Tập làm văn lớp 5: Tả lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (9 mẫu) Tả lăng Bác

Tả lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mang tới 9 bài văn hay, đặc sắc, giúp các em học sinh lớp 5 có thêm nhiều ý tưởng mới để hoàn thiện bài văn Tả lăng Bác Hồ thật hay, dễ dàng đạt điểm 9, điểm 10.

Tả lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lăng Bác được xây dựng hình khối với cấu trúc ba tầng, tầng trên và tầng dưới thiết kế như bậc thềm tam cấp. Với 9 bài văn Tả lăng Bác trong bài viết dưới đây của Download.vn các em sẽ có thêm nhiều vốn từ, ngày càng học tốt phân môn Tập làm văn lớp 5.

Tả lăng Bác Hồ

Em đã từng được nghe một câu thơ, đó là:

"Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác
Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát"

Câu thơ đó đã gợi lên ý niệm muốn đi viếng thăm lăng Bác của em và cũng là câu thơ luôn khiến em nhớ về vị cha già vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Lăng Bác là một tổng thể khuôn viên rộng lớn trong quảng trường Ba Đình. Lăng được xây dựng hình khối với cấu trúc ba tầng, tầng trên và tầng dưới thiết kế như bậc thềm tam cấp, tầng giữa rộng và cao hơn hẳn, được thiết kế với các hàng cột vuông chạy dọc xung quanh. Phía trên trước mặt Lăng là dòng chữ "Chủ tịch Hồ Chí Minh", ở dưới là lối vào bên trong lăng.

Bên trong lăng Bác có lăng kính có chứa thi hài của Bác, Bác nằm ở đó thật bình yên chỉ như người đang ngủ. Dòng người đi vòng quanh lăng Bác, ánh mắt ngắm nhìn Bác không rời, có vài người bật khóc nức nở, nhưng tất cả vẫn cố gắng giữ im lặng để không làm phiền đến giấc ngủ của Bác. Khi ra đến cửa lăng, trước mắt em mở ra một khoảng trời rộng lớn, bao la và thoáng đãng. Đó chính là quảng trường Ba Đình, nơi đây có cột cờ với lá cờ đỏ sao vàng to lớn, mỗi ngày các chú cảnh vệ làm lễ thượng cờ vào buổi sáng và hạ cờ vào buổi tối. Em ấn tượng nhất về lăng Bác là hàng tre xanh ngát, khi xếp hàng vào lăng, đứng dưới hàng tre ấy em nghe thấy đủ thứ âm thanh lạ kì, có tiếng diều sáo, có tiếng trâu, lại như tiếng của Bác đọc tuyên ngôn độc lập.

Nếu có dịp được trở lại lăng Bác em sẽ ghi chép đầy đủ và tỉ mỉ để có thể kể lại cho các bạn và mọi người cùng nghe về lăng Bác chi tiết và chân thực nhất.

Tả lăng Bác lớp 5 - Mẫu 1

Từ hồi học lớp một em đã có mong ước được thăm viếng lăng Bác Hồ một lần, nhưng vì khoảng cách quá xa lại thêm hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cho đến tận bây giờ khi em đã học lớp 5 em mới có dịp được đi viếng lăng Bác.

Đợt đi thăm viếng lăng Bác này em được nghe cô hướng dẫn viên giới thiệu rất chi tiết, em thật sự ấn tượng với những giá trị và ý nghĩa to lớn của lăng Bác. Từ cổng vào phải đi mất một đoạn xa mới đến vị trí lăng Bác, dọc đoạn đường ấy mọi người xếp hàng dàng nối đuôi nhau nhưng không hề nghe thấy tiếng nói chuyện hay thì thầm, ai cũng đều giữ im lặng, sự trang nghiêm và thành tâm khi đến viếng lăng. Hai bên cửa chính của lăng là hai cây hoa đại đã nhiều năm tuổi, phía trước và phía sau lăng trồng 79 cây vạn tuế tượng trưng cho 79 tuổi xuân của Bác.

