Tập làm văn lớp 5: Kể lại một buổi tổng kết em đã được tham gia ở trường 2 Dàn ý & 6 bài văn kể chuyện lớp 5

Kể lại một buổi tổng kết em đã được tham gia ở trường tuyển chọn 6 mẫu hay nhất của các bạn học sinh giỏi trong cả nước, giúp các em học sinh lớp 5 rèn kỹ năng kể chuyện thật tốt, dễ dàng kể lại kỉ niệm đáng nhớ của mình khi được tham dự lễ tổng kết năm học.

Lễ tổng kết năm học
Lễ tổng kết năm học

Kết thúc mỗi kì học, năm học thường có buổi tổng kết để nhận xét, đánh giá những thành tựu cũng như rút kinh nghiệm cho năm học, kì học vừa qua. Buổi tổng kết để lại trong lòng các em học sinh bao ấn tượng khó phai. Vậy mời các em cùng tham khảo bài viết dưới đây của Download.vn để ngày càng học tốt phân môn Tập làm văn lớp 5:

Dàn ý kể một buổi tổng kết em đã được tham gia ở trường

Dàn ý 1

1. Mở bài

Giới thiệu về hoàn cảnh, thời gian, địa điểm diễn ra buổi tổng kết mà em muốn kể.

2. Thân bài

a. Trước khi buổi lễ bắt đầu

- Em đến trường từ rất sớm với tâm trạng hồi hộp, bâng khuâng với nhiều suy nghĩ, cảm xúc khó tả.

- Ngôi trường có gì khác với thường ngày? (các bạn học sinh không mang theo cặp sách, thầy cô cũng khoác lên mình nhiều bộ trang phục xinh đẹp, các lớp học không rộn ràng tiếng ôn bài…)

- Ngôi trường được trang trí như thế nào?

 • Dọc hàng rào và lối đi được treo các dải cờ nhỏ nhiều màu sắc
 • Trước cổng là một băng rôn lớn màu đỏ có dòng chữ Lễ bế giảng năm học 2019 - 2020.
 • Trên sân khấu có trang trí những gì? Dưới hàng ghế ngồi được sắp xếp ra sao.

- Khách mời đến tham dự buổi lễ gồm những ai?

b. Khi buổi lễ diễn ra

 • MC giới thiệu khách mời và tiến trình buổi lễ
 • Các thầy cô, phụ huynh và các bạn học sinh thay nhau lên phát biểu
 • Phần trao thưởng cho các học sinh đạt thành tích tốt cho năm học
 • Các tiết mục văn nghệ đa dạng, sôi động, hấp dẫn, thú vị do các bạn học sinh biểu diễn, và do các thầy cô cùng các phụ huynh đóng góp.
 • Buổi lễ diễn ra thành công và để lại nhiều ấn tượng khó phai cho mọi người.

c. Kết thúc buổi lễ

 • Mọi người rời khỏi hội trường, bộ phận hậu cần bắt đầu dọn dẹp mọi thứ
 • Mọi người tụm lại trò chuyện, chụp ảnh
 • Em và các bạn tranh thủ đi đến từng lớp, từng sân trường để ôn lại các kỉ niệm trước khi tạm biệt trường để đến một ngôi trường mới.

3. Kết bài

 • Nêu những suy nghĩ, cảm xúc của em về buổi lễ này.
 • Nêu những tình cảm của em dành cho ngôi trường đã gắn bó với mình bao lâu nay.
 • Sau này em sẽ trở về thăm trường với tư cách là một cựu học sinh.

Dàn ý 2

1. Mở Bài

 • Giới thiệu về buổi tổng kết năm học mình được tham gia.

2. Thân Bài

- Miêu tả đôi nét về khung cảnh thiên nhiên buổi tổng kết.

