Giải thích câu tục ngữ Nhà sạch thì mát bát sạch ngon cơm (Dàn ý + 4 mẫu) Những bài văn hay lớp 7

Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm là một câu nói mà ông cha ta đã để lại muốn cho chúng ta phải biết giữ gìn cho ngôi nhà của minh trở nên sạch sẽ và gọn gàng.

Giải thích câu tục ngữ Nhà sạch thì mát bát sạch ngon cơm

Để giúp cho các bạn có thể bổ sung thêm nhiều các viết văn lập luận giải thích lớp 7, thì sau đây chúng tôi xin mời tất cả các bạn cùng tham khảo dàn ý và một số bài văn mẫu lớp 7: Giải thích câu tục ngữ: Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm.

Dàn ý giải thích câu Nhà sạch thì mát bát sạch ngon cơm

I. Mở bài:

- Giới thiệu câu tục ngữ và nêu vấn đề: Từ xa xưa, các cụ ta đã có câu tục ngữ khuyên răn mọi người ăn ở hợp vệ sinh để có sức khỏe tốt, đó là câu: “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”

II. Thân bài:

- Nghĩa đen của câu tục ngữ: khi chúng ta ở trong một ngôi nhà sạch sẽ thì cảm thấy mát mẻ, khi ta ăn với bát đĩa sạch thì sẽ thấy ngon miệng

- Ý nghĩa của câu tục ngữ trong cuộc sống: Với một ngôi nhà sạch sẽ, thoáng mát chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái

- Ý thức giữ gìn vệ sinh chung: Mọi người cùng nhau xây dựng cho mình nếp sống như vậy sẽ mang lại ý nghĩa to lớn cho môi trường và xã hội

III. Kết bài:

- Rút ra ý nghĩa của câu tục ngữ đối với chúng ta: Thông qua câu tục ngữ, chúng ta có cho mình những lời khuyên bổ ích, chúng ta phải luôn nhắc nhở bản thân rèn luyện theo nếp sống văn minh xanh – sạch – đẹp.

Giải thích câu Nhà sạch thì mát bát sạch ngon cơm - Mẫu 1

Dân tộc Việt Nam có rất nhiều những câu ca dao tục ngữ hay nói về truyền thống và những bài học kinh nghiệm vô cùng quan trọng, nó luôn mang những ý nghĩa giáo dục con người một cách sâu sắc nhất như câu nhà sạch thì mát bát sạch ngon cơm đã nói lên được điều đó.

Câu tục ngữ trên nghĩa đen của nó chỉ muốn nói nhà sạch sẽ giúp chúng ta non cơm hơn, nhưng ý nghĩa sâu xa mà câu tục ngữ này đem lại đó là nhắc nhở chúng ta nên sống gọn gàng ngăn nắp nó hình thành nên những thói quen rất quan trọng góp phần hình thành nên nhân cách của mỗi người, những điều trên không chỉ đem lại những giá trị to lớn quan trọng mà nó luôn để lại những giá trị tốt đẹp và hạnh phúc nhất mà con người đang có. Trong xã hội từ xưa đến nay truyền thống này đã được ông cha ta đúc kết và để lại thành kinh nghiệm sống vô cùng quý báu, giá trị của nó để lại cho nhân loại vô cùng lớn lao, và đối với mỗi người chúng ta niềm tin yêu trong cuộc sống và giá trị to lớn mà nó để lại cũng củng cố mạnh mẽ được giá trị và truyền thống quý báu của con người.

Câu tục ngữ trên hoàn toàn đúng, bởi khi nhà chúng ta luôn luôn thoáng mát sạch sẽ nó sẽ đem lại cho chúng ta những cảm giác an toàn và tiện lợi hơn, ở gọn gàng ngăn nắp còn giúp chúng ta bảo vệ được sức khỏe và những bệnh khác nữa, những thói quen hàng ngày sẽ để lại cho chúng ta những điều rất quan trọng, khi biết tạo dựng những thói quen tốt cho cuộc sống và cho chính gia đình của mình thì nó sẽ đem lại những điều có giá trị và ý nghĩa nhất, những điều đó không chỉ để lại cho mỗi con người những giá trị to lớn mà nó có ý nghĩa vô cùng mạnh mẽ, đối với mỗi chúng ta niềm tin yêu mạnh mẽ và biết tạo cho mình những thói quen có ích cho xã hội là những điều cực kỳ quan trọng và nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến chính cuộc sống và con người của mình.

