Công nghệ 7 Bài 13: Quản lí môi trường ao nuôi và phòng, trị bệnh thuỷ sản Giải Công nghệ lớp 7 Bài 13 trang 67 sách Cánh diều

Giải bài tập Công nghệ 7 Bài 13: Quản lí môi trường ao nuôi và phòng trị bệnh thuỷ sản sách Cánh diều là tài liệu vô cùng hữu ích, giúp các em học sinh lớp 7 có thêm nhiều tư liệu tham khảo, đối chiếu lời giải hay, chính xác để biết cách trả lời các câu hỏi trang 67→69.

Giải bài tập SGK Công nghệ 7 Bài 13 giúp các bạn học sinh nắm vững kiến thức về cách quản lí môi trường ao nuôi và phòng trị bệnh thuỷ sản ở nước ta. Đồng thời có thêm tài liệu tham khảo so sánh với kết quả mình đã làm, rèn luyện củng cố, bồi dưỡng và kiểm tra vốn kiến thức của bản thân.

Công nghệ 7 Bài 13: Quản lí môi trường ao nuôi và phòng, trị bệnh thuỷ sản

1. Quản lí môi trường ao nuôi

Câu hỏi trang 67 

1. Vì sao cần quản lí môi trường ao nuôi?

2. Môi trường nước ao nuôi thủy sản có những đặc tính nào?

Gợi ý đáp án

1. Quản lí môi trường ao nuôi thích hợp và ổn định sẽ:

+ Làm giảm nguy cơ các bệnh do môi trường;

+ Tăng sức khỏe;

+ Tránh gây sốc cho động vật thủy sản;

+ Kìm hãm sự phát triển của tác nhân gây bệnh.

2. Đặc tính của môi trường nước ao nuôi thủy sản bao gồm: lí học, hóa học, sinh học

Vận dụng trang 67 

Em hãy tìm hiểu ngưỡng chịu đựng nhiệt độ và nhiệt độ tối ưu của một số loài cá theo mẫu Bảng 13.1.

Loài cá

Ngưỡng nhiệt độ (tối thiểu – tối đa)

Nhiệt độ tối ưu

Cá rô phi

?

?

Cá chép

?

?

Cá hồi

?

Cá tra

?

?

Cá tầm

?

?

Gợi ý đáp án

Loài cá

Ngưỡng nhiệt độ (tối thiểu – tối đa)

Nhiệt độ tối ưu

Cá rô phi

5 – 420C

30 độ C

Cá chép

3 – 24 độ C

28 độ C

Cá hồi

4 - 24 độ C

12 – 21 độ C

Cá tra

15 – 39 độ C

25 – 32 độ C

Cá tầm

15 – 29 độ C

22 – 25 độ C

Luyện tập trang 68 

Em hãy cho biết một số nguyên nhân làm nước đục.

Gợi ý đáp án

Một số nguyên nhân làm nước đục:

- Do lượng mưa lớn vào mùa mưa làm cho đất ở bờ ao nuôi bị rửa trôi mạnh hòa vào nước ao.

- Ở những ao nuôi không sên vét ao kỹ lưỡng, ao nuôi quá cạn và quạt nước quá mạnh thường nước ao dễ bị đục

- Người nuôi thường bón vôi để tăng độ kiềm trước khi thả nuôi tôm, tuy nhiên có trường hợp bón vôi không chất lượng có lẫn nhiều tạp chất làm cho nước ao bị đục.

- Cho ăn quá dư thừa làm tích tụ các chất lơ lửng khó phân hủy trong ao nuôi.

Câu hỏi trang 69 

Em hãy nêu một số biện pháp quản lí môi trường ao nuôi thủy sản.

Gợi ý đáp án

Một số biện pháp quản lí môi trường ao nuôi thủy sản:

- Thiết kế ao không có góc chết, tạo dòng chảy tự nhiên trong nước.

- Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường nước.

- Sục khí, quạt nước, phun mưa khi cần.

- Điều chỉnh mật độ nuôi, lượng thức ăn phù hợp.

- Bơm thêm nước vào ao, thay nước sạch cải thiện môi trường nuôi; tăng tốc độ dòng chảy trong ao.

- Sử dụng chế phẩm sinh học xử lí nước ao.

Luyện tập trang 69

Quan sát Hình 13.4 và cho biết: Vì sao các thiết bị này lại tăng oxygen cho nước trong ao?

Gợi ý đáp án

Các thiết bị trên sẽ tăng oxygen cho nước trong ao vì các máy sục khí sẽ thực hiện nhiệm vụ sục, thổi để bùn bẩn dưới đáy không tích tụ lại.

-> Lượng oxy hòa tan trong nước sẽ được tăng lên.

2. Phòng, trị bệnh thủy sản

Câu hỏi trang 69

Động vật thủy sản bị bệnh thường có những biểu hiện nào?

Gợi ý đáp án

Động vật thủy sản bị bệnh thường có những biểu hiện:

- Hoạt động không bình thường (mất thăng bằng, nổi đầu, dạt bờ,..)

- Thay đổi màu sắc, tổn thương trên cơ thể

- Thể trạng yếu, bỏ hoặc kém ăn.

Luyện tập trang 70

Em hãy quan sát các biểu hiện bệnh của cá trong Hình 13.5 và ghép với tên bệnh sau:

1. Bệnh lở loét trên cá chép

2. Bệnh kí sinh trùng bám trên cá mè

3. Bệnh lồi mắt trên cá diêu hồng

4. Bệnh thối mang trên cá diêu hồng

5. Bệnh chướng bụng trên cá rô phi

6. Bệnh lở loét trên cá rô đồng.

Gợi ý đáp án

1. Bệnh lở loét trên cá chép: Hình b

2. Bệnh kí sinh trùng bám trên cá mè: Hình a

3. Bệnh lồi mắt trên cá diêu hồng: Hình g

4. Bệnh thối mang trên cá diêu hồng: Hình d

5. Bệnh chướng bụng trên cá rô phi: Hình e

6. Bệnh lở loét trên cá rô đồng: Hình c

Câu hỏi trang 70

Em hãy cho biết các yếu tố và nguyên nhân phát sinh bệnh trên động vật thủy sản trong Hình 13.6.

Gợi ý đáp án

Các yếu tố và nguyên nhân phát sinh bệnh trên động vật thủy sản:

- Mầm bệnh đã xâm nhập vào cơ thể vật chủ;

- Sức đề kháng của vật chủ suy giảm;

- Điều kiện môi trường có những biến đổi bất lợi;

=> Gây sốc cho vật chủ hoặc làm cho mầm bệnh phát triển.

Vận dụng trang 71 

Hãy nêu các biện pháp để ngăn chặn sự xâm nhập của mầm bệnh vào ao nuôi.

Gợi ý đáp án

Các biện pháp để ngăn chặn sự xâm nhập của mầm bệnh vào ao nuôi:

+ Thức ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;

+ Các dụng cụ (lưới, vợt..) cần được khử khuẩn và sử dụng đúng cách.

+ Chọn và chăm sóc con giống tốt, khỏe để đời sau khỏe mạnh

+ Cách li các thủy sản mang mầm bệnh

+ Bơm thêm nước vào ao, thay nước sạch cải thiện môi trường nuôi; sử dụng chế phẩm sinh học xử lí nước ao; sục khí, quạt nước, phun mưa khi cần.

Chia sẻ bởi: 👨 Trịnh Thị Thanh
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt tải: 06
  • Lượt xem: 143
  • Dung lượng: 125,1 KB
Sắp xếp theo