- Kể về buổi tổng kết theo trình tự thời gian:

 • 7 giờ, các bạn xuống sân trường tập trung.
 • 7 giờ 15, buổi tổng kết bắt đầu
 • Mở đầu là các tiết mục văn nghệ đặc sắc
 • Bài báo cáo tổng kết những thành tích mà nhà trường đạt được.
 • Bài phát biểu của đại diện hội phụ huynh.
 • Bài phát biểu của chị Thanh Lan - đại diện học sinh khối 5 phát biểu những cảm nghĩ của mình khi phải xa mái trường Tiểu học.
 • Tiếp theo, phần trao thưởng cho những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc.
 • Kết thúc buổi lễ là lời tuyên bố bế mạc của thầy Tổng phụ trách Đội.
 • Học sinh về các lớp học để nhận giấy khen và nghe giáo viên chủ nhiệm dặn dò khi nghỉ hè.
 • Sau đó, học sinh ra về với những cảm xúc vui buồn đan xen.

3. Kết Bài

 • Trình bày cảm nghĩ về buổi tổng kết đó.

Kể buổi tổng kết em đã được tham gia ở trường - Mẫu 1

Sáng thứ bảy, bầu trời trong xanh, mát mẻ. Mình đến trường, trong lòng tràn ngập niềm vui. Ôi! Sân trường hôm nay sao đẹp thế! Những bông hoa phượng đầu tiên đã nở đỏ, lấp ló sau những cành lá xanh rờn. Tiếng ve bắt đầu rỉ rả gọi hè. Bầu trời xanh mát, làm cho sân trường lại càng đẹp thêm. Các bạn học sinh với những bộ quần áo muôn màu muôn vẻ, khăn quàng đỏ thắm trên vai. Các bạn đứng thành từng tốp nói chuyện với nhau. Tiếng cười nói vang lên rộn khắp sân trường.

"Tùng! Tùng! Tùng!". Hồi trống báo hiệu buổi lễ bắt đầu vang lên. Từng lớp xếp hàng ngay ngắn, lần lượt đi qua lễ đài. Lớp minh đi sau lớp 6C. Chúng mình hân hoan tiến vào sân. Đi qua lễ đài, chúng mình giơ tay chào các thầy, các cô và các đại biểu đang đứng thành từng hàng thẳng tắp để chuẩn bị cho lễ chào cờ. Cô tổng phụ trách bắt nhịp bài Quốc ca. Bài ca hùng tráng vang lên. Trên lễ đài, lá cờ Tổ quốc được từ từ kéo lên tung bay trước gió. Cô hiệu trưởng thay mặt cho các thầy, các cô và toàn thể học sinh trong trường đọc báo cáo tổng kết năm học. Giọng nói của cô ấm áp. Khuôn mặt cô dịu hiền và xúc động. Hàng trăm con mắt đổ dồn về phía lễ đài, nơi cô hiệu trưởng đang đứng đọc. Mình chăm chú nghe cô đọc từng câu, từng chữ. Cô nói:

– Trường ta năm học qua có nhiều tiến bộ về mọi mặt. Năm học này, số lớp đạt danh hiệu tiên tiến đã nhiều hơn năm học trước, trong đó có lớp 6D nổi lên như một lá cờ đầu của toàn trường.

Ôi! Sao mà giây phút này thiêng liêng quá. Mình chỉ muốn nhảy lên vì sung sướng Liên ạ. Cô nói tiếp:

– Năm học này, trường ta có số học sinh giỏi đã tăng lên, số học sinh tiến tiến cũng tăng lên. Và số học sinh yếu đã giảm đi nhiều.

Sau bản báo cáo, cô đọc tên các bạn học sinh được khen thưởng. Khi cô đọc đến tên lớp 6D thì hàng trăm con mắt đổ dồn về phía lớp mình đứng. Khi cô đọc đến "Nguyễn Thái Quỳnh Chi" mặt mình nóng bừng lên vì ngượng và vì vui sướng. Tiếng trọng đội vang lên rộn rã khi lễ phát phần thưởng cho các bạn học sinh giỏi và tiên tiến. Bạn lớp trưởng đại diện cho cả lớp lên nhận phần thường, cô hiệu trường phát phần thưởng cho các bạn lớp trưởng của các lớp, môi cô nở một nụ cười duyên dáng và hiền từ với từng bạn. Khi phát phần thưởng xong, tất cả học sinh của trường đứng nghiêm trang để chuẩn bị tiễn các anh chị lớp 9 ra trường. Cảm động trước cảnh đó, một chị lớp trưởng lớp 9 lên hứa với các thầy cô giáo:

– Kính thưa các thầy, các cô và các bạn! Thay mặt cho các bạn học sinh khối 9 sắp ra trường để chuyển sang khối khác, chúng em xin hứa sẽ phát huy truyền thống học tập của trường để học tập và rèn luyện tốt hơn nữa.