Hai bên phía nam và phía bắc có trồng hai rặng tre, đây là loại cây tượng trưng cho sự ngay thẳng, chính trực của người Việt ta. Trước cửa lăng luôn có hai người lính đứng gác, họ mặc quân phục màu trắng, trang nghiêm. Trong lăng, Bác chìm trong giấc ngủ yên bình, khuôn mặt Bác hiền lành, phúc hậu giống như bức ảnh Bác em vẫn thấy hàng ngày trên lớp học, nhìn thấy hình ảnh ấy, em và đoàn người vào thăm lăng vừa xúc động vừa nghẹn ngào. Phía trước lăng là quảng trường Ba Đình, nơi đây thường diễn ra các lễ diễu binh, duyệt binh, có hàng cỏ xanh tươi suốt bốn mùa, còn có cột cờ với hai lễ thượng cờ, hạ cờ mỗi ngày.

Em hy vọng sẽ có dịp đến lăng Bác vào đúng lúc diễn ra lễ thượng cờ hoặc hạ cờ để cảm nhận được không khí thiêng liêng, trang trọng nơi đây.

Tả lăng Bác lớp 5 - Mẫu 2

“Tháng chín lại về nhớ Bác thôi!
Mùa thu năm ấy Bác xa rồi!
Chim muông ngơ ngác ngừng tiếng hót!
Trời buồn ứa lệ nước tuôn rơi!”

Những câu thơ gây xúc động mạnh mẽ tới người đọc về người cha già, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Trước đây, em chỉ được ngắm nhìn Bác qua những bức ảnh chân dung, thế nên khi được bố mẹ cho đi thăm lăng Bác, em đã rất vui sướng và thích thú.

Quan sát từ xa, lăng Bác đứng hiên ngang, trang nghiêm với phông nền là bầu trời xanh thăm thẳm. Xung quanh lăng được bao bọc bởi những khu vườn nơi hơn 250 loài thực vật được trồng từ khắp mọi miền của Việt Nam. Phía nam và phía bắc là hàng cây tre xanh, vươn cao trước gió. Tre được trồng như tượng trưng cho con người Việt Nam kiên cường, chịu thương chịu khó, em tưởng tượng đó như những người chiến sĩ Việt Nam áo xanh đứng canh gác quanh lăng Bác, hay cũng như là những người dân thương mến luôn dành tình cảm biết ơn vô bờ kính dâng Bác. Dọc theo con đường vào lăng, là bảy mươi chín cây vạn tuế tượng trưng cho bảy mươi chín mùa xuân cuộc đời Bác. Bên ngoài lăng được ốp bằng đá xám, đỏ đã được đánh bóng. Quanh bốn mặt là những hàng cột vuông bằng đá hoa cương, lớp trên cùng là mái lăng hình tam cấp. Ở mặt chính có dòng chữ: "CHỦ TỊCH HỒ-CHÍ-MINH" bằng đá hồng màu mận chín.

Vào khuôn viên của lăng, con người được đắm mình trong sự bình yên, thoải mái, trong lành của thiên nhiên. Hàng người dần dần tiến sâu vào phía trong. Tiền sảnh có dòng chữ “Không có gì quý hơn độc lập tự do” và chữ kí của Người. Hai bên cửa chính là hai cây hoa đại. Trước cửa lăng luôn có hai người lính canh gác thay nhau luân phiên trực. Đi qua sảnh là một cầu thang thấp dẫn vào nơi Bác yên nghỉ. Thi hài Bác được đặt trong hòm kính bằng gỗ quý, hình ảnh Người luôn gắn liền với bộ quần áo kaki bạc màu, dưới chân có đặt một đôi dép cao su. Đó là hình ảnh giản dị, gần gũi với người dân mà cả cuộc đời Bác gắn bó.

Thời gian thăm lăng có hạn nhưng những cảm xúc rất khẽ vẫn cứ mãi gợn trong lòng em, nhẹ nhàng mà chân thật không nguôi. Nhìn ảnh Bác cười hiền hậu như vậy, em mong muốn cho đất nước ta ngày càng thịnh vượng, phát triển hơn.

