TOP công cụ giúp phòng chống Ransomware

  • 1 Đánh giá

Ransomware có nhiều biến thể và ngày càng trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều người dùng Internet. Làm gì để không trở thành nạn nhân của nó? Hãy sử dụng một trong số phần mềm chặn ransomware dưới đây.

Phần mềm diệt ransomware được cải tiến và phát triển liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu của thời đại, đồng thời, thay đổi để thích nghi với sự biến đổi của hiểm họa online này. Nó quét qua hệ thống, nhắm mục tiêu cụ thể, sau đó mã hóa file để đòi tiền chuộc của người dùng. Thật sự nguy hiểm khi những thông tin riêng tư quan trọng của bạn bị rơi vào tay kẻ xấu. Tất nhiên, không có phần mềm nào diệt virus có khả năng bảo vệ máy tính 100% nhưng những cái tên dưới đây có thể giúp bạn ngăn chặn được các mối họa tiềm ẩn trên Internet.

1. Bitdefender Antivirus Plus 

Bitdefender Antivirus Plus 2017

Bitdefender Antivirus Plus 2020 nhận được giải thưởng về tỷ lệ phát hiện virus tốt nhất trong sáu năm liên tiếp. Nó tác động vào hệ thống rất thấp và đi kèm với một loại các công cụ bảo mật hệ thống bổ sung. Bitdefender là một phần mềm chống virus rất mạnh mẽ. Các biến thể ransomware thường tìm kiếm một danh sách các phần mở rộng tệp cụ thể cũng như các vị trí file phổ biến khác. Bitdefender ngăn chặn truy cập trái phép vào bất kỳ thư mục được bảo vệ nào như Documents, Desktop, Pictures, Music và Videos cũng như các dịch vụ đồng bộ hóa đám mây như DropboxGoogle Drive. Người dùng có thể xác định thêm các thư mục cụ thể chứa nội dung cần được bảo vệ.

Nhìn chung, Bitdefender Antivirus Plus 2020 là một công cụ phòng thủ tuyệt vời cho hệ thống của bạn. Nó có giá bán lẻ thường là 59.99 USD một năm và cung cấp các gói trả phí với mức giá phải chăng hơn.

2. Trend Micro Antivirus+ Security 

Trend Micro Antivirus+ Security 2017

Trend Micro Antivirus + Security 2020 cung cấp một gói phần mềm chống trộm tuyệt vời. Trong khi Bitdefender tập trung vào việc bảo vệ các thư mục cụ thể và ngăn chặn truy cập thì Trend Micro thực hiện một số nhiệm vụ khác như: ngăn chặn sửa đổi thư mục, phân tích hành vi, phát hiện mã hóa và cách ly, sao lưu và khôi phục tập tin. Nó thậm chí còn hỗ trợ một đường dây nóng ransomware để mọi người gọi, không chỉ dành riêng cho khách hàng của Trend Micro.

Antivirus+ Security 2020 bảo vệ thư mục Documents và các thư mục phụ theo mặc định, bạn có thể thêm các thư mục chính và phụ khác. Trend Micro Antivirus + Security 2020 hiện nay có giá bán lẻ là 39.95 USD một năm cho một máy tính.

3. Avast Free Antivirus

Avast Free Antivirus 2017

Nếu bạn dập tắt ý tưởng bỏ ra một khoản tiền lớn để mua một chương trình diệt virus thì có rất nhiều giải pháp antivirus miễn phí có sẵn khác mà bạn có thể lựa chọn để sử dụng. Chúng không cung cấp các tính năng bảo vệ máy tính trước ransomware như Bitdeferder nhưng chúng đủ tốt cho một hệ thống cần được bảo vệ.

Một trong số phần mềm antivirus đáng được nhắc đến nhất là Avast. Nó có khả năng quét phần mềm độc hại đang hoạt động, phát hiện dựa vào hành vi, chặn URL độc hại và nhiều hơn nữa.

4. Cybereason RansomFree

Cybereason RansomFree

RansomFree của Cybereason là một công cụ bảo vệ hệ thống trước ransomware miễn phí, được thiết kế để hoạt động cùng với phần mềm bảo mật hiện tại của bạn. Nó sử dụng phát hiện heuristic để đánh lừa bất kỳ mẫu hành vi bất thường hoặc bất ngờ nào, sau đó loại bỏ tất cả những gì được cho là độc hại.