Biết giữ gìn và luôn luôn cải thiện lại bản thân, nó sẽ góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta có nhiều ý nghĩa và giá trị hơn, những điều tốt đẹp và mang được nhiều ý nghĩa nhất, khi chúng ta biết vận dụng những điều đáng quý mà câu tục ngữ này để lại thì đó là những lúc mà cuộc sống của chúng ta có giá trị và niềm tin hơn, để làm được những điều trên cuộc sống của mỗi người lúc nào cũng phải được cải thiện và đó mới thực sự là những điều có ý nghĩa và cần thiết nhất dành cho mỗi người. Câu tục ngữ trên khuyên răn chúng ta nên có thói quen tốt, cần gọn gàng và ngăn nắp đúng như ông cha ta đã có câu giấy rách phải giữ lấy lề, quả đúng như vậy cho dù đời sống có như thế nào thì chúng ta cũng cần phải tạo cho mình những thói quen tốt, mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống, niềm tin yêu và sự chân thành nhất, đúng như câu nói đói cho sạch rách cho thơm. Nó cũng đã nói lên điều đó, cho dù chúng ta có nghèo khổ nhưng chúng ta cũng cần giữ cho mình những thói quen gọn gàng và ngăn nắp.

Giá trị và niềm tin yêu trong cuộc sống này đem lại cho mỗi chúng ta ngày càng nhiều nó sẽ củng cố mạnh mẽ được mối quan hệ của con người với đời sống xung quanh, những thói quen đó sẽ giúp cho chúng ta hình thành được nhân cách của chính bản thân mình luôn luôn biết vận dụng làm nên những điều có giá trị và mang lại những ý nghĩa cần thiết nhất, đó mới thực sự là những điều có ý nghĩa và đem lại giá trị cho chính cuộc sống của mình. Những điều trên không chỉ nhắc nhở mà nó còn dạy chúng ta những bài học vô cùng quan trọng. Chúng ta nên sống ngăn nắp gọn gàng điều đó tạo nên cho chúng ta những điều có giá trị và ý nghĩa nhất, những điều mà cuộc sống này đem lại cho chúng ta rất quan trọng và có ý nghĩa nhưng chúng ta cần phải học hỏi và biết trân trọng nó thì nó mới thực sự đem lại những bài học ý nghĩa và cần thiết cho mỗi con người, mỗi người chúng ta cần phải làm được những điều đó để cuộc sống của chúng ta ngập tràn niềm vui.

Thói quen tốt và ngăn nắp sẽ tạo nên cho chúng ta những việc làm có ý nghĩa, tạo cho chúng ta trở thành một con người cẩn thận. Khi cẩn thận chúng ta sẽ nhận được những điều có giá trị và ý nghĩa mạnh mẽ nhất cuộc đời cần phải được xem xét và đánh giá nó một cách chính xác. Bên cạnh những người luôn luôn cẩn thận và gọn gàng lại có nhiều người có thói quen xuề xòa, không ngăn nắp, sử dụng đâu để đó, như vậy sẽ làm cho công việc của họ bị trì hoãn khi cứ phải đi tìm những thứ mà họ không để cẩn thận trong khi đang rất cần nó.

Câu tục ngữ trên đã để lại cho chúng ta những bài học có ý nghĩa và giá trị nhất, nó nhắc nhở chúng ta cần phải gọn gàng và ngăn nắp, từ đó giúp cho cuộc sống của chúng ta luôn thoáng mát và giữ cho bầu không khí xung quanh chúng ta mãi trong lành.