Tả lăng Bác lớp 5 - Mẫu 3

Đất nước có được ngày độc lập hòa bình như hôm nay tất cả là nhờ có máu, mồ hôi, nước mắt của biết bào người chiến sĩ bộ đội đã hi sinh vì tổ quốc. Và đứng sau thành quả lớn lao vĩ đại của dân tộc chính là vị lãnh tụ kính yêu Hồ Chí Minh, người đã ra đi nhưng không hề tan vào cát bụi mà người vẫn ở đó, với giấc ngủ yên bình trong lăng chủ tịch. Em và mẹ chỉ cần khi nào rảnh rỗi là sẽ đến thăm lăng Bác.

Lăng Bác không chỉ là quần thể kiến trúc xây để tưởng nhớ Bác mà cũng là để tưởng nhớ về cả dân tộc quần lao kiên cường, bằng chứng là dù mới đi từ xa, ta đã có thể thấy những khóm tre xanh mướt đứng thẳng tắp kiên cường bất khuất ngay lối vào lăng. Tiến vào, em được đặt trên quảng trường Ba Đình lịch sử của dân tộc, nơi này ngày 2/9/1945 đã đánh dấu thời khắc thiêng liêng của cả nước, và bây giờ quảng trường năm nào đã khang trang hơn với 240 ô cỏ xanh mướt thấm đẫm sương đêm gây ấn tượng với tất cả người đến thăm. Lăng Bác hướng về phía đông, xung quanh là 79 cây vạn tuế tượng trưng cho 79 mùa xuân cống hiến trọn vẹn cho đất nước của Bác, vào buổi sáng khi anh mặt trời chiếu rọi trông thật uy nghi. Lăng gồm hai tầng, tầng phía dưới được thiết kế nhiều bậc cấp, cũng là người đó dòng người vào viếng, tầng hai có cột đỡ bằng đã vững chãi, phía trên là dòng chữ “Chủ tịch Hồ Chí Minh” bằng đá hồng ngọc. Mái lăng được thiết kế như hình hoa sen nở, quốc hoa của Việt Nam, có thể nói từng góc cạnh nhỏ của lăng đều mang hơi thở tự hào của đất nước. Nhìn bên ngoài ta đã thấy vẻ trang nghiêm nhưng đến lúc vào trong lăng, chúng ta mới cảm nhận được không gian dành sự kính trọng tuyệt đối dành cho Bác. Phòng lăng được bao phủ bởi màu đỏ như nhung, ánh đèn điện sáng lóa, Bác nằm đó, yên bình như đang trong một giấc ngủ sâu mà cả đời chưa từng được trải qua vì lo nghĩ việc nước, em ngắm nhìn khuôn mặt Bác, vẫn phúc hậu và hiền từ chưa bao giờ thay đổi. Phòng lăng yên tĩnh vô cùng, chỉ có tiếng bước chân chầm chậm và đôi khi là tiếng nức nở khe khẽ, ai cũng thương, cũng kính trọng Bác…

Dù đã thăm lăng Bác nhiều lần nhưng mỗi khi rời khỏi lăng, lòng em đều bồi hồi và dâng lên niềm tiếc thương vô hạn, Bác ra đi song vẫn sẽ sống mãi trong lòng dân tộc.

Tả lăng Bác lớp 5 - Mẫu 4

Dịp hè vừa rồi, em được ba mẹ đưa về quê chơi. Quê em là một huyện lị ngoại ô Hà Nội nên sẵn dịp này, cả nhà lên Hà Nội chơi một chuyến. Ấn tượng sâu sắc nhất với em chính là khi đến thăm lăng Bác.

Đặt chân lên quảng trường Ba Đình, em choáng ngợp bởi khoảng sân rộng với các ô cỏ xanh mướt còn đọng sương đêm. Cả khoảng sân cỏ rộng rãi được chia thành vô số ô vuông nhỏ như hình bàn cờ tướng, mà người vào lăng vào giờ hành chính không nhiều nên hệt như các quân cờ đang di chuyển. Đi qua quảng trường, em có thể thấy rõ tòa nhà vững chãi xây bằng đá. Mẹ cầm tay em và nói đã đến lăng Bác rồi. Chà, lăng Bác mới thật uy nghiêm làm sao! Kiến trúc được xây từ đá cẩm thạch toát lên vẻ cao quý mà vẫn giản dị.

