Kinh nghiệm làm bài thi Violympic Toán tiếng Anh các cấp

Kinh nghiệm thi Violympic Toán

Cuộc thi Violympic mang tới cho các em sân chơi bổ ích, giúp các em có cơ hội giao lưu, học hỏi, thỏa niềm đam mê Toán học của mình. Tuy nhiên đây lại là cuộc thi trên mạng nên có rất nhiều sự cố đáng tiếc xảy ra, khiến những em rất giỏi phải "ngậm ngùi" lau nước mắt rời bỏ cuộc chơi.

Với mong muốn tạo ra càng nhiều niềm vui, hứng thú học tập cho các em, Download.vn gửi tới các em những bí quyết để làm bài thi ViOlympic cấp trường, cấp huyện, cấp thành phố, cấp quốc gia thật tốt:

Bí quyết làm tốt bài thi giải toán trên mạng Violympic các cấp

Luyện nhiều dạng toán

Muốn làm bài thi Violympic được tốt các em cần nắm vững kiến thức từ cơ bản cho tới nâng cao, luyện thật nhiều dạng toán. Làm những đề thi từ năm ngoái để làm quen những dạng toán, cách làm, cũng như kiểu ra đề cho khỏi bỡ ngỡ. Ngoài ra, các em có thể luyện giải toán trên phần mềm Violympic Offline. Ưu điểm nổi bật của phần mềm này là không cần kết nối mạng, các dạng toán rất phong phú, bám sát chương trình học.

Làm bài thi VIolympic

Luyện gõ 10 ngón

Cũng bởi cuộc thi này thực hiện trên máy tính, nên đòi hỏi các em phải sử dụng máy tính thành thạo. Đặc biệt phải gõ 10 ngón thật nhanh thì mới hoàn thành bài thi nhanh được. Vậy để chuẩn bị cho kỳ thi Violympic được chu đáo các em có thể luyện gõ 10 ngón thông qua phần mềm Mario Teaches Typing hoặc chơi game Đánh máy bắn chim, Khỉ con đánh máy để cải thiện tốc độ gõ bàn phím của mình.

Mario Teaches Typing

Nắm rõ một số lỗi kỹ thuật

Ngoài 2 yếu tố trên, thì các em cũng cần nắm rõ những lỗi kỹ thuật mà có thể sẽ bị oan trong quá trình làm bài thi Violympic. Nhờ đó các em sẽ biết cách xử lý khi gặp phải, hạn chế những thiệt thòi không đáng có:

Lỗi đường truyền:

Do số lượng học sinh đông mà cơ sở vật chất của các hội đồng coi thi chưa đáp ứng được, có những nơi cấu hình máy tính thấp, đường truyền mạng kém dẫn tới tình trạng lỗi mạng. Khi gặp lỗi đường truyền các em phải báo ngay cho giám thị, để ký vào biên bản xác nhận do lỗi đường truyền. Sau đó thoát khỏi hệ thống và làm lại bài thi nếu còn thời gian.

Lỗi chưa đủ các ứng dụng:

Trước khi vào giờ thi các em thử vào trang chủ Violympic xem thanh banner có hiển thị không? Nếu không có nghĩa là máy tính đó thiếu Adobe Flash Player. Bởi hầu hết các bài thi đều ở dạng Flash nên cần công cụ này hỗ trợ.

Adobe Flash Player

Lỗi do chính giám thị coi thi:

Muốn tránh những lỗi đáng tiếc xảy ra cho các em thì giáo viên coi thi cũng phải am hiểm máy tính, am hiểu về cuộc thi Giải Toán qua mạng thì mới có kinh nghiệm xử lý những tình huống lỗi mà các em gặp phải. Chỉ cần xử lý không nhanh nhạy, linh hoạt sẽ khiến các em phải chịu thiệt thòi.

Lỗi do làm bài quá nhanh hệ thống chưa xử lý kịp:

Cũng bởi đây là cuộc thi qua mạng, mà nội dung lại toàn hình ảnh hoạt hình nên khó tránh khỏi những lỗi đáng tiếc xảy ra. Những máy cấu hình thấp, đường truyền mạng kém, máy tính bị virus, thậm chí câu hỏi dễ các em trả lời quá nhanh cũng khiến máy bị đơ, bị treo khi đó các em phải:

  • Giữ nguyên hiện trạng, báo ngay cho giám thị coi thi. Đừng nhấn phím Enter hoặc thoát khỏi hệ thống nhé.
  • Còn giám thị coi thi khi gặp hiện trường trên mà không tự xử lý được, cần báo ngay cho Hội đồng coi thi để có hướng xử lý.

Lỗi do phần mềm diệt virus:

Một số máy tính trong hội đồng thi cài phần mềm diệt virus, khi thi kết nối mạng đòi update khiến các em khá lúng túng, thậm chí còn làm hỏng bài thi. Khi gặp hiện tượng như vậy các em đừng tự mình giải quyết, phải báo ngay giám thị coi thi. Còn khi thi Toán Tiếng Anh các em nhớ tắt phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt đi nhé.

Có rất nhiều lỗi xoay quanh cuộc thi Violympic, khiến rất nhiều em học sinh giỏi phải ngậm ngùi chia tay cuộc thi này. Hy vọng bài viết trên sẽ hạn chế tối đa những đáng tiếc xảy ra trong cuộc thi giải Toán qua mạng năm học 2016 - 2017 này.

Chúc các em làm bài thi đạt kết quả cao!

  • 3.112 lượt xem
Cập nhật: 17/07/2017
Xem thêm: Violympic Luyện gõ 10 ngón
Sắp xếp theo