Cách sửa lỗi “Your PC Ran Into a Problem and Needs to Restart”

  • 1 Đánh giá

Máy tính của bạn đột nhiên bị treo, ngừng hoạt động hoặc từ chối khởi động? Nếu vậy, bạn có thể gặp phải lỗi "Your PC Ran Into a Problem and Needs to Restart". Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những cách khả thi nhất để khắc phục được sự cố trên.

"Your PC Ran Into a Problem and Needs to Restart" là lỗi khá phổ biến
"Your PC Ran Into a Problem and Needs to Restart" là lỗi khá phổ biến

Cách khắc phục lỗi Your PC Ran Into a Problem and Needs to Restart

1. Rút phích cắm phần cứng bên ngoài

Gần đây bạn có cắm ổ đĩa ngoài, chuột, bàn phím mới hoặc thiết bị tương tự vào máy tính không? Nếu có, điều này có thể gây ra sự cố. Hãy rút phích cắm của mọi thứ bạn không cần và xem sự cố có biến mất hay không. Nếu có, hãy cắm một thiết bị vào, khởi động lại và xem mọi thứ có ổn định không. Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn xác định được phần cứng bị lỗi, sau đó liên hệ với nhà sản xuất.

2. Gỡ cài đặt phần mềm đã thêm gần đây

Phần mềm bạn tải xuống và cài đặt có thể gây ra sự cố không mong muốn. Nếu thấy lỗi màn hình xanh sau khi cài đặt một phần mềm nào đó gần đây, bạn nên loại bỏ nó ngay. Điều này thường có thể xảy ra với phần mềm chống virus.

Gỡ cài đặt phần mềm đã thêm gần đây trên máy tính
Gỡ cài đặt phần mềm đã thêm gần đây trên máy tính

Để gỡ cài đặt một chương trình, nhấn phím Windows + I để mở Settings -> Apps. Thao tác này sẽ hiển thị danh sách tất cả các chương trình đã cài đặt của bạn. Trên menu thả xuống, nhấp vào Sort và thay đổi nó thành Installation date (Ngày cài đặt).

Bây giờ các chương trình được cài đặt gần đây nhất sẽ xuất hiện ở trên cùng. Để xóa, hãy chọn phần mềm từ danh sách và nhấp Uninstall.

3. Quay lại phiên bản driver cũ

Driver là phần mềm giúp Windows 10 kiểm soát phần cứng, được cập nhật định kỳ để đảm bảo khả năng tương thích với phiên bản mới nhất của Windows 10. Tuy nhiên, đôi khi bản cập nhật Driver có thể phá vỡ hệ thống của bạn. Do đó, bạn cần quay lại phiên bản trước.

Quay lại phiên bản driver cũ
Quay lại phiên bản driver cũ

Để thực hiện việc này, nhấn phím Windows + X và nhấp vào Device Manager. Công cụ này hiển thị các danh mục như Display adaptorsMonitors, bạn có thể nhấp đúp để mở rộng và xem các thiết bị bên trong.

Nhấn chuột phải vào một thiết bị và nhấp Properties > Driver. Xem Driver Date để biết khi nào driver được cập nhật lần cuối. Nếu ngày trùng với thời điểm bạn bắt đầu gặp sự cố, hãy nhấp vào Roll Back Driver (nếu có) hoặc Uninstall Device (thiết bị sẽ cài đặt lại khi bạn khởi động máy).

4. Cập nhật Windows 10

Windows 10 sẽ tự động cập nhật, nhưng có thể có một bản cập nhật chưa được xử lý. Bạn hãy nhớ luôn cập nhật Windows 10 để được hưởng lợi từ các tính năng mới nhất và các bản sửa lỗi. Lỗi màn hình xanh chết chóc có thể xảy ra do không tương thích phần mềm hoặc phần cứng trong bản cập nhật gần đây.

Cập nhật Windows 10 lên phiên bản mới nhất
Cập nhật Windows 10 lên phiên bản mới nhất

Để kiểm tra, nhấn phím Windows + I để mở Settings, nhấp vào Update & Security > Check for updates. Nếu có bất kỳ bản cập nhật nào, hãy tải xuống và cài đặt chúng ngay lập tức.

Cập nhật: 30/08/2020
  • 1.109 lượt xem
Xem thêm: Windows