Tập làm văn lớp 5: Tả cây hoa huệ Dàn ý & 5 bài văn tả cây hoa lớp 5

TOP 5 bài văn Tả cây hoa huệ SIÊU HAY, kèm theo dàn ý chi tiết. Qua đó, sẽ giúp các em học sinh lớp 5 có thêm nhiều ý tưởng mới, nhanh chóng hoàn thiện bài văn tả cây cối - Tả cây hoa huệ thật hay.

Tả cây hoa Huệ

Hoa huệ trắng muốt, thơm ngào ngạt. Hoa huệ là loài hoa thuộc dòng địa lan, thường dùng để thờ cúng gợi lên sự trang nghiêm, thanh quý. Khi miêu tả hoa huệ, các em cũng cần quan sát kỹ, rồi tả hình dáng bên ngoài từ thân cây, lá cây, nụ hoa, cánh hoa, nhị hoa,… Vậy mời các em cùng theo dõi bài viết để học thật tốt phân môn Tập làm văn lớp 5.

Dàn ý tả cây hoa huệ

1. Mở bài: Giới thiệu về cây hoa huệ.

  • Được trồng ở đâu?
  • Do ai trồng?

2. Thân bài:

  • Đặc trưng của hoa huệ là có màu trắng.
  • Thân cây huệ ta thì có hơi giống cây tỏi, còn thân cây huệ tây thì lớn hơn.
  • Mùi của huệ ta thì thơm đặc trưng hơn, huệ tây thì mùi nhè nhẹ không rõ nét bằng.
  • Cành của cây hoa huệ lại có độ dài lên đến 40-50cm.
  • Hoa huệ nó đẹp một vẻ đẹp thật tôn nghiêm, thanh quý.

3. Kết bài: Cảm nhận của em về cây hoa huệ.

Tả cây hoa huệ - Mẫu 1

Cây hoa huệ là một cây hoa đặc biệt, thường đại diện cho những người phụ nữ trong sáng, thuần khiết và xinh đẹp. Hình ảnh nổi tiếng có thể nhắc đến bức tranh thiếu nữ bên hoa huệ của họa sĩ Tô Ngọc Vân. Đặc trưng của hoa huệ là có màu trắng, hương thơm dịu nhẹ dễ chịu. Thân cây huệ ta thì có hơi giống cây tỏi, còn thân cây huệ tây thì lớn hơn. Hoa huệ ta cũng nhỏ hơn và một cành thì có rất nhiều bông. Còn huệ tây thì bông hòa lớn khoảng 10 lần huệ ta nên một cành nhiều lắm cũng chỉ có 4-5 bông. Mùi của huệ ta thì thơm đặc trưng hơn, huệ tây thì mùi nhè nhẹ không rõ nét bằng. Nếu dùng để thờ thì người ta ưa huệ ta hơn, còn nếu dùng để trang trí thì lại hay sử dụng huệ tây. Bông hoa huệ ta nhỏ, trắng muốt cho hoa quanh năm nhưng nở nhiều vào mùa hè hơn mùa đông, do mùa đông lạnh. Sờ vào cánh hoa có cảm giác mềm mượt lướt và láng rất thích. Nụ hoa huệ thì được bọc trong một lớp đài xanh, e ấp và ngại ngùng như thiếu nữ mới lớn. Những bông hoa đang nở thì như một cô gái mười tám, đôi mươi đang khoe sức sống căng tràn nhưng cô cùng duyên dáng. Huệ ta thì lá rất ít,phần hoa và nụ thường áp đảo. Còn huệ tây, lá có hình lưỡi kiếm như chàng vệ sĩ bảo vệ cho nàng – chính là bông hoa yêu kiều, diễm lệ. Hoa huệ tây thì có vẻ đẹp đài các, sang trọng. Hoa trắng, có nhị vàng điểm xuyến hơi giống hoa loa kèn. Mỗi nàng huệ đều có nét đẹp riêng, nhưng hai nàng đều là hoa khôi trong xứ đẹp nhất. Em rất thích cái màu trắng tinh khôi của hoa huệ. Càng ngày, càng nhiều loài hoa được tạo ra nhưng em hy vọng cái gì đã là biểu trưng, là hồn cốt thì vẫn sẽ được giữ lại, được bảo tồn và trân quý.

Tả cây hoa huệ - Mẫu 2

Trong các loài hoa thì em thích nhất là hoa huệ. Nhìn những đóa hoa trắng muốt, hương thơm dịu nhẹ khiến lòng em thấy thật xốn xang biết bao nhiêu.