Thêm vào đó, RansomFree triển khai các file mồi ở những vị trí chiến lược mà ransomware thường bắt đầu quá trình mã hóa. RansomFree theo dõi các tập tin mồi để phát hiện các tương tác bất thường và ngăn chặn ransomware trước khi nó tiếp tục mã hóa.

5. Malwarebytes Anti-Ransomware Beta

Malwarebytes Anti-Ransomware Beta

Malwarebytes từ lâu đã là một cái tên đáng tin cậy trong phương diện bảo mật hệ thống. Họ đã mua lại công cụ chống ransomware nổi tiếng CryptoMonitor và phát hành lại nó vài tháng sau đó. Mặc dù chỉ là một sản phẩm beta nhưng Malwarebytes Anti-Ransomware cung cấp một gói phát hiện hành vi hoàn chỉnh, đã hoạt động rất tốt trên nhiều thử nghiệm. Hơn nữa, đây là phần mềm có dung lượng nhỏ.

Bạn có thể nghĩ rằng: "Tôi đã có Malwarebytes Anti-MalwareMalwarebytes Anti-Exploit thì cần gì đến phần mềm này nữa". Trên thực tế, việc tạo ra nhiều lớp bảo mật khác nhau là một ý tưởng không tồi, vì mỗi lớp đóng một vai trò cụ thể để giữ cho hệ thống của bạn được an toàn.

6. HitmanPro.Alert

HitmanPro.Alert

HitmanPro hiện nay là một sản phẩm Sophos. Nó là một phần mềm về an ninh lâu đời khác được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực bảo mật hệ thống. Phiên bản HitmanPro.Alert cung cấp các công cụ chống ransomware tiên tiến, chẳng hạn như CryptoGuard, bảo vệ chống lại quá trình tấn công, khóa mạng và bảo vệ khai thác bộ nhớ.

HitmanPro.Alert hoạt động tốt nhất khi được sử dụng kết hợp với một sản phẩm chống virus đầy đủ tính năng khác. Để sở hữu phần mềm này, bạn phải bỏ ra 54.95 USD mỗi năm cho một máy tính.

7. Macrium Reflect 7 Home Edition

Macrium Reflect 7 Home Edition

Macrium Reflect là một dịch vụ sao lưu và sao chép đĩa được yêu thích. Nó cung cấp một danh sách các tính năng phong phú. Macrium cho phép bạn tạo ra các bản sao đầy đủ theo cả thời điểm và lịch biểu của riêng bạn. Hơn nữa, nó nhanh chóng và đi kèm với một plethora của nhiều wizard để giúp những người dùng thiếu kinh nghiệm.

Macrium Reflect 7 Home Edition hiện có giá bán lẻ là 59.99 USD.

8. Duplicati

Duplicati

Duplicati là một công cụ mã nguồn mở miễn phí cho phép bạn tạo và lưu trữ các bản sao lưu được mã hóa trực tuyến. Nó hoạt động với giao thức chuẩn như FTP, SSH và WebDAV, cũng như các dịch vụ đám mây khác bao gồm Microsoft OneDrive, Google Drive, Mega...

Bạn có thể chọn từng tập tin và thư mục để sao lưu, hoặc lên kế hoạch sao lưu tại thời điểm thích hợp với bạn . Duplicati cung cấp một giao diện web có thể định cấu hình để chạy ở hầu hết bất cứ đâu, bao gồm trên thiết bị di động, hoặc trên máy chủ không đầu.

Duplicati hoạt động tương đối nhanh nhưng không có khả năng kiểm tra bất cứ file gì lớn hơn 1GB. Theo đó, tỷ lệ dữ liệu sao lưu của bạn bị giới hạn bởi tốc độ tải lên Internet.

9. Cobian Backup 11 (Gravity)

Cobian Backup 11 (Gravity)

Cobian Backup là một công cụ sao lưu offline rất phổ biến với giao diện dễ sử dụng. Nó cung cấp các tính năng như mã hóa tệp, giải mã, bộ mã hóa, dịch... Các bản sao lưu có thể lên lịch để sử dụng nhiều bộ lọc cũng như các trình kích hoạt sự kiện cụ thể.