Cả trường reo hò, vỗ tay các anh, các chị lớp 9.

– Tùng! Tùng! Tùng! Tùng! Hồi trống bế giảng vang lên, tiếng trống như quyến luyến và không muốn rời xa chúng mình. Trong 9 tháng học tập, nó đã gắn bó với chúng mình, nhắc nhở chúng mình học tập tốt để xứng đáng là học sinh của trường Trưng Vương thân yêu.

Sau đó là những tiết mục văn nghệ được diễn ra sôi nổi với nhiều tiết mục đặc sắc của các "ca sĩ không chuyên" của tất cả các lớp. Các bạn được hoan nghênh bằng những tràng vỗ tay sôi nổi.

Kể buổi tổng kết em đã được tham gia ở trường - Mẫu 2

Ai đó từng nói: “Mùa hạ, mùa thi, mùa chia ly.” Mùa hạ trong em là kỉ niệm về buổi tổng kết năm học năm lớp một với nhiều điều khó quên. Khi tiếng ve râm ran gọi hè, chúng em tổ chức lễ tổng kết cuối năm của mình.

Buổi tổng kết hôm ấy là một ngày hè cuối tháng năm. Ông mặt trời bắt đầu ló dạng ở đằng đông, mẹ chuẩn bị cho em một chiếc áo sơ mi trắng tinh và chiếc quần đen đứng đắn để tham gia buổi tổng kết. Em và bạn tung tăng cùng nhau đi trên con đường đến trường.

Sau cánh cổng trường rộng lớn, hàng trăm học sinh ăn mặc tươm tất rộn rã trên sân trường. Trên bục danh dự, nổi bật lên là dòng chữ to màu trắng “Lễ tổng kết năm học” vô cùng long trọng. Kế bên là tượng Bác Hồ và một chiếc bàn dài trải thảm hoa lịch sự. Trên bàn đầy những gói phần thưởng được bọc bằng giấy. Chúng em gặp nhau, kéo nhau đi đi lại lại, ngắm nhìn những phần thưởng mà lòng nôn nao, háo hức khó tả. Xung quanh ngập tràn cờ hoa. Từng hàng ghế đỏ chót được xếp ngay ngắn sau mỗi tấm biển lớp. Cả sân trường chợt náo nhiệt hơn hẳn thường ngày.

Chẳng bao lâu sau, các vị khách mời đã đến dự đông đủ. Họ ngồi ngay ngắn ở dãy bàn phía trước. Tiếng nói chuyện xen lẫn tiếng cười huyên náo.

Mở đầu buổi tổng kết là nghi thức chào cờ trang nghiêm. Chúng em giơ tay chào, cùng hát vang Quốc ca. Sau đó, trong tà áo dài thướt tha, cô hiệu trưởng trường lên bục danh dự đọc diễn văn tổng kết năm học. Giọng thầy cô nhẹ nhàng, ấm áp nhưng rõ ràng điểm lại từng hoạt động của nhà trường, những thành tích của trường trong năm học vừa qua. Chúng em im lặng, chăm chú lắng nghe. Lòng thầm cảm phục và biết ơn công lao, sự hi sinh của các thầy. Cô hiệu trưởng nhiệt liệt hoan nghênh, chúc mừng và nhắc nhở toàn trường cố gắng phấn đấu hơn nữa. Bài diễn văn kết thúc trong tràng pháo tay giòn giã vang dội.

Tiếp nối chương trình là bài phát biểu của các vị đại biểu khách quý. Một bác phụ huynh đại diện cho phụ huynh phát biểu suy nghĩ, chúc mừng thành tích của thầy trò nhà trường. Đặc biệt là lá thư tri ân của anh chị lớp năm. Các anh chị cầm thư, xúc động bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn với thầy cô, với mái trường thân yêu sắp phải rời xa.

