Cài đặt thiết bị Android mới trong 4 bước

Hướng dẫn cài máy Android mới
  • 2 Đánh giá

Nếu bạn là người dùng mới đối với smartphone hay máy tính bảng Android thì xin chúc mừng, bài viết dưới đây chính là những gì bạn cần để làm quen với "dế" mới. Mặc dù với mỗi loại thiết bị Android khác nhau, danh sách tùy chọn và thực đơn sẽ có những khác biệt, nhưng các bước thực hiện nhìn chung đều na ná nhau. Ngoài các bước thiết lập Android cơ bản, bài viết này còn có thêm 1 vài tip nhỏ để tùy biến màn hình Home cho lần sử dụng đầu tiên.

Đập hộp Android mới

1. Đập hộp Android và đăng nhập tài khoản Google

Sau khi mở hộp máy mới, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy phần tài liệu hướng dẫn thiết lập nhanh của nhà sản xuất, bao gồm các bước như lắp thẻ SIM, lắp pin... Nếu máy sắp hết pin, bạn cần sạc đầy trước khi bắt đầu thiết lập thiết bị Android mới của mình.

Sau khi bật smartphone hay máy tính bảng Android, hệ thống sẽ chỉ dẫn bạn qua vài bước sơ bộ để tiến vào màn hình Home. Bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập tài khoản Google (là tài khoản Gmail) hoặc tạo mới nếu chưa có. Bước này giúp thiết bị đồng bộ với các dịch vụ của Google như Email, lịch, bản đồ...

Trong quá trình thiết lập máy Android mới, bạn cũng có thể liên kết tới các dịch vụ khác như Facebook hay Yahoo Mail. Tuy nhiên, thao tác này có thể thực hiện sau để dành thời gian "vọc" dế Android mới trong vài bước cơ bản.

Người dùng cũng sẽ được hỏi 1 số câu cơ bản như ngôn ngữ sử dụng, bật/tắt dịch vụ địa điểm... Dịch vụ địa điểm được dùng trong khá nhiều app, giúp bạn tìm đường đi, xem đánh giá nhà hàng, thu thập thông tin...

2. Thiết lập các tùy chọn bảo mật và kết nối không dây cho thiết bị Android

Cài đặt Android

Thiết lập các tùy chọn bảo mật có thể nói là bước quan trọng nhất khi cài đặt điện thoại. Tới phần thiết lập thiết bị bằng cách chạm nút Menu. Chọn Settings, rồi cuộn xuống dưới và chạm Security.

Ở màn hình này, bạn có thể đặt mã PIN, hình vẽ hoặc cách khóa khác cho điện thoại, máy tính bảng như nhận diện khuôn mặt, mật khẩu.

Tùy theo thiết bị và phiên bản Android, bạn có thể có các tùy chọn bảo mật khác như mã hóa toàn bộ thiết bị (điều này đặc biệt cần thiết nếu bạn dùng điện thoại hoặc máy tính bảng cho công việc và khóa thẻ SIM).

Nếu có tùy chọn nhập thông tin chủ sở hữu, đừng bỏ qua nó. Đây là cài đặt hệ thống Android cực cần thiết để đề phòng trường hợp bị mất máy.

Ngoài ra, thiết lập vuốt từ xa ngay khi có thể, cho phép bạn xóa toàn bộ dữ liệu trên điện thoại hoặc tablet khi bị trộm hoặc rơi mất.

Ở bước cài đặt kết nối không dây, truy cập mục Settings và chọn Wireless & Networks, sau đó chọn Wi-Fi. Hãy bật WiFi và đặt tên cho mạng không dây, nhập mật khẩu và bắt đầu.

3. Cài đặt 1 số ứng dụng Android cần thiết

Có hàng ngàn ứng dụng và game hay cho Android trên Play Store, tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này, tác giả chỉ giới thiệu một vài app cần thiết cho người dùng Android mới và Top ứng dụng doanh nghiệp khác.

Để phục vụ cho nhu cầu viết ghi chú cá nhân và đồng bộ trên đám mây, bạn nên chọn Evernote. Hiện tại thì Microsoft đã phát triển bộ ứng dụng văn phòng miễn phí cho Android, bao gồm Microsoft Word, Microsoft Excel Microsoft Powerpoint để bạn đọc và xử lý văn bản, bảng tính hay bài thuyết trình mọi lúc mọi nơi. Với nhu cầu liên lạc như nhắn tin, gọi điện hay gọi video miễn phí, có rất nhiều phương án lựa chọn như Skype, Viber, Zalo... để bạn giữ trạng thái kết nối với bạn bè, người thân 24/7.

Cài đặt ứng dụng trên Play Store

WiFi Analyzer là công cụ bạn cần để kiểm tra tốc độ mạng không dây đang kết nối. Để quét virus và bảo mật thiết bị, bạn có thể chọn Kaspersky Internet Security. Đối với người dùng thích đọc báo và cập nhật tin tức mỗi ngày, hãy chọn BáoNet hoặc Báo Mới. Còn nếu sở thích của bạn là chụp ảnh "tự sướng", đừng quên 2 ứng cử viên sáng giá là Camera360 PhotoWonder.

4. Thủ thuật: tùy biến màn hình home của Android

Ngoài thao tác đầu tiên là thay đổi hình nền và theme Android, bạn có thể xóa bỏ 1 số widget ứng dụng trên màn hình chính nếu không có nhu cầu sử dụng nhiều (app không bị xóa hoàn toàn khỏi thiết bị mà chị được giấu vào menu trong). Để làm được điều này, hãy chạm và giữ ứng dụng trong vài giây cho đến khi thấy biểu tượng thùng rác bên dưới màn hình, sau đó kéo ứng dụng vào thùng rác để xóa.

Để thêm widget ứng dụng mới vào màn hình Home, chạm vào biểu tượng app rồi nhấn giữ để kéo ra màn hình chính. Thao tác này cho phép kéo widget tới bảng bất kỳ. Ngoài ra, nền tảng Android còn hỗ trợ tạo thư mục trên màn hình. Nhấn giữ vào vị trí trống bất kỳ trên màn hình và chọn Folders. Tùy theo từng hệ thống, người dùng có thể thiết lập thư mục mới chứa ứng dụng hoặc thư mục cụ thể để quản lý danh bạ hay tài liệu. Lúc này, chỉ cần kéo biểu tượng ứng dụng vào thư mục là xong.

Tùy biến màn hình Home của Android

Như vậy là với 4 bước cơ bản, bạn đã cài đặt sơ bộ cho điện thoại Android của mình. Đây là những bước cực kỳ hữu ích cho người dùng mới, giúp bạn tránh cảm giác bỡ ngỡ khi làm quen với 1 hệ điều hành mới mẻ.

  • 5.520 lượt xem
Cập nhật: 26/08/2020
0 Bình luận
Sắp xếp theo