Giải thích câu Nhà sạch thì mát bát sạch ngon cơm - Mẫu 2

Trong con người chúng ta, có rất nhiều cái cần thiết và quan trọng. trong những thứ quan trọng đó thì sức khỏe là quan trọng nhất và cần thiết cho con người, có sức khỏe thì chúng ta sẽ làm nên tất cả. Một trong những điều kiện để giữ gìn sức khỏe, cho ta một sức khỏe tốt nhất là phải ăn ở hợp vệ sinh. Nhằm khuyên răn chúng ta cần phải làm gì để có được sức khỏe tốt ấy, tục ngữ có câu:

“Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”

Ta hãy tìm hiểu lời dạy trên thế nào nhé!

Bằng những từ ngữ thật đơn giản, dễ hiểu nhưng chứa đựng biết bao hàm ý. Nhà sạch là nhà luôn được quét dọn sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng ngăn nắp, không vứt rác bừa bãi, nhà cao ráo thoáng mát, tạo không khí thật trong lành dễ chịu. Bát sạch nghĩa là chén đĩa, nồi niêu phải thường xuyên lau chùi cẩn thận, khi ta bưng chén cơm lên ăn cảm thấy tạo một sự ngon miệng. Nghĩa của câu tục ngữ là khi chúng ta ở trong nhà sạch thì cảm thấy rất mát mẻ và ăn với chén bát sạch ta sẽ thấy ngon miệng.

Bởi lẽ, điều kiện đảm bảo sự sinh tồn của con người chính là ăn, ở. Chúng ta ai cũng muốn sống trong một ngôi nhà được cất ở nơi cao ráo, thoáng mát, đủ ánh sáng; chung quanh thì quét dọn thật sạch sẽ tránh ruồi muỗi, trồng vài cây cảnh cây hoa. Nhà cửa như vậy thì chắc chắn thoáng mát và có bầu không khí thật trong lành. Chúng ta ai cũng mong muốn có một nơi ở như thế để chúng ta có thể cảm thấy thoải mái, mát mẻ với một ngôi nhà thoáng đãng, không khí trong lành. Vào trong nhà thì bếp núc gọn gàng, chén đũa song nồi được lau chùi sạch sẽ, cẩn thận không có mùi hôi, như vậy khi ăn uống ta cảm thấy ngon miệng hơn nhiều. không cần giàu sang, không cần nhà cao cửa rộng, không cần lương cao mĩ vị mà ddieuf cần thiết là chúng ta phải biết ăn ở hợp vệ sinh. Như vậy chúng ta sẽ hưởng thụ một bầu không khí sạch trong lành, được ăn uống ngon miệng đảm bảo vệ sinh thì sẽ đảm bảo sức khỏe, phòng chống bệnh tật. chính nhờ có sức khỏe mà chúng ta mới có thể làm việc, học tập, lao động tốt hơn được.

Dù ở đâu thì chúng ta cũng luôn phải có ý thức vệ sinh môi trường, ăn ở sạch sẽ hợp vệ sinh. Nhưng vì sao chúng ta cần phải có ý thức và thực hiện tốt điều đó? Đúng vậy các bạn ạ, khi ở nhà chúng ta chú ý quét dọn, lau chùi để tạo cho nhà mát, để ăn được ngon cơm. Khi đến trường, chúng ta biết giữ gìn vệ sinh lớp học, quét dọn hàng ngày, không vứt rác bừa bãi, chú ý trang trí lớp học để tạo một cảnh quang thoáng đẹp thì chúng ta sẽ tiếp thu bài tốt hơn. Hơn thế nữa khi ăn ở trong một môi trường thoáng mát, sạch sẽ thì đảm bảo được sức khỏe con người. Có sức khỏe tốt thì con người sẽ tích cực học tập, làm việc, tham gia đóng góp vào sự nghiệp chung của xã hội. có sức khỏe mới duy trì được giống nòi. Chính vì vậy chúng ta cần phải thực hiện tốt điều đó để phục vụ trong công tác học tập, làm việc của ta.

