Hoạt động trải nghiệm 10: Định hướng học tập và rèn luyện theo nhóm nghề lựa chọn Trải nghiệm hướng nghiệp lớp 10 trang 70 sách Chân trời sáng tạo

Giải Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp 10 chủ đề 8 là tài liệu vô cùng hữu ích giúp các em học sinh lớp 10 có thêm nhiều gợi ý tham khảo để giải các câu hỏi trang 70→78 bài Định hướng học tập và rèn luyện theo nhóm nghề lựa chọn được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Giải bài tập Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp 10 Chủ đề 8 trang 70→78 được trình bày rõ ràng, cẩn thận, dễ hiểu nhằm giúp học sinh nhanh chóng biết cách làm bài và hiểu được kiến thức về định hướng nghề nghiệp. Vậy sau đây là nội dung chi tiết tài liệu, mời các bạn cùng tải tại đây.

Giải HĐTNHN 10: Định hướng học tập và rèn luyện theo nhóm nghề lựa chọn

Nhiệm vụ 1

Tìm hiểu nhóm nghề định lựa chọn của bản thân

Câu 1. Sắp xếp các nhóm nghề dưới đây theo mức độ yêu thích tăng dần của em.

Lời giải:

HS sắp xếp theo bản thân yêu thích

Câu 2. Chia sẻ những hiểu biết về nhóm nghề em yêu thích.

Lời giải:

- Tên nhóm nghề: Nghề may mặc

- Yêu cầu cơ bản về phẩm chất và năng lực đối với người làm nghề: Cần cù, chăm chỉ, tỉ mỉ, siêng năng,...

- Cơ hội phát triển của nhóm nghề: Được giao lưu với các tập đoàn lớn trong và ngoài nước.

Nhiệm vụ 2

Xác định sự phù hợp của bản thân với nhóm nghề định lựa chọn

Câu 1. Xác định tên nhóm nghề tương ứng với các yêu cầu về phẩm chất năng lực

Lời giải:

Tên nhóm nghề: Công nghệ kĩ thuật

- Yêu cầu về phẩm chất: Kiên trì, cẩn thận,…

- Yêu cầu về năng lực: có kĩ năng sử dụng công cụ, thiết bị, máy móc, các bản vẽ điện tử.

- Tên nhóm nghề: Khoa học sự sống, khoa học tự nhiên

- Yêu cầu về phẩm chất: thích khám phá, tuân thủ kĩ luật,…

- Yêu cầu về năng lực:có khả năng trong tìm hiểu các bài toán hay những vấn đề về khoa học.

Tên nhóm nghề: Nghệ thuật, Dịch vụ xã hội, Du lịch, khách sạn, thể thao và dịch vụ cá nhân.

- Yêu cầu về phẩm chất: cởi mở, thân thiện,…

- Yêu cầu về năng lực: có khả năng trong hoạt động nghệ thuật như: kịch, thủ công , khiêu vũ, âm nhạc hay viết văn.

- Tên nhóm nghề: Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên, nhân văn, Sức khỏe

- Yêu câu về phẩm chất: thân thiện nhân ái

- Yêu cầu về năng lực: có năng lực trong định hướng, hỗ trợ mọi người như giảng dạy, tư vấn, chăm sóc sơ cứu, cung cấp thông tin.

Tên nhóm nghề: Dịch vụ xã hội, Kinh doanh và quản lý

- Yêu cầu về phẩm chất: nhiệt tình, trung thực, cởi mở.

- Yêu cầu về năng lực: có khả năng tổ chức, điều hành và thuyết phục mọi người, thích mua bán và kinh doanh ý tưởng,…

- Tên nhóm nghề: Máy tính và công nghệ thông tin

- Yêu cầu phẩm chất: tỉ mỉ cẩn thận,…

- Yêu cầu phẩm chất: có khả năng với những con số, sổ sách hay máy móc theo một hệ thống, một trật tự nhất định.

Câu 2. Xác định nhóm nghề phù hợp với phẩm chất, năng lực của bản thân

Ví dụ:

Mình phù hợp với nhóm nghề/nghề đòi hỏi:

- Có khả năng sáng tạo, đổi mới.

- Có tính cách thân thiện.

- Diễn đạt lưu loát.

- Nấu ăn giỏi.

- Có năng khiếu thẩm mĩ.

