Khoa học lớp 4 Bài 57: Thực vật cần gì để sống? Giải bài tập Khoa học lớp 4 trang 114

Giải bài tập Khoa học 4 Bài 57: Thực vật cần gì để sống giúp các em học sinh lớp 4 tổng hợp toàn bộ kiến thức lý thuyết quan trọng, biết cách trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa Khoa học 4 trang 114, 115.

Qua đó, cũng giúp các em rèn luyện kỹ năng giải Khoa học lớp 4 thật thành thạo. Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án Bài 57: Thực vật cần gì để sống của chủ đề Thực vật và động vật. Vậy mời thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:

Giải bài tập SGK Khoa học 4 trang 114, 115

Quan sát và trả lời

Có năm cây đậu như hình vẽ. Bốn cây được trồng trong chậu có chứa đất màu (đất trồng có chứa chất khoáng) như nhau. Một cây được trồng trong một chậu sỏi đã được rửa sạch.

Cây đậu

 • Cây 1: Đặt trong phòng tối, tưới nước thường xuyên.
 • Cây 2: Để nơi có ánh sáng, tưới nước thường xuyên, nhưng bôi một lớp keo mỏng, trong suốt lên hai mặt lá nhằm ngăn cản sự trao đổi khí của lá.
 • Cây 3: Để nơi có ánh sáng nhưng không tưới nước.
 • Cây 4 và cây 5: Để nơi có ánh sáng, tưới nước thường xuyên.

Cây đậu

Liên hệ thực tế và trả lời

- Trong năm cây đậu trên, cây nào sẽ sống và phát triển bình thường? Tại sao?

- Những cây còn lại sẽ như thế nào? Tại sao cây đó phát triển không bình thường và có thể chết rất nhanh?

- Nêu những điều kiện để cây sống và phát triển bình thường.

Trả lời:

- Cây số 4 phát triển bình thường vì có đủ nước, chất khoáng, không khí và ánh sáng.

- Những cây còn lại như sau:

 • Cây số 1 thiếu ánh sáng vì bị đặt nơi tối, ánh sáng không thể chiếu vào được.
 • Cây số 2 thiếu không khí vì lá cây đã được bôi một lớp keo lên làm cho lá không thể thực hiện quá trình trao đổi khí với môi trường.
 • Cây số 3 thiếu nước vì cây không được tưới nước thường xuyên. Khi hút hết nước trong lớp đất trồng, cây không được cung cấp nước.
 • Cây số 5 thiếu chất khoáng có trong đất vì cây được trồng bằng sỏi đã rửa sạch.

- Thực vật cần có đủ nước, chất khoáng, không khí và ánh sáng thì mới sống và phát triển bình thường được. Đất có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của cây. Đất cung cấp nước và các chất dinh dưỡng cho cây. Ánh sáng, không khí giúp cây quang hợp, thực hiện các quá trình tổng hợp chất hữu cơ, quá trình trao đổi chất, trao đổi khí giúp cây sống, sinh trưởng và phát triển bình thường. Thiếu một trong các điều kiện trên cây sẽ bị chết.

Lý thuyết Thực vật cần gì để sống?

Thực vật cần có đủ nước, chất khoáng, không khí và ánh sáng thì mới sống và phát triển bình thường được. Đất có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của cây. Đất cung cấp nước và các chất dinh dưỡng cho cây.

Ánh sáng, không khí giúp cây quang hợp, thực hiện các quá trình tổng hợp chất hữu cơ, quá trình trao đổi chất, trao đổi khí giúp cây sống, sinh trưởng và phát triển bình thường. Thiếu một trong các điều kiện trên cây sẽ bị chết.

Chia sẻ bởi: 👨 Tiểu Ngọc
Mời bạn đánh giá!
 • Lượt tải: 36
 • Lượt xem: 3.161
 • Dung lượng: 187,4 KB
Tìm thêm: Khoa học lớp 4
Sắp xếp theo