Văn mẫu lớp 9: Đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều Dàn ý & 3 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Sau đây là Bài văn mẫu lớp 9: Đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều, bao gồm dàn ý và 3 bài văn mẫu hay nhất mà Download.vn muốn giới thiệu đến bạn đọc. 

Hy vọng với tài liệu trên các em học sinh lớp 9 sẽ nắm rõ hơn nội dung của đoạn trích "Chị em Thúy Kiều" (trích Truyện Kiều của Nguyễn Du).

Dàn ý đóng vai Thúy Kiều kể lại Chị em Thúy Kiều

I. Mở bài

Giới thiệu về bản thân: Thúy Kiều - con gái đầu lòng của nhà viên ngoại họ Vương.

II. Thân bài

1. Giới thiệu về vẻ đẹp của Thúy Vân

- Đoan trang, giữ phép.

- Khuôn mặt: phúc hậu, đôi lông mày nở nang.

- Nụ cười tươi như hoa, tiếng nói trong như ngọc.

=> Vẻ đẹp khiến thiên nhiên phải nhường nhịn, hổ thẹn.

2. Giới thiệu vẻ đẹp của Thúy Kiều

- Tài sắc đều là phần hơn.

- Vẻ đẹp ngoại hình:

  • Đôi mắt của tôi trong như nước mùa thu.
  • Hàng lông mày thì như dáng núi mùa xuân.

=> Vẻ đẹp khiến thiên nhiên phải ghen ghét, đố kỵ.

- Vẻ đẹp tài năng:

  • Thông minh, am hiểu cầm - kỳ - thi - họa.
  • Đặc biệt là tài năng đánh đàn, sáng tác nhạc.

3. Cuộc sống của hai chị em

- Cuộc sống của gia đình quyền quý, tiểu thư khuê các.

- Êm đềm, khuôn phép mặc cho những lời “ong bướm lả lơi”.

III. Kết bài

Cả hai chị em đều là những thiếu nữ xinh đẹp, khao khát yêu đương và hạnh phúc.

Đóng vai Thúy Kiều kể lại Chị em Thúy Kiều - Mẫu 1

Tôi là Thúy Kiều, con gái đầu lòng của nhà viên ngoại họ Vương. Tôi có một người em gái tên là Thúy Vân và một người em trai là Vương Quan. Hai chị em gái chúng tôi tuy mỗi người một vẻ nhưng đều “mười phân vẹn mười”.

Thúy Vân được mọi người nhận xét là một tiểu thư cao quý, trang trọng. Khuôn mặt Vân đầy đặn cùng với đôi lông mày nở nang khiến em có vẻ đẹp phúc hậu. Mái tóc mềm mượt đến nỗi mây phải thua xa. Làn da trắng hồng, tràn đầy sức sống khiến cho tuyết phải nhường nhịn. Đặc biệt là nụ cười đẹp như hoa cùng giọng nói trong như ngọc của em đã khiến cho biết bao chàng trai trong vùng phải mê đắm.

Người đời thường so sánh vẻ đẹp của hai chị em tôi. Họ cho rằng tôi hơn Thúy Vân cả về sắc lẫn tài. Vẻ đẹp của tôi được nhận xét rằng có thể làm khuynh đảo cả một vương triều. Về nhan sắc, tôi có một đôi mắt trong như làn nước hồ vào mùa thu và một lông mày đẹp như dáng núi của mùa xuân. Vẻ đẹp đó khiến cho hoa còn phải ghen thua kém về sắc thắm, liễu phải hờn vì kém độ xanh tươi. Về tài năng, tôi am hiểu cả về cầm - kỳ - thi - họa. Nhưng tôi thích nhất là đánh đàn. Tiếng đàn của tôi khiến người nghe cảm thấy sao cảm thấy ai oán, sầu bi. Vì khá am hiểu nhạc luật nên tôi còn sáng tác được. Các bản đàn do tôi sáng tác được người đời ví như “một thiên bạc mệnh”.

Chị em tôi sống một cuộc sống êm đềm. Cả hai đều đã đến tuổi cập kê - lứa tuổi phải dựng vợ gả chồng. Tuy nhiên, tôi và Thúy Vân vẫn luôn coi trọng, giữ gìn những khuôn phép của lễ giáo phong kiến mà tránh xa khỏi những lời trêu ghẹo “ong bướm”. Chúng tôi vẫn luôn chờ đợi một tình yêu “thề non hẹn biển” như trong những lời thơ câu văn đã từng đọc.

