7 ứng dụng ghi chú thay thế cho OneNote và Evernote

  • 1 Đánh giá

Các phần mềm ghi chú giúp bạn tổ chức và quản lý công việc cần làm một cách hiệu quả và hợp lý hơn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều ứng dụng ghi chú, nổi tiếng và được sử dụng nhiều nhất phải kể đến OneNoteEvernote.

Tuy nhiên, nếu bạn đã không còn hứng thú với các tính năng của OneNote hoặc muốn trải nghiệm các khả năng nâng cao của Evernote nhưng không muốn mua phiên bản Pro thì hãy thử chuyển sang một số app thay thế khác. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn một số ứng dụng ghi chú đáng giá có thể thay thế cho OneNote và Evernote.

1. Thinkery

Nhiều người dùng không thích các ứng dụng ghi chú trên web vì giao diện web thường khá chậm và không mấy ấn tượng. Nhưng đối với Thinkery lại hoàn toàn khác. Thinkery là một ứng dụng ghi chú dựa trên web hoàn toàn xứng đáng với những gì người ta ca ngợi về nó.

Thinkery

Giao diện Thinkery hỗ trợ ba mục: Notes, Todos và Bookmarks. Notes là nơi bạn ghi chú những công việc cần làm. Todos là những ghi chú có thể được đánh dấu đã hoàn thành. Bookmarks là các mục đánh dấu từ web. Ngoài ra, ghi chú chủ yếu được tổ chức bằng cách sử dụng thẻ tùy chỉnh.

Phiên bản web hoạt động tốt những ứng dụng Thinkery trên thiết bị Android và iOS chưa được cập nhật trong vài năm gần đây vì vậy, bạn có thể thường gặp phải lỗi khi sử dụng.

2. Simplenote

Simplenote có sẵn trên Web, Windows, Mac, Linux, AndroidiOS.

Simplenote

Simplenote hoạt động đúng y như tên của nó - Ghi chú đơn giản. Các nhà phát triển đã không phải phí chút công sức nào để thực hiện những tính năng vô dụng mà người dùng không bao giờ dùng đến. Simplenote thực sự là một ứng dụng ghi chú nhanh, gọn gàng, có tổ chức và giao diện được thiết kế vừa đủ để hài lòng người dùng.

Các ghi chú được tổ chức bằng thẻ tùy chỉnh, mặc dù bạn có thể ghim từng ghi chú cá nhân để đưa chúng lên đầu danh sách ghi chú. Các ghi chú chính là văn bản thuần túy (không có các tính năng chỉnh sửa phong phú), nhưng nếu cần định dạng, bạn có thể chuyển sang chế độ Markdown trên mỗi ghi chú.

Một điểm nổi bật nữa của Simplenote là lịch sử duyệt lại cho mỗi lần ghi chú. Khi các ghi chú được chỉnh sửa, Simplenote sẽ lưu lại những bức ảnh chụp nhanh theo định kỳ, vì vậy bạn có thể xem và hoàn lại ghi chú đó về ảnh chụp nhanh trước đó khi cần thiết.

3. Laverna

Laverna có sẵn trên web, Windows, Mac và Linux.

Laverna

Một điểm đáng giá nhất của Leverna là nó tập trung vào sự riêng tư. Các ghi chú của bạn sẽ không bao giờ lưu trữ trên máy chủ của Laverna nhưng bạn có lựa chọn để tích hợp nó với Dropbox và các bộ nhớ ngoài nếu bạn muốn đồng bộ giữa các thiết bị.

Bạn cũng có thể đặt một mật khẩu mã hóa để giữ các ghi chú của bạn 100% riêng tư. Laverna có hai điểm lớn đáng chú ý. Thứ nhất, tất cả các ghi chú được viết trong Markdown với một cửa sổ xem trước trực tiếp. Thứ hai, nó có cấp độ tổ chức: tiểu sử, sổ ghi chú và thẻ (sổ shi chú có thể lồng vào các sổ ghi chú khác).

Ngoài ra, nó có chế độ biên tập miễn phí, làm nổi bật cú pháp nếu bạn đã viết mã trong ghi chú, một số phím tắt tiện dụng và mã nguồn mở trên GitHub.

4. Turlt

Turlt có sẵn trên Windows, Mac, Linux và Android.

