Địa chỉ email là gì? Làm thế nào để có một địa chỉ email?

  • 3 Đánh giá

Bài viết sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ cần biết về địa chỉ email từ địa chỉ email là gì, cách sử dụng và sở hữu một địa chỉ email.

Địa chỉ email là gì? Làm thế nào để có một địa chỉ email?

Địa chỉ email là gì?

Địa chỉ email là hòm thư điện tử có chức năng gửi và nhận thư từ mạng máy tính.

Ý nghĩa của địa chỉ email

Để hiểu ý nghĩa của địa chỉ email, hãy cùng chúng tôi phân tích các thành phần trong email ví dụ sau: username@meta.vn. Các nhân tố từ chung tới cụ thể và đi từ phải sang trái.

Bắt đầu từ bên phải, thành phần .vn đại diện cho tên miền cấp cao nhất. Nó cũng có thể là .com, .org, .edu hay một trong số nhiều tên miền phổ biến khác. Mỗi tên miền đại diện cho một kiểu tổ chức. Dưới đây là những tên miền cấp cao thường được dùng:

  • .com thường được sử dụng trong doanh nghiệp.
  • .org thường được dùng bởi các tổ chức phi lợi nhuận.
  • .edu thường được dùng bởi tổ chức giáo dục.
  • .net thường được dùng bởi nhà cung cấp mạng.
  • .gov thường được dùng bởi cơ quan chính phủ.

Di chuyển sang bên trái, thành phần meta là tên cụ thể của tổ chức. Nó cũng có thể là google.com, download.vn, download.com hay gamevui.vn. Kết hợp tên công ty & tên miền cũng là địa chỉ được nhập vào một trình duyệt để truy cập web của công ty đó. Nói cách khác, tên web và địa chỉ email dùng chung một tên miền sẽ được kết nối với nhau.

Tới phần bên trái, biểu tượng @ là phần kết nối giữa tên miền và người ở tổ chức đang dùng địa chỉ email này. Username ở đây có thể là Lan, Lê, Na… Ví dụ, khi có một email gửi tới địa chỉ Na@meta.vn , nghĩa là thư đó được gửi cho Na ở công ty META. Thế nhưng, máy tính cần một cách đơn giản hơn để hiểu thông tin đó, vì thế, địa chỉ email dùng cú pháp Na@meta.vn.

Định dạng chính xác của địa chỉ email là gì?

Định dạng chuẩn của một email như sau: tennguoidung@congty.tenmien. Chỉ những ký tự cụ thể (phần lớn là chữ cái, số và một số dấu chấm câu như dấu chấm hoặc gạch ngang) được phép dùng trong tên địa chỉ email. Tên người dùng có thể ở nhiều định dạng khác nhau, bao gồm tên gọi (ở ví dụ trên là Na), tên gọi.tên họ (ví dụ: Na.Nguyen) hoặc chữ cái đầu tiên, tên họ (ví dụ: NNguyen).

Lưu ý: Một địa chỉ email có thể dài tới 254 ký tự (bao gồm @ và tên miền).

Các tên trong địa chỉ email có thể viết hoa hoặc không. Dù địa chỉ email thường chứa một số chữ viết hoa. Thế nhưng thực tế, điều đó không quan trọng lắm. Ví dụ: nếu địa chỉ email của bạn là Na.Nguyen@download.vn, người khác có thể gõ na.nguyen@download.vn để gửi thư tới bạn mà không gặp vấn đề gì.

Vị trí và cách để có một địa chỉ email?

Nhận địa chỉ email từ nhà cung cấp dịch vụ Internet, công ty, trường học bạn đang hoạt động hoặc qua dịch vụ email dựa trên web như Gmail, Outlook.com, iCloud

Để có địa chỉ email không thay đổi khi bạn đổi trường, công việc hay nhà cung cấp dịch vụ, hãy tự tạo một tên miền riêng (ví dụ: nanguyen.com) và thiết lập một địa chỉ email tùy biến (như na@nanguyen.com)

Thực tế, hầu hết mọi người đều sở hữu nhiều tài khoản email để sử dụng cá nhân, cho công việc hay mục đích khác. Bằng cách này, việc giao tiếp ở mỗi lĩnh vực trong cuộc sống đều được tách riêng. Khi bạn dùng nhiều tài khoản email, hãy kiểm tra tất cả để đảm bảo không bỏ lỡ thông tin quan trọng nào. Những client desktop như Outlook có thể được kết nối với nhiều tài khoản vì thế, bạn chỉ cần tìm chúng ở một nơi duy nhất.

Địa chỉ email dùng một lần là gì?

Mặc dù địa chỉ email là cách giao tiếp thuận tiện với mọi người bạn muốn liên hệ, nhưng đây cũng là nơi bạn gặp phải những người không bao giờ muốn giao tiếp như tin tặc, kẻ lừa đảo, tiếp thị sản phẩm… Bất cứ khi nào bạn cung cấp địa chỉ email, bạn đều có nguy cơ nhận được thư không mong muốn. Đó là do các công ty thu thập email để thực hiện giao dịch với bạn thường trao nó cho các tổ chức tiếp thị, quảng cáo khác.

Để đăng ký cửa hàng, dịch vụ hay nhận tin online mà không phải cung cấp địa chỉ thực, thay vào đó, hãy dùng địa chỉ email dùng một lần. Địa chỉ tạm thời này sẽ chuyển tiếp toàn bộ tin nhắn tới địa chỉ chính của bạn. Khi nhận được thư rác ở địa chỉ này, bạn thoải mái vô hiệu hóa nó mà không lo ảnh hưởng tới địa chỉ email chính.

Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn!

Cập nhật: 30/06/2020
  • 5 lượt xem
Xem thêm: địa chỉ email
0 Bình luận
Sắp xếp theo