Tập làm văn lớp 5: Kể câu chuyện về bảo vệ môi trường (5 mẫu) Kể chuyện đã nghe đã đọc - Tuần 12

Tập làm văn lớp 5: Kể một câu chuyện em đã nghe hay đã đọc có nội dung bảo vệ môi trường gồm 5 mẫu hay, đặc sắc nhất, giúp các em học sinh lớp 5 rèn luyện kỹ năng kể chuyện thật tốt.

Bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ môi trường sống, sức khỏe của chúng ta. Các em có thể kể câu chuyện liên quan tới bảo vệ cây cối, trồng cây, phòng chống thiên tai... Vậy mời cá em cùng theo dõi bài viết dưới đây để chuẩn bị thật tốt cho tiết Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Tuần 12.

Đề bài: Hãy kể một câu chuyện em đã nghe hay đã đọc có nội dung bảo vệ môi trường.

Kể câu chuyện có nội dung bảo vệ môi trường

Sáng nay khi đến lớp, em tình cờ nhìn thấy vườn cây mới trồng của trường đã được trang bị một hàng rào vòng quanh rất chắc chắn. Hỏi bác bảo vệ, em mới biết được đây là do các thầy cô đã làm vào chiều qua.

Sau khi các cây xanh được trồng ở dọc lối đi ra sau trường, mọi người đều rất phấn khởi. Tuy nhiên, khi chiều về, gió thổi mạnh hơn, khiến các cây chao đảo. Các thầy cô sau khi họp cuối giờ ra, thấy cây nghiêng ngả trong gió thì thấy thương quá, nên đã chia nhau đi mua các thanh nhựa và dây cước về tạo khung bảo vệ cây. Các thầy dựng que bao quanh cây, còn các cô thì luồn dây đánh nút lại, giúp hàng rào nhỏ chắc chắn trước gió lớn. Nhờ vậy, mà dù gió thổi mạnh như thế nào, cây vẫn hiên ngang đứng thẳng dưới ánh mặt trời.

Theo lời kể của bác bảo vệ, em bỗng cảm thấy những hàng rào bảo vệ cây sao bỗng xinh đẹp quá đỗi. Thật quý làm sao những tấm lòng yêu thương cây cỏ của thầy cô giáo trường em.

Kể câu chuyện về bảo vệ môi trường - Mẫu 1

Khi còn bé hẳn mỗi chúng ta đều đã biết đến câu chuyện "không nên phá tổ chim" đúng không? Hôm nay, mình sẽ kể lại cho các bạn nghe một lần nữa về câu chuyện này.

Chuyện kể rằng có một cậu bé rất thích chơi với chim. Sáng ấy, cậu lang thang sau vườn nhà, tình cờ nhìn lên cây mít, phát hiện một tổ chim chích chòe. Trong tổ có ba con chim non mới nở. Cậu mừng lắm, vội trèo lên cây, hốt luôn cả ổ chim non đem xuống, hí hửng đi vào nhà. Lúc ấy, người chị của cậu ấy đang học bài ở phía trong, nghe tiếng chim kêu “chiu, chiu” vội đi ra. Thấy cậu em trai đang phấn khởi nô đùa với ba con chim còn đỏ hỏn, người chị đến bên em, nhẹ nhàng bảo:

- Chim non đang sống với mẹ, sao em nỡ bắt nó? Lát nữa chim mẹ về, không thấy con, sẽ buồn lắm đấy. Còn lũ chim non xa mẹ, chúng sẽ chết.

- Nhưng em thích chơi với lũ chim này. Chị thấy không, chúng thật đáng yêu!

- Ừ, chúng đáng yêu lắm. Nhưng chúng đáng yêu hơn nữa khi chúng lớn, chúng sẽ hát ca bay lượn, chúng sẽ ăn sâu bọ giúp ích cho con người. Nghe chị đi. Hãy đặt lại chim vào tổ.

Lưỡng lự một lúc, cậu bé đã đem những chú chim non đặt lại vào tổ.

Chuyện mà tôi kế chỉ có vậy. Tôi rất cảm phục cậu bé. Có thể, cậu chưa ý thức được rằng, hành động của cậu đã góp phần bảo vệ môi trường. Cậu nghe lời chị, thương mấy chú chim non, sợ chúng chết nên trả lại tổ cho chúng. Dù sao thì hành động ấy cũng rất đẹp rồi, phải không các bạn.

Kể câu chuyện về bảo vệ môi trường - Mẫu 2

Sáng ấy, mọi người trong khu phố không hiểu sao tụi nhỏ lại ra đường sớm thế. Trên tay đứa nào đứa nấy đều cầm một cái chổi và que gắp tập trung ở đầu ngõ.

Bác Hải, trưởng khu phố đi ngang qua hỏi:

- Các cháu làm gì mà đứng ở đây?

Em nhanh nhẹn trả lời bác:

- Tối qua, chúng cháu hẹn nhau sáng nay tập trung ở đây để làm vệ sinh khu phố bác ạ!

- Ồ, các cháu giỏi quá! Bác có lời khen. Nhớ cẩn thận đừng để xảy ra tai nạn nhé!