Hoa huệ là loài hoa thuộc dòng địa lan, giống hoa này được trồng bằng củ, như củ hành củ tỏi vậy. Cứ mỗi độ cuối đông đầu xuân thì cây hoa huệ phát triển mạnh, cành mập mạp và có được cái búp to lắm. Em thích nhất là ngắm nhìn lá huệ hình bẹ, ở phần cuối lá thon dài và có màu xanh rêu, có cái lá có màu xanh ngọc lam óng ánh. Cành của cây hoa huệ lại có độ dài lên đến 40-50cm, trên đó có nhiều búp huệ mọc từ cành những búp này lại ôm khít lấy nhau trông thật đẹp biết bao nhiêu. Khi ngắm nhìn mỗi búp huệ nhìn từ xa xa nhìn cũng tựa như những hạt ngọc cứ thon thon nhỏ xinh thật đẹp biết bao nhiêu. Quan sát ngay ở trên mỗi cành huệ thì có những búp hoa như đang he hé mỉm cười, có những búp hoa lại ôm sát vào phần thân để đợi một ngày nở bung.

Màu hoa huệ cũng thật đẹp biết bao nhiêu, nó không phải màu trắng ngà ngà của hoa đại cũng không chẳng phải cái trắng của hoa chanh, hoa cam hay hoa bưởi mà hoa huệ trắng một vẻ đẹp thuần khiết, trắng nõn và như đã toát lên được một vẻ đẹp vô cùng thanh khiết và dịu dàng. Hoa huệ nở cứ từng búp nối nhau nở, trông như cũng đã xòe ra 5 cánh nhỏ trắng tinh tinh trông thật đẹp biết bao nhiêu. Mùi hoa thì nồng nàn, ngào ngạt khiến ai cũng phải xao xuyến nhớ nhung.

Không phải ngẫu nhiên người ta dùng huệ để thờ cúng bởi hoa huệ nó đẹp một vẻ đẹp thật tôn nghiêm, thanh quý biết bao nhiêu. Có lẽ chính vì thế mà em lại thích hoa huệ vừa nhỏ nhắn nhưng lại thật thanh cao.

Tả cây hoa huệ - Mẫu 3

Trong vườn nhà em trồng rất nhiều loại hoa khác nhau, thế nhưng em đặc biệt yêu thích cây hoa huệ bởi cây hoa huệ chính là một loài hoa vô cùng đặc biệt. Hoa huệ là loài hoa đại diện cho người phụ nữ trong sáng, thuần khiết và xinh đẹp nữa.

Ngắm nhìn hoa huệ có màu trắng muốt, cùng với đó là hương thơm dịu nhẹ dễ chịu biết bao nhiêu. Trên thân cây huệ ta thì nhìn chẳng khác gì cây tỏi, còn loài huệ tây thì to hơn. Trên một cành huệ có rất nhiều bông. Mùi hoa huệ thơm ngát mặt dù bông hoa huệ thường nhỏ nhắn và cho hoa quanh năm nhưng nở nhiều vào mùa hè hơn mùa đông. Lý do chính là vì mùa đông lạnh nên hoa huệ cũng khó nở hơn.

Thích nhất đó là cảm giác được sờ vào cánh hoa có cảm giác mềm mượt lướt và láng nhẵn nữa. Em thấy được những nụ hoa huệ thì được bọc trong một lớp đài xanh, trông nó như cứ e ấp và ngại ngùng hệt như cô thiếu nữ mới lớn vậy. Lá huệ rất ít mà nhường chỗ cho phần hoa và nụ. Nhìn bông hoa huệ cứ yêu kiều, diễm lệ thật đẹp biết bao nhiêu. Hoa huệ trắng và có nhị vàng nom cũng thật giống hoa loa kèn thu nhỏ vậy.

Em rất thích hoa huệ bởi trông nó thật tinh khôi, vừa mỏng manh nhưng lại cao quý. Em sẽ chăm sóc cho khóm hoa huệ nhà em thêm tươi tốt hơn để có thể ra thật nhiều bông hoa thật xinh đẹp.

Tả cây hoa huệ - Mẫu 4

Huệ thuộc dòng địa lan, được trồng bằng củ, như củ hành củ tỏi. Cuối đông đầu xuân huệ phát triển mạnh, cành mập, búp to. Lá huệ hình bẹ, cuối lá thon dài, màu xanh rêu, xanh ngọc lam óng ánh. Mỗi cành huệ dài độ 40-50cm có nhiều búp huệ mọc từ cành, ôm khít lấy nhau. Mỗi búp huệ nhìn từ xa tựa như những hạt bạch ngọc thon thon xinh xinh bằng đầu ngón tay út thiếu nữ. Trên mỗi cành huệ, có búp xòe nở, có búp he hé mỉm cười, có búp phía ngọn vẫn ôm sát vào nhau đợi chờ. Nếu hoa đại trắng ngà, hoa cam, hoa chanh, hoa xoan trắng tím, hoa bưởi trắng phau, thì hoa huệ trắng nõn, toát lên một vẻ đẹp thanh khiết, dịu dàng.

