Discord là gì và mọi điều bạn cần biết

Discord là gì? Cách kết bạn trên Discord như thế nào? Tất cả mọi thắc mắc phổ biến về Discord sẽ được giải quyết trong bài viết dưới đây.

Khi chơi game trên PC, mọi người thường phải xử lý hai vấn đề: Làm thế nào để nói chuyện với người khác và cách sắp xếp mọi người hợp lý để game diễn ra thuận lợi. Discord ra đời đã giải quyết vấn đề. Đây là app miễn phí, được thiết kế đặc biệt cho game thủ với nhiều tính năng thú vị.

Phần mềm Discord là gì?

Discord là gì?

Discord là ứng dụng nhắn tin tương tự như Skype, TeamSpeak hoặc các nền tảng giao tiếp chuyên nghiệp như Slack. Nó được thiết kế đặc biệt dành cho game thủ, cung cấp cho họ nhiều cách tìm đồng đội như ý, tác chiến và trò chuyện trong khi chơi. Nó hỗ trợ cuộc gọi qua video, voice chat, nhắn tin và cho phép người dùng liên lạc với nhau bất cứ khi nào cần.

Discord đặc biệt hữu ích khi chơi game trên PC. Ứng dụng tạo phòng chat khá dễ và cung cấp các tính năng tìm kiếm giúp người dùng tìm người và thêm họ vào danh sách bạn bè để liên lạc nhanh. Rất nhiều người sử dụng nó không chỉ để trò chuyện với nhau trong khi chơi game mà còn xem nó như một công cụ tổ chức và truyền thông xã hội.

Nhờ sự phong phú về tính năng, Discord cũng được đánh giá như nền tảng cộng đồng (giống forum) kiểu bán công khai: Tập hợp các nhóm người chơi chung sở thích game hay studio nào đó, tạo hoặc tham gia “các server” công khai và riêng tư, tạo môi trường mà nhiều người có thể gặp gỡ, giao lưu, trò chuyện qua tin nhắn văn bản, video hay giọng nói.

Mặc dù hầu hết máy chủ liên quan tới game, người chơi còn có thể tìm thấy các server Discord công cộng, tập trung vào các chủ đề khác nhau, ví dụ: anime, đào tiền ảo, tự cải tiến, kết bạn và giao lưu. Discord không yêu cầu tạo máy chủ để chơi game, do đó, nếu muốn một nơi thảo luận chủ đề trong Discord, bạn có thể thoải mái tạo nó. Bạn có thể tìm kiếm các server công khai ở Discord.me, Disboard.org và Discordservers.com.

Và cuối cùng, tuyệt nhất là Discord miễn phí cho tất cả người dùng.

Điều tạo nên sự khác biệt ở Discord

Điểm nổi bật của Discord

Dù có rất nhiều chương trình giao tiếp online miễn phí, Discord vẫn nổi bật bởi tùy chọn chat phong phú. Nó kết hợp tất cả tính năng tốt nhất của các chương trình thông dụng như Skype, Slack trên giao diện dễ sử dụng. Công cụ voice chat sẽ trở nên phiền phức nếu nó làm chậm game khi được sử dụng cùng lúc, do đó, đội ngũ lập trình đã phát triển Discord thực thi nhiệm vụ đó hiệu quả nhất có thể.

Nhờ vậy, hầu hết game thủ xem Discord như một nơi gặp gỡ, trò chuyện cùng người chung sở thích, chứ không phải chỉ có bạn bè. Discord thực tế vừa là ứng dụng giao tiếp, vừa là một cổng truyền thông xã hội hiệu quả. Ngoài phòng chat công khai hoặc riêng tư mà người dùng có thể tham gia, Discord cũng cung cấp diễn đàn xã hội giúp việc tổ chức chơi game trở nên đơn giản. Nếu không chơi game, Discord vẫn hữu ích với bạn bởi sự tiện lợi vô cùng khi tham gia vào các nhóm bạn ở server riêng tư hoặc gặp gỡ cộng đồng chung chí hướng ở server công khai.

Người dùng có thể truy cập Discord qua nhiều phương tiện khác nhau. Điều đó làm nó trở nên dễ dùng, ngay cả khi bạn không ngồi trước máy tính. Discord có bản cài dung lượng thấp chạy trên nền hệ thống trong khi người dùng chơi game trên PC, một phiên bản web và mobile. Điều đó có nghĩa bạn có thể tương tác với người trong cùng server Discord ở bất cứ nơi đâu, mở rộng khả năng xã hội của ứng dụng.

