Soạn bài Những con sếu bằng giấy trang 36 Tiếng Việt Lớp 5 tập 1 - Tuần 4

Soạn bài Tập đọc Những con sếu bằng giấy giúp các em học sinh lớp 5 hiểu rõ ý nghĩa bài tập đọc, cũng như bố cục, nội dung chính để nhanh chóng trả lời các câu hỏi đọc hiểu SGK Tiếng Việt 5 tập 1 trang 36, 37.

Đồng thời, cũng hướng dẫn chi tiết cách đọc, giúp các em đọc trôi chảy, lưu loát, đúng các từ ngữ trong bài. Tập đọc Những con sếu bằng giấy - Tuần 4 còn hỗ trợ thầy cô trong quá trình soạn giáo án cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô và các em theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:

Tập đọc Những con sếu bằng giấy

Bài đọc

Những con sếu bằng giấy

Những con sếu bằng giấy

Ngày 16-7-1945, nước Mĩ chế tạo được bom nguyên tử. Hơn nửa tháng sau, chính phủ Mĩ quyết định ném cả hai quả bom mới chế tạo xuống Nhật Bản.

Hai quả bom ném xuống các thành phố Hi-rô-si-ma và Na-ga-sa-ki đã cướp đi mạng sống của gần nửa triệu người. Đến năm 1951, lại có thêm gần 100 000 người ở Hi-rô-si-ma bị chết do nhiễm phóng xạ nguyên tử.

Những con sếu bằng giấy

Khi Hi-rô-si-ma bị ném bom, cô bé Xa-xa-cô Xa-xa-ki mới hai tuổi đã may mắn thoát nạn. Nhưng em bị nhiễm phóng xạ. Mười năm sau, em lâm bệnh nặng. Nằm trong bệnh viện nhẩm đếm từng ngày còn lại của đời mình, cô bé ngây thơ tin vào một truyền thuyết nói rằng nếu gấp đủ một nghìn con sếu bằng giấy treo quanh phòng, em sẽ khỏi bệnh. Em liền lặng lẽ gấp sếu. Biết chuyện, trẻ em toàn nước Nhật và nhiều nơi trên thế giới đã tới tấp gửi hàng nghìn con sếu giấy đến cho Xa-xa-cô. Nhưng Xa-xa-cô chết khi em mới gấp được 644 con.

Xúc động trước cái chết của em, học sinh thành phố Hi-rô-si-ma đã quyên góp tiền xây một tượng đài tưởng nhớ những nạn nhân bị bom nguyên tử sát hại. Trên đỉnh tượng đài cao 9 mét là hình một bé gái giơ cao hai tay nâng một con sếu. Dưới tượng đài khắc dòng chữ: "Chúng tôi muốn thế giới này mãi mãi hòa bình".

Theo NHỮNG MẨU CHUYỆN LỊCH SỬ THẾ GIỚI

Từ khó

  • Bom nguyên tử: bom có sức sát thương và công phá mạnh gấp nhiều lần bom thường.
  • Phóng xạ nguyên tử: chất sinh ra khi bom nguyên tử nổ, rất có hại cho sức khoẻ
  • Truyền thuyết: loại truyện dân gian về các nhân vật và sự kiện có liên quan đến lịch sử nhưng mang nhiều yếu tố thần kì.

Hướng dẫn đọc

Chú ý đọc đúng tên người, tên địa lý nước ngoài: con sếu, bom nguyên tử, quyết định, Hi-rô-si-ma, Na-ga-xa-ki, nhiễm, Xa-xa-cô Xa-xa-ki, may mắn, thoát, truyền thuyết, quyên góp.

Đọc diễn cảm bài văn với giọng điệu trầm buồn, nhấn mạnh những từ ngữ miêu tả hậu quả nặng nề của chiến tranh hạt nhân, thể hiện khát vọng sống, khát vọng hòa bình của cô bé Xa –xa-cô, mơ ước hòa bình của thiếu nhi.

Bố cục

Bố cục bài Những con sếu bằng giấy gồm 4 đoạn:

  • Đoạn 1: Từ đầu đến “… xuống Nhật Bản”: Mỹ ném bon nguyên tử xuống Nhật Bản.
  • Đoạn 2: Tiếp đến “… phóng xạ nguyên tử”: Hậu quả do bom nguyên tử gây ra.
  • Đoạn 3: Tiếp đến “… gấp được 644 con”: Khát vọng sống của cô bé Xa-xa-cô.
  • Đoạn 4: Còn lại: Ước vọng hòa bình của thiếu nhi toàn thế giới.

Nội dung chính

Từ câu chuyện về cô bé Xa-xa-cô đáng thương đã cho ta thấy được:

- Sự tàn bạo, tang thương của chiến tranh.

- Nói lên khát vọng sống, khát vọng hòa bình của trẻ em toàn thế giới.

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 5 tập 1 trang 37

Câu 1

Xa-xa-cô bị ô nhiễm phóng xạ nguyên tử khi nào?

Trả lời:

Xa-xa-cô bị ô nhiễm phóng xạ khi chính phủ Mĩ cho ném hai quả bom nguyên tử xuống hai thành phố lớn của Nhật Bản là Hi-rô-si-ma và Na-ga-xa-ki.

Câu 2

Cô bé hi vọng kéo dài cuộc sống của mình bằng những cách nào?

Trả lời:

Cô bé tin vào một truyền thuyết nói rằng, nếu gấp đủ một nghìn con sếu bằng giấy treo quanh phòng thì em sẽ khỏi bệnh.

Câu 3

Các bạn nhỏ đã làm gì:

a. Để tỏ tình đoàn kết với Xa-xa-cô?

b. Để bày tỏ nguyện vọng hòa bình?

Trả lời:

a. Các bạn nhỏ trên toàn nước Nhật và nhiều nơi trên thế giới đã tới tấp gửi đến cho Xa-xa-cô hàng ngàn con sếu.

b. Khi Xa-xa-cô mất, các bạn nhỏ đã quyên góp tiền xây tượng đài tưởng nhớ những nạn nhân bị bom nguyên tử sát hại. Trên đỉnh tượng đài là hình ảnh một bé gái giơ cao hai tay nâng một con sếu. Dưới chân tượng đài khắc dòng chữ: "Chúng tôi muốn thế giới này mãi mãi hòa bình".

Câu 4

Nếu được đứng trước tượng đài, em sẽ nói gì với Xa-xa-cô?

Trả lời:

Nếu được đứng trước tượng đài, em sẽ nói: Mình rất xúc động và khâm phục tinh thần, nghị lực và niềm tin yêu cuộc sống của bạn. Cũng rất thương bạn. Cái chết của các bạn làm mình nghĩ càng phải thêm yêu hòa bình và tận lực bảo vệ nó.

Ý nghĩa bài Những con sếu bằng giấy

Mĩ ném bom trừng phạt hai thành phố của Nhật. Cô bé Xa-xa-cô bị nhiễm phóng xạ. Em khao khát sống nên đã tin rằng gấp 1000 con hạc giấy sẽ khỏi bệnh. Em chết đi nhưng học sinh thành phố Hi-rô-si-ma đã góp tiền xây tượng đài tưởng niệm những nạn nhân chết do bom nguyên tử, với ước nguyện về thế giới hòa bình.

Chia sẻ bởi: 👨 Thảo Nhi
105
  • Lượt tải: 63
  • Lượt xem: 19.155
  • Dung lượng: 232,7 KB
Liên kết tải về

Các phiên bản khác và liên quan:

Sắp xếp theo