Vẽ Anime: Cách vẽ nhân vật anime đơn giản

Cách vẽ anime bằng tay không có công cụ hỗ trợ là rất khó, chính vì vậy bạn cần chuẩn bị đầy đủ các kỹ năng cơ bản nhất để tạo hình khuôn mặt thật sành điệu, thời trang nhưng vẫn có được sự dễ thương.

Vẽ anime chi tiết cho người bắt đầu sẽ bắt đầu với những nét vẽ cơ bản nhất, chúng ta chỉ cần nắm bắt được những nét vẽ cơ bản này chúng ta sẽ phần nào đó định hình ra được khuôn mặt anime theo cách riêng của bạn. Có rất nhiều cách khác nhau để vẽ hình anime, nhưng về cơ bản sẽ có những phương thức vẽ nhất định để tạo hình anime gần gũi, đúng nhất với các phim hoạt hình Nhật Bản. Dưới đây là hướng dẫn cách vẽ anime chi tiết và đơn giản cho người mới bắt đầu.

Với thiết kế đồ họa đẹp, nội dung đa dạng và hấp dẫn, anime đã nhanh chóng chiếm được tình cảm của rất nhiều em nhỏ và thanh thiếu nên trên toàn thế giới. Thậm chí, nó còn tạo nên những trào lưu, xu hướng thú vị.

Phần lớn nhân vật trong anime đều có tạo hình dễ thương với đôi mắt to tròn lấp lánh nên rất được lòng thanh thiếu niên, nhất là các bạn nữ thích phong cách dễ thương. Họ muốn tự tay vẽ người anime hoặc các nhân vật trong truyện tranh tự sáng tác theo phong cách này. Hiểu điều đó, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ anime đơn giản cho người mới bắt đầu.

Nhân vật anime

Vẽ phần đầu và khuôn mặt của nhân vật anime

1. Vẽ hình bầu dục và chia nó thành 4 phần

Vẽ hình bầu dục cho nhân vật anime

Đây sẽ là bố cục cơ bản cho phần đầu của nhân vật anime. Tỷ lệ không cần phải chính xác nhưng nên tạo hình oval hẹp hơn ở phía dưới bởi đó sẽ là phần cằm. Sau khi hoàn chỉnh hình oval, vẽ một đường nằm ngang qua phần trung tâm của nó. Sau đó, vẽ một đường thẳng đứng qua tâm hình & giao cắt với đường nằm ngang. Tiếp theo, bạn sẽ dùng những đường này làm hướng dẫn vẽ các đặc điểm trên khuôn mặt.

Nếu muốn nhân vật có khuôn mặt to hơn, hãy mở rộng phần dưới của hình bầu dục và chỉ nhỏ hơn phần trên một chút. Nếu muốn khuôn mặt nhân vật thon thả, hãy vẽ phần dưới hình bầu dục nhỏ hơn so với phần trên. Không có quy chuẩn khuôn mặt chung cho tất cả nhân vật anime, vì thế, bạn thoải mái thử nghiệm tạo hình khuôn mặt cho tới khi đạt được kết quả ưng ý.

2. Vẽ mắt dưới đường nằm ngang

Vẽ mắt cho nhân vật anime

Đôi mắt của nhân vật hoạt hình Nhật Bản thường to hơn mức bình thường, chiếm khoảng 1/4 tới 1/5 chiều cao của khuôn mặt. Để vẽ mắt, bắt đầu bằng cách kẻ một đường mi trên dày dưới đường nằm ngang ở một bên của đường thẳng đứng. Sau đó, vẽ một hình bán nguyệt hướng xuống dưới đường mi trên và vẽ con ngươi màu đen ở trung tâm của nó. Tiếp theo, vẽ một đường nằm ngang hẹp dưới hình tròn đó để tạo thành mi mắt dưới. Cuối dùng, tô bóng hình tròn quanh con ngươi, để lại một vài khoảng trắng để nó giống như ánh sáng đang phản chiếu trong đôi mắt của nhân vật. Thực hiện tương tự cho con mắt còn lại ở phía bên kia của đường thẳng đứng.