Tìm server (hoặc tạo mới)

Tạo server trong Discord

Discord hoạt động như thế nào? Câu trả lời gói gọn trong một từ: “Server”. Tương tự như Slack, Discord cho phép người dùng thiết lập phòng chat như một server để mời bạn bè. Khi mời ai đó vào server, họ sẽ nhận được một liên kết để tham gia. Sau đó, họ có thể nhắn tin hoặc chat thoại với người đang dùng server này. Mỗi server có thể được chia thành nhiều kênh nhỏ để thảo luận về chủ đề nào đó. Các kênh có thể ở dạng thảo luận bằng văn bản hoặc giọng nói để chúng dễ sử dụng hơn. Bạn cũng có thể tạo các kênh cá nhân trên server riêng tư, để chỉ những người được mời mới có thể vào phòng sử dụng chúng. Tuyệt nhất là toàn bộ máy chủ có thể ở trạng thái công khai để ai cũng có thể tham gia hoặc riêng tư chỉ dành cho ai được mời.

Bạn có thể là thành viên của nhiều server một lúc, biến Discord trở thành trung tâm tương tác xã hội. Bạn cũng có thể sở hữu server riêng dành cho bản thân và bạn bè để thảo luận tác chiến trước khi chơi trong khi đã là thành viên của một số server công khai. Discord không giới hạn số lượng server người dùng có thể tham gia. Bạn có thể dễ dàng chuyển từ server này sang server khác khi muốn. Danh sách server luôn hiển thị ở bên trái ứng dụng. Bạn chỉ cần click vào server muốn tới.

Tham gia server dễ dàng như click vào liên kết. Nhưng nhớ rằng, trước tiên bạn cần được mời. Qua tính năng tìm kiếm, bạn sẽ thấy có sẵn nhiều server công khai/riêng tư. Discord gần đây cũng bổ sung “server đã xác thực” - server chính thức được tạo bởi các hãng game và tên tuổi nổi bật khác như một diễn đàn giao lưu dành cho người hâm mộ và nhà phát triển game.

Tạo server nhanh chóng trong Discord

Tạo server của riêng bạn nhanh chóng. Một danh sách theo chiều dọc nằm ở bên trái ứng dụng hiện các máy chủ đã tham gia để có thể chuyển đổi giữa chúng dễ dàng. Icon dấu cộng cho phép bạn tạo server riêng. Hãy đặt cho nó một cái tên (thêm ảnh đại diện nếu muốn). Sua khi tạo xong server, Discord tạo một liên kết, cho phép bạn mời người khác gia nhập nó.

Khi ở trong server, bạn sẽ thấy danh sách các kênh giọng nói và văn bản ở bên trái màn hình. Bạn nhanh chóng có thể thêm và đặt tên các kênh mới bằng icon “dấu cộng” gần phía trên cùng của mỗi danh sách. Mỗi kênh có cài đặt điều khiển riêng, bao gồm tùy chọn đặt ở chế độ riêng tư chỉ dành cho người được mời và ai có thể tạo các liên kết mời.

Kết bạn

Kết bạn trên Discord

Giống như hầu hết các ứng dụng chat khác, Discord cũng hỗ trợ tính năng tạo danh sách bạn bè đang dùng ứng dụng mà bạn có thể trực tiếp liên lạc với họ ngoài server.

Cách kết bạn Discord dễ nhất là thêm bạn bè vào danh sách là tìm theo tên trong server bạn đã tham gia. Bạn có thể click chuột phải vào tên bạn đó để tìm nút “Add Friend” ở dưới màn hình hoặc click vào tên bạn muốn thêm, mở User Profile của họ để tìm nút này. Discord sau đó sẽ gửi yêu cầu kết bạn tới họ.

Nếu bạn biết tên người nào đó trên Discord và họ thiết lập quyền cho người lạ tìm kiếm thì bạn có thể sử dụng trường Search ở góc trái màn hình để tìm, rồi thêm họ vào danh sách bạn bè bằng cách click vào ảnh đại diện tài khoản.

Bạn cũng có thể gửi yêu cầu kết bạn trực tiếp từ danh sách bạn bè mà không cần phải tìm kiếm. Từ danh sách bạn bè trong chương trình client Discord, bạn có thể click nút “Add Friend” màu xanh gần bên trái phía trên cùng màn hình. Nó sẽ mở ra một trường, cho phép bạn thêm tên tài khoản và “DiscordTag” 4 con số của họ, ví dụ: HelpyHelpnotbot#8877. Lưu ý, bạn cần lấy thông tin này từ bạn bè.

Sau khi kết bạn thành công, hãy click vào tên của họ trên danh sách bạn bè để mở box nhắn tin trực tiếp hoặc gọi video, chat voice, thậm chí thiết lập cả trò chuyện nhóm với nhiều người không chung server.