Trên tầng cao nhất, em thấy dòng chữ đỏ “CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH” được khắc tỉ mỉ. Bên ngoài lăng, biết bao loài hoa thơm từ khắp đất nước đua nhau khoe sắc, tỏa hương thơm dịu nhẹ. Em còn thấy có rất nhiều bồn cây vạn tuế đặt trước và sau lăng. Theo đoàn người vào trong lăng, em thấy Bác được đặt nằm trong quan tài bằng thủy tinh. Nhìn Bác vẫn hồng hào, hiền từ như khi đang ngủ. Em thấy cổ họng nghèn nghẹn, xúc động ngắm nhìn Người.

Chỉ được ngắm Bác một lát, em phải theo đoàn người quay ra ngoài lăng. Tuy chỉ có vài phút ngắn ngủi, em cảm thấy mình đã lớn hơn một chút. Em tự hứa sẽ học thật giỏi và ngoan ngoãn hơn nữa để không phụ công lao của Bác.

Tả lăng Bác lớp 5 - Mẫu 5

Bác Hồ- vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của nhân dân, đất nước Việt Nam, mặc dù Người đã không còn nhưng trong trái tim của người dân Việt Nam thì Người vẫn sống mãi. Năm nay, nhà trường tổ chức cho chúng em đến thăm quan lăng Bác nằm tại quận Ba Đình ở thủ đô Hà Nội.

Lăng Bác chính là nơi cất giữ thi hài của vị Cha già của dân tộc. Hằng ngày, người dân từ khắp mọi miền tổ quốc, và có cả những vị khách nước ngoài nữa, đổ về đây rất đông để thắp nén nhang dâng lên Người.

Lăng Bác được bao quanh bởi hàng cây xanh. Cả mặt trước và mặt sau lăng đều có những cây vạn tuế, nghe cô giáo em nói rằng có bảy mươi chín cây vạn tuế, cũng là bảy mươi chín mùa xuân Người đã sống và cống hiến, giống như lúc sinh thời, Người đã sống và hòa hợp với thiên nhiên. Những hàng cây thẳng tắp, được cắt xén thật đẹp không chỉ khiến nơi đây thêm phần trang nghiêm mà còn khiến khách tham quan như được trở về với những năm tháng khi xưa của Người. Rồi cùng với đoàn người, chúng em nghiêm trang xếp hàng tiến dần hơn vào lăng. Ở đó có dòng chữ "Chủ tịch Hồ Chí Minh" màu đỏ thật nổi bật. Tại lối đi vào, có tấm thảm được trải rất dài và có cả những chú bộ đội nghiêm trang đứng gác như canh giấc ngủ bình yên cho Người. Từng người, không ai bảo ai đều yên lặng giữ trật tự, xếp thành hàng dần tiến vào sâu hơn. Sau đó, chúng em đến trung tâm lăng. Nơi ấy có thi hài của Người, xung quanh vẫn là những chú bộ đội đứng nghiêm trang. Người như đang say giấc ngàn thu sau một đời bôn ba vì dân, vì nước. Nét mặt mọi người xung quanh ai cũng ẩn chứa một nỗi buồn man mác. Sau khi đi một vòng, đoàn người sẽ trở ra. Và cứ như thế, từng đoàn người lại xếp hàng vào viếng thăm Người.

Rời lăng Bác trở về mà lòng em vẫn mãi nghĩ về Bác kính yêu. Vì vậy, em sẽ cố gắng học tập thật tốt, trở thành một công dân tốt để góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng đất nước trong thời kỳ đổi mới, cũng là để cảm ơn Người và thế hệ đi trước đã cho chúng em sống trong bầu trời hòa bình, ấm no.

Tả lăng Bác lớp 5 - Mẫu 6

Em sinh ra và lớn lên ở miền Trung, là người con của xứ Nghệ quê Bác. Từ bé, cũng như bao bạn bè khác, em đã được biết đến Bác là người cha vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, nhân dịp ra Hà Nội chơi, em xin mẹ đưa đi thăm lăng Bác.

