DirectX 12 và vai trò của nó

  • 1 Đánh giá

Khi Microsoft bắt đầu mô tả chi tiết các tính năng mới của hệ điều hành Windows 10, một trong số những tính năng mà được nói đến là DirectX 12. Người chơi game sẽ ngay lập tức để ý đến điều này nhưng có lẽ họ không nhận ra tầm quan trọng của việc cập nhật DirectX 12. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu về DirectX nói chung và DirectX 12 nói riêng cũng như tầm quan trọng của DirectX 12 trong việc chơi game.

Đôi nét về DirectX

DirectX

DirectX là tên mà Microsoft sử dụng để mô tả một loạt các giao diện lập trình ứng dụng (API) mà nó sử dụng cho các ứng dụng đa phương tiện và video. Nền tảng Windows sẽ không thể chiếm ưu thế trong việc chơi game nếu không có DirectX.

Microsoft nhanh chóng nhận ra rằng để hệ điều hành Windows trở nên phổ biến với các game thủ, nó phải cung cấp cho các nhà phát triển game một con đường để sản phẩm của họ truy cập vào các tài nguyên phần cứng giống nhau trong Windows, như trong DOS.

DirectX 2.0a là phiên bản DirectX đầu tiên được phát hành cho Windows 95 và NT 4.0 vào tháng 6 năm 1996. Mặc dù còn khá chậm nhưng phải công bằng mà nói DirectX đã làm thay đổi việc chơi game trên máy tính mãi mãi.

DirectX đã trở nên tốt hơn theo thời gian. Bạn chỉ có thể tận dụng hiệu quả mỗi phiên bản mới phụ thuộc hoàn toàn vào thành phần hệ thống máy tính, đặc biệt là card đồ họa. Do đó, dù DirectX thực sự có ích cho chơi game mà bạn vẫn sử dụng phần cứng của những thế hệ trước thì các phiên bản mới của DirectX không thể phát huy hết hiệu quả được.

Tầm quan trọng của DirectX 12

DirectX 12 là một sự cải tiến lớn của Microsoft so với phiên bản trước. Đối với Xbox One, DirectX 12 đưa ra khả năng có nhiều lựa chọn rendering hơn, mở đường cho các game có đồ họa đẹp hơn với nhiều hiệu ứng hình ảnh nâng cao. Nhiều người hy vọng rằng DirectX 12 sẽ tung ra tốc độ khung hình PS4 nhanh hơn. Điều đó cho phép các nhà phát triển game dễ dàng truy cập vào ESRAM của Xbox One.

Cuối cùng, DX12 sẽ cung cấp cho Xbox One một bảng điều khiển nhanh hơn và mở đường cho video 4K. Trên máy tính, những lợi thế của DX12 được thể hiện rõ ràng hơn rất nhiều.

Khả năng tương thích ngược

Có thể nói một tính năng thu hút sự chú ý của các game thủ nhiều nhất là DX12 sẽ tương thích ngược với phần cứng của phiên bản DX11 cũ. Điều này cơ bản có nghĩa là nếu các đồ họa của bạn ra đời chưa đầy hai năm thì có lẽ bạn không cần phải nâng cấp.

Khả năng tương thích ngược

Tất nhiên, có những phần của API DX12 sẽ không tương thích với phần cứng cũ nhưng nếu bạn card đồ họa của bạn hỗ trợ DX11 thì vẫn sẽ được tận hưởng số lượng lớn đáng kể những tính năng mà DirectX 12 cung cấp.

Người dùng Laptop cũng có thể tận hưởng

Microsoft hứa hẹn rằng DX12 sẽ chạy tốt trên các hệ thống cấp thấp hơn như máy tính xách tay và máy tính bảng. Các game thủ thường thích sử dụng máy tính để bàn để chơi game hơn là laptop. Vì PC có thể hỗ trợ và có những thành phần cần thiết để chạy các trò chơi với những chi tiết và tỷ lệ khung hình cao hơn.

Người dùng Laptop vẫn có thể tận hưởng DirectX 12

DX12 ít nhất sẽ làm cho việc chơi game trên các hệ thống cấp thấp hơn có thể chấp nhận được.

Khả năng nhiều bộ điều hợp mới

DX12 hoạt động ở mức thấp nhấp, có nghĩa là nó có quyền truy cập vào các tùy chọn phần cứng sâu hơn so với phiên bản trước. Và multi-adapter là khả năng tuyệt vời nhất. Đơn giản, chiến lược đa bộ điều hợp cho phép các nhà phát triển chia công việc xử lý giữa GPU chính và đồ họa tích hợp CPU của bạn.

Điều đó có nghĩa là khi triển khai thực hiện khéo léo, card đồ họa sẽ tiếp nhận xử lý những công việc của CPU để CPU làm việc nhẹ nhàng hơn. Microsoft tuyên bố điều này có thể làm hiệu suất tăng khoảng 10%.

Video và game 4K

Rõ ràng là video và trò chơi 4K (6K, 8K...) là chuyện của tương lai và các nhà sản xuất nội dung, phát triển trò chơi đang dần chuyển động theo hướng đó.

Trong khi chơi game 4K không bùng nổ đột ngột hiện nay nhưng chúng ta có thể hy vọng nó trong một vài năm tới. DirectX 12 chắc chắn sẽ đẩy nhanh việc áp dụng video và game 4K, tuy nhiên điều đó sẽ làm giảm đáng kể hiệu suất GPU.

Rõ ràng những người sử dụng Windows 10 sẽ tận dụng được nhiều lợi ích nhất từ DirectX 12. Tất nhiên sẽ có những lợi ích khác liên quan đến hiệu suất video tốt hơn. Hy vọng qua bài viết trên đây các bạn đã nắm bắt được những thông tin hữu ích chung về DirectX cũng như vai trò của DirectX 12 trong việc chơi game.

Chúc các bạn thành công!

Cập nhật: 27/04/2017
  • 2.774 lượt xem
0 Bình luận
Sắp xếp theo