Đóng vai Thúy Kiều kể lại Chị em Thúy Kiều - Mẫu 2

Nhà gia đình viên ngoại họ Vương có hai người con gái đầu lòng. Đó là tôi - Thúy Kiều và em gái tôi - Thúy Vân. Trong vùng, ai nấy cũng đều ngưỡng mộ chị em tôi bởi sắc đẹp và tài năng của cả hai. Chúng tôi mỗi người một tính cách, một vẻ đẹp nhưng đều “mười phân vẹn mười”.

Vẻ đẹp của em Vân được mọi người nhận xét là đoan trang, cao quý. Khuôn mặt tròn như ánh trăng đêm rằm, đôi lông mày hơi đậm và nở nang. Mái tóc mềm mại khiến mây phải chịu thua, làn da trắng khiến tuyết chịu nhường nhịn. Tôi thích nhất là nụ cười tươi tắn như hoa, cùng với giọng nói trong như ngọc của em. Vẻ đẹp ấy đã làm say mê biết bao chàng trai trong vùng, cũng khiến cho biết bao cô gái phải thầm ngưỡng mộ.

Tôi cũng không thua kém Thúy Vân. Trong vùng, mọi người thường nói rằng: Nếu luận về sắc đẹp, không ai có thể vượt qua được tôi. Nếu luận về tài năng, họa may mới có người hơn được. Vẻ đẹp của tôi dường như có thể làm khuynh thành đảo quốc. Một vẻ đẹp khiến cho thiên nhiên cũng phải đố kị. Đôi mắt trong như làn nước hồ mùa thu, đôi lông mày đẹp như dáng núi mùa xuân. Vẻ tươi trẻ, xuân sắc khiến hoa phải ghen, liễu phải hờn. Đâu chỉ xinh đẹp, tôi còn rất mực tài năng. Vốn thông minh từ nhỏ, tôi đã am hiểu hết cầm - kỳ - thi - họa. Đặc biệt nhất phải kể đến tài năng đánh đàn của tôi. Tiếng đàn cất lên như có hồn điệu. Tôi thường sáng tác nhạc. Những bản nhạc được gọi là “một thiên bạc mệnh”. Mỗi khi đánh đàn, lắng nghe âm thanh của bản nhạc, tôi lại cảm nhận được những dự cảm đầy bất an trong tương lai.

Tuy sống một cuộc sống hết mực phong lưu của tiểu thư con nhà khuê các. Và cũng ở cái tuổi “cập kê” - trai gái phải dựng vợ gả chồng nhưng chị em tôi vẫn rất mực giữ gìn khuôn phép. Chúng tôi sống yên bình bên người thân, bỏ ngoài tai những lời “ong bướm” của chốn nhơ bẩn, phàm tục. Dù vậy, trong lòng tôi vẫn luôn khát khao tìm được một người tình “tri kỷ”.

Đóng vai Thúy Kiều kể lại Chị em Thúy Kiều - Mẫu 3

Gia đình tôi thuộc dòng họ Vương - gia trang khá giả. Chị em tôi là Thúy Kiều và Thúy Vân, tài năng nhưng mỗi người lại có những vẻ đẹp khác nhau.

Em Thúy Vân của tôi là một thiếu nữ đoan trang, hiền thục. Khuôn mặt phúc hậu với đôi lông mày nở nang. Mái tóc dài và mềm đến nỗi mây còn thua xa. Làn da trắng hồng, tràn đầy sức sống khiến cho tuyết phải nhường nhịn. Đặc biệt là nụ cười đẹp như hoa cùng giọng nói trong như ngọc khiến người người yêu mến.

Về phần tôi, nhan sắc và tài năng cũng không hề thua kém. Đôi mắt của tôi trong như làn nước mùa thu, còn đôi lông mày đẹp như dáng núi mùa xuân. Dường như nét đẹp ấy khiến cho thiên nhiên cũng phải ghen tị. Vốn con nhà gia giáo nên từ nhỏ tôi đã được học hành. Nên tôi am hiểu nhiều về thơ ca, âm nhạc. Tôi thích đánh đàn. Tiếng đàn cất lên thường khiến người nghe cảm thấy bi thương, sầu não. Tiếng đàn đó cũng giống như những dự cảm về cuộc đời của chính mình.

Dù đang ở độ tuổi đẹp nhất nhưng hai chị em tôi vẫn luôn sống chuẩn mực, không vượt khỏi khuôn phép lễ giáo phong kiến. Cuộc sống trôi qua bình yên cùng với người thân trong gia đình. Tôi và Thúy Vân đều bỏ ngoài tai những lời ong bướm đường mật ngoài kia. 

Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 1.460
  • Lượt xem: 14.361
  • Dung lượng: 301,5 KB
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Chủ đề liên quan