Lời giải:

Mình phù hợp với nhóm nghề/nghề đòi hỏi:

- Hoạt bát, nhanh nhẹn trong công việc

- Chăm học hỏi, tìm tòi kiến thức mới

- Tính kỉ luật cao

- Có khả năng thuyết trình lưu loát, tốt.

Nhiệm vụ 3

Tham vấn ý kiến và lựa chọn nghề và định hướng học tập nghề nghiệp

Câu 1. Lựa chọn đối tượng và nội dung để xin ý kiến tham vấn định hướng nghề nghiệp trong các trường hợp sau

Lời giải:

- TH1: Tìm hiểu những nghề nghiệp từ mọi người xung quanh và người thân của mình, xác định nghề nào mình hứng thú nhất

- TH2: M cần xác định xem mình thích học hay không, chọn theo sở thích cá nhân của bản thân

- TH3: Nếu N cảm thấy mình yêu thích lĩnh vực công nghệ thông tin thì nên lựa chọn nghề nghiệp theo cái mà mình yêu thích nhất để có thể đam mê theo đuối nó

Câu 2. Thực hành tham vấn ý kiến về lựa chọn nghề và định hướng học tập nghề nghiệp cho bản thân.

Lời giải:

- HS thực hành tổ chức tham vấn dưới sự hướng dẫn của thầy cô.

- Chủ động chia sẻ khó khăn và thuận lợi trong học tập định hướng nghề nghiệp của mình (đặc biệt khi có sự chuyển hướng lựa chọn nghề nghiệp).

- Nói rõ những gì mình mong muốn, đặt những câu hỏi mình muốn tìm câu trả lời.

- Lắng nghe, phân tích và sàng lọc thông tin của người tham vấn.

- Lựa chọn những gì mình thấy phù hợp nhất với bản thân.

- Tiếp tục xin ý kiến về những gì mình vừa lựa chọn (các môn học, định hướng nghề, định hướng trường, phương thức tuyển sinh,...)

Câu 3. Chia sẻ cảm xúc của em khi tham vấn được ý kiến về hướng nghiệp cho bản thân.

Lời giải:

HS chia sẻ cảm xúc cá nhân

Nhiệm vụ 4

Tìm kiếm một số thông tin cơ bản về hệ thông trường đào tạo liên quan đến nghệ nghiệp lựa chọn.

Câu 1. Tìm kiếm thông tin cơ bản về hệ thống trường đào tạo liên quan đến nghề lựa chọn theo cách thức N. thực hiện

Lời giải:

- HS chủ động tìm kiếm những thông tin về ngành nghề yêu thích qua các phương tiện thông tin, mạnh internet, các trang tuyển sinh của trường.

- Chú ý tìm đầy đủ thông tin, nguồn tin chính xác.

- Tìm hiểu về đặc điểm của nghề, chương trình đào tạo, trình độ và cơ sở, phương thức xét tuyển, cơ hội việc làm…

- HS lập bảng và thống kê những thông tin đã tìm được.

Câu 2. Chia sẻ kết quả tìm hiểu thông tin về cơ sở đào tạo nghề em định lựa chọn với thầy cô, gia đình và bạn bè. Chia sẻ cách em đã tìm kiếm thông tin đó.

Lời giải:

HS tự chia sẻ

Nhiệm vụ 5

Lập và thực hiện kế hoạch học tập theo nhóm nghề lựa chọn

Câu 1. Xác định khả năng và lựa chọn các môn phù hợp

Lời giải:

- HS đưa ra những xác định khả năng và lựa chọn công việc phù hợp.

Khả năng của em: Cần cù, chăm chỉ, tỉ mỉ và tự giác trong công việc.

Nhóm môn kĩ thuật: Vật lí, Toán, Hóa

Câu 2. Chia sẻ ý nghĩa của việc xây dựng kế hoạch học tập theo nhóm nghề lựa chọn

Lời giải:

Ý nghĩa:

- Giúp các cá nhân xác định được rõ nghề trong tương lai

- Giúp phần nào mường tượng được những việc mình cần làm.

- Giúp các cá nhân duy trì và đảm bảo được các yếu tố cần thiết .

- Giúp các cá nhân nhận ra điểm tốt và chưa tốt của bản thân.

