Cách dùng WinRar nén file không giảm dung lượng

Trong số các công cụ hỗ trợ nén và giải nén dữ liệu hiện nay, có rất nhiều cái tên nổi tiếng, đang được sử dụng rộng rãi như: PowerISO, 7-Zip, BitZipper, WinZip, hay WinRAR. Mỗi phần mềm đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng, tùy vào mục đích sử dụng, thói quen cũng như sở thích mà người dùng sẽ lựa chọn cho mình một công cụ phù hợp nhất.

Trong bài này, chúng ta sẽ làm quen với WinRAR - đây là công cụ khá hiệu quả trong việc hỗ trợ người dùng xử lý các file với dung lượng lớn, đồng thời giúp giải nén một cách nhanh chóng. Không quá phức tạp, người dùng dù không có nhiều kỹ năng với máy tính cũng hoàn toàn có thể nén file, thậm chí là nén nhiều file cùng lúc với WinRAR.

Thông thường, các công cụ dạng này sẽ có nhiệm vụ chủ yếu là giúp người dùng tạo file nén, và giảm dung lượng file xuống mức tối đa có thể, với mục đích tăng dung lượng trống cho máy, gửi dữ liệu hoặc copy vào USB... Tuy nhiên, cũng có số ít những người lại sử dụng phần mềm nén và giải nén như một phương tiện hữu ích để lưu lại dữ liệu, và họ chỉ cần nén chúng lại cho gọn, không yêu cầu, không muốn làm giảm dung lượng các file ấy.

Dùng WinRAR giữ nguyên dung lượng file nén

Nén file với dung lượng không thay đổi sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian đồng thời hạn chế được lỗi không mong muốn trong quá trình thực hiện.

Bước 1: Trước khi tiến hành nén file, các bạn tìm tới vị trí các file cần nén, bôi đen chúng, sau đó chọn chuột phải, click vào mục Properties.

Properties

Bước 2: Một cửa sổ nhỏ hiện ra, trong đây là chi tiết về số lượng file (8 files) cũng như dung lượng ban đầu (trước khi nén) của những file này. Chúng ta cần xem để so sánh với dung lượng file nén sau khi thực hiện.

dung lượng

Tổng dung lượng là 6,6GB

Bước 3: Tiếp tục quay lại cửa sổ Windows, bôi đen toàn bộ file cần nén lần nữa, chuột phải / Add to archive...

Bôi đen file cần nén

Bước 4: Archive name and parameters xuất hiện, lần lượt thực hiện như sau:

  • Chọn thẻ General.
  • Archive name: Đặt tên cho file nén.
  • Compression method - Phương pháp nén: Nhấp vào biểu tượng mũi tên quay xuống, chọn Store.
  • Nhấp OK để bắt đầu thực hiện.

OK

Quá trình nén sẽ phụ thuộc vào số lượng file cũng như tổng dung lượng cần thực hiện.

Quá trình nén

Bước 5: Sau khi quá trình nén file thành công, chúng ta lặp lại như bước 1 để kiểm tra dung lượng. Chuột phải vào file vừa hoàn thành nén, chọn Properties.

Nén xong

Có thể thấy, dung lượng của file nén so với các file gốc ban đầu là không hề khác nhau.

dung lượng file sau nén
Nhấp vào Ok để đóng cửa sổ

CHÚ Ý:

Tóm lại, nếu các bạn chỉ muốn nén file để lưu lại vào đâu đó, thì đây là cách vô cùng tiện và tiết kiệm được khoảng thời gian không ít để làm các công việc khác.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

  • 5.482 lượt xem
Cập nhật: 10/09/2020
Xem thêm: WinRAR
Sắp xếp theo