Hướng dẫn tải và cài đặt DirectX

  • 7 Đánh giá

Mặc định, toàn bộ hệ điều hành Windows mới đều cài DirectX sẵn trên PC. Vì thế bạn không cần phải tự tay tải và cài đặt DirectX. Thế nhưng, Microsoft đã phát hành các phiên bản nâng cấp DirectX. Cài đặt chúng có thể giúp bạn khắc phục những vấn đề đang gặp phải như lỗi dsetup.dll hoặc tăng hiệu suất chơi game hay chạy chương trình đồ họa.

Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách nâng cấp DirectX 11 lên 12, DirectX 10 lên 11… cho bất kỳ phiên bản Windows.

Hướng dẫn tải và cài đặt DirectX

Bước 1: Truy cập vào DirectX End-User Runtime Web Installer Download Page trên trang web của Microsoft.

Bước 2: Click vào nút Download màu đỏ rồi chọn Next.

Click vào nút Download màu đỏ rồi chọn Next

LƯU Ý: Microsoft sẽ đề xuất một số sản phẩm khác của họ sau khi bạn click vào Download link. Tuy nhiên, nếu không muốn tải chúng bạn chỉ cần bỏ chọn các sản phẩm đó rồi click vào No thanks and continue.

Bước 3: Làm theo hướng dẫn từ trang web của Microsoft hoặc từ chương trình cài đặt DirectX để hoàn tất quá trình cài đặt.

LƯU Ý:

  • File Direct X được tải xuống sẽ cài đặt được trên Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista, hoặc Windows XP vì vậy đừng lo lắng khi có thông báo chỉ hỗ trợ trên Windows Vista. Tất cả file DirectX 9 còn thiếu sẽ được thay thế khi cần thiết.
  • Phần cuối trang sẽ cung cấp thêm thông tin về DirectX cho từng phiên bản Windows cụ thể, bao gồm DirectX hoạt động trên Windows 10 và Windows 8 như thế nào, sẽ có một chút khác biệt giữa các phiên bản hệ điều hành.

Bước 4: Khởi động lại máy tính cho dù không được yêu cầu.

DirectX và các phiên bản DirectX 12, DirectX 11, DirectX 10 và DirectX 9

DirectX 12 có sẵn trên Windows 10 và chỉ hỗ trợ phiên bản Windows đó. Bạn chỉ có thể cập nhật cho DirectX12 thông qua Windows Update.

LƯU Ý:

Hiện tại, DirectX 12 không có phiên bản độc lập và không rõ DirectX 12 có được hỗ trợ trên các phiên bản trước của Windows như Windows 8, 7, Vista... hay không.

DirectX 11.2 được hỗ trợ trên Windows 10 và Windows 8 (8.1+). Bất kỳ phiên bản cập nhật nào liên quan đến DirectX 11.2 phù hợp trên từng phiên bản hệ điều hành Windows đều có sẵn trên Windows Update. DirectX 11.2 không có bản download độc lập.

DirectX 11.1 được hỗ trợ trên Windows 10, Windows 8. Windows 7 chỉ được hỗ trợ khi bạn đã cài đặt Platform Update cho Windows 7.

DirectX 11.0 được hỗ trợ trên Windows 10, Windows 8 và Windows 7. Khi đã có nền tảng cập nhật cho Windows Vista thì bạn có thể cài đặt Directx 11.0 trên phiên bản Windows này.

DirectX 10 được hỗ trợ trên Windows 10, Windows 8, Windows 7 và Windows Vista.

DirectX 9 được hỗ trợ trên Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista và Windows XP. Nếu bạn có chương trình cần tập tin DirectX 9 trên Windows 10 hoặc 8 thì cài đặt phiên bản tải về là giải pháp tốt. Nó sẽ không "hạ cấp" cài đặt DirectX 10 / 11 / 12 của bạn. Đây là phiên bản cuối cùng của DirectX phù hợp với Windows XP.

Cách tìm số phiên bản DirectX hiện tại

Bạn có thể kiểm tra phiên bản DirectX đang cài trên máy tính bằng công cụ DirectX Diagnostic.

1. Thực thi lệnh dxdiag từ giao diện dòng lệnh qua hộp Run (Win+R) hoặc Command Prompt.

2. Nếu thấy thông báo yêu cầu kiểm tra driver đã có chữ ký số, nhấn Yes hoặc No. Đây không thực sự là vấn đề mà chúng ta cần quan tâm ở đây.

3. Mở tab System.

Tab System

4. Tìm mục DirectX Version ở dưới danh sách để xem số phiên bản DirectX.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách download và cài đặt DirectX cũng như chia sẻ cho các bạn những thông tin về các phiên bản DirectX trên từng phiên bản hệ điều hành Windows.

Cập nhật: 02/07/2020
  • 51.863 lượt xem
Xem thêm: DirectX