Một câu tục ngữ với những từ ngữ mộc mạc, đơn giản nhưng lại cho ta một lời khuyên thật bổ ích. Lời khuyên ấy luôn nhắc nhở ta cần phải luyện tập nếp sống văn minh. Ăn ở sạch sẽ, hợp vệ sinh là điều cần thiết trong cuộc sống con người, góp phần xây dựng nếp sống văn minh tiến bộ để có một sức khỏe, một sự sống tốt nhất đảm bảo đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Giải thích câu Nhà sạch thì mát bát sạch ngon cơm - Mẫu 3

Có thể nhận định rằng, sức khỏe là một trong những điều cần thiết nhất trong cuộc sống của chúng ta, có sức khỏe chúng ta mới có thể lao động, làm việc và vui chơi, có sức khỏe là làm nên tất cả. Trong những năm gần đây, tình trạng báo động về sự mất vệ sinh trong lối sống sinh hoạt hàng ngày đang đe dọa rất nghiêm trọng tới sức khỏe của chúng ta. Từ xa xưa, các cụ ta đã có câu tục ngữ khuyên răn mọi người ăn ở hợp vệ sinh để có sức khỏe tốt, đó là câu: “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”.

Vốn là câu tục ngữ từ thời xa xưa các cụ để lại nên nó mang từ ngữ đơn giản, gần gũi và dễ hiểu nhưng lại chứa đựng những hàm ý sâu xa. “Nhà sạch” ở đây không chỉ là sạch về bụi bẩn mà là quét dọn sạch sẽ, sắp xếp mọi thứ gọn gàng ngăn nắp, như vậy sẽ tạo ra một không gian sạch sẽ, thoáng mát, không khí trong lành dễ chịu.

Còn “bát sạch” ở đây muốn nói tới tất cả bát đĩa, xoong nồi, chảo chén phải được rửa sạch sẽ, cất gọn gàng, trước khi ăn lau chùi cẩn thận, có như vậy sẽ đảm bảo vệ sinh cho bát ăn và khiến cho bữa ăn của chúng ta trở nên ngon miệng hơn.

Nghĩa của câu tục ngữ là khi chúng ta ở trong một ngôi nhà sạch sẽ thì cảm thấy mát mẻ, khi ta ăn với bát đĩa sạch thì sẽ thấy ngon miệng. Hai điều kiện cơ bản để đảm bảo sự sinh tồn của con người là ăn và ở, chúng ta ai cũng muốn sống trong ngôi nhà cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ, chứ không ai muốn ở nơi chật hẹp, lụp xụp và ô nhiễm. Với một ngôi nhà sạch sẽ, thoáng mát chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái, vào trong bếp thì mọi thứ đều ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ, không có mùi đồ ăn, và tất cả chúng giúp cho ta ngon miệng khi ăn.

Không nhất thiết phải là nhà cao cửa rộng, ăn những sơn hào hải vị mà điều cần thiết chính là phải ăn ở sao cho hợp vệ sinh. Có được hưởng thụ một môi trường trong lành và ăn uống ngon miệng thì sức khỏe chúng ta mới được đảm bảo để làm việc và học tập, lao động tốt nhất. Không chỉ đề cập tới khuôn viên trong gia đình, câu tục ngữ còn muốn nhắc nhở chúng ta dù ở đâu cũng phải có ý thức vệ sinh môi trường, giữ gìn vệ sinh nơi mình ăn ở, bởi vì dù ở bất cứ nơi đâu thì ta vẫn phải tiếp xúc với bầu không khí và mọi thứ ở nơi đó, tự mình đảm bảo vệ sinh nơi ăn ở của mình chính là bảo vệ sức khỏe của mình. Mọi người cùng nhau xây dựng cho mình nếp sống như vậy sẽ mang lại ý nghĩa to lớn cho môi trường và xã hội.

