Văn mẫu lớp 7: Đoạn văn giải thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân (3 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 7

Hôm nay, Download.vn sẽ giới thiệu Bài văn mẫu lớp 7: Đoạn văn giải thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân.

Đoạn văn giải thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân
Đoạn văn giải thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

Tài liệu bao gồm 3 đoạn văn mẫu, rất cần thiết cho các bạn học sinh lớp 7. Mời tham khảo nội dung chi tiết sẽ được chúng tôi đăng tải ngay sau đây.

Đoạn văn giải thích Thương người như thể thương thân - Mẫu 1

Ông cha ta đã khuyên nhủ bài học về tình yêu thương qua câu: “Thương người như thể thương thân”. Trước hết, “thương người” là tình cảm yêu mến gắn liền với hành động quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh. Còn “thương thân” chính là trân trọng, yêu thương chính bản thân. Cách so sánh “thương người như thể thương thân” nhằm nhắn nhủ mỗi con người hãy biết yêu thương những người xung quanh giống như yêu chính bản thân. Mỗi người sinh ra đều có quyền được mọi người xung quanh yêu thương, tôn trọng. Không chỉ vậy, tình yêu thương giữa con người sẽ luôn đem đến những điều tốt đẹp xóa đi mọi khoảng cách, giúp xã hội trở nên văn minh hơn. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, vẫn còn nhiều người sống vô cảm, ích kỉ. Họ thờ ơ khi thấy người đang gặp khó khăn. Đó là những hành động cần lên án, tránh xa. Như vậy, câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” gửi gắm bài học vô cùng giá trị.

Đoạn văn giải thích Thương người như thể thương thân - Mẫu 2

Câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” dù ngắn gọn nhưng đã đem đến một bài học rất sâu sắc. Đầu tiên, “thương thân” có nghĩa là tự yêu thương, chăm sóc và trân trọng chính mình. Người biết yêu thương chính mình là người nhìn thấy những mặt tốt đẹp của bản thân, phát triển điều đó để hoàn thiện chính mình. Còn “thương người” có nghĩa là tình cảm quý mến, sự chia sẻ hay giúp đỡ với những người xung quanh. Cách nói so sánh “như thể” nhằm nhắn nhủ mỗi người rằng hãy yêu thương, trân trọng người khác như yêu thương và trân trọng chính bản thân mình. Chúng ta sinh ra có hoàn cảnh riêng có người được sống trong sung sướng, hạnh phúc; nhưng cũng có người nghèo khó, bất hạnh. Bởi vậy mà sự yêu thương, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau sẽ đem đến những điều tốt đẹp. Không chỉ vậy, khi chúng ta yêu thương, giúp đỡ mọi người xung quanh cũng sẽ nhận lại được những điều tốt đẹp từ họ. Từ xưa đến nay, dân tộc Việt Nam vốn giàu truyền thống tương thân tương ái. Nhân dân ta đã đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Nhiều chiến sĩ đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, cũng bởi từ một phần không nhỏ lòng yêu thương dành cho nhân dân. Ngày hôm nay, điều đó lại càng được phát huy. Nhiều chương trình từ thiện đã thể hiện được tinh thần nhân ái giữa con người. Có thể kể đến những cái tên như chương trình “Cùng em đến trường”, “Trái tim cho em” , “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”... Tóm lại, câu tục ngữ tuy ngắn gọn, nhưng đã giúp mỗi người có được bài học ý nghĩa trong cuộc sống. Từ đó, chúng ta biết yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh.

Đoạn văn giải thích Thương người như thể thương thân - Mẫu 3

Hiểu được giá trị của tình yêu thương trong cuộc sống, ông cha ta đã gửi gắm lời khuyên qua câu “Thương người như thể thương thân”. Câu tục ngữ tuy ngắn gọn nhưng chứa đựng bài học sâu sắc. “Thương người” có nghĩa là tình cảm quý mến, sự chia sẻ hay giúp đỡ với những người xung quanh. Còn “thương thân” có nghĩa là tự yêu thương, chăm sóc và trân trọng chính mình. Cách so sánh “thương người như thể thương thân” nhằm nhắn nhủ mỗi người rằng hãy yêu thương, trân trọng người khác như yêu thương và trân trọng bản thân. Chúng ta sinh ra không có ai là hoàn hảo. Mỗi người sống trong một hoàn cảnh riêng. Có người sung sướng, đủ đầy. Cũng sẽ có người khổ cực, thiếu thốn. Sự chia sẻ, yêu thương sẽ giúp cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Đồng thời, người biết đồng cảm, yêu thương sẽ nhận lại sự trân trọng từ những người xung quanh. Bên cạnh đó, vẫn có người sống ích kỉ, vô cảm. Họ chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân, coi thường những người nghèo khổ. Đó là lối sống đáng lên án và phê phán và chúng ta cần phải tránh xa. Tóm lại, câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” là một lời răn dạy quý giá của ông cha ta để lại.

Chia sẻ bởi: 👨 Tiểu Thu
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 04
  • Lượt xem: 1.880
  • Dung lượng: 384,9 KB
Tìm thêm: Văn mẫu lớp
Sắp xếp theo