Kết nối tài khoản và xây dựng hồ sơ

Tài khoản Discord là gì

Discord cho phép kết nối ứng dụng với tài khoản mạng xã hội để theo dõi hoạt động của bạn bè và xác minh tài khoản dễ hơn. Việc Discord kết hợp trò chuyện riêng tư với phòng chat công khai, kết nối các tài khoản mang tới nhiều lợi ích hơn, chứ không đơn thuần chỉ tìm người muốn kết nối. Nhờ nó, họ cũng dễ biết bạn là ai hơn trong thế giới thực.

Sử dụng Discord bằng tài khoản mạng xã hội rất đơn giản, giống như mọi ứng dụng nhắn tin khác. Bạn chỉ cung cấp các thông tin tài khoản theo yêu cầu. Tính năng bổ sung này khiến Discord “xã hội hóa” hơn. Nếu bạn sử dụng nó để truy cập các server công cộng, tìm người chơi chung sở thích ở các game khác nhau, đây thực sự là cách kết bạn hiệu quả.

Cách kết nối PSN với Discord

Tích hợp Discord với PSN có sẵn trên mọi nền tảng mà Discord hỗ trợ, bao gồm Windows, macOS, Android và iOS.

Để liên kết tài khoản PSN với Discord:

 1. Mở Discord và chọn User Settings. Trên desktop, nó là icon hình răng cưa. Trên mobile, vuốt sang phải và chạm ảnh đại diện tài khoản.
 2. Chọn Connections. Trên mobile, bạn cũng cần chạm Add.
 3. Chọn icon PlayStation Network.
 4. Hành động này mở ra một cửa sổ trình duyệt dẫn tới web của Sony. Đăng nhập và đồng ý chia sẻ dữ liệu PSN với Discord, click Accept.
 5. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ thấy thông báo Connected your PlayStation Network account to Discord. Sau đó, bạn có thể đóng cửa sổ trình duyệt.

Cách tùy biến tích hợp PSN của Discord

Sau khi kết nối tài khoản PSN, quay lại trang Connections trên Discord. Bạn sẽ thấy tài khoản PSN trong danh sách.

Mặc định, cả Display on profileDisplay PlayStation Network as your status đều được bật. Nếu game bạn đang chơi không hiện ở trạng thái trênDiscord, hãy chỉnh sửa cài đặt riêng tư.

 • Ở PS4, tới Settings > Account Management > Privacy Settings > Personal Info.
 • Ở PS5, tới Settings > Users and Accounts > Privacy > View and Customize Your Privacy Settings.

Thiết lập trạng thái Online Status and Now Playing sang Anyone. Thế là xong.

Thảo luận cộng đồng

Trò chuyện trên Discord

Khi hoạt động trong server hay kênh, bạn có thể nhắn tin với bất kỳ ai nhanh chóng và dễ dàng bằng cách sử dụng trường text ở dưới màn hình. Ngoài ra, Discord cũng cho phép kéo thả hay sử dụng nút “upload” ảnh, gif vào khung chat, khiến cuộc trò chuyện trở nên sinh động, hài hước, thú vị hơn. Nếu muốn chỉnh sửa hoặc xóa tin nhắn, hãy click chuột phải vào nó để mở menu thả xuống với những tùy chọn này.

Nhắn tin trên Discord cũng hỗ trợ “Markdown”, mang tới giải pháp thay đổi nhanh chóng và dễ dàng trong các cuộc trò chuyện Discord mà không cần phải tìm hiểu code. Markdown đặc biệt hữu ích cho những việc như định dạng chữ in đậm, in nghiêng… Markdown rất dễ hiểu, thậm chí Discord còn viết cả blog giải thích cách nó hoạt động.

Chat voice

Điều khiển bằng giọng nói trên Discord

Chat voice trên Discord rất tuyệt. Nó sẽ tự động bật micro (nếu máy tính có kết nối) khi bạn vào một kênh hỗ trợ giọng nói. Bạn cũng có thể chat voice bằng cách tạo các cuộc gọi thoại cá nhân hay nhóm bạn bè bằng cách click vào icon điện thoại trên Friend List.

Chức năng voice chat của Discord cung cấp các điều khiển tiện ích ở dưới cửa sổ trò chuyện hay kênh bạn tham gia, ví dụ: tắt mic, điều chỉnh âm thanh…

Kiểm soát người bạn thấy và nghe

Quản lý bạn bè trên Discord

Chia sẻ server với mọi người không đồng nghĩa việc bạn phải lắng nghe họ. Discord bao gồm tất cả tính năng mạng xã hội, cho phép bạn chọn cách tương tác với mọi người. Hãy click chuột vào vào tên người đó trong danh sách server. Một menu mở ra với nhiều tùy chọn như gửi tin nhắn cá nhân, thêm người vào danh sách bạn bè, bắt đầu cuộc gọi thoại, tắt hoặc chặn ai đó. Khi sử dụng tính năng Mute, bạn sẽ không thấy tin nhắn hay nghe được giọng nói của họ nhưng họ vẫn theo dõi được hoạt động của bạn. Nếu muốn chặn họ đọc tin nhắn hay nghe giọng của bạn, hãy chọn Block.