Từ xa, em đã thấy loáng thoáng rặng tre xanh thẳng tắp tạo thành hàng lũy che chắn ngay lối vào lăng. Trong gió mùa thu, lá tre lao xao như đang hát vang bài ca mừng chiến thắng. Đi qua rặng tre là quảng trường Ba Đình lịch sử. Đây là nơi đã chứng kiến biết bao thăng trầm lịch sử mà em vẫn thấy trong sách, nay đã được tận mắt chiêm ngưỡng. Dọc theo quảng trường là hàng cỏ xanh tươi được cắt tỉa cẩn thận, chia thành các ô vuông đều tăm tắp dẫn lối. Quanh lăng Bác trồng rất nhiều hoa, đặc biệt còn có 79 chậu vạn tuế tượng trưng cho 79 năm tuổi thọ của Bác nữa.

Vào trong lăng, em được nhìn kỹ hơn sự uy nghi và thiêng liêng của nơi đây. Từng cột đá to lớn trụ đỡ cho tòa nhà 3 lầu. Thi hài Bác được đặt ở tầng trên, em theo mẹ đi dọc cầu thang bằng cẩm thạch đến tận nơi thăm Bác. Trong quan tài bằng thủy tinh được điêu khắc viền gỗ tinh xảo, Bác nằm yên như đang ngủ. Đôi mắt sáng quắc đã khép lại, những gương mặt hiền từ, chòm râu trắng vẫn chân thật như khi Bác còn sống. Bên cạnh Bác có rất nhiều chú cảnh vệ mặc đồng phục trắng nghiêm chỉnh đứng canh cho Bác yên giấc ngàn thu.

Được tận mắt trông thấy Bác khiến em rưng rưng nước mắt, dù đã rời lăng nhưng lòng em vẫn văng vẳng lời bài hát về Người. Nhờ có Bác, chúng em mới có được cuộc sống độc lập tự do ngày hôm nay, vì vậy em sẽ cố gắng trở thành người có ích để không phụ lòng cha anh.

Tả lăng Bác lớp 5 - Mẫu 7

Vì chăm ngoan và học giỏi, lớp chúng tôi đã được các bác phụ huynh cho đi thăm lăng Bác Hồ. Ở đó, tôi có những trải nghiệm và hiểu biết thêm về lăng Hồ Chủ tịch.

Lăng Bác nhìn từ xa như một ngôi nhà hiện ra thấp thoáng sau hàng tre ngà. Những cây tre vươn cao, rì rào trong gió như bài hát của cỏ cây, thiên nhiên đưa Bác vào giấc ngủ ngàn thu một cách nhẹ nhàng, bình yên. Thân tre vươn cao, mọc thành từng khóm như con người Việt Nam luôn vượt khó, đoàn kết và yêu thương nhau luôn ở bên và dõi theo Bác.

Tiến vào phía trong chính là nơi Bác yên nghỉ. Các cô chú hướng dẫn viên nói rằng nơi đây được khởi công vào ngày 2/9/1973 và hoàn thành vào ngày 19/8/1975, để lưu giữ thi hài Hồ Chủ Tịch. Mỗi ngày có hàng trăm người xếp hàng để được vào thăm viếng Bác. Chúng em cũng xếp hàng rất nghiêm túc. Mọi người rất vui, hào hứng nhưng không ồn ào vì trật tự chung.

Có nhiều lối đi vào lăng Bác nhưng những người tham quan chỉ được vào bằng lối chính của lăng, hướng về phía đông là Quảng trường Ba Đình. Lăng gồm có ba lớp với chiều cao 21,6m. Lớp dưới có kết cấu bậc nhiều cấp, có lễ đài dành cho đoàn chủ tịch vào những ngày có sự kiện lớn như lễ Quốc Khánh hay các ngày kỷ niệm. Phần giữa là kết cấu trung tâm của lăng bao gồm phòng thi hài, hành lang và cầu thang lên xuống. Phần trên là mái lăng được cách điệu hình giống hình bông sen nở. Trước mặt chính lăng có dòng chữ Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đá hồng ngọc màu mận chín.