Mỗi bó huệ thường có 10 cành (bông), được cô hàng hoa bọc bằng lá chuối xanh, buộc gọn bằng một sợi dây mềm. Chỉ có lọ hoa pha lê, lọ sứ miệng hơi loe, cao độ 25cm, dùng để cắm huệ mới đẹp. Hoa huệ từng búp từng búp nối nhau nở, xòe ra 5 cánh nhỏ trắng tinh. Hoa huệ cũng như hoa nguyệt quế tỏa hương về đêm; càng về đêm hoa huệ càng nồng nàn, ngào ngạt.

Người ta dùng huệ để thờ cúng. Trên bàn thờ, lọ hoa huệ trắng thơm nổi trên màu xanh của thân, của lá, gợi lên nhiều tôn nghiêm, thanh quý. Những người sành điệu không cắm huệ quá ba ngày, và ngày nào cũng thay nước, cắt bớt gốc độ 1cm. Sau 24 giờ mãi quên không thay nước lọ hoa cắm huệ, thì tình yêu hoa, thú chơi hoa bị giảm đi quá nửa. Có lẽ vì thế, các sư cụ bắt chú tiểu mỗi ngày thay nước bình hoa cắm huệ đến ba lần để làm cho bàn thờ Phật được thanh khiết và tôn nghiêm.

Tả cây hoa huệ - Mẫu 5

Nếu hoa sen mang vẻ đẹp thanh cao, hoa lan đẹp yểu điệu, hoa hồng rực rỡ kiêu sa thì hoa huệ lại thu hút mọi người bằng nét đẹp duyên dáng của mình. Em luôn thích ngắm nhìn những đóa huệ trắng muốt, thơm ngào ngạt.

Vào ngày lễ tưởng nhớ ông bà tổ tiên mẹ em thường mua một bó huệ về kính cẩn đặt lên bàn thờ thắp hương. Cây hoa thuộc dòng địa lan trồng bằng củ. Củ hoa huệ nhỏ như củ tỏi mà em thấy ở chợ. Qua một mùa đông dài, từ cái củ bé xíu ấy nhú lên chiếc mầm xanh non mập mạp. Lá hoa huệ hình bẹ, thon dài, có màu xanh rêu. Cành huệ nhỏ như chiếc đũa, dài chừng bốn mươi đến năm mươi centimet. Trên mỗi cành huệ búp huệ sẽ mọc ra từ khoảng giữa cành cho đến ngọn. Từ dưới thân mỗi búp huệ xòe nở, càng lên đến ngọn càng thấy hoa huệ chúm chúm, e ấp chưa chịu khoe sắc. Đặc biệt là những búp trên ngọn vẫn nằm yên kiên nhẫn đợi chờ ngày đủ lớn để phô diễn sắc đẹp của mình. Thích ngắm hoa huệ em cũng thích ngắm nhìn cả những búp non xanh ấy. Trông chúng như những viên ngọc bích bám chặt lấy đầu cành hoa huệ. Mùa xuân là mùa hoa huệ nở to nhất, đẹp nhất. Hoa huệ có năm cánh, ở giữa là nhị vàng. Những cánh hoa trắng muốt xòe nở dịu dàng như những cô tiên nhỏ thánh thiện đang chơi đùa dưới trần gian. Vào ban ngày, hoa huệ nhún nhường để các bạn hoa khác khoe hương thơm. Đêm đến, khi mọi người nghỉ ngơi cô nàng hoa huệ mới dám thể hiện hết hương thơm của mình, đem đến một cảm giác dễ chịu vô cùng. Hương thơm của hoa huệ cũng dễ làm lòng người say mê như màu sắc của hoa vậy.

Hoa huệ thường dùng để thờ cúng gợi lên sự trang nghiêm, thanh quý cho nên em thấy huệ hay có mặt ở chùa, đình. Mỗi lần mẹ mua hoa huệ về em lại nâng niu từng cành hoa vì sợ chúng gãy. Em còn giúp mẹ “tắm” cho hoa và cùng mẹ cắm vào lọ. Khi cắm hoa em thấy mẹ cắt bớt một chút phần gốc và hơ qua lửa. Trong suốt thời gian cắm hoa mẹ em hay thay nước để hoa được tươi hơn.

Mỗi lần nhìn thấy hoa huệ là em lại nhớ đến ông bà tổ tiên. Hoa huệ vừa gợi nhớ vừa gợi thương. Em sẽ mãi yêu loài hoa nhỏ bé mà thanh quý, trang nghiêm này.

Chia sẻ bởi: 👨 Đỗ Duyên
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 19
  • Lượt xem: 4.840
  • Dung lượng: 152,2 KB
Liên kết tải về

Các phiên bản khác và liên quan:

Sắp xếp theo