Mẹo: Điều chỉnh hình dạng và kích thước của đôi mắt phụ thuộc vào việc bạn vẽ một nhân anime nam hay nữ. Đối với nhân vật nữ, tạo hình mắt thường cao và tròn hơn, thêm một chút lông mi dày nằm ngoài đường mi mắt trên. Đôi mắt của nhân vật nam thường ngắn và nhỏ hơn.

3. Phác thảo lông mày trên đường nằm ngang

Vẽ lông mày cho nhân vật anime

Vẽ một đường cong dài hướng xuống phía dưới cho mỗi bên lông mày. Vẽ chúng dài hơn một chút so với đường mi trên của mắt. Sau đó, tô đậm đoạn đầu lông mày ở trung tâm khuôn mặt.

Nếu đang vẽ nhân vật anime nữ, hãy vẽ lông mày mỏng một chút. Với nhân vật nam, vẽ lông mày dày hơn để tăng vẻ nam tính cho khuôn mặt.

4. Thêm mũi nằm giữa đường kẻ ngang và cằm

Vẽ mũi nhân vật anime

Những chiếc mũi tinh tế của nhân vật anime chỉ được phát hiện khi bạn ngắm nhân vật từ một bên. Để tạo hình mũi, vẽ một đường thẳng đứng ngắn dọc theo trung tâm khuôn mặt tại điểm nằm giữa đường ngang và cằm. Vẽ đường này dài hơn nếu bạn muốn nhân vật có mũi to.

 • Mũi là điểm nhỏ nhất trên khuôn mặt nhân vật.
 • Mũi sẽ đè lên đường thẳng đứng bạn vẽ. Để thấy rõ hơn, hãy tô màu nó đậm hơn đường thẳng đứng hoặc xóa đường thẳng quanh mũi.
 • Nhân vật nam đôi khi có đường mũi sắc nét hơn nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Nếu muốn mũi nhân vật nổi bật, vẽ một đường ngang ngắn dưới đường thẳng đứng đại diện cho phần dưới của mũi. Bạn cũng có thể vẽ đổ bóng hình tam giác ở một bên cánh mũi để nó giống như ánh sáng chiếu vào nhân vật từ một bên.
 • Đối với các kiểu anime nhất định như chibi, thậm chí, bạn không cần phải vẽ mũi.

5. Vẽ miệng nằm ở giữa mũi và cằm

Tương tự mũi, miệng nhân vật anime cũng đơn giản và tinh tế. Để tạo hình khuôn miệng, vẽ một đường nằm ngang dài bằng khoảng cách giữa hai mắt. Đừng lo về cách vẽ môi. Miệng là đặc điểm nhỏ thứ hai trên khuôn mặt sau mũi.

Làm cong đường phía trên nếu muốn nhân vật mỉm cười hoặc hướng xuống nếu muốn biểu thị sự buồn chán.

Nếu muốn nhân vật cười lộ hàm răng, vẽ một đường cong hướng lên bên dưới đường nằm ngang bạn đã vẽ cho miệng. Khoảng trắng giữa đường cong và đường kẻ ngang đó khoảng bằng một nửa chiều cao của miệng là dài. Khoảng cách đó sẽ là răng của nhân vật.

6. Vẽ tai

Vẽ tai nhân vật anime

Nếu muốn nhân vật có mái tóc dài che tai, hãy bỏ qua bước này. Tuy nhiên, nếu thiết kế nhân vật tóc ngắn, hãy vẽ một hình bầu dục nhỏ ở mỗi bên của đầu, cố gắng cân xứng hai bên. Đặt đỉnh tai thẳng hàng với đường nằm ngang chạy qua phần tâm của khuôn mặt, phần dưới vành tai thẳng hàng với phần dưới của mũi. Sau đó, vẽ dái tai bên trong cả hai hình bầu dục vừa vẽ.

Thoải mái thử các kích thước khác nhau cho tai nhân vật nếu bạn muốn chúng to hoặc nhỏ hơn.