Câu 3. Lập kế hoạch thực hiện theo nhóm nghề lựa chọn

Lời giải:

Mục tiêu

Nhiệm vụ/ hoạt động cần thực hiện

Thời gian thực hiện

Kênh hỗ trợ, tham vấn

Học công nghệ thông tin

- Học thật giỏi các môn khối A

- Chăm chỉ trong học tập

- Tham gia các hoạt động liên quan đến ngành công nghệ thông

2 năm

Các diễn đàn công nghệ

Câu 4. Thực hiện các hoạt động học tập theo kế hoạch

Lời giải:

- HS thực hiện các hoạt động học tập theo kế hoạch đã đưa ra.

Ví dụ tham gia trải nghiệm nghề nghiệp đã lựa chọn: Giáo viên, hướng dẫn học tập cho các em nhỏ. Bên cạnh đó có thể lựa chọn thu thập thêm những kiến thức về nghề nghiệp: đặc điểm, môi trường làm việc… từ đó so sánh với năng lực và tính cách của bản thân để lựa chọn nghề phù hợp.

Câu 5. Chia sẻ với thầy cô và bạn bè thực hiện kế hoạch học tập định hướng nghề nghiệp lựa chọn.

Lời giải:

- Chia sẻ với thầy cô và bạn bè việc thực hiện kế hoạch học tập định hướng nghề em lựa chọn.

+ Hiểu biết thêm nhiều ngành nghề, đưa ra những định hướng cho bản thân.

+ Được trải nghiệm nhiều nghề nghiệp.

+ Hoàn thành những định hướng đặt ra.

Nhiệm vụ 6

Xây dựng và thực hiện kế hoạch rèn luyện phẩm chất và năng lực cần thiết theo định hướng nghề nghiệp.

Câu 1. Xác định phẩm chất và năng lực cần rèn luyện phù hợp với yêu cầu của nhóm nghề định lựa chọn.

Lời giải:

Một số phẩm chất và năng lực của nhóm nghề định lựa chọn

- Có trách nhiệm với công việc.

- Có khả năng làm việc độc lập.

- Tính tuân thủ kỉ luật và an toàn trong lao động.

- Hợp tác với đồng nghiệp.

- Tư duy sáng tạo trong công việc.

Câu 2. Lập và thực hiện kế hoạch rèn luyện những phẩm chất và năng lực phù hợp với nhóm nghề định lựa chọn

Lời giải:

Một số việc làm rèn luyện phẩm chất và năng lực:

- Chỉnh chu và nghiêm túc trong công việc.

- Tự giác hoàn thành công việc được giao.

- Chủ động học hỏi, tìm hiểu kĩ về công việc.

Câu 3. Chia sẻ kết quả rèn luyện những phẩm chất và năng lực phụ hợp với nhóm nghề định lựa chọn

Lời giải:

HS chia sẻ kết quả rèn luyện

Nhiệm vụ 7

Tham vấn hướng nghiệp cho bạn bè

Câu 1. Đóng vai người thẩm vấn để giúp các bạn khi gặp các vấn đề dưới đây

Lời giải:

- GV chia học sinh thành các nhóm để cùng đóng vai nhà tham vấn và học sinh giải quyết vấn đề.

- HS lần lược đưa ra các câu hỏi, cùng nhau thảo luận và làm tham vấn.

- Lập kế hoạch tham vấn và ghi lại kết quả, bài học đạt được.

Câu 2. Chia sẻ những khó khăn và cách giải quyết của em trong định hướng nghề nghiệp.

Lời giải:

- Chưa xác định được năng lực bản thân

- Chưa chọn được nghề mà mình yêu thích

- Chưa nằm rõ hình thức đào tạo của ngành nghề của mình chọn

Nhiệm vụ 8

Tự đánh giá

Câu hỏi:

Đánh giá mức độ đạt được trong việc thực hiện các mục tiêu của chủ đề.

Lời giải:

- Học sinh đánh giá Tốt/ Đạt/ Chưa đạt theo mức độ hoàn thành cá nhân.

- Thực hành xác định và tiếp tục rèn luyện kĩ năng định hướng nghề nghiệp.

Chia sẻ bởi: 👨 Trịnh Thị Thanh
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 07
  • Lượt xem: 1.359
  • Dung lượng: 137,6 KB
Sắp xếp theo