Cuối cùng là lễ phát thưởng. Những cái tên lần lượt được xướng lên kèm theo thánh tích đáng nể. Những tràng pháo tay vang dội cứ vang lên không ngớt.Các bạn xếp hàng lần lượt nhận phần thưởng của mình. Dù còn e dè, ngại ngùng nhưng khuôn mặt ai cũng ánh lên niềm vui sướng, tự hào. Em cũng nằm trong danh sách được khen thưởng. Khi được gọi tên, em nhanh chóng đi lên mà lòng tràn ngập cảm xúc khó tả. Lần đầu tiên, em vinh dự được đón nhận phần thưởng cho sự cố gắng của chính mình tại mái trường này.

Khi ánh nắng đã gay gắt cả sân trường, buổi tổng kết kết thúc. Cô hiệu trưởng bước lên lên tuyên bố bế mạc, một lần nữa chúc mừng và cúi chào tất cả mọi người. Chúng em về lớp, nghe thông báo lịch nghỉ hè rồi tạm biệt nhau cùng ra về.

Những cành hoa phượng đỏ rơi đầy sân. Phía xa xa kia em thoáng thấy các anh chị cuối cấp lưu luyến tạm biệt thầy cô. Tuổi học trò trong tiếng ve ngân chợt bồi hồi và quý giá đến lạ kỳ.

Kể buổi tổng kết em đã được tham gia ở trường - Mẫu 3

Nhớ về mùa hạ, chúng ta không chỉ nhớ đến những chùm hoa phượng, những tiếng ve sầu kêu râm ran khắp các con đường làng mà còn nhớ về những buổi lễ tổng kết năm học. Buổi lễ ấy luôn gợi cho em nhiều cảm xúc.

Buổi tổng kết được diễn ra vào một buổi sáng cuối tháng 5 trong lành, mát mẻ. Những chú chim cất tiếng hót véo von trên các cành cây dọc đường chúng em đến trường. Dường như những chú chim đó cũng muốn góp bản hòa ca để chia sẻ niềm vui với chúng em khi chúng em được lên một lớp học mới.

Hôm ấy, em dậy từ rất sớm để chuẩn bị đến trường. Mặt trời bắt đầu nhô lên để tỏa ánh nắng khắp mọi nơi. Ở trường, tất cả học sinh đều mặc đồng phục quần đen, áo trắng, đeo khăn quàng đỏ và đội mũ ca lô. Đúng 7 giờ, bác bảo vệ đánh những tiếng trống Tùng! Tùng! Tùng! để thúc giục học sinh các khối lớp xuống sân trường tập trung, xếp hàng cho ngay ngắn. Dường như ai cũng ý thức được ý nghĩa của buổi lễ trang trọng này nên việc ổn định tổ chức diễn ra khá nhanh chóng. Đúng 7 giờ 15, buổi lễ bắt đầu. Tấm bảng màu đỏ có in dòng chữ "LỄ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2017 - 2018" màu trắng được treo ở chính giữa sân khấu, bên dưới là chiếc bàn để phần thưởng dành tặng cho các cá nhân có thành tích học tập tốt. Phía bên phải sân khấu là tượng Bác Hồ vĩ đại được đặt trang nghiêm, phía bên trái là bục phát biểu của thầy cô và các vị khách quý. Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ rất hay và đặc sắc được mọi người cổ vũ nhiệt tình. Sau đó, toàn trường tiến hành lễ chào cờ. Thầy cô, các vị đại biểu cùng toàn thể học sinh đứng nghiêm trang hướng về lá cờ Tổ quốc và hát vang bài Quốc ca. Giây phút ấy thật thiêng liêng làm sao!

Để tiếp tục chương trình, cô giáo Hiệu trưởng lên tổng kết kết quả học tập của cả trường trong năm học vừa qua. Cô đưa ra phương hướng nhằm phát huy ưu điểm và khắc phục nhược điểm. Các thầy cô và học sinh đều chú ý lắng nghe bài phát biểu của cô Hiệu trưởng. Tiếp đến là lời phát biểu của bác đại diện hội phụ huynh; sau cùng là bài phát biểu của học sinh cuối cấp. Chị Thanh Lan đã đại diện cho những anh chị lớp 5 lên trình bày cảm nhận, suy nghĩ khi phải rời xa mái trường tiểu học cùng với đó là lời hứa cố gắng học tập để không phụ lòng các thầy cô.