Thông qua câu tục ngữ, chúng ta có cho mình những lời khuyên bổ ích, chúng ta phải luôn nhắc nhở bản thân rèn luyện theo nếp sống văn minh xanh – sạch – đẹp. Một phần vì chính sức khỏe của chúng ta và những người thân yêu, mặt khác sẽ cùng xây dựng nếp sống văn minh tiến bộ, duy trì một cuộc sống tốt nhất, đáp ứng các nhu cầu của sự phát triển xã hội.

Giải thích câu Nhà sạch thì mát bát sạch ngon cơm - Mẫu 4

Từ thuở xa xưa Lạc Long Quân đã trải qua bao gian nan để vừa chống thú dữ, vừa dạy cho dân cách ăn ở, trồng trọt. Bao thế hệ trôi qua tổ tiên chúng ta vẫn còn truyền lại một bài học về cách ăn ở là "Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm".

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa của câu tục ngữ trên nhé.

Thông qua câu tục ngữ, người xưa muốn khuyên bảo rằng phải giữ gìn nhà cửa luôn sạch sẽ, thoáng mát, chén đĩa nồi niêu phải lau chùi cẩn thận thì khi ăn ta ới có cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên câu tục ngữ còn có ý nghĩa rộng hơn khi ta đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất thì đời sống tinh thần cũng sẽ được nâng cao.

Câu tục ngữ trên đúng ở mọi nơi. Ta biết rằng, ăn và ở là điều đầu tiên đảm bảo chi sự sinh tồn của con người. Nhà của phải được xây dựng nơi khô ráo, có không khí trong lành và có nguồn nước sạch, nhà có nhiều cửa sổ để thoáng mát, xung quanh phải dọn dẹp sạch sẽ để tránh ruồi muỗi, bếp núc phải lau chùi sạch sẽ, không có mùi hôi khi ăn ta sẽ cảm thấy ngon miệng hơn. Ở đây, không cần nhà đẹp, giàu sang, không cần thức ăn cao lương mỹ vị mà chỉ cần chúng ta ăn ở hợp vệ sinh để đảm bảo cho sức khỏe. Từ đó ta có thể làm việc, lao động tốt để giúp ích cho cuộc sống. Ta dễ dàng nhận ra ở những nơi điều kiện vệ sinh, môi trường kém, bị ô nhiễm thì con người thường hay mắc bệnh. Bên cạnh đó, vệ sinh an toàn thực phẩm nếu không được chú trọng cũng dễ dàng gây ngộ độc.

Về phần nghĩa rộng liên quan đến đời sống tinh thần, khi ta đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, thú tiêu khiển trò chơi giải trí của người dân cũng tăng đáng kể. Chẳng hạn khi chính phủ phát hiện mạng lưới điện về những vùng nông thôn xa xôi, hẻo lánh thì đời sống tinh thần của người dân nơi đây cũng tăng lên. Họ được xem phim, nhạc, thời sự trên truyền hình, điều mà trước đây với họ chỉ là niềm mơ ước. Qua đó, trình độ dân trí của người dân cũng được nâng cao. Hay khi ngành công nghệ thông tin phát triển, máy vi tính ra đời đã hỗ trợ cho con người rất nhiều trong lao động, giải trí. Máy vi tính xuất hiện khắp mọi lĩnh vực: khoa học kỹ thuật, kinh tế, văn hóa và cả giải trí nữa. Đời sống tinh thần của con người được cải thiện một cách mạnh mẽ.

Câu tục ngữ là lời khuyên nhắc nhở chúng ta cần phải luyện tập để có nếp sống mới, ăn ở hợp vệ sinh để giữ gìn sức khỏe. Là một học sinh, ngoài bổn phận học tập chúng ta cần phải giữ gìn trường, lớp sạch sẽ để thể hiện lối sống văn minh, văn hóa mới. Qua đó, ta thấy rằng tục ngữ không chỉ là túi khôn của ông bà ta mà còn là tình yêu thương của người xưa để lại cho con cháu.

Chia sẻ bởi: 👨 Đỗ Duyên
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 29
  • Lượt xem: 16.794
  • Dung lượng: 147,9 KB
Sắp xếp theo