10. Trend Micro Ransomware Screen Unlocker

Đây là một sản phẩm có chức năng y như cái tên dài của nó. Trước sự xuất hiện của crypto-ransomware (loại mã hóa các tệp tin của bạn) đã có tính năng khóa màn hình ransomware.

Trend Micro Ransomware Screen Unlocker

Trong trường hợp thứ nhất, công cụ được cài đặt bằng cách sử dụng một chuỗi phím đặc biệt sau khi khởi động Safe Mode. Công cụ mở khóa màn hình cũng cung cấp một hệ thống quét và làm sạch, sau đó là khởi động lại máy tính.

Trong trường hợp thứ hai, Safe Mode không thể truy cập được. Công cụ mở khóa màn hình có thể được tải lên một ổ USB bằng cách sử dụng máy tính không bị nhiễm độc. Sau đó, nó được load trong quá trình khởi động.

11. Microsoft EMET

Microsoft EMET

Microsoft cung cấp một lớp phòng vệ thêm cho người dùng Windows. Nó chống lại các lỗ hổng được tìm thấy trong phần mềm bằng cách sử dụng một loạt các biện pháp giảm nhẹ. Mặc dù nó không đảm bảo cho các phần mềm bị khai thác nhưng cung cấp thêm một lớp bảo vệ khiến người khai thác không truy cập được.

EMET được thiết kế để phá vỡ các khai thác thông thường. Thật không may, những khai thác mới được tìm thấy và sử dụng thường xuyên chống lại người dùng. Hơn nữa, bởi vì EMET không phải là một sản phẩm tích hợp khả năng bảo vệ nên hacker có thể sẽ biết cách để giảm thiểu những lớp bảo mật bổ sung này.

12. Kaspersky Anti-Ransomware

Kaspersky Anti-Ransomware

Kaspersky Anti-Ransomware tập trung vào các doanh nghiệp cỡ nhỏ hơn là người dùng gia đình. Nó là phần mềm miễn phí và hoạt động giống như các công cụ khóa ransomware khác đã được nhắc đến ở trên. Kaspersky Anti-Ransomware chạy dưới nền hệ thống của bạn và giám sát hành vi của hệ thống, ngăn chặn hoạt động nguy hiểm phát sinh.

13. CrowdStrike Falcon

Phần mềm diệt ransomware

CrowdStrike Falcon là một nền tảng bảo vệ điểm cuối (EPP), bao gồm khả năng nhận diện và chặn ransomware. EPP này cung cấp hàng loạt mô đun như Falcon Prevent - dịch vụ chống virus thế hệ mới. Đây là mô đun cốt lõi để chặn ransomware.

Falcon EPP dựa trên đám mây. Đây là một cấu trúc sáng tạo cho phép phần mềm an ninh mạng mạnh mẽ này bảo vệ các thiết bị mà không đặt nặng quá trình xử lý lên chúng. Điểm cuối cần được cài chương trình này để phối hợp phát hiện và phản ứng trước mối đe dọa. Phần mềm CrowdStrike Falcon hỗ trợ Windows, Windows Server, Linux, Mac OS, Android và iOS.

Một bí quyết lớn nhất để tránh những tổn thất mà ransomware gây là chính là thực hiện sao lưu tất cả dữ liệu của bạn một cách thường xuyên. Nếu ransomware tấn công xuyên qua sự phòng vệ đã được thiết lập thì bạn chỉ cần khôi phục lại tất cả bằng dữ liệu bạn đã sao lưu. Điều quan trọng là hãy lưu những dữ liệu sao lưu đó ở một nơi khác.

Ransomware thực sự gây phiền nhiễu. Hơn thế nữa, nó tàn phá của các tập tin dễ bị tổn hại và không thể thay thế được. Do đó, tốt hơn hết là phòng cháy hơn chữa cháy. Danh sách công cụ được liệt kê ở trên sẽ giúp bạn phần nào chống lại ransomware. Tuy nhiên, chính bạn vẫn là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất trong cuộc chiến này.

Cập nhật: 13/11/2020
  • 294 lượt xem