Cách tạo USB Boot, USB cài Win bằng Rufus

  • 3 Đánh giá

Rufus là một cụ tạo USB nhỏ gọn nhưng lại cực kỳ mạnh mẽ. Không những có thể định dạng ổ đĩa USB và tạo ổ đĩa khởi động nhanh chóng mà còn dựa vào đây, người dùng có thể cài đặt hệ điều hành Windows cho USB giống như đĩa Win thông thường.

Mặc dù có dung lượng rất nhỏ gọn, nhưng Rufus có thể đáp ứng khá tốt đa số những nhu cầu mà bạn cần. Hơn thế nữa, so sánh về tốc độ thì Rufus nhanh và mạnh hơn các đối thủ khác khá nhiều. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng phần mềm Rufus để tạo USB boost trên Windows một cách nhanh chóng.

Hướng dẫn cách dùng Rufus để tạo USB Boot

Trước khi thực hiện, người dùng cần chuẩn bị sẵn:

  • USB có tối thiểu 4GB dung lượng trống.
  • File ISO của bộ cài đặt Windows mà bạn đang muốn boot.
  • Phần mềm tạo USB Boot - Rufus.

Cách thực hiện:

Bước 1: Bạn download Rufus nếu chưa có sẵn. Bên cạnh phiên bản cài đặt thông thường, Rufus cũng có phiên bản Portable. Hãy tải xuống bản Portable nếu bạn không muốn cài đặt phần mềm vào hệ thống.

Download Rufus (phiên bản cài đặt) Download Rufus Portable

Bước 2: Khởi động Rufus và cắm ổ USB vào máy tính. Bạn sẽ thấy ngay nó xuất hiện trong menu thả xuống phía trên cùng tại giao diện chính của Rufus. Khi thấy ổ đĩa, bạn nhấp vào nút Select.

Cắm ổ USB vào máy tính và chọn Select tại giao diện chính của Rufus
Cắm ổ USB vào máy tính và chọn Select tại giao diện chính của Rufus

Bước 3: Trong cửa sổ Browse, bạn đi tới nơi mình lưu trữ file ISO, nhấp vào đó và click Open.

Mở file ISO
Mở file ISO

Bước 4: Đây là bước tùy chọn. Nếu muốn, bạn click vào biểu tượng dấu tích bên cạnh tùy chọn Boot Selection để tính toán và xem checksum MD5, SHA1 và SHA256 của file ISO. Điều này hữu ích để xác minh xem tệp ISO có bị lỗi ở đâu không.

Kiểm tra file ISO
Kiểm tra file ISO

Bước 5: Chọn MBR từ menu Partition Scheme BIOS or UEFI từ menu Target System. Nếu bạn đang cố gắng sử dụng USB boost này trên một hệ điều hành cũ, thì hãy tích vào tùy chọn Add fixes for old BIOSes bên dưới mục Advanced Drive Properties.

Chọn MBR từ menu Partition Scheme và BIOS or UEFI từ menu Target System
Chọn MBR từ menu Partition Scheme và BIOS or UEFI từ menu Target System

Bước 6: Đây là bước tùy chọn. Bạn có thể đổi tên của ổ USB tại trường Volume Label. Ngoài ra, bên dưới mục Advanced Format Options, bạn cần đảm bảo rằng tùy chọn Quick Format đã được đánh dấu tích. Cái tên đã nói lên tất cả, Quick Format định dạng ổ đĩa nhanh hơn bằng cách bỏ qua quá trình kiểm tra các thành phần xấu.

Chọn Quick Format
Chọn Quick Format

Bước 7: Sau đó, click vào nút Start.

Click vào Start để bắt đầu tạo USB Boost
Click vào Start để bắt đầu tạo USB Boost

Bước 8: Phụ thuộc vào file ISO, Rufus có thể yêu cầu bạn download tệp bổ sung. Chẳng hạn như, để tạo ổ đĩa Ubuntu, Rufus nhắc bạn download phiên bản Syslinux mới. Chỉ cần click vào nút Yes và Rufus sẽ lo mọi việc còn lại.

Rufus có thể yêu cầu bạn download file bổ sung
Rufus có thể yêu cầu bạn download file bổ sung

Bước 9: Trong cửa sổ tiếp theo, hãy chọn tùy chọn Write in ISO image mode (Recommended) và nhấp vào nút OK. Nếu nhìn thấy cảnh báo định dạng ổ đĩa, bạn chỉ cần chọn OK.

Chọn tùy chọn Write in ISO image mode
Chọn tùy chọn Write in ISO image mode

Bước 10: Ngay sau đó, Rufus bắt đầu tạo USB boost. Tùy vào ổ USB của bạn mà quá trình này có thể mất một thời gian để hoàn thành.

Chờ quá trình tạo USB Boost hoàn thành
Chờ quá trình tạo USB Boost hoàn thành

Bước 11: Sau khi hoàn thành, bạn sẽ không nhìn thấy tin nhắn thông báo quá trình kết thúc, nhưng sẽ nghe thấy âm thanh báo hiệu và thanh tiến trình sẽ chuyển sang màu xanh hoàn toàn.

Hoàn thành quá trình tạo USB Boost
Hoàn thành quá trình tạo USB Boost

Chú ý:

  • Nếu trong quá trình thực hiện mà các bạn thấy hiện ra thông báo lỗi "The image is too big for the selected target", nghĩa là USB của bạn thiếu dung lượng trống, không đủ để chứa file ISO đã chọn. Lúc này cần kiếm một USB lớn hơn hoặc check lại dữ liệu bên trong đó.
  • Cần sao chép dữ liệu trong USB trước khi thực hiện.
  • Tắt hết các phần mềm diệt virus, tường lửa để chúng không tự động xóa file "Autorun", gây lỗi và không thực hiện được thao tác tạo USB Boot.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Cập nhật: 26/07/2019
  • 5.240 lượt xem
0 Bình luận
Sắp xếp theo