Khi là quản trị viên trên một server, bạn còn có quyền kiểm soát những người không mong muốn. Bằng cách click chuột phải vào tên tài khoản của họ, bạn có thể bật tùy chọn không cho họ nghe thấy gì từ người dùng khác hoặc cấm tham gia server này.

Hỗ trợ đa nền tảng

Discord trên mobile

Không chỉ máy tính, Discord còn có phiên bản cho nền tảng mobile với tính năng đồng nhất. Bạn chỉ cần đồng bộ tài khoản ứng dụng trên mọi nền tảng, sau đó, thoải mái sử dụng Discord trò chuyện khắp mọi nơi.

Go Live

Go Live trên Discord

Discord cũng có tính năng Go Live (phát trực tiếp). Chỉ chủ sở hữu server mới có thể kích hoạt nó. Go Live cho phép người dùng stream trực tiếp gameplay cho thành viên khác xem trên server. Để Go Live, bạn chỉ cần click vào nút bấm tương ứng (hiển thị mũi tên bên trong nó) ở góc trái phía dưới màn hình khi kết nối một cuộc gọi (chat voice). Khi click nút Go Live, bạn có thể chọn game & trực tiếp phát cách bạn chơi nó. Bạn cũng có thể dùng tính năng này để chia sẻ màn hình hoặc ứng dụng cụ thể nào đó, chẳng hạn như xem YouTube cùng bạn bè trên thế giới.

Khi bạn hoặc ai đó đang stream qua Go Live, bạn sẽ thấy một chỉ báo cạnh tên của họ trong voice chat. Lúc này, bạn có thể click Join Stream để bắt đầu xem. Discord cho phép mọi người stream ở độ phân giải 720p với tốc độ 30fps, 1080p ở 60fps và 4k ở 60fps - tùy chọn chất lượng phụ thuộc vào loại tài khoản Discord của bạn.

Bật trạng thái hoạt động trên Discord

Trạng thái Discord sẽ rất hữu ích, nhất là khi bạn muốn live stream game trên kênh hoặc đơn giản chỉ muốn người khác biết bạn đang bận chơi game. Để kích hoạt trạng thái hoạt động trên Discord:

 1. Click icon răng cưa cạnh tên người dùng nằm ở bên trái phía dưới.
 2. Chọn trạng thái hoạt động Activity status từ sidebar bên trái.
 3. Bật tùy chọn Display current activity as a status message.
 4. Discord thường tự động phát hiện và thêm trạng thái vào game đang chạy trên máy tính, thế nhưng, bạn cũng có thể thêm nhiều chương trình hơn, bằng cách click Add It.

Tùy biến trạng thái chơi game trên Discord

Có thể bạn đã từng thấy bạn bè đang chơi game chưa phát hành, tất cả là do trạng thái Discord đã được tùy biến. Bạn cũng có thể làm như thế khi thực hiện các bước dưới đây:

 1. Mở Discord và tiếp tục chạy nó ở trên nền (khuyến khích dùng WordPad).
 2. Chuyển sang Discord và thêm chương trình vào trạng thái Activity.
 3. Trạng thái sẽ báo No game detected giờ sẽ chuyển sang màu xanh và hiện tên chương trình. Click vào nó, rồi đổi sang tên game bạn muốn. Ví dụ, Red Dead Redemption 3.
 4. Thay đổi sẽ phản ánh trên Activity status tại thời gian thực.

Discord Nitro

Discord Nitro

Dù bạn có thể dùng Discord miễn phí, app này cũng cung cấp dịch vụ trả phí mang tên Discord Nitro. Người dùng đăng ký Discord Nitro (10USD/tháng hoặc 100USD/năm) sẽ có quyền truy cập những tính năng bổ sung hữu ích bao gồm dùng biểu tượng cảm xúc động, upload file lớn hơn, stream video ở chất lượng 4K bằng Go Live và tăng cường server - boost server.

Mỗi người dùng Nitro được cấp 2 boost (bạn có thể mua nhiều hơn). Họ có thể dùng server bất kỳ. Boost giúp bạn mở khóa tính năng cho mọi người trong server, cho phép chủ server cung cấp trải nghiệm Discord tốt hơn cho tất cả mọi người.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Discord. Hi vọng chúng hữu ích với các bạn.

 • 28.124 lượt xem
👨 Vy Vy Cập nhật: 20/04/2022
Xem thêm: Discord
Sắp xếp theo