Cách tính điểm tốt nghiệp THPT năm 2024 Cách tính điểm xét tốt nghiệp cấp 3 mới nhất

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT năm 2024 giúp các em học sinh tham khảo cách tính điểm thi vô cùng nhanh chóng, thuận tiện. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã kết thúc, bây giờ chính là lúc các em mong ngóng điểm thi nhất.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ làm bài của các môn Toán, Ngữ Văn, tiếng Anh và được tự lựa chọn tổ hợp môn khoa học tự nhiên (Hóa học, Vật lý và Sinh học) hoặc tổ hợp môn khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý và môn GDCD). Mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:

Công thức tính điểm tốt nghiệp THPT năm 2024

Điểm xét tốt nghiệp đối với chương trình giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên hơi khác nhau 1 chút. Điểm sẽ lấy đến 2 chữ số thập phân, do phần mềm máy tính thực hiện. Công thức như sau:

Công thức tính điểm tốt nghiệp đối với THPT

Điểm xét tốt nghiệp THPT

Công thức tính điểm tốt nghiệp đối với GDTX

Đối với học sinh chương trình GDTX

Trong năm 2024, được ưu điên sẽ được tính bằng công thức:

Điểm ưu tiên = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên.

Điểm khuyến khích căn cứ xếp loại ghi trong giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp như sau:

 • Loại giỏi đối với giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với bằng trung cấp: Cộng 2,0 điểm.
 • Loại khá đối với giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá đối với bằng trung cấp: Cộng 1,5 điểm.
 • Loại trung bình: Cộng 1,0 điểm.

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả bài thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Hy vọng với những bước thực hiện vô cùng đơn giản phía trên thì các bạn sẽ dễ dàng tính được điểm thi THPT Quốc gia cũng như biết được mình có đủ điều kiện để được tốt nghiệp THPT hay không.

Công cụ tính điểm tốt nghiệp 2024

Để có thể tính được điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2024 bằng công cụ này thì các bạn sẽ thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, hãy lựa chọn đối tượng xét tuyển là Giáo dục THPT hay GDTX.

Chọn đối tượng xét tuyển

Bước 2: Nhập số điểm của các môn học: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Trung bình của tổ hợp, Điểm ưu tiên, Điểm TB lớp 12, Điểm khuyến khích.

Nhập các loại điểm

Chú ý: Nếu như bạn chưa tính được số điểm trung bình của tổ hợp, thì hãy ấn vào mục Tính thử, sau đó nhập số điểm của ba môn tổ hợp rồi nhấn vào nút Tính điểm trung bình.

Tính điểm thi trung bình của môn tổ hợp

Bước 3: Sau khi đã nhập hết các loại điểm hãy nhấn vào nút Xem kết quả.

Nhấn nút Xem kết quả

Bước 4: Lúc này, điểm thi THPT Quốc gia của bạn, cùng với kết quả xem có đỗ tốt nghiệp hay không cùng với lời nhắn của công cụ gửi đến cho chúng ta sẽ được hiển thị lên màn hình.

Kết quả điểm thi THPT Quốc gia

Quy định về điểm liệt thi THPT Quốc gia 2024

 • Thí sinh có 1 môn trong bài thi tổ hợp bị dính điểm liệt hoặc 1 trong 3 môn bắt buộc (Toán – Văn – Ngoại ngữ) sẽ không đủ điều kiện xét tốt nghiệp.
 • Trường hợp thí sinh thi 1 bài thi tổ hợp, nếu bị điểm liệt trong các môn để xét tốt nghiệp thì sẽ không đủ điều kiện tốt nghiệp.
 • Trong trường hợp thi cả 2 bài tổ hợp, thí sinh sẽ được chọn 1 trong 2 không bị điểm liệt và có điểm cao hơn để xét tốt nghiệp. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng 3 môn độc lập Toán, Văn và Ngoại ngữ phải đạt trên 1 điểm.
 • Ngoài ra, thí sinh khi đã đủ điều kiện xét tốt nghiệp và bạn có mong muốn xét đại học khối có môn Toán, Lý Hóa thì dù môn Sử hay Địa mà bạn thi tốt nghiệp bị điểm liệt vẫn không ảnh hưởng gì.

Các mốc thời gian quan trọng thi THPT Quốc gia 2024

 • Thời gian công bố kết quả thi: 8 giờ 00 ngày 17/7/2024;
 • Thời gian xét công nhận tốt nghiệp THPT: Chậm nhất ngày 19/7/2024;
 • Thời gian cập nhật vào Hệ thống QLT và gửi báo cáo kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT về Bộ GDĐT; công bố kết quả tốt nghiệp THPT: Hoàn thành chậm nhất ngày 21/7/2024;
 • Thời gian cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời; trả học bạ và các loại Giấy chứng nhận liên quan (bản chính) cho thí sinh: Hoàn thành chậm nhất ngày 23/7/2024;
 • Thời gian in và gửi Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh: Hoàn thành chậm nhất ngày 23/7/2024.
 • Thủ tục nộp đơn phúc khảo từ ngày 17/7 đến hết ngày 26/7/2024. Thời gian xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo chậm nhất là ngày 09/08/2024.
 • Từ ngày 18/7 đến 17 giờ 00 ngày 30/7/2024: Thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung NVXT không giới hạn số lần.
 • Từ ngày 31/7 đến 17 giờ 00 ngày 6/8/2024: Thí sinh phải nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng NVXT bằng hình thức trực tuyến theo hướng dẫn của Bộ GDĐT.

Sau khi tính điểm thi THPT Quốc gia của mình, nếu các bạn muốn làm đơn phúc khảo lại điểm thi mà không biết phải làm sao, thì có thể tham khảo thêm bài viết: Đơn xin phúc khảo bài thi THPT Quốc gia 2024.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Chia sẻ bởi: 👨 Trịnh Thị Lương
Mời bạn đánh giá!
 • Lượt tải: 1.548
 • Lượt xem: 43.145
 • Dung lượng: 385,1 KB
Sắp xếp theo