Phần cuối buổi lễ là phần trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích học tập xuất sắc. Thầy Tổng phụ trách Đội đọc đến lớp nào thì đại diện của các lớp lên nhận thưởng. Có lẽ đây là phần được các bạn học sinh mong chờ nhất nên mỗi khi lớp hoặc cá nhân nào lên nhận thưởng là các bạn nổ những tràng pháo tay chúc mừng rất giòn giã. Thật vinh dự cho em khi em cũng là một trong những bạn lên nhận phần thưởng. Các bạn lên nhận phần thưởng ai cũng vui tươi, phấn khởi bởi đó là sự cố gắng của bản thân trong suốt năm học vừa qua. Sau phần trao thưởng là lời tuyên bố bế mạc của thầy Tổng phụ trách, các bạn học sinh cầm ghế của mình trở về lớp để nhận giấy khen và nghe giáo viên chủ nhiệm dặn dò khi về nghỉ hè.

Nắng cũng đã gắt hơn, tiếng ve vẫn kêu râm ran nhưng chúng em lại có những cảm xúc vui buồn xen lẫn. Chúng em vui vì nghỉ hè sẽ được bố mẹ cho đi chơi hoặc về thăm quê nội, quê ngoại nhưng chúng em cũng có chút buồn vì không được đến lớp vui đùa cùng các bạn. Chúng em chào tạm biệt nhau để ra về mà trong lòng đầy lưu luyến.

Kể buổi tổng kết em đã được tham gia ở trường - Mẫu 4

Buổi lễ tổng kết cuối năm học vừa qua của trường em tuy đơn giản nhưng không kém phần long trọng.

Hôm ấy nhằm một ngày đẹp trời, không khí mát dịu. Các bạn học sinh đều ăn mặc tươm tất hơn ngày thường. Ngay giữa sân trường, một tấm phông đỏ treo cao, nổi bật lên với dòng chữ to màu trắng “Lễ tổng kết năm học”. Kế bên là một chiếc bàn dài trải thảm hoa, trên ấy, chất đầy những gói phần thưởng được bọc bằng giấy bóng lộn. Chúng em cứ đi qua đi lại ngắm nhìn mà lòng nôn nao khó tả.

Chẳng bao lâu, quan khách đến dự đã đông đủ. Họ ngồi chật cả dãy bàn phía trước. Tiếng nói chuyện, tiếng cười huyên náo.

Buổi lễ được bắt đầu bằng phút chào cờ thật trang nghiêm. Xong, thầy hiệu trường mới đọc diễn văn tổng kết năm học. Giọng thầy từ tốn, ấm rõ điểm lại từng mặt hoạt động của nhà trường. Chúng em im lặng lắng nghe mà lòng thầm cảm phục, biết ơn công lao của thầy cô đã không quản bao khó nhọc vì chúng em. Thầy hiệu trưởng còn thân mật khích lệ những bạn học giỏi, động viên các bạn khác phải cố gắng nhiều hơn nữa. Bài diễn văn kết thúc giữa tràng pháo tay giòn giã.

Tiếp theo là bài phát biểu của khách tham dự. Nhưng xúc động nhất là bài phát biểu của bạn Thu Hương. Bạn ấy đại diện cho học sinh lớp cuối cấp lên bày tỏ những suy nghĩ, những tình cảm của mình về thầy cô, về mái trường thân yêu sắp sửa phải rời xa.

Lúc phát thưởng thật vui nhộn. Bạn nào hạng nhất được gọi lên trước. Mỗi lẫn như thế là một lần tiếng vỗ tay vang dậy. Các bạn nhận thưởng tuy hơi rụt rè, nhưng người nào trên gương mặt cũng lộ nét hân hoan, tràn đầy sung sướng. Mấy bạn học sinh phía dưới cứ đứng chồm lên để nhìn cho rõ hơn. Xen vào giữa là các tiết mục văn nghệ hào hứng. Những bài hát về tuổi học trò được dịp cất lên. Đặc biệt tiết mục biểu diễn đàn organ của một em lớp Một đã làm cho ai nấy đều khen ngợi.

Cuối cùng, thầy hiệu trưởng lên tuyên bố bế mạc và cúi đầu chào tất cả mọi người.