7. Vẽ tóc trên đầu nhân vật

Vẽ tóc nhân vật anime

Bạn tùy chọn kiểu tóc cho nhân vật, nhưng nhìn chung, tóc anime thường có đuôi nhọn và chia thành nhiều phần khác nhau. Bạn có thể vẽ kiểu tóc ngắn bồng bềnh, kiểu tóc lỡ hay dài óng ả. Dù chọn kiểu tóc nào, tránh vẽ từng sợi tóc. Thay vào đó, hãy vẽ các phần tóc lớn, khoảng 4 tới 5 lọn to ở đuôi tóc.

Nếu tóc nhân vật dài, bạn có thể vẽ 2 bím tóc cân xứng hai bên đầu với phần đuôi nhọn. Hoặc bạn có thể vẽ tóc búi tròn ở phía trên đỉnh đầu. Ngoài ra , bạn có thể thêm mái cho nhân vật bằng cách vẽ 3 hoặc 4 phần tóc khác nhau trên trán.

Đối với kiểu tóc ngắn, bạn có thể vẽ 3 hoặc 4 phần tóc khác nhau, vuốt sang một bên trán của nhân vật. Hoặc vẽ một kiểu tóc mà không có trán và vẽ một vài đường chạy từ chân tóc tới phía sau đầu để nó giống như kiểu đang được chải ngược về sau. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể vẽ kiểu tóc bob dài tới cằm, được chia thành một số phần dày như hình minh họa.

8. Xóa các đường dẫn hướng ngang và dọc bạn vẽ ban đầu

Vẽ mặt nhân vật anime

Xóa chúng cẩn thận để không vô tình loại bỏ bất kỳ đặc điểm trên khuôn mặt. Tốt nhất, bạn nên dùng cục tẩy nhỏ khi thực thi nhiệm vụ này. Khi xóa hết cả hai đường, bạn đã vẽ xong phần đầu và mặt hoàn thiện của nhân vật anime rồi đấy.

Phác thảo phần thân của nhân vật anime

1. Vẽ bố cục phần thân của nhân vật dạng hình que

Vẽ phác thảo thân anime

Dùng các đường thẳng cho cánh tay, thân và chân. Cánh tay và thân có chiều dài bằng nhau, chân dài hơn khoảng 1/3. Sau đó, vẽ các hình tam giác hoặc bầu dục cho đôi tay và chân. Bàn tay dài bằng 1/5 chiều dài cánh tay, bàn chân bằng 1/6 chiều dài chân.

 • Để có đúng tỷ lệ, hãy vẽ bố cục hình que cao gấp khoảng 7 lần phần đầu của nhân vật.
 • Đường cánh tay bắt đầu khoảng 1/5 đường bạn vẽ xuống cho phần thân.
 • Vẽ phác thảo bố cục phần thân nhân vật theo mọi tư thế bạn muốn. Ví dụ, nếu muốn nhân vật ngồi, hãy vẽ chân họ hơi cong. Nếu muốn nhân vật đang vẫy tay, vẽ cong một bên cánh tay.

2. Phác thảo hình dạng chung của cơ thể nhân vật

Vẽ các đường nét cơ thể anime

Vẽ theo các đường hình que bạn đã phác thảo ở trên bằng những đường nét phác họa thô phần tay, thân, hông và chân nhân vật. Không cần quan tâm quá tới độ chính xác ở phần này. Bạn chỉ cần tạo hình các bộ phận cơ thể bằng các hình dạng cơ bản.

 • Vẽ hình bầu dục cho phần cánh tay, chân trên và dưới, sau đó, vẽ một vòng tròn ở mỗi khớp cho đầu gối và khuỷu tay. Theo tỷ lệ, vẽ cùng chiều dài và kích cỡ cho cánh tay trên và dưới. Vẽ chân trên dày hơn chân dưới.
 • Với phần thân, vẽ một hình tứ giác rộng hơn ở phía trên và hẹp hơn ở phía dưới. Các góc rông trên cùng sẽ trở thành vai của nhân vật.
 • Đối với phần hông, vẽ một hình bầu dục qua điểm giao giữa thân và cẳng chân.
 • Nhân vật anime thường cao và gầy, nhưng bạn có thể thử nghiệm các chiều cao và hình dáng cơ thể khác nhau.