Con đường vào khu phố của chúng em dài chừng l00m, đứa dùng que nhặt túi, giấy vương vãi, đứa cầm chổi quét vun rác lại từng đống một, bỏ vào các thùng rác. Tất cả vừa làm vừa nói chuyện thật rôm rả. Chỉ hơn một tiếng đồng hồ sau, con đường đã sạch bóng. Các cô các chú đi ngang qua, ai cũng buông một lời khen: “Tụi nhỏ ngoan thật!” Đứa nào, đứa nấy nhìn nhau mỉm cười sung sướng. Chúng em tự hứa sẽ giữ gìn vệ sinh thật tốt, không vứt rác bừa bãi để bảo vệ môi trường sống trong lành, sạch đẹp.

Kể câu chuyện về bảo vệ môi trường - Mẫu 3

Hôm nay em sang nhà bác Năm chơi, nghe bác kể về công việc vớt rác ở ao làng em càng thêm yêu mến và cảm phục tấm lòng cao đẹp của bác.

Để có một chiếc ao làng xanh sạch đẹp như ngày hôm nay làng chúng em phải rất biết ơn bác Năm, người đã gắn bó với công việc vớt "bèo" rác thải trên mặt ao suốt hai năm nay. Bác Năm kể:

- Nhìn chiếc ao làng trẻ con tắm mát bơi lội mà toàn rác thải bác thấy xót và lo lắm, bác rảnh nên bác làm cho có công việc đỡ buồn chân tay. Cứ chiều tối khoảng 5-6 giờ bác lại mang vợt và thùng đi vớt rác. Ngày trước nhiều rác lắm vớt đến tối muộn không xong, thế nhưng bây giờ đỡ rồi, ai cũng có ý thức hơn nên rác ít đi nhiều rồi.

Bác kể mà đôi mắt có vẻ sáng lên mừng rỡ, khi em hỏi rằng có ai trả công hay than phiền gì về việc bác làm không thì bác trả lời:

- Có trả lương bác cũng không nhận, bởi bác làm vì cái tâm chứ không vì tiền. Nhiều người nói bác vô công rỗi nghề nhưng dần họ hiểu được thì lại khen bác ra mặt. Bác chẳng mong gì chỉ mong không còn phải làm công việc này nữa, ao làng lúc nào cũng sạch sẽ trong vắt.

Trò chuyện với bác Năm xong em tự nhủ bản thân rằng sẽ học tập và noi theo tấm gương của bác, sống vì lợi ích chung của cộng đồng.

Kể câu chuyện về bảo vệ môi trường - Mẫu 4

Hôm qua vào thư viện trường mượn sách em đã đọc được một quyển sách rất hay, quyển sách mang tên "Việc tốt quanh ta" và em rất ấn tượng về một câu chuyện có trong đó, câu chuyện nói về việc bảo vệ môi trường công cộng.

Câu chuyện kể về một nhóm bạn học sinh thường đi nhặt rác ở công viên gần nhà. Nhóm bạn ấy gồm 5 người: Tuấn, Lan, Chi, Thảo và Nam các bạn ấy học cùng trường với nhau và ở cùng một tổ dân phố. Nhận thấy công viên gần nhà bị ô nhiễm bởi rác do mọi người vứt rác bừa bãi lại không có nhân viên vệ sinh, nhóm bạn này đã lên ý tưởng cùng nhau dọn rác vào chiều thứ bảy hàng tuần. Khi ý tưởng của các bạn ấy được bố mẹ và bác tổ trưởng tổ dân phố đồng ý ủng hộ các bạn ấy đã làm công việc này được gần 1 năm nay. Bắt đầu từ 3h chiều, các bạn tập trung tại nhà của Tuấn sau đó mang chổi, bao tải, gầu hót đi dọn rác. Các bạn chia làm hai nhóm, các bạn nam đi quét rác, các bạn nữ đi nhặt rác và một bạn đi gom rác vào bao rồi mang đến điểm tập kết rác. Mỗi người một việc rất nhanh nhẹn và siêng năng, chỉ trừ những ngày mưa thì các bạn phải nghỉ, khi có bạn ốm thì những bại còn lại vẫn tự giác đi làm chẳng cần ai nhắc nhở.

Câu chuyện cho em thấy những tấm gương đạo đức sáng ngời của các bạn, em rút ra được bài học cho chính bản thân mình phải có ý thức bảo vệ môi trường ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào.

Chia sẻ bởi: 👨 Tiểu Hy
221
 • Lượt tải: 136
 • Lượt xem: 34.895
 • Dung lượng: 162,6 KB
7 Bình luận
Sắp xếp theo
 • thang levan
  thang levan

  Rất hay👏

  Thích Phản hồi 17/11/22
  • vo toan vo toan vo huu toan
   vo toan vo toan vo huu toan Qúa hay!!!
   Thích Phản hồi 20:42 12/11
   • Đức Vũ
    Đức Vũ

    Rất hay🖕🖕🖕🖕🖕🖕🖕

    Thích Phản hồi 28/11/22
    • Khánh Ly
     Khánh Ly

     😘😘😘😘😘😘

     Thích Phản hồi 28/11/22
     • Khánh Ly
      Khánh Ly

      Rất hay

      Thích Phản hồi 28/11/22
      • Gia Minh Trần
       Gia Minh Trần

       👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏

       Thích Phản hồi 23/11/22
       • Trịnh Quang Vũ
        Trịnh Quang Vũ

        Hay lém !!! ^^

        Thích Phản hồi 19:38 27/11