Buổi lễ tổng kết năm học đã kết thúc. Những bàn tay vẫy giã từ nhau, những ánh mắt nhìn nhau đầy lưu luyến. Xung quanh dần vắng lặng. Đâu đây, thoảng tiếng ve kêu. Riêng em, một mình còn đếm bước giữa sân trường đầy xác phượng đỏ.

Kể buổi tổng kết em đã được tham gia ở trường - Mẫu 5

Vào mỗi dịp cuối tháng 5 một trong những buổi lễ quan trọng mà chúng em được tham gia đó là lễ tổng kết năm học. Mỗi một năm học qua đi thứ để lại cho em rất nhiều ấn tượng đó là những lần tham dự lễ tổng kết năm học ấy.

Em vẫn còn nhớ dễ tổng kết năm học lớp 4 hôm ấy là một buổi chiều mát mẻ vào cuối tháng 5 trời không nắng gắt mà chỉ nắng nhẹ. Những cơn gió nhè nhẹ thổi qua với tiếng chim hót vang chúng em rất háo hức để tham dự buổi lễ tổng kết. Bởi vì sau ngày hôm nay chúng em sẽ chính thức được nghỉ hè. Ngay từ đầu giờ chiều em đã chuẩn bị quần áo tươm tất để có thể đi tham dự lễ tổng kết. Đúng 2h00 chiều em đã có mặt tại Trường. Sân trường hôm nay vui vẻ quá. Các bạn học sinh trong trang phục áo trắng, sơ vin, đeo khăn quàng đỏ đang xếp hàng ở dưới sân trường để chờ tổng kết. Sân trường hôm nay được trang trí rất đẹp. Phía trên sân khấu được trang trí bằng những chùm bóng bay, những bó hoa tươi thắm ở giữa là tấm bảng treo chữ Lễ tổng kết năm học. Phía bên tay trái là tượng của bác Hồ, bên tay phải là dãy bàn để các thầy cô giáo ngồi. Phía dưới là các chỗ ngồi của chúng em. Các hàng ghế đã được các bạn xếp sẵn sàng ngay ngắn. Đúng 2 giờ 30 phút lo thông báo của trường tập trung, các bạn học sinh xuống dưới sân trường ai ấy lấy đều nhanh chóng xếp hàng ổn định. Mở đầu buổi tổng kết là các tiết mục văn nghệ của các lớp 3 lớp 4 và tiết mục múa hát của các anh chị lớp 5. Những tiết mục cây nhà lá vườn được đầu tư rất công phu và tỉ mỉ.

Đặc biệt em thích nhất là tiết mục Đọc bài thơ của cô Loan. Giọng cô rất truyền cảm và trìu mến. Sau các tiết mục văn nghệ là tiết mục chào cờ. Khi cô tổng phụ trách đứng lên hô hiệu lệnh mọi người liền đứng dậy để chỉnh trang quần áo để tiến hành chào cờ. Giây phút bài hát Quốc ca vang lên tất cả mọi người đều nghiêm trang hát trong tâm thế Tự hào. Sau tiết mục chào cờ là tiết mục đọc diễn văn khai mạc của buổi tổng kết của Cô Hiệu Trưởng cùng những báo cáo tổng kết công tác dạy học và khen thưởng trong năm của nhà trường. Mọi người và chúng em đều tập trung rất lắng nghe và vỗ tay tán thưởng trước những thành tích các thầy và trò của trường đạt được trong năm học vừa qua. Sau đó là phần phát biểu của đại diện hội phụ huynh học sinh. Màn phát biểu xúc động nhất đó là lời phát biểu của những anh chị học sinh lớp 5 trước khi xa mái trường tiểu học. Sau đó là tiết mục mà chúng em thích thú nhất đó là phần trao thưởng.

Em rất vinh dự khi có tên trong danh sách nhận thưởng. Sau hơn 2 tiếng đồng hồ diễn ra buổi lễ tổng kết buổi lễ tổng kết đã diễn ra và kết thúc tốt đẹp. Trên gương mặt ai cũng lấm tấm mồ hôi nhưng mọi người đều vui vẻ cười nói.