Bước đến bậc tam cấp, chúng em tiến tới cửa lăng. Cửa lăng có màu gỗ nâu, bên là những chiếc vòng hoa nghiêm trang thay cho tấm lòng của con dân Việt Nam gửi đến Bác. Dọc lối đi vào là những chú công an mặc bộ đồng phục màu trắng rất nghiêm trang và anh dũng. Một cảm giác lạ trong em trước khoảnh khắc thiêng liêng được gặp người lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

Cuối cùng, sau bao nhiêu lâu chờ đợi em đã được thấy Bác. Ở đây lạnh và tối, khác hẳn với buổi sáng nóng nực ở ngoài kia. Dưới ánh sáng mờ nhạt, Bác hiện ra trong lồng kính được làm bằng gỗ với các nét vẽ, điêu khắc rất tinh vi. Vẫn hình ảnh Bác giản dị như trong những bài học trên lớp: bộ quần áo kaki màu bạc với đôi dép cao su đi dưới chân. Gương mặt Bác trắng, tỏa ra sự bình yên, miệng như đang nở nụ cười. Những người vào thăm lần lượt đi thành hàng vòng tròn, nếu không biết thì đã nghĩ Bác đang ngủ. Một giấc ngủ bình yên và nhẹ nhõm sau những tháng ngày sống vì Tổ quốc. Bốn người lính đứng nghiêm trang nới bốn góc như hình ảnh người con canh cho cha được giấc ngủ bình yên.

Bước ra từ lăng Bác, mọi người ai cũng lặng lẽ, cúi đầu. Một phần do xúc động bởi được gặp Bác, được ngắm người lãnh tụ vĩ đại; đó cũng là sự nghẹn ngào biết ơn của người con dành cho người cha nơi chín suối. Bác ơi! Bác sẽ luôn ở bên chúng cháu, là tấm gương để chúng cháu noi theo.

Tả lăng Bác lớp 5 - Mẫu 8

Ao ước lớn nhất của em chính là được có dịp đi thăm lăng Bác. Hè vừa rồi để thưởng cho kết quả học tập tốt của em, bố mẹ đã dẫn em đi thăm quan lăng Bác. Chao ôi! Lăng Bác mới đẹp và trang trọng làm sao!

Nhìn từ xa lăng bác như một khuôn viên nhỏ toát lên sự thiêng liêng, cao quý và đầy niềm kính trọng. Đầu tiên là một chiếc cổng vào rất to, sau khi xếp hàng vào trong, em đi qua những thảm cỏ xanh mượt vẫn còn đẫm sương mai, những bông hoa đủ màu sắc rực rỡ lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời. Đi thêm một đoạn nữa là đến lăng Bác, bên ngoài lăng có dòng chữ to, in đậm : “ Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh”. Bước vào bên trong, tất cả đều được sử dụng một màu đèn là màu vàng nhạt tạo nên cảm giác thiêng liêng và cao quý. Nhẹ nhàng đi qua nơi Bác an nghi, gương mặt Bác toát lên nét hồng hào, an xuôi, em có cảm giác như mình vừa được nhìn thấy ông tiên trong cuộc đời mình vậy . Sau đó em được các chú cảnh vệ dẫn đến nhà sàn năm xưa Bác ở, nhà sàn có kiến trúc rất giản dị, mộc mạc nhưng lại rất đẹp và tinh tế. Bên cạnh ngôi nhà giản dị ấy là một hồ cá và những bông hoa cúc vàng tươi rạo rực đón ngày mới.

Em rất vui vì đã có dịp được đi thăm quan lăng Bác, chuyến đi này đã để lại trong em rất nhiều kỉ niệm đẹp. Em sẽ cố gắng học thật giỏi và nghe lời bố mẹ, sau này trở thành một người tốt, một công dân tốt để góp một phần công sức nhỏ bé dựng xây nước nhà lớn mạnh hơn.

Chia sẻ bởi: 👨 Đỗ Duyên
108
  • Lượt tải: 69
  • Lượt xem: 34.917
  • Dung lượng: 279,6 KB
Liên kết tải về

Các phiên bản khác và liên quan:

Sắp xếp theo