Turlt

Turtl là một ứng dụng ghi chú miễn phí khác chú trọng vào vấn đề bảo mật nhưng nó không hỗ trợ tính năng "mất mật khẩu". Do đó, nếu bạn quên thông tin đăng nhập thì tất cả các ghi chú của bạn đều mất hết hy vọng và không thể phục hồi. Hãy lưu ý vấn đề này trước khi bạn cam kết với ứng dụng.

Điều làm cho Turlt độc đáo là ngoài các ghi chú, bạn cũng có thể thu thập các file, hình ảnh và dấu trang trên web. Tất cả các mục này được sắp xếp thành bảng (về cơ bản đó là các sổ ghi chú với cách bố trí trực quan hơn) và có thể được gắn thẻ cho các tổ chức chi tiết hơn.

5. CherryTree

CherryTree có sẵn trên Windows và Linux.

CherryTree

CherryTree là một ứng dụng ghi chú nhẹ, mã nguồn mở và được cập nhật thường xuyên. Nó luôn được đánh giá là một trong những ứng dụng ghi chú tốt nhất trên Linux.

Nó có thể xử lý các ghi chú văn bản phức tạp và các ghi chú dựa trên mã với khả năng highlight những chỗ bạn muốn. Mặc dù CherryTree không có sổ ghi chú nhưng các ghi chú có thể lồng vào những ghi chú khác và về cơ bản có thể hoạt động như một sổ ghi chú.

Một tính năng thú vị nhất của ứng dụng này là bạn có thể tạo liên kết nội bộ với các ghi chú khác như một wiki. Điều này rất tuyệt vời đối với những ghi chú có liên quan đến các ghi chú khác (chẳng hạn như khi lập kế hoạch cho các nhân vật hoặc lập luận về một cuốn tiểu thuyết).

6. TagSpaces

TagSpaces có sẵn trên Windows, Linux, Mac, Android và iOS.

TagSpaces

Không giống như tất cả các ứng dụng khác có trong danh sách này, TagSpaces hoàn toàn hoạt động ngoại tuyến. Nó không bao giờ gửi dữ liệu qua Internet. Thay vào đó, nó chỉ sử dụng các folder và file cục bộ, đồng nghĩa với việc nó không đồng bộ hóa chéo giữa các thiết bị (trừ khi bạn đồng bộ hóa bằng cách sử dụng dịch vụ đám mây như Dropbox hoặc Google Drive).

TagSpaces hỗ trợ ba loại ghi chú: văn bản thuần túy (TXT), văn bản giàu tính chất (HTML) và Markdown (MD). Mới đầu sử dụng, bạn có thể thấy giao diện của nó khá rắc rối nhưng một khi đã làm quen, bạn sẽ thấy tất cả đều được sắp xếp cũng như được thiết kế hợp lý và giúp bạn tăng năng suất làm việc. Kể từ khi TagSpaces sử dụng hệ thống file cục bộ, việc sắp xếp được thực hiện rất dễ dàng giống như tạo ra hệ thống phân loại thư mục phụ yêu thích của riêng bạn.

Mặc dù phiên bản miễn phí đã cung cấp đầy đủ chức năng nhưng bạn có thể sở hữu thêm các tính năng khác như tìm kiếm nâng cao, gắn thẻ địa lý và gắn thẻ tệp / thư mục với phiên bản Pro có giá $40.

7. Google Keep

Google Keep có sẵn trên Chrome, Web, AndroidiOS.

Google Keep

Nếu bạn thích dạng ghi chú kiểu dán hơn là kiểu viết vào trang văn bản thì Google Keep là một lựa chọn tốt dành cho bạn. Nó là một ứng dụng ghi chú được đánh giá là tuyệt vời cho việc lưu trữ trên các thiết bị di động.

Một số các tính năng tuyệt vời của Google Keep có thể kể đến như: mã hóa màu sắc, ghi chú nhanh bằng cử chỉ, tổ chức với nhãn, ghi chú bằng giọng nói... Bạn có thể thực hiện rất nhiều điều với nó, bao gồm lập kế hoạch đi du lịch và quản lý các dự án đơn giản.

Lựa chọn ứng dụng ghi chú nào là tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu sử dụng của mỗi người. Nhưng chắc chắn ứng dụng nào cũng cung cấp đủ các tính năng để thỏa mãn mục đích sử dụng của bạn. Hy vọng với bài viết trên bạn đã nắm bắt được nhiều thông tin hữu ích để chọn một ứng dụng thay thế cho OneNote và Evernote.

Cập nhật: 16/05/2017
  • 1.043 lượt xem
0 Bình luận
Sắp xếp theo