Kể buổi tổng kết em đã được tham gia ở trường - Mẫu 6

Thuở học trò hồn nhiên với biết bao nhiêu kỷ niệm, vui có, buồn có. Những kỷ niệm về thầy cô, bạn bè, những trang nhật ký trao nhau mỗi mùa lên lớp....

Tôi còn nhớ rất rõ hôm lễ tổng kết năm học lớp mười hai. Hôm đó, cả sân trường rộn ràng với những bộ đồng phục trắng tinh, có người vui nhưng cũng có người buồn. Riêng tôi, tôi không biết mình có nên vui hay nên buồn nữa vì sau ngày hôm nay tôi sẽ thật sự xa thầy, xa bạn và chấm dứt quãng đời học sinh của mình với nhiều kỷ niệm khó quên.

Buổi lễ tổng kết cứ thế mà diễn ra trong không khí trang trọng. Trong số bọn học trò có mấy đứa có suy nghĩ giống như tôi. Chúng nó mặc nhiên cười đùa và háo hức mong chờ buổi lễ chấm dứt. Thầy cô ai cũng buồn. Mặc dù tiễn chúng tôi đi sẽ có lớp học trò khác lên thay thế nhưng sau mấy năm thầy trò gắn bó nhau cũng đủ để cảm thấy lưu luyến lắm rồi.

Lời thầy Năng phát biểu càng khiến tôi ray rứt, nghẹn ngào. Nỗi xúc động len vào hồn tôi và gần như khiến tôi bật khóc. Nhìn bạn bè nức nở níu tay nhau, từng lớp mười hai bịn rịn chia tay thầy cô chủ nhiệm, tôi có cảm giác sân trường tràn ngập nỗi buồn.

Rồi tôi nhìn khung trường lần cuối cùng trước khi quay lưng mà mắt cứ rưng rưng nước. Có lẽ đó là một cảm xúc rất tự nhiên đối với một học sinh sắp phải xa trường. Tôi cứ thốt lên trong lòng: “Sao mà buồn quá vậy?”. Lúc ấy, tôi chỉ còn biết nghĩ đến thầy cô, từng thầy cô một, nghĩ đến những tiết học cuối cùng và tự nhủ với lòng rằng: “Mình phải thật sự cố gắng trong các kỳ thi sắp tới, cố gắng vững bước trên đường đời dù có gặp nhiều gian nan, thử thách. Có như vậy mới không phụ lòng mong mỏi của những thầy cô đáng kính luôn tận tụy với nghề, với trò!”.

Sau buổi lễ, cả lớp tôi tập trung ra trước cổng trường chụp hình lưu niệm, chắc có lẽ cả bọn chỉ còn chờ mỗi một mình tôi. Thật sự lúc ấy tôi không đành lòng quay mặt bước đi mà chỉ muốn giữ lại những khoảnh khắc thân quen ngay giữa ngôi trường này trước khi rời xa nó. Đứa nào trong lớp cũng nhìn tôi với vẻ ngạc nhiên, có đứa giục tôi : “Thằng kia có mau lên không, trưa rồi kìa ?”. Tôi giả vờ gật đầu rồi im lặng bước nhanh ra, trên môi chỉ hé nở một nụ cười thật gượng gạo.

Có lẽ nỗi buồn của tôi đã vơi đi phần nào khi cả bọn cùng nhau kéo lên nhà cô Trị – cô giáo chủ nhiệm lớp. Cái tin đám hỏi cô trở thành đề tài cho cả lớp bàn tán. Tụi nó thật nhẫn tâm, chuyện nghiêm túc của cô mà cũng dám lấy ra đùa được. Hôm nay, cô bị bệnh nên không tham gia lễ tổng kết. Nhìn cô mặt mày hốc hác mà tôi thấy thương cô quá! Tôi cứ lo sức khỏe cô thế này mai mốt đám hỏi thì làm sao đây? Còn chuyện gác thi tốt nghiệp nữa? Bao nhiêu là việc cứ dồn hết lên tấm thân gầy guộc, mỏng manh của cô.

Ngồi chơi với chúng tôi một lúc, cô Trị bảo mệt và muốn vào trong nghỉ ngơi. Chúng tôi một số dìu cô vào phòng, một số tranh thủ giải quyết mấy trái thơm mà tôi mang ra từ nhà. Bọn chúng khen ngon làm tôi cũng thấy mát dạ, không uổng công tôi chở lình kình trên chiếc xe đạp cọc cạch hàng mấy cây số.