3. Kết nối và tinh chỉnh các hình dạng chung

Hoàn thiện chi tiết nét vẽ cơ thể anime

Lần theo dấu những cạnh bên ngoài của cơ thể nhân vật để có nét phác thảo liền mạch. Giờ hãy bắt đầu tinh chỉnh các phần khác nhau của cơ thể để chúng giống thật hơn. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ có một bản phác thảo chi tiết, đầy đủ về cơ thể nhân vật với những đường nét rõ ràng hơn.

Để nối và chỉnh chân, hãy vẽ xung quanh các đường bao ngoài của mỗi hình dạng, tạo thành hình đôi chân (hình bầu dục cho chân trên & dưới, hình tròn cho đầu gối và các hình vẽ bàn chân). Tô mịn đường nét để đôi chân trông thực hơn.

Đối với phần thân trên, bạn cũng thực hiện tương tự. Bo tròn các góc của thân cho vai và vẽ 2 đường cong lên từ tâm của thân cho phần cổ. Sau đó, nối liền các hình dạng đã vẽ để gắn hông với thân và phần chân trên.

Mẹo: Nếu vẽ nhân vật nam, hãy mở rộng ngực, vai và eo. Nếu vẽ nữ, hãy thu hẹp vai & eo, mở rộng hông và làm tròn ngực.

4. Xóa các đường hình que và hình dạng đã vẽ

Xóa các đường không cần thiết

Hãy xóa thật cẩn thận để loại bỏ mọi đường phác thảo không cần thiết. Cuối cùng, bạn sẽ có một hình dáng cơ thể liền mạch, gọn gàng như hình trên.

5. Thêm quần áo cho nhân vật

Hoàn thiện vẽ nhân vật anime

Giống như vẽ phần đầu và thân, bạn cần phác thảo đường nét trước rồi mới đi vào chi tiết. Bạn có thể chọn trang phục bất kỳ cho nhân vật từ đồng phục tới váy hay trang phục truyền thống.

Cách vẽ nhân vật anime có biểu cảm khác nhau

Cách vẽ nhân vật anime nữ đang mỉm cười

Cách vẽ anime nhân vật nữ đang mỉm cười thường có biểu cảm như sau:

Cách vẽ anime

Đối với một khuôn mặt đang cười, hãy vẽ mắt hẹp hơn một chút, đảo ngược đường cong từ mí mắt dưới khi ở trạng thái bình thường và vẽ miệng rộng hơn một chút.

Cách vẽ anime nữ đơn giản

Cách vẽ nhân vật anime nữ đang hạnh phúc

Biểu cảm khuôn mặt hạnh phúc gần giống đang mỉm cười nhưng thường được vẽ với khuôn miệng rõ ràng hơn.

Vẽ anime có khuôn mặt hạnh phúc

Đối với khuôn mặt hạnh phúc, bạn có thể vẽ tương tự như hướng dẫn trên nhưng hãy tạo khuôn miệng mở hơn với hàm răng trắng và thêm một chút má hồng ngay dưới mắt.

Cách vẽ nhân vật anime nữ phản diện

Nhân vật phản diện hay nhân vật chính là kẻ ác luôn đối đầu trực tiếp với nam/nữ chính. Kiểu nhân vật này thường có rất ít đặc điểm tốt trên khuôn mặt. Tuy nhiên, không phải nữ phản diện nào cũng xấu. Bạn có thể vẽ họ thật xinh đẹp nhưng vẫn toát ra sự tà ác.

Cách vẽ anime nữ đẹp nhưng xấu tính không khó. Dưới đây là một ví dụ:

Cách vẽ anime nữ đẹp

Hãy vẽ con ngươi và tròng đen nhỏ với mí mắt trên che một phần của mắt. Đừng thêm bóng đổ vào phần trên cùng của tròng đen (nếu không muốn nhân vật có ánh nhìn chằm chằm). Bạn cũng nên vẽ ít điểm nổi bật hơn trong đôi mắt và tạo hình chúng nhỏ một chút để có cái nhìn kém thân thiện cho nhân vật phản diện. Vẽ mí mắt dưới và miệng theo đường cong ngược (hướng xuống).

