Hướng dẫn làm nét ảnh bằng Photoshop

Hầu hết máy ảnh kỹ thuật số hiện nay đều sử dụng cảm biến có bộ lọc chống răng cưa, nên chỉ cần làm mờ nhẹ hình ảnh, giảm độ sắc nét một chút là sẽ không còn hiện tượng lượn sóng.

Chỉ với vài thao tác trên công cụ chỉnh sửa ảnh Photoshop, sẽ khiến bức ảnh thêm sinh động, sắc nét hơn rất nhiều. Vậy mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của Download.vn, để biết cách làm mịn ảnh bằng Photoshop:

2 cách làm nét ảnh bằng Photoshop

1. Sử dụng Unsharpe Mask

Bước 1: Mở ảnh cần chỉnh sửa lên, do Unsharp Mask chỉ làm việc ở layer hiện tại, nếu có nhiều layer thì bạn cần gộp tất cả các layer lại với nhau bằng cách: Nhấn vào thẻ Layer, chọn Flatten Image.

Gộp Layer

Bước 2: Nhấn vào thẻ Filter, chọn Sharpen > Unsharp Mask.

Unsharp Mask

Bước 3: Hộp thoại Unsharp Mask xuất hiện, điều chỉnh 3 thông số dưới đây:

  • Amount: Làm rõ chi tiết ảnh.
  • Radius: Điều chỉnh chiều rộng của quầng sáng dọc cạnh hình ảnh, lý tưởng là từ 0,5 - 1.
  • Threshold: Xác định giá trị độ tương phản cạnh, giá trị nhỏ sẽ tăng độ nhiễu.

Thông thường bức ảnh có nhiều chi tiết thì cần chỉnh chỉ số Radius nhỏ, giá trị Amount lớn tương ứng để nhìn thấy độ sắc nét hình ảnh. Ngược lại, nếu bức ảnh ít chi tiết thì sử dụng Radius lớn từ 1 - 1,5 và Amount nhỏ hơn. Sau đó, nhấn OK để lưu lại những thay đổi.

Điều chỉnh thông số trong Unsharp Mask

2. Sử dụng High Pass Sharpening

Ngoài cách trên, bạn còn có thể sử dụng công cụ High Pass Sharpening giúp tăng độ sắc nét cho bức ảnh của mình. Bộ lọc này không nằm trong bộ lọc Sharpen của Photoshop, mà nằm trong bộ Others. Trước khi làm nét ảnh, bạn cần chỉnh sửa ảnh trước. Nếu chỉnh sửa ảnh xong mà có nhiều layer thì cũng tiến hành gộp các layer lại với nhau tương tự như cách trên. Sau đó thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn Ctrl + J để nhân đôi lớp ảnh. Sau đó, phóng to hình ảnh ở mức 100% để theo dõi thuận tiện hơn.

Nhân đôi Layer

Bước 2: Nhấn vào thẻ Filter, chọn Other > High Pass.

High Pass

Bước 3: Hộp thoại High Pass xuất hiện, kéo thanh trượt Radius để điều chỉnh độ sắc nét cho hình ảnh. Tùy thuộc vào kích thước ảnh khác nhau mà tùy chỉnh khác nhau. Bạn điều chỉnh sao cho vừa đủ độ nét, không xuất hiện quầng sáng là được. Sau đó nhấn OK để lưu lại.

Chỉnh độ sắc nét

Bước 4: Lúc này, bạn sẽ thấy ảnh trở thành màu xám, nhưng đừng vội lo lắng. Tiếp tục nhấn vào mũi tên xổ xuống ở mục Layer góc dưới bên phải màn hình, chọn Overlay làm cho ảnh trở về trạng thái bình thường. Ngoài ra, bạn có thể thử với các chế độ hòa trộn khác như: Soft Light, Hard Light, Vivid Light, Linear Light, Pin Light hoặc tăng giảm ô Opacity giúp ảnh sắc nét hơn.

Chọn Overlay

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn nhanh chóng tạo ra những bức ảnh sắc nét, sống động. Ngoài ra, khi sử dụng Photoshop bạn còn có thể loại bỏ hiệu ứng mắt đỏ, xóa đối tượng thừa cũng như làm chữ trong suốt một cách dễ dàng.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

  • 12.573 lượt xem
Cập nhật: 28/03/2018
Xem thêm: Photoshop Chỉnh sửa ảnh
Sắp xếp theo