Ăn xong trái cây, cả bọn chuyển sang bánh mì. Đứa nào cũng tha hồ ngộm ngoạm “thổi kèn” vì thằng Tâm và thằng Trung mua về cả mấy chục ổ. Bánh mì dồn thịt chà bông nên ai ăn cũng khen ngon đáo để. Chưa chén xong bánh mì, trên tay mỗi đứa đã có bịt nước mía thủ sẵn. Nhìn thấy bọn này tham ăn mà tôi “phát sốt”. Ngay tại nhà cô mà tụi nó còn không có chút tế nhị nào hết. Đến tôi cũng phải chào thua luôn!

Đúng là “nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò” mà! Nhưng tự nhiên như vậy mới vui, mới đúng là bọn “tiểu quỷ”, mới để lại nhiều kỷ niệm đẹp trong lòng mỗi đứa sau bữa tiệc chia tay thời cắp sách, thời học trò vụng dại, ngây thơ nhưng thật trong sáng.

Sau khi tan tiệc, tạm biệt cô xong, cả lớp chia tay nhau rồi tách nhau ra thành mỗi hướng nhưng vẫn hẹn gặp lại nhau trong lễ hỏi của cô Trị. Nhóm tôi chỉ còn tám đứa đạp xe cọc cạch kẻ trước người sau vừa cười nói vui vẻ. Đến đoạn ngã ba Tân Thành thì một tiếng sấm vang lên rầm trời làm chúng tôi giật ngược. Gió thổi bay tà áo dài của bọn con gái, mưa bắt đầu ào ào trút xuống. Lúc ấy trời cũng đã xế chiều, không ai có áo mưa, cả nhóm quyết định dầm mưa về nhà cho nó” ấn tượng”. Biết là sẽ bị cảm lạnh nhưng tôi cũng hùa theo bọn chúng. Tụi con gái không ngại thì mình ngại làm chi, vả lại ai cũng thừa biết mặc áo dài trắng mà bị ướt mưa thì sẽ như thế nào.

Mặc kệ người đi đường xì xầm to nhỏ, bọn chúng tôi vẫn vô tư cười nói. Mưa cứ tạt vào mặt nghe ran rát nhưng tinh thần mỗi đứa trong nhóm đều cảm thấy hứng khởi vừa đạp xe trong mưa vừa kể cho nhau nghe những kỷ niệm vui buồn trong từng giờ học trên lớp. Ôn lại để mỗi đứa thêm nhớ nhau nhiều hơn! Ước gì thời gian sẽ quay trở lại để cho những đứa học trò như chúng tôi luôn sống mãi với mái trường mến yêu, với bạn bè thân quen cùng những người thầy, người cô kính mến. Mặc dù nước mưa thấm vào người lạnh cóng, cả bọn chúng tôi vẫn cố gắng cùng nhau hòa lên giọng hát đầy run rẩy: “Thời gian trôi qua mau, chỉ còn lại những kỷ niệm. Kỷ niệm thân yêu ơi, sẽ còn nhớ mãi tiếng thầy cô. Bạn bè mến yêu ơi, sẽ còn những lúc giận hờn. Để rồi mai chia xa, lòng chợt dâng lên thiết tha. Nhớ mãi, kỷ niệm xưa…

Chia sẻ bởi: 👨 Trịnh Thị Thanh
286
 • Lượt tải: 281
 • Lượt xem: 89.334
 • Dung lượng: 243,1 KB
5 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Thái Hoc Bùi
  Thái Hoc Bùi

  kakakaka


  Thích Phản hồi 23/06/22
  • Ngọc Ngân
   Ngọc Ngân

   văn kiểu này chắc là văn nói

   Thích Phản hồi 21:59 03/08
   • Tuấn Minh
    Tuấn Minh

    Good 👌

    Thích Phản hồi 22:38 17/08
    • Trang Vo
     Trang Vo

     rất hay

     Thích Phản hồi 09:59 10/08
     • Diep Nguyen
      Diep Nguyen

      Văn rất là hay 

      Thích Phản hồi 03/07/23