Xác định vị trí lông mày thấp hơn theo hình dạng sóng để khuôn mặt trông như đang cau mày hay khó chịu. Bạn có thể vẽ tóc kiểu Hime Cut, giúp tăng thêm phần cá tính cho nhân vật ác nữ trong phim hoạt hình Nhật Bản.

Cách vẽ anime phản diện, đang phát điên

Để tạo hình nhân vật anime ác đang phát điên hay giận dữ, đôi khi bạn phải vẽ tròng đen và đồng tử của mắt rất nhỏ để có một chút khoảng trắng xung quanh chúng.

Vẽ lông mày thấp hơn một chút theo hình dạng sóng như ví dụ trước nhưng với phần đầu bên trong của chúng hơi nâng lên. Một lần nữa, đừng vẽ thêm bóng đổ vào tròng đen. Thay vào đó, chỉ tập trung vào các phản xạ cần thiết.

Vẽ miệng với hàm răng để lộ ra, trông giống như đang cười lớn.

Cuối cùng thì bạn sẽ có được khuôn mặt anime với đôi mắt nhìn điên cuồng và một cái miệng cười toe toét. Biểu cảm hoàn hảo cho một nhân vật phản diện (mặc dù có thể hơi khó thể hiện điều này trong cuộc sống thực).

Cách vẽ anime nữ phản diện đang tức giận

Biểu cảm tức giận khá phổ biến ở những nhân vật đóng vai ác trong phim hoạt hình Nhật Bản, nhất là khi kế hoạch bị thất bại.

 1. Để vẽ khuôn mặt tức giận, đầu tiên hãy hạ thấp mí mắt trên và nâng cao mí mắt dưới (vẽ theo dạng đường cong ngược). Tiếp theo, vẽ con ngươi và lòng đen nhỏ, không đánh bóng và bóng đổ như cách vẽ trước.
 2. Xác định vị trí của lông mày hạ thấp xuống phía dưới giống như đường lượn sóng.
 3. Vẽ miệng giống hình hạt đậu với hai phần rìa môi cong nhẹ xuống dưới, để lộ răng.

Cách vẽ anime Tsundere

Dành cho những ai không biết tsundere là nhân vật bề ngoài có vẻ xấu nhưng thực chất lại rất tốt bụng. Những kiểu nhân vật này thường gặp vấn đề về biểu thị cảm xúc thật sự và hay ngại ngùng, xấu hổ khi làm như thế.

Đối với một biểu cảm bình thường của tsundere, cách vẽ anime đơn giản nhất cho nhân vật này có nhiều điểm tương đồng với một cô gái bình thường.

Một số tinh chỉnh nhỏ mà bạn có thể thực hiện là vẽ mí mắt trên thấp hơn một chút, miệng cũng nhỏ hơn để nhân vật ít cười hơn.

Bạn cũng có thể vẽ tròng đen và đồng tử nhỏ hơn nhân vật nữ anime bình thường. Hành động này làm giảm nét thân thiện hơn một chút nhưng vẫn đảm bảo hình ảnh của một nữ sinh hay cô gái đơn thuần.

Tóc đuôi gà có thể là một gợi ý “an toàn” khi vẽ nhân vật nữ thuộc kiểu tsundere. Kiểu tóc này cho nhân vật vẻ ngoài trẻ con hay non nớt hơn một chút.

Vẽ anime Tsundere tức giận

Đối với một khuôn mặt tức giận (có chút xấu hổ), hãy vẽ đôi mắt hơi nheo và lông mày cụp xuống. Vẽ miệng cong xuống dưới. Cuối cùng, thể hiện đôi má ửng hồng bằng cách vẽ một số đường kẻ sọc căn đều bên hai má.

Trên đây là hướng dẫn vẽ nhân vật anime cơ bản. Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn.

 • 94.162 lượt xem
👨 Vy Vy Cập nhật: 11/10/2023
Xem thêm: Cách vẽ Anime Vẽ Anime
Sắp xếp theo