error khác

Phần lớn lỗi này xảy ra là do hệ thống máy chủ, nếu sau khi thử các cách bên trên không được, bạn có thể tham khảo và thử làm theo những hướng dẫn dưới đây.

Lỗi sai quyền cho phép đối với file:

Một trong những nguyên nhân khác gây ra lỗi 500 Internal Server Error, đó là có thể là do bạn thiết lập sai quyền cho phép đối với các file hoặc thư mục trên máy chủ. Hãy kiểm tra thông báo lỗi hiển thị trên URL và xác nhận lại quyền cho phép các file và thư mục (nếu có).

Lỗi PHP Server Timed Out:

Trường hợp lỗi này thường xảy ra chủ yếu trên server Linux hoặc Unix chạy PHP. Cụ thể, nếu có một lỗi trên PHP lib/package khiến server không đọc được file PHP, lỗi 500 Internal Server Error sẽ xảy ra. Ngoài ra, trong một số trường hợp khác, lỗi này xảy ra là do server quá tải, lượng truy cập cùng lúc quá nhiều.

Lỗi file .htaccess:

Đối với trường hợp này, nếu file .htaccess trên server của bạn bị lỗi hoặc có chứa nhiều mã code lỗi, nó sẽ gây ra lỗi 500 Internal Server Error. Cách khắc phục tốt nhất là, phải đảm bảo không có bất kỳ một lỗi nào trên file .htaccess của hệ thống.

Một cách đơn giản để xác định nguyên nhân lỗi 500 Internal Server Error có phải là do file .htaccess hay không? Đó là xóa hoặc di chuyển file này tới vị trí khác, sau đó tiến hành tải lại hoặc refresh trang web một lần nữa và xem lỗi còn xuất hiện hay không?

Bài viết trên đây vừa giúp các bạn hiểu thêm về lỗi 500 Internal Server Error khi lướt web trên máy tính, đồng thời hướng dẫn các bạn một số cách để khắc phục lỗi này. Hy vọng nếu rơi vào trường hợp này, các bạn sẽ biết cách khắc phục.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

  • 7.155 lượt xem
Cập nhật: 09/07/2019
Xem thêm: 500 Internal Server Error
Sắp xếp theo